ESB borgar mun meira fyrir fiskveiðar heldur en íslenskar útgerðir

ESB mun greiða grænlenska ríkinu tæpa þrjá milljarða króna á ári fyrir fiskveiðar í grænlenskri lögsögu. Ef miðað er við hvert veitt kíló er verðið líklega fjórfalt meira en það sem íslenska ríkið fær frá útgerðunum í gegnum veiðigjöld og tekjuskatt.

ESB keypti grænlenskan kvóta á háu verði.
ESB keypti grænlenskan kvóta á háu verði.
Auglýsing

Sam­kvæmt nýjum fisk­veiði­samn­ingi á milli Græn­lands og Evr­ópu­sam­bands­ins (ESB) mun græn­lenska ríkið fá tæp­lega þrjá millj­arða króna frá ESB næstu tvö árin vegna veiða evr­ópskra skipa á Græn­lands­mið­um. Greiðslur ESB nema tæpum 120 krónum á hvert kíló af fiski, sem er lík­lega fjórum sinnum hærra verð en íslensk fyr­ir­tæki greiða rík­inu í veiði­gjöld og tekju­skatt fyrir fisk­veið­ar.

Greint var frá samn­ingnum á milli Græn­lands og ESB í frétta­til­kynn­ingu á heima­síðu græn­lensku rík­is­stjórn­ar­innar í síð­asta mán­uði, en sam­kvæmt henni munu greiðsl­urnar bæði inni­halda leyfi á afnot á veiði­heim­ildum og þró­un­ar­að­stoð til græn­lenska sjáv­ar­út­vegs­ins. Samn­ing­ur­inn gildir út næstu fjögur árin, en búist er við að Græn­land fái um 141 milljón danskra króna fyrstu tvö árin, sem sam­svarar 2,95 millj­örðum íslenskra króna. Á tveimur síð­ustu árum samn­ings­ins er svo búist við að greiðsl­urnar hækki enn frek­ar. 

119 krónur gegn 27

Greitt er fyrir veiði­heim­ildir á rúm­lega 32 þús­und tonnum af ell­efu teg­undum af fiski og rækj­um. Ef verð­mæti hverrar teg­undar er reiknað eftir svoköll­uðum þorsk­sí­gild­is­stuðli fæst að græn­lenska ríkið fær um það bil 119 krónur á hvert kíló. 

Auglýsing

Þetta er tölu­vert hærra verð heldur en útgerðir greiða fyrir veiði­heim­ildir hér á landi með veiði­gjaldi, en miðað við úthlutun afla­heim­ilda í ár fær íslenska ríkið um það bil 14 krónur á hvert kíló í gegnum þau. Ef gert er ráð fyrir að útgerð­irnar greiði jafn­mikið í tekju­skatt vegna fisk­veiða og hún hefur gert að með­al­tali á síð­ustu átta árum mætti búast við að ríkið fái um 27 krónur á hvert veitt kíló af sjáv­ar­fangi frá þessum tveimur tekju­lið­u­m. 

Lengd og stærð samn­ings skiptir máli

Frið­rik Þór Gunn­ars­son, hag­fræð­ingur hjá Sam­tökum fyr­ir­tækja í sjáv­ar­út­vegi (SFS), segir marga þætti geta útskýrt háa verðið sem ESB greiðir fyrir fisk­veiðar á Græn­lands­mið­u­m. 

Sem dæmi nefnir hann að ýmsar aðrar ástæður gætu legið að baki þessum greiðslum heldur en ein­göngu veiði­heim­ild­ir, en þró­un­ar­að­stoð er inni­falin í fisk­veiði­samn­ingn­um. Einnig segir hann að magnið sem um ræðir er tak­markað og samn­ing­ur­inn til skamms tíma, en í slíkum aðstæðum sé ekki óal­gengt að veiði­rétt­indi á hvert kíló fari á mjög háum verðum sem nálg­ast end­an­legt sölu­verð. Heild­ar­kvót­inn á Græn­lands­miðum færi þó aldrei á jafn­háu verði, þar sem slíkt yrði of þungur biti fyrir fyr­ir­tæk­in.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans – 30. þáttur: „Hnattræni þróunariðnaðurinn er mjög yfirgrípandi hugtak yfir mjög fjölbreytilegan geira“
Kjarninn 5. október 2022
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri er formaður peningastefnunefndar.
Stýrivextir hækka í níunda skiptið í röð – Nú upp í 5,75 prósent
Stýrivextir hafa verið hækkaðir upp í 5,75 prósent. Greiðslubyrði margra heimila mun fyrir vikið þyngjast. Ákvarðanir í atvinnulífi, á vinnumarkaði og í ríkisfjármálum munu skipta miklu um þróun vaxta á næstu misserum, að sögn peningastefnunefndar.
Kjarninn 5. október 2022
Bjarni Benediktsson, Katrín Jakobsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson, formenn ríkissjórnarflokkanna, sendu frá sér yfirlýsingu í apríl þar sem segir að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum ríkissin í Íslandsbanka að sinni. Sú yfirlýsing stendur enn.
Standa enn við að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum í Íslandsbanka
Fjármálaráðherra sagði mikilvægt að halda áfram að selja hlut ríkisins í Íslandsbanka við kynningu fjárlagafrumvarpsins. Í yfirlýsingu stjórnarflokkanna frá því í vor segir að ekki verði ráðist í sölu á frekari hlutum bankans að sinni. Hún gildir enn.
Kjarninn 5. október 2022
Eyþór Arnalds var oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs hagnaðist um 388,4 milljónir vegna afskriftar á láni frá Samherja
Eigið fé félags Eyþórs Arnalds fór úr því að vera neikvætt um 305 milljónir í að vera jákvætt um 83,9 milljónir í fyrra. Félag í eigu Samherja afskrifaði seljendalán sem veitt var vegna kaupa í útgáfufélagi Morgunblaðsins.
Kjarninn 4. október 2022
Neyðarúrræði en ekki neyðarástand
Fjöldahjálparstöð fyrir umsækjendur um alþjóðlega vernd hefur verið opnuð í skrifstofuhúsnæði í Borgartúni þar sem Vegagerðin var áður til húsa. Hægt verður að taka á móti 150 manns að hámarki og miðað er við að fólk dvelji ekki lengur en þrjár nætur.
Kjarninn 4. október 2022
Örn Bárður Jónsson
Um skjálífi og skjána
Kjarninn 4. október 2022
Þrjú félög voru skráð á markað í sumar. Þeirra stærst er Alvotech, sem var skráð á First North markaðinn í júní. Hér sést Róbert Wessman, stofnandi og stjórnarformaður félagsins, hringja inn fyrstu viðskipti með bréfin.
Virði skráðra félaga í Kauphöllinni lækkað um 254 milljarða króna á tveimur mánuðum
Það sem af er ári hefur Úrvalsvísitala Kauphallarinnar lækkað um 28,3 prósent. Hún hækkaði um rúmlega 20 prósent árið 2020 og 33 prósent í fyrra. Leiðrétting er að eiga sér stað á virði skráðra félaga.
Kjarninn 4. október 2022
Steingrímur J. Sigfússon
Einu sinni var Póstur og Sími
Kjarninn 4. október 2022
Meira úr sama flokkiInnlent