„Víða bros á andlitum á Íslandi í dag“

Bóluefni Pfizer og BioNTech kom til landsins í morgun og segir heilbrigðisráðherra að það sem hafi skilað okkur þeirri stöðu sem við horfum á í dag sé samstaða.

Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra, hélt ræðu á blaðamannafundi í morgun.
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra, hélt ræðu á blaðamannafundi í morgun.
Auglýsing

Svan­dís Svav­ars­dóttir heil­brigð­is­ráð­herra óskaði lands­mönnum til ham­ingju með dag­inn á blaða­manna­fundi í morgun en fyrstu skammtar af bólu­efn­i P­fizer og BioNTech komu til lands­ins í dag. 

„Mikið sem ég vildi að við gætum séð brosin bak við grím­urnar en ég get full­vissað ykkur öll um það að það eru víða bros á and­litum á Íslandi í dag,“ sagði hún. 

Um er að ræða 10.000 skammta af bólu­efn­inu en á morg­un, þriðju­dag, verður farið í það að bólu­setja íbúa hjúkr­un­ar­heim­ila og fram­línu­fólks í heil­brigð­is­þjón­ustu. „Bólu­setn­ingin hefst á morgun og þar búum við að okkar sterku innvið­um, við búum að öfl­ugu fag­fólki og gríð­ar­lega vönd­uðum und­ir­bún­ingi sem gerir okkur kleift að hefj­ast handa án tafar og vinna þetta verk hratt og vel.“

Auglýsing

Sterk­ari saman

Svan­dís sagði að ástæðan fyrir því að svo hratt hefði gengið að þróa bólu­efni væri sam­staða. „Það er sam­vinna vís­inda­manna, sam­vinna og sam­staða fyr­ir­tækja, heil­brigð­is­þjón­ustu, sam­vinna og sam­staða þjóða og íbúa þeirra. Þessi sam­staða hefur skilað okkur þeirri stöðu sem við horfum á í dag. Lær­dóm­ur­inn af COVID-19 er marg­hátt­aður en kannski sá stærsti að við vitum að við erum sterk­ari sam­an. 

Fyrir fámenna þjóð eins og Íslend­inga þá vitum við að sam­staðan hefur gert það að verkum að við höfum kom­ist betur í gegnum far­ald­ur­inn en margir aðrir hafa borið gæfu til en það er líka vegna sam­stöðu Norð­ur­landa­þjóð­anna og ekki síður sam­stöðu Evr­ópu­þjóð­anna að við erum komin hér með þessi bólu­efn­i,“ sagði hún. 

Bóluefnið kom til landsins í morgun Mynd: AlmannavarnirNýr kafli í bar­átt­unni við COVID-19

Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir sagði á fund­inum að dag­ur­inn í dag væri mik­ill gleði­dagur í bar­átt­unni við COVID-19. „Bar­áttan gegn COVID-19 hefur verið löng og ströng en það er trú mín að í dag muni hefj­ast nýr kafli í bar­átt­unni við COVID-19 og með komu bólu­efn­is­ins tel ég að það hylli loks­ins í það að við getum farið að snúa bar­átt­unni okkur í hag.“

Hann benti enn fremur á að rann­sóknir sem gerðar hafa verið á þessu bólu­efni sýndu að það væri mjög virkt gegn COVID-19 og mjög öruggt. „Ég vil því hvetja alla þá sem það stendur til boða að taka þessu bólu­efni fagn­and­i.“

Alma Möller land­læknir tók einnig til máls á fund­inum og sagði að þetta væri stór­kost­legur dag­ur. „Til ham­ingju við öll og gangi okkur og ykkur vel,“ sagði hún. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ingrid Kuhlman
Dánaraðstoð: Óttinn við misnotkun er ástæðulaus
Kjarninn 4. desember 2021
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, ásamt Agnesi M. Sigurðardóttur, biskup Íslands.
Sóknargjöld lækka um 215 milljónir króna milli ára
Milljarðar króna renna úr ríkissjóði til trúfélaga á hverju ári. Langmest fer til þjóðkirkjunnar og í fyrra var ákveðið að hækka tímabundið einn tekjustofn trúfélaga um 280 milljónir króna. Nú hefur sú tímabundna hækkun verið felld niður.
Kjarninn 4. desember 2021
Íbúðafjárfesting hefur dregist saman á árinu, á sama tíma og verð hefur hækkað og auglýstum íbúðum á sölu hefur fækkað.
Mikill samdráttur í íbúðafjárfestingu í ár
Fjárfestingar í uppbyggingu íbúðarhúsnæðis hefur dregist saman á síðustu mánuðum, samhliða mikilli verðhækkun og fækkun íbúða á sölu. Samkvæmt Hagstofu er búist við að íbúðafjárfesting verði rúmlega 8 prósentum minni í ár heldur en í fyrra.
Kjarninn 4. desember 2021
„Ég fór með ekkert á milli handanna nema lífið og dóttur mína“
Þolandi heimilisofbeldis – umkomulaus í ókunnugu landi og á flótta – bíður þess að íslensk stjórnvöld sendi hana og unga dóttur hennar úr landi. Hún flúði til Íslands fyrr á þessu ári og hefur dóttir hennar náð að blómstra eftir komuna hingað til lands.
Kjarninn 4. desember 2021
Kynferðisleg áreitni og ofbeldi í álverunum og verklag þeirra
Alls hafa 27 tilkynningar borist álfyrirtækjunum þremur, Fjarðaáli, Norðuráli og Rio Tinto á síðustu fjórum árum. Kjarninn kannaði þá verkferla sem málin fara í innan fyrirtækjanna.
Kjarninn 4. desember 2021
Inga Sæland er hæstánægð með nýja vinnuaðstöðu Flokks fólksins og ljóst er á henni að það skemmir ekki fyrir að Miðflokkurinn neyðist til að kveðja vinnuaðstöðuna vegna mjög dvínandi þingstyrks.
Inga Sæland tekur yfir skrifstofur Miðflokksins og kallar það „karma“
„Hvað er karma, ef það er ekki þetta?“ segir Inga Sæland um flutninga þingflokks Flokks fólksins yfir í skrifstofuhúsnæði Alþingis þar sem níu manna þingflokkur Miðflokksins, sem í dag er einungis tveggja manna, var áður til húsa.
Kjarninn 3. desember 2021
Pawel Bartoszek
Samráðið er raunverulegt
Kjarninn 3. desember 2021
Ásmundur Einar Daðason mun taka við málinu gegn Hafdísi Helgu Ólafsdóttur af Lilju Alfreðsdóttur. Hér eru þau saman á kosningavöku Framsóknarflokksins í september.
Ásmundur Einar tekur við málarekstri Lilju gegn Hafdísi
Nýr mennta- og barnamálaráðherra Framsóknarflokksins hefur fengið í fangið mál sem varðar brot forvera hans í embætti og samflokkskonu gegn jafnréttislögum. Það bíður hans að taka ákvörðun um hvort málarekstri fyrir Landsrétti skuli haldið til streitu.
Kjarninn 3. desember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent