Orkunotkun rafmyntarinnar Bitcoin á pari við orkunotkun Noregs

Þróun orkunotkunar Bitcoin helst í hendur við verðþróun myntarinnar. Nýleg hækkun á verði Bitcoin gerir það að verkum að hvati til að grafa eftir henni eykst og orkunotkunin sömuleiðis.

Sú hækkun sem orðið hefur á virði Bitcoin nýlega má rekja til umtalsverðra kaupa bílaframleiðandans Tesla á myntinni.
Sú hækkun sem orðið hefur á virði Bitcoin nýlega má rekja til umtalsverðra kaupa bílaframleiðandans Tesla á myntinni.
Auglýsing

Orku­þörf raf­mynt­ar­innar Bitcoin nemur rúm­lega 120 tera­vatt­stundum á árs­grund­velli sam­kvæmt grein­ingu vís­inda­manna við Cambridge háskóla. Til að setja þessa orku­notkun í sam­hengi, þá nam raf­orku­notkun á Íslandi árið 2019 19,5 tera­vatt­stundum sam­kvæmt tölum frá Orku­stofnun.

Það er rétt innan við einn sjötti af þeirri orku sem notuð er til að grafa eftir raf­mynt­inni. Raf­orku­fram­leiðsla Fljóts­dals­stöðvar, sem í dag­legu tali er kölluð Kára­hnjúka­virkj­un, er um 4,8 tera­vatt­stundir á ári. Því þyrfti 25 slíkar virkj­anir til að anna orku­þörf raf­mynt­ar­innar Bitcoin.

Auglýsing

Fjallað er um grein­ingu á orku­notkun í greftri eftir Bitcoin á vef BBC en þar kemur fram að ólík­legt þyki að þessi tala muni lækka á næst­unni, ekki nema að verðið á raf­mynt­inni lækki umtals­vert. Verð fyrir hverja ein­ingu Bitcoin hefur aldrei verið jafn hátt og á allra síð­ustu dögum en það hefur numið rétt um 50 þús­und Banda­ríkja­dölum fyrir hverja ein­ingu, sem sam­svarar um 6,4 millj­ónum króna.

Kaup Tesla á Bitcoin hefur keyrt upp verðið

Þessi verð­hækkun kemur í kjöl­far til­kynn­ingar frá raf­bíla­fram­leið­and­anum Tesla þar sem sagt var frá því að fyr­ir­tækið hefði keypt Bitcoin fyrir um einn og hálfan millj­arð Banda­ríkja­dala og hygð­ist bjóða neyt­endum að borga fyrir bíla fyr­ir­tæk­is­ins með Bitcoin. Sú ákvörðun hefur sætt gagn­rýni og er hún sögð grafa undan áherslum fyr­ir­tæk­is­ins er varða umhverf­is­mál.

Hækk­andi verð mynt­ar­innar hefur það svo í för með sér að hvat­inn til þess að grafa eftir mynt­inni eykst. Í áður­nefndri frétt BBC er haft eftir Michel Rauchs, sem vinnur að rann­sókn­inni í Cambridge, að sú hækkun sem orðið hefur á verði mynt­ar­innar upp á síðkastið muni óneit­an­lega auka orku­þörf hennar með auknum greftri.

Á vef Cambridge Centre for Alt­ernative Fin­ance má skoða orku­þörf Bitcoin. Þar er meðal ann­ars hægt að bera ork­una sem raf­myntin notar við orku­notkun ann­arra þjóða. Til dæmis fylgir Bitcoin fast á eftir Norð­mönnum sem nota um 124 tera­vatt­stundir árlega.Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kim Kardashian á rauða dregli Met Gala fyrr í þessum mánuði. Skömmu eftir að þessi mynd var tekin skipti hún yfir í endurgerð kjólsins til þess að koma í veg fyrir skemmdir á þeim upprunalega.
„Sögufrægum flíkum ætti enginn að klæðast, nokkurn tímann“
Fyrr í mánuðinum mætti Kim Kardashian á Met Gala í sögufrægum kjól sem var í eigu Marilyn Monroe. Svo mjög voru forverðir óánægðir með uppátækið að ICOM, alþjóðaráð safna, sá ástæðu til að senda frá sér yfirlýsingu.
Kjarninn 18. maí 2022
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
Segir marga hljóta að spyrja hvað LOGOS fékk greitt fyrir minnisblað um Bankasýsluna
Þingmaður Samfylkingar segir að ef mönnum sé alvara um að fara í saumana á sölunni á Íslandsbanka sé það ekki ekki gert með aðkeyptum lögfræðiálitum sem bæta engu við málflutninginn og er komið með forgangi til ákveðinna fjölmiðla til forsíðubirtingar.“
Kjarninn 18. maí 2022
Þórdís Lóa Þórhallsdóttir, oddviti Viðreisnar.
Þórdís Lóa segir ekki ólíklegt að Viðreisn og Framsókn séu að fara að vinna saman
Oddviti Viðreisnar segir Samfylkingu, Pírata og Viðreisn eiga málefnalega samleið í mikilvægum málaflokkum og að Framsókn virðist standa nærri þeim. Það sé þó ljóst að gamli meirihlutinn sé fallinn og að næstu skref séu að mynda nýjan.
Kjarninn 18. maí 2022
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
Segir lánakjör enn í dag mjög góð – í sögulegu ljósi
Þrátt fyrir að kjör á lánamarkaði séu í sögulegu ljósi góð þá breytir það því ekki að margir ráða ekki við aukna greiðslubyrði, segir fjármálaráðherra. Hann vill þó ekki að ríkið grípi inn í og þvingi fram niðurstöðu sem ekki fæst á markaði.
Kjarninn 18. maí 2022
Maður á lestarstöð í Seoul í Suður-Kóreu fylgist með upplýsingafundi yfirvalda í Norður-Kóreu um kórónuveriufaraldurinn sem hefur loks náð þar fótfestu, um tveimur ogh álfu ári eftir að fyrsta smitið greindist í Kína.
Yfir milljón manns í Norður-Kóreu „með hita“
Yfirvöld í Norður-Kóreu fullyrða að um milljón íbúa landsins séu „með hita“eftir að fyrsta COVID-tilfellið var staðfest fyrir helgi. Kim Jong-un, leiðtogi Norður-Kóreu, hefur skipað sjálfan sig sem yfirmann sjúkdómsviðbragðra.
Kjarninn 18. maí 2022
Blaða- og fréttamenn í eina sæng
Á aðalfundi Félags fréttamanna í gær var sameining félagsins við Blaðamannafélag Íslands samþykkt en aðalfundur BÍ samþykkti sameininguna í apríl.
Kjarninn 18. maí 2022
Rússneska ríkisfyrirtækinu Gazprom hefur verið vísað úr alþjóðlegu bandalagi gasfyrirtækja.
ESB slakar á klónni gagnvart Rússum
Til að koma í veg fyrir stórfelldan orkuskort í Evrópu hefur framkvæmdastjórn Evrópusambandsins gefið út viðmiðunarreglur um hvernig greiða megi fyrir rússneskt gas. Verið að láta undan kúgunum Pútíns, segir forsætisráðherra Póllands.
Kjarninn 18. maí 2022
Aðalvalkostur Landsnets er sá að Blöndulína 3 liggi um fimm sveitarfélög og í lofti alla leiðina.
Bítast um stuttan jarðstrengsspotta Blöndulínu 3
Sveitarfélög á Norðurlandi vilja Blöndulínu 3 í jörð um lönd sín en þeir eru hins vegar örfáir, kílómetrarnir sem Landsnet telur jarðstreng mögulegan á hinni 100 km löngu línu. Náttúruverndarsamtök segja streng yfir Sprengisand höggva á hnútinn.
Kjarninn 18. maí 2022
Meira úr sama flokkiErlent