Stjórn Betri samgangna réði Davíð eftir að þrír umsækjendur spreyttu sig á verkefni

Árni Mathiesen, stjórnarformaður Betri samgangna ohf., segir að stjórn félagsins hafi tekið lokaákvörðun um að ráða Davíð Þorláksson sem framkvæmdastjóra eftir ferli þar sem 18 manns sóttu um, sjö voru tekin í viðtöl og þrjú látin leysa verkefni.

Betri samgöngur ohf. hefur yfirumsjón með þeim samgönguframkvæmdum sem á að ráðast í á höfuðborgarsvæðinu á komandi árum og fjármögnun þeirra. Mynd úr safni.
Betri samgöngur ohf. hefur yfirumsjón með þeim samgönguframkvæmdum sem á að ráðast í á höfuðborgarsvæðinu á komandi árum og fjármögnun þeirra. Mynd úr safni.
Auglýsing

Í upp­hafi árs var til­kynnt að Davíð Þor­láks­son, for­stöðu­maður sam­keppn­is­hæfn­is­sviðs Sam­taka atvinnu­lífs­ins, hefði verið ráð­inn fram­kvæmda­stjóri Betri sam­gangna, opin­bers hluta­fé­lags sem hefur það hlut­verk að hrinda umfangs­miklum sam­göngu­fram­kvæmdum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu í fram­kvæmd. 

Alls sóttu 18 manns um starf­ið, sam­kvæmt svari frá fyr­ir­tæk­inu Vinn­vinn, ráðn­ingar og ráð­gjöf, sem var stjórn Betri sam­gangna til ráð­gjafar í ráðn­ing­ar­ferl­inu, en Kjarn­inn spurð­ist fyrir um hvernig ráðn­ing­ar­ferl­inu hefði verið hátt­að. 

Þrír ein­stak­lingar komust í loka­úr­tak vegna starfs­ins og fengu verk­efni til þess að leysa. Að end­ingu var það stjórn félags­ins sem tók loka­á­kvörðun um að ráða Davíð Þor­láks­son, að sögn Árna Mathiesen fyrr­ver­andi ráð­herra, sem er stjórn­ar­for­maður félags­ins.

Sam­kvæmt svari frá Vinn­vinn var starfið aug­lýst 24. októ­ber síð­ast­lið­inn, með aug­lýs­ingum í Frétta­blað­inu, Morg­un­blað­inu og Við­skipta­blað­inu og á heima­síðu Vinn­vinn. Aug­lýs­ing birt­ist jafn­framt á vef­borða á sam­fé­lags­miðl­unum Face­book og Lin­ked­In.

„Við mat á umsækj­endum var stuðst við við­ur­kenndar aðferðir sem veita hámarks for­spá um frammi­stöðu í starfi. Ráðn­ing­ar­ferlið fólst í mati á umsókn­um, við­töl­um, per­sónu­leikamati og verk­efni sem lagt var fyrir val­inn hóp umsækj­enda,“ segir einnig í svari Vinn­vinn til Kjarn­ans.

Auglýsing

Sam­kvæmt Árna Mathiesen voru sjö manns af þeim átján sem sóttu um tekin í við­töl og verk­efni var lagt fyrir þrjá ein­stak­linga. Stjórnin tók að því loknu ákvörðun um að ráða Davíð í starf­ið, en sam­kvæmt svari Vinn­vinn var allt ferlið „unnið í náinni sam­vinnu við stjórn Betri sam­gangna ohf. allt frá hæfni­grein­ingu starfs­ins þangað til nið­ur­staða fékkst í mál­ið.“ 

Í stjórn félags­ins sitja auk Árna þau Eyjólfur Árni Rafns­son, Guð­rún Ögmunds­dótt­ir, Gunnar Ein­ars­son, Ólöf Örv­ars­dóttir og Hildigunnur Haf­steins­dótt­ir. Vara­menn eru Ármann Kr. Ólafs­son og Guð­rún Birna Finns­dótt­ir.

Gerir ráð fyrir því að fleiri starfs­menn verði ráðnir en hóf­semi gætt

Blaða­maður spurði Árna hvað væri nú framundan hjá félag­inu, sem stofnað var í haust af rík­inu og sex sveit­ar­fé­lögum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu til þess að halda utan um þær miklu sam­göngu­bætur sem ráð­ast á í á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og fjár­mögnun þeirra.

Árni Mathiesen fyrrverandi ráðherra Sjálfstæðisflokksins er stjórnarformaður Betri samgangna. Mynd: Alþingi

Fram­kvæmda­stjór­inn Davíð er enn sem komið er eini starfs­maður Betri sam­gangna, en Árni seg­ist gera ráð fyrir því að félagið muni ráða fleiri. „Við erum kannski ekki alveg búin að átta okkur á því hvaða upp­setn­ingu við þurfum að hafa,“ segir Árni.

„Við munum gæta eins mik­ils hófs í því og hægt er og nýta okkur sér­fræði­þekk­ingu sem er fyrir hendi í þeim stofn­unum sem hlut­haf­arnir eru með, en samt að gæta þess að við höfum tæki og tól og þá þar með mann­afla til þess að mynda okkur sjálf­stæðar skoð­anir og taka sjálf­stæðar ákvarð­an­ir,“ segir stjórn­ar­for­mað­ur­inn.

„Dá­lítið metn­að­ar­full áætl­un“

Árni segir að mörg verk­efni séu framundan hjá félag­inu, en ferlið við að koma sam­göngusátt­mála höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins af stað og stofna félagið Betri sam­göngur með lögum hafi kannski tekið aðeins lengri tíma en gert var ráð fyrir og von­ast var eftir í upp­hafi.

Nú sé unnið að und­ir­bún­ingi ýmissa fram­kvæmda, bæði stofn­vega­fram­kvæmda og Borg­ar­línu­fram­kvæmda og einnig upp­bygg­ingu hjóla­stíga og göngu­stíga. Tals­vert verði um fram­kvæmdir á höf­uð­borg­ar­svæð­inu á næstu árum.Miklar samgöngubætur eru fyrirhugaðar á höfuðborgarsvæðinu næstu árin. Mynd: Birgir Þór Harðarson

„Þetta er dálítið metn­að­ar­full áætlun og það hefur ekki verið mikið um stofn­vega­fram­kvæmdir und­an­farin ár og Borg­ar­línu­fram­kvæmd­irnar eru ákveðin nýj­ung í þessu og breyta umferð­inni og umferð­ar­flæð­inu. Það kallar á að það verði bætt úr ýmsu í stofn­veg­unum og stofn­veg­irnir verði aðlag­aðir því að mæta þessum nýju aðstæðum sem Borg­ar­línan mun skapa,“ segir Árni.

Búa til verð­mæti úr Keldna­land­inu

Eitt af helstu verk­efnum Betri sam­gangna, sam­kvæmt stofn­sam­þykktum félags­ins, verður að gera eins mikil verð­mæti og hægt er úr landi rík­is­ins við Keldur í Reykja­vík. 

Félagið mun taka við Keldna­land­inu sam­kvæmt sér­stökum samn­ingi við fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neytið og allan ábata af þróun þess og sölu skal láta renna óskertan til sam­gangna á höf­uð­borg­ar­svæð­inu.

„Fé­lagið skal ann­ast þróun lands­ins í sam­vinnu við skipu­lags­yf­ir­völd með það að mark­miði að hámarka virði lands­ins og upp­bygg­ing­ar­mögu­leika þess eins og kostur er. Við þróun lands­ins skal félagið hafa náið sam­ráð við skipu­lags­yf­ir­völd er lýtur að skipu­lags­mál­um, lóð­ar­málum og hönnun sam­göngu­fram­kvæmda,“ segir í stofn­sam­þykktum Betri sam­gangna.

Árni segir þessa ráð­stöfun Keldna­lands­ins „mjög athygl­is­vert verk­efn­i“, því að vissu leyti sé það nýj­ung að nýta efna­hags­reikn­ing rík­is­ins í þessum til­gangi.

Lét sig sam­göngu­málin varða á þingi

Blaða­maður spurði Árna að lokum hvernig það hefði komið til að hann hefði valist til þess að verða stjórn­ar­for­maður Betri sam­gangna. „Ég eig­in­lega bara veit það ekki,“ segir Árni, hlær og bætir við að þeirri spurn­ingu verði að beina til Bjarna Bene­dikts­sonar fjár­mála­ráð­herra, sem setti hann í hlut­verk­ið. 

Aðsetur Betri samgangna ohf. er í húsakynnum fjármálaráðuneytisins, sem fer með hlut ríkisins í félaginu. Mynd: Stjórnarráð Íslands

„Að öllu gamni slepptu var ég þing­maður bæði í gamla Reykja­nes­kjör­dæmi og Suð­vest­ur­kjör­dæmi með Bjarna og eitt af verk­efnum þing­manna þess tíma var að hafa mikil afskipti af sam­göngu­mál­un­um,“ segir Árn­i. 

Hann segir til við­bótar að á þing­ferli sín­um, sem var frá árinu 1991-2009, hafi hann látið sig sam­göngu­mál höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins og nágrennis varða og meðal ann­ars verið for­maður sam­göngu­nefndar Alþing­is, fyrst þegar hann kom inn á þing.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Halla Hrund Logadóttir.
Halla Hrund næsti orkumálastjóri
Hæfisnefnd mat fimm umsækjendur um starf orkumálastjóra hæfa. Eftir viðtöl við þá taldi Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir að Halla Hrund Logadóttir væri hæfust þeirra til að gegna starfinu næstu fimm árin.
Kjarninn 19. apríl 2021
Róbert Farestveit, Sigríður Ingibjörg Ingadóttir og Vilhjálmur Hilmarsson
Samkeppni skiptir sköpum fyrir lífskjör á Íslandi
Kjarninn 19. apríl 2021
Frosti Sigurjónsson
Nóbelsverðlaunahafi segir ivermectin vinna á COVID-19
Kjarninn 19. apríl 2021
Kári Stefánsson (t.v.) og Þórólfur Guðnason.
Samstarf Þórólfs og Kára „langoftast“ og „næstum því alltaf“ ánægjulegt
Mun meira máli skiptir hvernig við hegðum okkur heldur en af hvaða afbrigði veiran er, segir Kári Stefánsson forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar. Sóttvarnalæknir segir þátt fyrirtækisins í baráttunni gegn COVID-19 hafa skipt sköpum.
Kjarninn 19. apríl 2021
Alls störfuðu um 130 manns hjá SaltPay hér á landi áður en til uppsagna dagsins kom.
Hópuppsögn hjá SaltPay
SaltPay segir upp tugum starfsmanna hér á landi í dag, aðallega starfsmönnum sem hafa starfað við að þróa og viðhalda eldra greiðslukerfi Borgunar. SaltPay keypti Borgun síðasta sumar.
Kjarninn 19. apríl 2021
Samfylking sé tilbúin með frumvarp sem skyldar komufarþega til að dvelja í sóttvarnahúsi
Formaður Samfylkingar spurði forsætisráðherra hvort til stæði að breyta sóttvarnalögum í óundirbúnum fyrirspurnatíma á Alþingi í dag. Ekki við núverandi fyrirkomulag að sakast að mati forsætisráðherra, heldur við þá sem fylgja ekki reglum.
Kjarninn 19. apríl 2021
Sigríður Ólafsdóttir verður í öðru sæti listans og Eiríkur Björn í því fyrsta.
Eiríkur Björn og Sigríður leiða Viðreisn í Norðausturkjördæmi
Fyrrverandi bæjarstjóri á Fljótsdalshéraði og Akureyri verður oddviti Viðreisnar í Norðausturkjördæmi í komandi kosningum.
Kjarninn 19. apríl 2021
Harpa opnaði árið 2011. Kostnaður við rekstur fasteignarinnar og uppsafnað viðhald er að skapa alvarlega stöðu.
„Alvarleg staða“ hjá Hörpu vegna skorts á fjármagni til að sinna viðhaldi
Alls hafa eigendur Hörpu, ríki og borg, lagt húsinu til 14,4 milljarða króna í formi greiðslna af lánum vegna byggingu þess og rekstrarframlaga. Í fyrra nam rekstrarframlag þeirra 728 milljónum króna. Mikill vandi framundan vegna uppsafnaðs viðhalds.
Kjarninn 19. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent