Viðskipti með Sýn nífölduðust dagana fyrir frétt um kaup á innviðum

Mikill áhugi vaknaði á meðal fjárfesta á hlutabréfum í Sýn fimm dögum áður en frétt birtist um að bandarískir fjárfestar væru langt komnir með að kaupa óvirka farsímainnviði félagsins. FME getur hvorki staðfest né neitað að málið sé til skoðunar.

Heiðar Guðjónsson, forstjóri Sýnar.
Heiðar Guðjónsson, forstjóri Sýnar.
Auglýsing

Við­skipti með hluta­bréf í Sýn tæp­lega níföld­uð­ust og verð þeirra jókst um 14 pró­sent í byrjun mán­að­ar­ins, nokkrum dögum áður en Við­skipta­blaðið birti frétt um að banda­rískir fjár­festar væru að ljúka kaupum á óvirkum far­síma­innviðum félags­ins. Verð­hækkun félags­ins var langt umfram verð­hækkun mark­að­ar­ins á tíma­bil­inu, en Fjár­mála­eft­ir­lit Seðla­bank­ans gefur ekki upp hvort hluta­bréfa­kaupin séu til skoð­unar hjá yfir­völdum eða ekki. 

Hugs­an­legur sölu­hagn­aður upp á 6 millj­arða

Sam­kvæmt frétt Við­skipta­blaðs­ins, sem birt­ist 11. febr­úar er félag í stýr­ingu banda­ríska fram­taks­sjóðs­ins Digi­tal Colony langt komið með að ljúka kaupum á svoköll­uðum óvirkum far­síma­innviðum Sýnar og Nova fyrir um 13 millj­arða íslenskra króna. 

Kjarn­inn hefur áður fjallað um fyr­ir­hug­aða sölu Sýnar á innvið­um, en sam­kvæmt fjár­festa­til­kynn­ingu sem félagið sendi frá sér í lok októ­ber í fyrra gæti sölu­hagn­aður félags­ins numið 6 millj­örðum króna. Sýn hafði svo í hug að end­ur­leigja þessa inn­viði frá nýju eig­end­unum til 20 ára. 

Við­skipta­blaðið greinir frá því að félagið sem hygð­ist kaupa inn­við­ina ynni að því að fjár­magna kaupin að hluta með útgáfu skulda­bréfs í krónum upp á 8 til 9 millj­arða króna. Þessi fjár­fest­ing hafi verið kynnt líf­eyr­is­sjóðum og öðrum inn­lendum fjár­festum á síð­ustu vikum af fyr­ir­tækja­ráð­gjöf Kviku banka sem hafi umsjón með fjár­mögn­un­inni hér á landi.

Auglýsing

Meiri við­skipti og hærra verð

Á sama tíma hefur áhugi fjár­festa á hluta­bréfum í Sýn auk­ist tölu­vert. Á milli 4. og 11. febr­úar keyptu þeir að með­al­tali fyrir um 98,3 millj­ónir íslenskra króna í félag­inu á hverjum degi, en til sam­an­burðar hefur aðeins verið keypt fyrir um 11,4 millj­ónir króna á hverjum degi frá árs­byrjun að 4. febr­ú­ar. Því nán­ast nífald­að­ist magn við­skipta síð­ustu fimm dag­ana áður en frétt Við­skipta­blaðs­ins birt­ist.

Mynd: Kjarninn. Heimild: Keldan 

Sam­hliða auknum áhuga á hluta­bréfum í Sýn hefur verð þeirra einnig hækkað tölu­vert á síð­ustu dög­um. Hækk­un­ina má sjá á mynd hér að ofan, en þar sést að verðið í fyr­ir­tæk­inu, sem hafði lækkað Um 10 pró­sent frá árs­byrjun til 4. febr­ú­ar, hækk­aði um 14 pró­sent á örfáum dög­um. Þessi hækkun var langt umfram hækkun vísi­tölu tíu stærstu fyr­ir­tækja Kaup­hall­ar­inn­ar, sem hækk­aði um 5 pró­sent á sama tíma­bili. Engar til­kynn­ingar bár­ust frá félag­inu á vef Kaup­hallar á þessu tíma­bili.

FME hvorki stað­festir né neitar

Sam­kvæmt lögum um inn­herja­svik er fjár­festum óheim­ilt að ráð­stafa hluta­bréfum eða öðrum fjár­mála­gern­ingum á mark­aði ef þeir búa yfir upp­lýs­ingar sem eru óop­in­berar en myndu hafa áhrif á hluta­bréfa­verð ef þær væru gerðar opin­ber­ar. Einnig er óheim­ilt að láta þriðja aðila slíkar upp­lýs­ingar í té og ráð­leggja þriðja aðila að ráð­stafa hluta­bréfum á grund­velli upp­lýs­ing­anna. 

Fjár­mála­eft­ir­lit Seðla­bank­ans hefur eft­ir­lit með fram­kvæmd þess­ara laga, en stofn­un­inni er heim­ilt að krefja ein­stak­linga um allar upp­lýs­ingar og gögn sem það telur nauð­syn­leg. Í svari við fyr­ir­spurn frá Kjarn­anum segir upp­lýs­inga­full­trúi Fjár­mála­eft­ir­lits­ins að ekki sé hægt að svara því ját­andi eða neit­andi að til­tekið mál sé til skoð­unar eða ekki, þar sem rík þagn­ar­skylda ríkir á Seðla­bank­an­um.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Það er að birta til í faraldrinum, ári eftir að hann hófst hér á landi.
Tíu fróðleiksmolar um faraldurinn á Íslandi
Við höfum kannski ekki átt sjö dagana sæla í ýmsum skilningi undanfarna mánuði en við fikrumst þó í átt að viku án greindra smita á ný sem hefur ekki gerst síðan í júlí. Frá upphafi faraldursins fyrir rúmu ári hafa samtals 104 dagar verið án nýrra smita.
Kjarninn 3. mars 2021
„Þetta er mjög krítísk staða – órói sem sýnir að kvika sé að brjóta skorpuna en óvíst hvert hún leitar og hvert þetta ferli fer.“
„Þetta er mjög krítísk staða“
„Þetta er mjög krítísk staða,“ segir Freysteinn Sigmundsson deildarforseti jarðvísindadeildar Háskóla Íslands um gosóróann á Reykjanesi sem sýni að kvika sé að brjóta jarðskorpuna „en óvíst hvert hún leitar og hvert þetta ferli fer“.
Kjarninn 3. mars 2021
Gunnar Ingiberg Guðmundsson
Allur afli á markað
Kjarninn 3. mars 2021
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Engar hamfarir yfirvofandi“
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavörnum, segir sterkt merki um að gos sé að hefjast á Reykjanesi en bendir ennfremur á að engar hamfarir séu yfirvofandi.
Kjarninn 3. mars 2021
Óróapúlsinn mælist við Litla Hrút, suður af Keili.
Órói mælist á Reykjanesi
Eldgos er mögulega að hefjast á Reykjanesi. Það myndi ekki ógna byggð né vegasamgöngum. Óróapúls byrjaði að mælast kl. 14:20, en slíkir púlsar margra smárra jarðskjálfta mælast gjarnan í aðdraganda eldgosa. Síðast gaus á Reykjanesi á 13. öld.
Kjarninn 3. mars 2021
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson er fyrsti flutningsmaður tillögunnar.
Mæla á fyrir tillögu um að Alþingi biðjist afsökunar á Landsdómsmálinu
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson er fyrsti flutningsmaður þingsályktunartillögu sem felur í sér að Geir H. Haarde, og þeir þrír ráðherrar sem ekki var ákveðið að ákæra, verði beðin afsökunar á Landsdómsmálinu. Til stendur að mæla fyrir málinu í dag.
Kjarninn 3. mars 2021
Spyr hvar Alþingisappið sé
Sara Elísa Þórðardóttir, varaþingmaður Pírata, vill að komið verði á fót smáforriti þar sem almenningur getur sótt sér upplýsingar um störf þingsins. Forritið mætti fjármagna með sölu á varningi í gegnum netið.
Kjarninn 3. mars 2021
Í þingsályktunartillögu þingflokks Viðreisnar er lagt til að upplýsingar um opinbera styrki og greiðslur verði aðgengilegar öllum án endurgjalds.
Þörfin eftir upplýsingum um landbúnaðarstyrki „óljós“ að mati Bændasamtakanna
Nýlega var lögð fram þingsályktunartillaga þess efnis að upplýsingar um opinbera styrki og greiðslur til landbúnaðar verði gerðar opinberar. Í umsögn frá Bændasamtökunum segir að ekki hafi verið sýnt fram á raunverulega þörf á því.
Kjarninn 3. mars 2021
Meira úr sama flokkiInnlent