Leitaði svara hjá lögreglustjóra en ákvað síðan að svara ekki fjölmiðlum

Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra segir í svari við fyrirspurn Kjarnans að hún hafi ekki talið við hæfi að veita fjölmiðlum upplýsingar um samkomuna í Ásmundarsal á Þorláksmessu, eftir að ljóst var hvers eðlis málið var.

Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra.
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra.
Auglýsing

Áslaug Arna Sig­ur­björns­dóttir dóms­mála­ráð­herra segir að „allir helstu fjöl­miðl­ar“ hafi haft sam­band við sig á aðfanga­dag vegna sam­kom­unnar í Ásmund­ar­sal sem lög­reglan stöðv­aði á Þor­láks­messu­kvöld og Bjarni Bene­dikts­son fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra var við­stadd­ur. 

Þetta kemur fram í svari ráð­herra við fyr­ir­spurn Kjarn­ans, en ekki kemur skýrt fram í svar­inu hvort allir helstu fjöl­miðlar lands­ins hafi spurt sér­stak­lega út í verk­lags­reglur lög­reglu í tengslum við dag­bók­ar­færslu sem kom út að morgni aðfanga­dags og vakti mikla athygli.

Fram kom í máli ráð­herra í gær að hún hefði ekki veitt fjöl­miðlum neinar upp­lýs­ingar um málið þrátt fyrir að hafa hringt tví­vegis í Höllu Berg­þóru Björns­dóttur lög­reglu­stjóra á höf­uð­borg­ar­svæð­inu á aðfanga­dag til þess að leita sér upp­lýs­inga.

„Ég fékk spurn­ingar frá fjöl­miðlum sem ég þurfti að svara og ákvað síðan að svara ekki,“ sagði Áslaug Arna í sam­tali við frétta­mann Stöðvar 2 fyrir utan ráð­herra­bú­stað­inn í gær.

Að eigin sögn hringdi Áslaug Arna í lög­reglu­stjór­ann til þess að geta svarað spurn­ingum fjöl­miðla um málið og þá sér­stak­lega frétta­til­kynn­ingu lög­reglu, svo­kall­aða dag­bók­ar­færslu, þar sem tekið var fram að „hátt­virtur ráð­herra“ hefði verið við­staddur sam­kom­una í Ásmund­ar­sal.

„Þegar ljóst var hvers eðlis málið var og hvernig það var að þró­ast þennan sama dag, taldi ég ekki við hæfi að tjá mig um það – hvorki um dag­bók­ar­færsl­una sjálfa né aðra anga máls­ins,“ segir Áslaug Arna í skrif­legu svari við fyr­ir­spurn Kjarn­ans.

Ræddi við Bjarna eftir sím­töl við lög­reglu­stjóra

Kjarn­inn spurði dóms­mála­ráð­herra hvort hún hefði átt ein­hver sam­skipti við Bjarna Bene­dikts­son á aðfanga­dag og ef svo væri, hvort þau sam­skipti hefðu átt sér stað fyrir eða eftir að dóms­mála­ráð­herra hringdi í lög­reglu­stjór­ann.

Auglýsing

Áslaug Arna seg­ist í svari sínu ekki hafa átt sam­skipti við Bjarna áður en hún átti sam­skipti við lög­reglu­stjóra, en að hún hafi átt sam­skipti við Bjarna síðar á aðfanga­dag.

Lítur á sam­skiptin sem óform­leg

Fram kom í máli dóms­mála­ráð­herra á Alþingi í gær að hún liti svo á að sam­skipti sín við lög­reglu­stjóra á aðfanga­dag hefðu verið óform­leg og því ekki skrán­ing­ar­skyld, sam­kvæmt gild­andi reglu­gerð um skrán­ingu sam­skipta í Stjórn­ar­ráði Íslands­.

„Ég hef marg­ít­rekað hvað fór okkar á milli. Ég spurði um þær verk­lags­­reglur sem giltu um þessar dag­­bók­­ar­­færslur því ég hafði fengið spurn­ingar um það frá fjöl­miðlum sem og hvaða per­­són­u­vernd­­ar­­sjón­­ar­mið gilt­u,“ sagði Áslaug Arna í þing­inu í gær.

Hún bætti því við að hún hefði ekki áhyggjur af ráð­herrum rík­­is­­stjórn­­­ar­innar hvað þetta atriði varðar heldur hafi hún ein­fald­­lega viljað geta svarað spurn­ingum fjöl­miðla um per­­són­u­vernd­­ar­­sjón­­ar­mið og hversu langt lög­­reglan geti gengið í fram­­setn­ingu upp­­lýs­inga í dag­­bók­­ar­­færslum sín­­um.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 35. þáttur: Nunnusjóguninn I
Kjarninn 22. apríl 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Vill framlengja skattfrjálsa heimild fyrir þá sem nota séreign til að borga niður húsnæði
Frá miðju ári 2014 hefur tæplega þriðjungur íslensks vinnumarkaðar fengið yfir 21 milljarð króna í skattafslátt til að borga niður húsnæðislánin sín. Nú á að framlengja það úrræði. Reykjavík vill að ríkið bæti borginni tekjutap sem úrræðið veldur henni.
Kjarninn 22. apríl 2021
Stefán Eiríksson útvarpsstjóri.
Tekjur RÚV stóðu í stað milli ára – Fengu 4,9 milljarða króna úr ríkissjóði
RÚV skilaði tapi á síðasta ári í fyrsta sinn síðan 2014 þrátt fyrir að tekjur fyrirtækisins hafi verið þær sömu og 2019. RÚV hefur á síðustu árum selt byggingarétt og lengt í skuldabréfaflokki til að auka verulega á fjárhagslegt svigrúm til skamms tíma.
Kjarninn 22. apríl 2021
28 þingmenn sögðu já.
Svona féllu atkvæði þingmanna um breytingar á sóttvarnalögum í nótt
Þingmenn tveggja flokka, Vinstri grænna og Framsóknar, greiddu allir atkvæði með tímabundnum lagabreytingum er tengjast landamærum þegar atkvæðagreiðsla fór fram í nótt. Ellefu þingmenn Sjálfstæðisflokks sögðu já, einn sagði nei og þrír voru fjarverandi.
Kjarninn 22. apríl 2021
Þórður Snær Júlíusson
Fullnaðarsigur skattsvikara
Kjarninn 22. apríl 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið - Apple kynnir skífur fyrir utangátta, nýjan iMac og iPad Pro
Kjarninn 22. apríl 2021
Efstu fjórir frambjóðendur á lista Viðreisnar í Suðurkjördæmi: (F.v.) Þórunn Wolfram Pétursdóttir, Sigurjón Vídalín Guðmundsson, Elva Dögg Sigurðardóttir og Guðbrandur Einarsson.
Guðbrandur leiðir lista Viðreisnar í Suðurkjördæmi
Fyrsti framboðslisti Viðreisnar fyrir þingkosningarnar í haust er í Suðurkjördæmi. Guðbrandur Einarsson, forseti bæjarstjórnar í Reykjanesbæ, leiðir listann. Í öðru sæti er Þórunn Wolfram Pétursdóttir.
Kjarninn 22. apríl 2021
Katrín Baldursdóttir
Kærleikshagkerfið
Kjarninn 22. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent