Viðskipti með Sýn nífölduðust dagana fyrir frétt um kaup á innviðum

Mikill áhugi vaknaði á meðal fjárfesta á hlutabréfum í Sýn fimm dögum áður en frétt birtist um að bandarískir fjárfestar væru langt komnir með að kaupa óvirka farsímainnviði félagsins. FME getur hvorki staðfest né neitað að málið sé til skoðunar.

Heiðar Guðjónsson, forstjóri Sýnar.
Heiðar Guðjónsson, forstjóri Sýnar.
Auglýsing

Við­skipti með hluta­bréf í Sýn tæp­lega níföld­uð­ust og verð þeirra jókst um 14 pró­sent í byrjun mán­að­ar­ins, nokkrum dögum áður en Við­skipta­blaðið birti frétt um að banda­rískir fjár­festar væru að ljúka kaupum á óvirkum far­síma­innviðum félags­ins. Verð­hækkun félags­ins var langt umfram verð­hækkun mark­að­ar­ins á tíma­bil­inu, en Fjár­mála­eft­ir­lit Seðla­bank­ans gefur ekki upp hvort hluta­bréfa­kaupin séu til skoð­unar hjá yfir­völdum eða ekki. 

Hugs­an­legur sölu­hagn­aður upp á 6 millj­arða

Sam­kvæmt frétt Við­skipta­blaðs­ins, sem birt­ist 11. febr­úar er félag í stýr­ingu banda­ríska fram­taks­sjóðs­ins Digi­tal Colony langt komið með að ljúka kaupum á svoköll­uðum óvirkum far­síma­innviðum Sýnar og Nova fyrir um 13 millj­arða íslenskra króna. 

Kjarn­inn hefur áður fjallað um fyr­ir­hug­aða sölu Sýnar á innvið­um, en sam­kvæmt fjár­festa­til­kynn­ingu sem félagið sendi frá sér í lok októ­ber í fyrra gæti sölu­hagn­aður félags­ins numið 6 millj­örðum króna. Sýn hafði svo í hug að end­ur­leigja þessa inn­viði frá nýju eig­end­unum til 20 ára. 

Við­skipta­blaðið greinir frá því að félagið sem hygð­ist kaupa inn­við­ina ynni að því að fjár­magna kaupin að hluta með útgáfu skulda­bréfs í krónum upp á 8 til 9 millj­arða króna. Þessi fjár­fest­ing hafi verið kynnt líf­eyr­is­sjóðum og öðrum inn­lendum fjár­festum á síð­ustu vikum af fyr­ir­tækja­ráð­gjöf Kviku banka sem hafi umsjón með fjár­mögn­un­inni hér á landi.

Auglýsing

Meiri við­skipti og hærra verð

Á sama tíma hefur áhugi fjár­festa á hluta­bréfum í Sýn auk­ist tölu­vert. Á milli 4. og 11. febr­úar keyptu þeir að með­al­tali fyrir um 98,3 millj­ónir íslenskra króna í félag­inu á hverjum degi, en til sam­an­burðar hefur aðeins verið keypt fyrir um 11,4 millj­ónir króna á hverjum degi frá árs­byrjun að 4. febr­ú­ar. Því nán­ast nífald­að­ist magn við­skipta síð­ustu fimm dag­ana áður en frétt Við­skipta­blaðs­ins birt­ist.

Mynd: Kjarninn. Heimild: Keldan 

Sam­hliða auknum áhuga á hluta­bréfum í Sýn hefur verð þeirra einnig hækkað tölu­vert á síð­ustu dög­um. Hækk­un­ina má sjá á mynd hér að ofan, en þar sést að verðið í fyr­ir­tæk­inu, sem hafði lækkað Um 10 pró­sent frá árs­byrjun til 4. febr­ú­ar, hækk­aði um 14 pró­sent á örfáum dög­um. Þessi hækkun var langt umfram hækkun vísi­tölu tíu stærstu fyr­ir­tækja Kaup­hall­ar­inn­ar, sem hækk­aði um 5 pró­sent á sama tíma­bili. Engar til­kynn­ingar bár­ust frá félag­inu á vef Kaup­hallar á þessu tíma­bili.

FME hvorki stað­festir né neitar

Sam­kvæmt lögum um inn­herja­svik er fjár­festum óheim­ilt að ráð­stafa hluta­bréfum eða öðrum fjár­mála­gern­ingum á mark­aði ef þeir búa yfir upp­lýs­ingar sem eru óop­in­berar en myndu hafa áhrif á hluta­bréfa­verð ef þær væru gerðar opin­ber­ar. Einnig er óheim­ilt að láta þriðja aðila slíkar upp­lýs­ingar í té og ráð­leggja þriðja aðila að ráð­stafa hluta­bréfum á grund­velli upp­lýs­ing­anna. 

Fjár­mála­eft­ir­lit Seðla­bank­ans hefur eft­ir­lit með fram­kvæmd þess­ara laga, en stofn­un­inni er heim­ilt að krefja ein­stak­linga um allar upp­lýs­ingar og gögn sem það telur nauð­syn­leg. Í svari við fyr­ir­spurn frá Kjarn­anum segir upp­lýs­inga­full­trúi Fjár­mála­eft­ir­lits­ins að ekki sé hægt að svara því ját­andi eða neit­andi að til­tekið mál sé til skoð­unar eða ekki, þar sem rík þagn­ar­skylda ríkir á Seðla­bank­an­um.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent