Boltinn enn hjá Pfizer – „Við verðum tilbúin í hvaða leik sem er“

Ef samningur næst við Pfizer yrði hægt að bólusetja stóran hluta þjóðarinnar á mjög skömmum tíma. „Vonandi fáum við bóluefni hraðar og þá getum við drifið þetta af sem fyrst,“ segir sóttvarnalæknir.

Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Auglýsing

Sótt­varna­læknir segir að vel hafi gengið inn­an­lands og á landa­mær­unum und­an­farið en benti á að sex­tíu manns hefðu greinst með breska afbrigðið hér á landi, þar af fjórtán inn­an­lands, allt fólk sem tengd­ist ein­stak­lingum sem höfðu greinst með það á landa­mær­un­um. Þetta afbrigði veirunn­ar, sem er meira smit­andi en önn­ur, er ein helsta ástæða þess að var­lega þarf að fara í til­slak­anir aðgerða vegna far­ald­urs­ins. „Það gengur áfram vel hjá okkur að halda far­aldr­inum niðri inn­an­lands og ef við tökum síð­ustu viku hafa tveir greinst inn­an­lands og annar var í sótt­kví,“ sagði Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna í dag. „Þannig að það eru öll merki um að það hafi tek­ist ágæt­lega að ná utan um þriðju bylgj­una. En við getum sagt að það sé ekki búið að upp­ræta veiruna í sam­fé­lag­inu og þess vegna þurfum við að fara var­lega áfram, fara hægt í til­slak­an­ir.“

AuglýsingHann sagð­ist nú vera með til­lögur að „vægum til­slök­un­um“ í smíðum sem hann muni skila ráð­herra á næstu dög­um. Hann vildi ekki fara nánar út í hverjar þessar til­lögur hans væru. Ítrek­aði hann að far­ald­ur­inn væri enn í mik­illi upp­sveiflu í nágranna­lönd­um, m.a. vegna þess að þar var slakað veru­lega á aðgerðum um jól og ára­mót. „Við eigum að passa okkur að lenda ekki í sama fari og nágrannar okk­ar.“

Áhyggjur bein­ast að landa­mærum

Þórólfur sagði að helstu áhyggj­urnar núna snéru að landa­mær­un­um. Þar er hætta á að smit kom­ist inn í landið – sér­stak­lega er hættan mikil vegna hins breska afbrigð­is. Fyr­ir­komu­lagið á landa­mær­un­um, tvö­föld sýna­taka með sótt­kví á milli, hafi fyrir löngu sannað gildi sitt. Engu að síður er alltaf hætta á því að ein­hver smit sleppi inn og nefndi Þórólfur sem dæmi að á því hefði borið að fólk sem hingað kæmi gæfi rangar upp­lýs­ingar um aðsetur og síma­númer svo erfitt væri að ná í það ef það grein­ist jákvætt í fyrri sýna­töku. „Það er und­ar­legt að segja frá því að Ísland er með einna minnst íþyngj­andi tak­mark­anir í Evr­ópu og því mögu­legt að fólk vilji koma hingað í auknum mæli og valdi þannig álagi á landa­mær­in.“Skoða þurfi því hvernig hægt er að bregð­ast við þessu og tryggja sem best að veiran kom­ist ekki inn um landa­mær­in. Þórólfur sagði fyrsta skrefið að tryggja laga­grund­völl til að beita aðgerðum og skor­aði hann á Alþingi að sam­þykkja breyt­ingar á sótt­varna­lögum sem fyrst. Til dæmis yrði þá hægt að skylda fólk sem hingað kem­ur, án stað­fest­ingar á nei­kvæðu COVID-­prófi, til að dvelja í far­sótt­ar­húsi á meðan sótt­kví stend­ur.

14 þús­und skammtar frá Astr­aZeneca á leið­inni

Sam­kvæmt nýrri dreif­ing­ar­á­ætlun lyfja­fyr­ir­tæk­is­ins Astr­aZeneca munum við fá 14 þús­und skammta af bólu­efni fyr­ir­tæk­is­ins í febr­úar í viku­legum send­ing­um. Það efni verður aðeins gefið fólki yngra en 65 ára. Þrír mán­uðir verða látnir líða á milli skammt­anna tveggja sem þarf að gefa því þannig næst hámarks­virkni efn­is­ins, sagði Þórólf­ur.„Við megum búast við að fá að minnsta kosti 74 þús­und skammta fyrir mán­aða­mót mars og apríl sem dugar til að bólu­setja 34 þús­und manns,“ sagði sótt­varna­lækn­ir. „Ég hef trú á því að við náum mik­illi útbreiðslu bólu­setn­ingar á næstu vikum og mán­uðum og að hægt verði að aflétta mörgum þeim aðgerðum sem verið hafa í gildi inn­an­lands og á landa­mær­un­um.“Það muni þó taka mið af þróun far­ald­urs­ins og því magni bólu­efna sem hingað kemur á næst­unni.

Skýrast mun mjög fljótlega hvort að samningar náist við Pfizer um hraða bólusetningu hér á landi í rannsóknarskyni. Mynd: EPA

Mikið hefur verið rætt síð­ustu daga um samn­ing við Pfizer sem gæti orðið til þess að mikið magn bólu­efnis bær­ist hingað á skömmum tíma. „Það er ekki kom­inn samn­ingur og bolt­inn er ennþá hjá Pfiz­er,“ sagði Þórólfur á fund­in­um. Hann sagð­ist eiga von á því að fá frek­ari skila­boð frá lyfja­fyr­ir­tæk­inu á næstu dög­um.Ef samn­ingur næst við Pfizer yrði hægt að bólu­setja stóran hluta þjóð­ar­innar á mjög skömmum tíma. Heilsu­gæsla höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins gæti bólu­sett tugi þús­unda á dag sam­kvæmt þeim sviðs­myndum sem búið er að teikna upp. „Von­andi fáum við bólu­efni hraðar og þá getum við drifið þetta af sem fyrst,“ sagði Þórólf­ur. „Ég held að við verðum til­búin i hvaða leik sem er.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent