Laun á hverja vinnustund hækkuðu um 5,6 prósent í fyrra

Á meðan launavísitalan hækkaði umtalsvert á síðasta ári hækkuðu laun og launatengd gjöld á hverja unna vinnustund minna.

Vinnustundir voru fleiri í fyrra en Seðlabankinn gerði ráð fyrir
Vinnustundir voru fleiri í fyrra en Seðlabankinn gerði ráð fyrir
Auglýsing

Laun og launa­tengd gjöld á hverja unna vinnu­stund juk­ust um 5,6 pró­sent í fyrra, sam­kvæmt tölum frá Hag­stofu Íslands. Hækk­unin er rétt undir með­al­tali síð­ustu 13 ára, en á sama tíma hækk­aði launa­vísi­talan að með­al­tali um rúm sex pró­sent í fyrra. 

Laun á vinnu­stund hækk­uðu minnst í fjár­málakrepp­unni árið 2009, en þá nam hækk­unin 2,4 pró­sent. Á sama tíma hækk­aði launa­vísi­talan þá um 3,9 pró­sent. ­Þró­un­ina má sjá á mynd hér að neð­an.

Mynd: Kjarninn. Heimild: Hagstofa

Seðla­bank­inn minnt­ist á þró­un­ina í síð­asta hefti Pen­inga­mála sem birt­ist í jan­ú­ar, en sam­kvæmt því hækk­uðu stað­greiðslu­skyld laun á vinnu­stund um 1,8 pró­sent á fyrstu tíu mán­uðum síð­asta árs. Það var nokkuð minni hækkun en búist var við síð­asta haust. 

Bank­inn spáði þá að laun á vinnu­stund hefðu hækkað um 2 pró­sent í fyrra og nið­ur­færði spá sína þar sem vinnu­stundir voru fleiri í fyrra en búist var við. Bank­inn spáði einnig svip­aðri þróun í ár og bjóst við að hækk­unin myndi nema rúmum 3 pró­sent­u­m. 

Auglýsing

Laun á vinnu­stund eru reiknuð með því að deila árs­tölum launa og launa­tengdra gjalda úr fram­leiðslu­upp­gjöri Hag­stof­unnar með tölum um heild­ar­fjölda vinnu­stunda úr vinnu­mark­aðs­rann­sókn henn­ar.

Upp­fært kl. 16:19: Hag­stofan hefur gefið út að villa hafi komið upp í fram­leiðslu­upp­gjöri sínu, sem gætu haft áhrif á þessar töl­ur. Unnið er að leið­rétt­ingu, en búist er við að þeirri vinnu ljúki fyrri part næsta dags.

Athuga­semd rit­stjórnar 9. mars: Nýjar tölur Hag­stofu benda til þess að laun á hverja vinnu­stund hafi hækkað um 5,6 pró­sent, í stað 0,2 pró­senta. Efni frétt­ar­innar hefur því verið breytt eftir því.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 35. þáttur: Nunnusjóguninn I
Kjarninn 22. apríl 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Vill framlengja skattfrjálsa heimild fyrir þá sem nota séreign til að borga niður húsnæði
Frá miðju ári 2014 hefur tæplega þriðjungur íslensks vinnumarkaðar fengið yfir 21 milljarð króna í skattafslátt til að borga niður húsnæðislánin sín. Nú á að framlengja það úrræði. Reykjavík vill að ríkið bæti borginni tekjutap sem úrræðið veldur henni.
Kjarninn 22. apríl 2021
Stefán Eiríksson útvarpsstjóri.
Tekjur RÚV stóðu í stað milli ára – Fengu 4,9 milljarða króna úr ríkissjóði
RÚV skilaði tapi á síðasta ári í fyrsta sinn síðan 2014 þrátt fyrir að tekjur fyrirtækisins hafi verið þær sömu og 2019. RÚV hefur á síðustu árum selt byggingarétt og lengt í skuldabréfaflokki til að auka verulega á fjárhagslegt svigrúm til skamms tíma.
Kjarninn 22. apríl 2021
28 þingmenn sögðu já.
Svona féllu atkvæði þingmanna um breytingar á sóttvarnalögum í nótt
Þingmenn tveggja flokka, Vinstri grænna og Framsóknar, greiddu allir atkvæði með tímabundnum lagabreytingum er tengjast landamærum þegar atkvæðagreiðsla fór fram í nótt. Ellefu þingmenn Sjálfstæðisflokks sögðu já, einn sagði nei og þrír voru fjarverandi.
Kjarninn 22. apríl 2021
Þórður Snær Júlíusson
Fullnaðarsigur skattsvikara
Kjarninn 22. apríl 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið - Apple kynnir skífur fyrir utangátta, nýjan iMac og iPad Pro
Kjarninn 22. apríl 2021
Efstu fjórir frambjóðendur á lista Viðreisnar í Suðurkjördæmi: (F.v.) Þórunn Wolfram Pétursdóttir, Sigurjón Vídalín Guðmundsson, Elva Dögg Sigurðardóttir og Guðbrandur Einarsson.
Guðbrandur leiðir lista Viðreisnar í Suðurkjördæmi
Fyrsti framboðslisti Viðreisnar fyrir þingkosningarnar í haust er í Suðurkjördæmi. Guðbrandur Einarsson, forseti bæjarstjórnar í Reykjanesbæ, leiðir listann. Í öðru sæti er Þórunn Wolfram Pétursdóttir.
Kjarninn 22. apríl 2021
Katrín Baldursdóttir
Kærleikshagkerfið
Kjarninn 22. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent