Vanskil aldrei verið minni en í fyrra

Samkvæmt Creditinfo voru vanskil með minnsta móti í fyrra. Líklegt er að það sé vegna fjölda greiðslufresta á lánum í kjölfar faraldursins.

Stórt hlutfall lána í frystingu er líkleg útskýring lágs hlutfalls fólks á vanskilaskrá
Stórt hlutfall lána í frystingu er líkleg útskýring lágs hlutfalls fólks á vanskilaskrá
Auglýsing

Van­skil ein­stak­linga og fyr­ir­tækja á Íslandi hafa aldrei verið minni en á árinu 2020, en bæði ein­stak­lingum og nýjum fyr­ir­tækjum á van­skila­skrá fækk­aði veru­lega miðað við árið á und­an.  Þetta sýna nýj­ustu tölur úr van­skila­skrá Credit­in­fo.

Í grein­ingu frá Credit­info segir Gunnar Gunn­ars­son, for­stöðu­maður Grein­ingar og ráð­gjafar fyr­ir­tæk­is­ins að þró­unin sé óhjá­kvæmi­leg vegna greiðslu­fresta flestra lána­stofn­ana eða ann­arra úrræða til ein­stak­linga og fyr­ir­tækja. Einnig bætir hann við að far­ald­ur­inn hefði í för með sér breyttar neyslu­venjur ein­stak­linga. 

Hlut­fall fyr­ir­tækja sem voru ný á van­skila­skrá lækk­aði úr 4,8 pró­sentum á árinu 2019 niður í 3,3 pró­sent í fyrra. Á sama tíma lækk­aði hlut­fall ein­stak­linga fóru inn á van­skila­skrá úr 1,93 pró­sentum í 1,56 pró­sent. 

Auglýsing

Ef litið er aftur til síð­ustu fjög­urra ára sést að van­skila­tíðni hefur lækkað jafnt og þétt með hverju árinu. Árið 2017 stóð hlut­fall nýrra fyr­ir­tækja á van­skila­skrá í 5,9 pró­sent­um, en lækk­aði svo í rúm fimm pró­sent árið 2018. Van­skila­tíðni ein­stak­linga var sömu­leiðis mun hærri árið 2017, en þá nam hún 2,48 pró­sent­um.

Sam­kvæmt Gunn­ari verður erfitt að segja til um hver þró­unin verði á þessu ári, en ólík­legt verði að telj­ast að þau haldi áfram að drag­ast saman á árinu. Um leið bætir hann við að á meðan fyr­ir­tæki og ein­stak­lingar njóti greiðslu­frests hjá lána­stofn­unum og fyr­ir­tæki haldi að sér höndum við inn­heimtu krafna séu ekki miklar líkur á því að skrán­ingum á van­skila­skrá fjölgi til skamms tíma.Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Suðurhringþokan mynduð af WEBB-sjónaukanum í tveimur ólíkum útfærslum.
2.000 ljósár á sextíu sekúndum
Þau sem dreymir um að ferðast um geiminn ættu ekki að láta nýtt myndband geimferðastofnana Bandaríkjanna og Evrópu framhjá sér fara. Á sextíu sekúndum er boðið upp á 2.000 ljósára ferðalag með hjálp hins magnaða WEBB-sjónauka.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Bjarni Benediktsson er formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni segir rangt að hann „vilji Sósíalistaflokkinn feigan“
Formaður Sjálfstæðisflokksins segir að Gunnar Smári Egilsson snúi út úr orðum sínum um styrki til stjórnmálaflokka. Honum þyki 120 milljóna styrkur á kjörtímabilinu til flokks sem fékk enga þingmenn kjörna einfaldlega of há fjárhæð.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Finnur Birgisson
Saga tekjutengingar ellilífeyris almannatrygginga frá 1946
Kjarninn 16. ágúst 2022
Gunnar Smári Egilsson er formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokks Íslands.
Segir Bjarna vilja ýkja völd Sjálfstæðisflokks umfram fylgi og draga úr áhrifum annarra
Bjarni Benediktsson hefur sagt að hann vilji draga úr opinberum styrkjum til stjórnmálaflokka. Gunnar Smári Egilsson segir ástæðuna þá að Sjálfstæðisflokkurinn þurfi ekki jafn mikið á greiðslu frá ríkinu að halda og áður.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Hér má sjá Drífu Snædal, fyrrverandi forseta ASÍ, og Sólveigu Önnu Jónsdóttur, formann Eflingar þegar betur áraði i samskiptum þeirra á milli.
Segir ASÍ hafa beinlínis unnið gegn nýjum öflum innan verkalýðshreyfingarinnar
Formaður Eflingar segir fram­kvæmda­stjóra SA ekki missa svefn yfir útbreiddum svikum atvinnu­rek­enda á þeim kjara­samn­ingum sem hann gerir fyrir þeirra hönd. Í greinaflokki, sem byrjaði að birtast í morgun, ætlar hún að rekja sögu ágreinings innan ASÍ.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Horft niður í Hvalfjörð frá Brekkukambi í Hvalfjarðarsveit. Á fjallinu stendur til að byggja vindorkuver.
Íslenskir sérhagsmunaaðilar með „erlenda orkurisa í farteskinu“
Þótt ekkert vindorkuver sé risið hafa áform um fjölmörg slík þegar valdið sundrungu og deilum innan samfélaga út um landið, segir Andrés Skúlason, verkefnisstjóri hjá Landvernd. Hann segir vindorkufyrirtæki beita miklum þrýstingi og jafnvel blekkingum.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Auglýsing frá upphafi áttunda áratugar síðustu aldar.
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Hvað gerir danskur kaupmaður sem finnst hann ekki hafa nóg fyrir stafni? Hjá Arne Bybjerg kaupmanni í danska bænum Kalundborg var svarið einfalt: að framleiða hárrúllur. Hann gaf þeim nafnið Carmen.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Kjarninn 16. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent