Vanskil aldrei verið minni en í fyrra

Samkvæmt Creditinfo voru vanskil með minnsta móti í fyrra. Líklegt er að það sé vegna fjölda greiðslufresta á lánum í kjölfar faraldursins.

Stórt hlutfall lána í frystingu er líkleg útskýring lágs hlutfalls fólks á vanskilaskrá
Stórt hlutfall lána í frystingu er líkleg útskýring lágs hlutfalls fólks á vanskilaskrá
Auglýsing

Van­skil ein­stak­linga og fyr­ir­tækja á Íslandi hafa aldrei verið minni en á árinu 2020, en bæði ein­stak­lingum og nýjum fyr­ir­tækjum á van­skila­skrá fækk­aði veru­lega miðað við árið á und­an.  Þetta sýna nýj­ustu tölur úr van­skila­skrá Credit­in­fo.

Í grein­ingu frá Credit­info segir Gunnar Gunn­ars­son, for­stöðu­maður Grein­ingar og ráð­gjafar fyr­ir­tæk­is­ins að þró­unin sé óhjá­kvæmi­leg vegna greiðslu­fresta flestra lána­stofn­ana eða ann­arra úrræða til ein­stak­linga og fyr­ir­tækja. Einnig bætir hann við að far­ald­ur­inn hefði í för með sér breyttar neyslu­venjur ein­stak­linga. 

Hlut­fall fyr­ir­tækja sem voru ný á van­skila­skrá lækk­aði úr 4,8 pró­sentum á árinu 2019 niður í 3,3 pró­sent í fyrra. Á sama tíma lækk­aði hlut­fall ein­stak­linga fóru inn á van­skila­skrá úr 1,93 pró­sentum í 1,56 pró­sent. 

Auglýsing

Ef litið er aftur til síð­ustu fjög­urra ára sést að van­skila­tíðni hefur lækkað jafnt og þétt með hverju árinu. Árið 2017 stóð hlut­fall nýrra fyr­ir­tækja á van­skila­skrá í 5,9 pró­sent­um, en lækk­aði svo í rúm fimm pró­sent árið 2018. Van­skila­tíðni ein­stak­linga var sömu­leiðis mun hærri árið 2017, en þá nam hún 2,48 pró­sent­um.

Sam­kvæmt Gunn­ari verður erfitt að segja til um hver þró­unin verði á þessu ári, en ólík­legt verði að telj­ast að þau haldi áfram að drag­ast saman á árinu. Um leið bætir hann við að á meðan fyr­ir­tæki og ein­stak­lingar njóti greiðslu­frests hjá lána­stofn­unum og fyr­ir­tæki haldi að sér höndum við inn­heimtu krafna séu ekki miklar líkur á því að skrán­ingum á van­skila­skrá fjölgi til skamms tíma.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Borgarstjórnarmeirihlutinn í Reykjavík getur vel við unað. Allir flokkar innan hans hafa bætt við sig fylgi það sem af er kjörtímabilinu. Næst verður kosið í borginni eftir rúmt ár, 2022.
Fylgi Sjálfstæðisflokks í borginni dregst mikið saman og Samfylkingin mælist stærst
Vinstri græn næstum tvöfalda fylgi sitt í Reykjavík samkvæmt nýrri könnun og myndu bæta við sig borgarfulltrúa á kostnað Sjálfstæðisflokks. Allir flokkarnir í meirihlutanum bæta við sig fylgi en allir flokkar í minnihluta utan Sósíalistaflokks tapa fylgi.
Kjarninn 4. mars 2021
Það er að birta til í faraldrinum, ári eftir að hann hófst hér á landi.
Tíu fróðleiksmolar um faraldurinn á Íslandi
Við höfum kannski ekki átt sjö dagana sæla í ýmsum skilningi undanfarna mánuði en við fikrumst þó í átt að viku án greindra smita á ný sem hefur ekki gerst síðan í júlí. Frá upphafi faraldursins fyrir rúmu ári hafa samtals 104 dagar verið án nýrra smita.
Kjarninn 3. mars 2021
„Þetta er mjög krítísk staða – órói sem sýnir að kvika sé að brjóta skorpuna en óvíst hvert hún leitar og hvert þetta ferli fer.“
„Þetta er mjög krítísk staða“
„Þetta er mjög krítísk staða,“ segir Freysteinn Sigmundsson deildarforseti jarðvísindadeildar Háskóla Íslands um gosóróann á Reykjanesi sem sýni að kvika sé að brjóta jarðskorpuna „en óvíst hvert hún leitar og hvert þetta ferli fer“.
Kjarninn 3. mars 2021
Gunnar Ingiberg Guðmundsson
Allur afli á markað
Kjarninn 3. mars 2021
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Engar hamfarir yfirvofandi“
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavörnum, segir sterkt merki um að gos sé að hefjast á Reykjanesi en bendir ennfremur á að engar hamfarir séu yfirvofandi.
Kjarninn 3. mars 2021
Óróapúlsinn mælist við Litla Hrút, suður af Keili.
Órói mælist á Reykjanesi
Eldgos er mögulega að hefjast á Reykjanesi. Það myndi ekki ógna byggð né vegasamgöngum. Óróapúls byrjaði að mælast kl. 14:20, en slíkir púlsar margra smárra jarðskjálfta mælast gjarnan í aðdraganda eldgosa. Síðast gaus á Reykjanesi á 13. öld.
Kjarninn 3. mars 2021
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson er fyrsti flutningsmaður tillögunnar.
Mæla á fyrir tillögu um að Alþingi biðjist afsökunar á Landsdómsmálinu
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson er fyrsti flutningsmaður þingsályktunartillögu sem felur í sér að Geir H. Haarde, og þeir þrír ráðherrar sem ekki var ákveðið að ákæra, verði beðin afsökunar á Landsdómsmálinu. Til stendur að mæla fyrir málinu í dag.
Kjarninn 3. mars 2021
Spyr hvar Alþingisappið sé
Sara Elísa Þórðardóttir, varaþingmaður Pírata, vill að komið verði á fót smáforriti þar sem almenningur getur sótt sér upplýsingar um störf þingsins. Forritið mætti fjármagna með sölu á varningi í gegnum netið.
Kjarninn 3. mars 2021
Meira úr sama flokkiInnlent