Norsk stjórnvöld segja það ekki hægt að semja út fyrir bóluefnasamning ESB

Þau lönd sem hafa ákveðið að taka þátt í samvinnuverkefni Evrópusambandsins um kaup á bóluefnum geta ekki samið beint við bóluefnaframleiðendur, samkvæmt heilbrigðisráðherra Noregs.

Bent Høie, heilbrigðisráðherra Noregs
Bent Høie, heilbrigðisráðherra Noregs
Auglýsing

Heil­brigð­is­ráð­herra Nor­egs segir það ómögu­legt fyrir þau lönd sem tóku þátt í sam­vinnu­verk­efni Evr­ópu­sam­bands­ins (ESB) um kaup á bólu­efnum gegn COVID-19 að semja beint við bólu­efna­fram­leið­end­ur, þar sem slíkir samn­ingar geti eyði­lagt sam­stöðu Evr­ópu­land­anna. 

Þetta kemur fram í frétt norska rík­is­út­varps­ins, NRK, sem birt­ist í dag. Sam­kvæmt frétt­inni hvatti Ing­vild Kjerkol, tals­kona Verka­manna­flokks­ins (Ar­beider­parti­et) í heil­brigð­is­mál­um, norsk heil­brigð­is­yf­ir­völd til að verða sér úti um meira bólu­efni hrað­ar, en ein­ungis 40 þús­und skammtar af bólu­efn­inu hafa nú borist til lands­ins.

„Við ættum algjör­lega að hug­leiða eigin kaup­samn­inga á bólu­efni utan samn­ings­ins við ESB, ef það er mögu­leg­t,“ sagði Kjerkol og bað rík­is­stjórn­ina um að svara hvort núver­andi samn­ingur gefi Norð­mönnum mögu­leika á að standa í eigin samn­inga­við­ræð­u­m. 

Auglýsing

Verka­manna­flokk­ur­inn, sem situr ekki í rík­is­stjórn, fékk hljóm­grunn í þing­inu víðar úr stjórn­ar­and­stöð­unni. Marit Arn­stad, þing­kona Mið­flokks­ins (Senter­parti­et), segir að reynsla Kanada­manna, Ísra­ela, Breta og Mexík­ó­búa sýni að hægt sé að tryggja bólu­efni án samn­inga við Evr­ópu­sam­bandið (ESB) eða Evr­ópska efna­hags­svæðið (EES). 

Hins vegar segir heil­brigð­is­ráð­herra Nor­egs, Bent Høie, að það sé ekki mögu­legt fyrir Noreg að semja við Pfizer eða aðra bólu­efna­fram­leið­endur beint, utan sam­vinnu­verk­efnis Evr­ópu­sam­bands­ins. „Samn­ing­ur­inn sem við höfum við Evr­ópu­sam­bandið felur í sér að hér sé sam­staða. Þá geta löndin ekki samið út af fyrir sig og keppst hvert við annað og eyði­lagt sam­stöð­una þannig. Norska rík­is­stjórnin velti upp þessum mögu­leika, en mættu litlum áhuga fyr­ir­tækj­anna þar sem þau höfðu ekki get­una í að semja við stakt land af álíka stærð­argráðu og Nor­eg,“ hefur NRK eftir Høi­e. 

Sam­kvæmt heil­brigð­is­ráð­herr­anum nýtur Þýska­land þó ákveð­inna sér­rétt­inda í þessu sam­starfi, þar sem landið byrj­aði snemma að semja við bólu­efna­fram­leið­end­ur, auk þess sem einn fram­leið­end­anna, BioNTech, er þýskt fyr­ir­tæki. 

Þrátt fyrir það segir Høie að bólu­setn­ing­arnar komi til með að ganga hraðar en búist var við fyrir stuttu síð­an, en hann reiknar með að Norð­menn muni ná að bólu­setja alla áhættu­hópa þar í landi innan þriggja mán­aða. Einnig von­ast hann til þess að allir Norð­menn sem vilja verði bólu­settir innan sex mán­aða. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Talið er að hátt í 200 þúsund manns hafi atkvæðisrétt í formannsslag Íhaldsflokksins, eða sem nemur 0,3 prósentum af bresku þjóðinni.
Núll komma þrjú prósent sem öllu ráða
Eftir tæpan mánuð kemur í ljós hver verður næsti forsætisráðherra Bretlands. Liz Truss hefur forystu í skoðanakönnunum. Hópurinn sem hefur atkvæðisrétt í formannskjöri Íhaldsflokksins er nokkuð frábrugðinn hinum almenna kjósanda, að meðaltali.
Kjarninn 10. ágúst 2022
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Erfitt að gera stjórnarsáttmálann – Hélt á einum tímapunkti að viðræðum yrði hætt
Formaður Sjálfstæðisflokksins sér ekkert sem ráðuneyti hans hefði getað gert öðruvísi við sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka. Hann vill halda áfram með söluna og selja hlut í Landsbankanum þegar uppgjöri við skýrslu Ríkisendurskoðunar er lokið.
Kjarninn 10. ágúst 2022
Þrír sóttu um að verða dómari við MDE – Oddný sú eina sem sótti um aftur
Nefnd á vegum forsætisráðherra mat þrjá umsækjendur um dómaraembætti við Mannréttindadómstól Evrópu hæfa fyrr á þessu ári. Tveir drógu umsókn sína til baka og auglýsa þurfti embættið aftur.
Kjarninn 10. ágúst 2022
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík, Gunnar Einarsson, formaður framkvæmdanefndarinnar, og Ásmundur Einar Daðason, mennta- og barnamálaráðherra.
Fyrrverandi bæjarstjóri Garðabæjar formaður framkvæmdanefndar um þjóðarhöll
Ný þjóðarhöll í innanhúsíþróttum á að rísa í Laugardal fyrir lok árs 2025. Framkvæmdanefnd hefur verið skipuð og tók til starfa í dag. Höllin á að stórbæta umgjörð landsliða og tryggja Þrótti og Ármann „fyrsta flokks aðstöðu.“
Kjarninn 10. ágúst 2022
Sólveig Anna Jónsdóttir.
Sólveig Anna segir uppsögn Drífu tímabæra og að hún hafi myndað blokk með efri millistétt
Formaður Eflingar segir uppruna, bakland og stuðningshópa Drífu Snædal hafa verið í stofnana-pólitík og í íhaldsarmi verkalýðshreyfingarinnar. Vinnubrögð hennar hafi verið lokuð, andlýðræðisleg og vakið gagnrýni, langt út fyrir raðir VR og Eflingar.
Kjarninn 10. ágúst 2022
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Drífa Snædal segir af sér embætti forseta ASÍ
Forseti ASÍ segir að átök innan sambandsins hafi verið óbærileg og dregið úr vinnugleði og baráttuanda. „Þegar við bætast ákvarðanir og áherslur einstakra stéttarfélaga sem fara þvert gegn minni sannfæringu er ljóst að mér er ekki til setunnar boðið.“
Kjarninn 10. ágúst 2022
Þórður Snær Júlíusson
Að yfirgefa niðurrifsstjórnmálin til að hlusta á þá sem hugsa ekki eins
Kjarninn 10. ágúst 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Kjósendur Vinstri grænna hafa miklar áhyggjur af samþjöppun í sjávarútvegi
Skiptar skoðanir eru um aukna samþjöppun í sjávarútvegi hjá kjósendum stjórnarflokkanna. Fleiri kjósendur Sjálfstæðisflokks og Framsóknar hafa minni áhyggjur en meiri af henni.
Kjarninn 10. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiErlent