Orkunotkun rafmyntarinnar Bitcoin á pari við orkunotkun Noregs

Þróun orkunotkunar Bitcoin helst í hendur við verðþróun myntarinnar. Nýleg hækkun á verði Bitcoin gerir það að verkum að hvati til að grafa eftir henni eykst og orkunotkunin sömuleiðis.

Sú hækkun sem orðið hefur á virði Bitcoin nýlega má rekja til umtalsverðra kaupa bílaframleiðandans Tesla á myntinni.
Sú hækkun sem orðið hefur á virði Bitcoin nýlega má rekja til umtalsverðra kaupa bílaframleiðandans Tesla á myntinni.
Auglýsing

Orku­þörf raf­mynt­ar­innar Bitcoin nemur rúm­lega 120 tera­vatt­stundum á árs­grund­velli sam­kvæmt grein­ingu vís­inda­manna við Cambridge háskóla. Til að setja þessa orku­notkun í sam­hengi, þá nam raf­orku­notkun á Íslandi árið 2019 19,5 tera­vatt­stundum sam­kvæmt tölum frá Orku­stofnun.

Það er rétt innan við einn sjötti af þeirri orku sem notuð er til að grafa eftir raf­mynt­inni. Raf­orku­fram­leiðsla Fljóts­dals­stöðvar, sem í dag­legu tali er kölluð Kára­hnjúka­virkj­un, er um 4,8 tera­vatt­stundir á ári. Því þyrfti 25 slíkar virkj­anir til að anna orku­þörf raf­mynt­ar­innar Bitcoin.

Auglýsing

Fjallað er um grein­ingu á orku­notkun í greftri eftir Bitcoin á vef BBC en þar kemur fram að ólík­legt þyki að þessi tala muni lækka á næst­unni, ekki nema að verðið á raf­mynt­inni lækki umtals­vert. Verð fyrir hverja ein­ingu Bitcoin hefur aldrei verið jafn hátt og á allra síð­ustu dögum en það hefur numið rétt um 50 þús­und Banda­ríkja­dölum fyrir hverja ein­ingu, sem sam­svarar um 6,4 millj­ónum króna.

Kaup Tesla á Bitcoin hefur keyrt upp verðið

Þessi verð­hækkun kemur í kjöl­far til­kynn­ingar frá raf­bíla­fram­leið­and­anum Tesla þar sem sagt var frá því að fyr­ir­tækið hefði keypt Bitcoin fyrir um einn og hálfan millj­arð Banda­ríkja­dala og hygð­ist bjóða neyt­endum að borga fyrir bíla fyr­ir­tæk­is­ins með Bitcoin. Sú ákvörðun hefur sætt gagn­rýni og er hún sögð grafa undan áherslum fyr­ir­tæk­is­ins er varða umhverf­is­mál.

Hækk­andi verð mynt­ar­innar hefur það svo í för með sér að hvat­inn til þess að grafa eftir mynt­inni eykst. Í áður­nefndri frétt BBC er haft eftir Michel Rauchs, sem vinnur að rann­sókn­inni í Cambridge, að sú hækkun sem orðið hefur á verði mynt­ar­innar upp á síðkastið muni óneit­an­lega auka orku­þörf hennar með auknum greftri.

Á vef Cambridge Centre for Alt­ernative Fin­ance má skoða orku­þörf Bitcoin. Þar er meðal ann­ars hægt að bera ork­una sem raf­myntin notar við orku­notkun ann­arra þjóða. Til dæmis fylgir Bitcoin fast á eftir Norð­mönnum sem nota um 124 tera­vatt­stundir árlega.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent