Endurreisnin

Auglýsing

Oft og lengi höfum við heyrt um myglu og leka í hús­næði Land­spít­al­ans, um langa biðlista eftir aðgerð­um, um sjúk­linga sem liggja á göngum vegna ­pláss­leys­is, um úrelt og bilandi lækn­inga­tæki, um gríð­ar­legt vakta­á­lag ­starfs­fólks, sem eykur lík­urnar á mis­tökum o.s.frv. Nýj­ustu frétt­irnar eru um hjúkr­un­ar­heim­il­i ­sem ætla að leigja út dval­ar­rými aldr­aðra til ferða­manna og náms­manna vegna bágrar fjár­hags­stöðu, því ekki aðstoðar rík­ið.

Við lesum um margra millj­arða spill­ing­ar­mál tengt sölu ­rík­is­banka á korta­fyr­ir­tæk­inu Borgun og annað tengt sölu Arion banka á hluta­bréfum í Sím­an­um. Við lesum um lækkun veiði­gjalda og mik­inn og vax­andi hagnað útgerð­ar­fyr­ir­tækja og banka. Fjár­mála­ráð­herr­ann skellt­i ­sér til Kína til þess að gefa vil­yrði fyrir millj­örð­u­m úr rík­is­sjóði í nýjan inn­viða­fjár­fest­inga­banka Asíu. Pawel Bar­toszek sýndi okkur línu­rit sem sýnir að íslenska þjóðin sé yngri en sú sænska og sagði að þess vegna sé eðli­legt að Svíar verji hærra hlut­falli rík­is­út­gjalda í heil­brigð­is­mál en Íslend­ing­ar.

En íslenska þjóðin er að eld­ast eins og margar aðr­ar, eldra fólki fjölgar hlut­falls­lega jafnt og þétt og eftir því sem fleira fólk þarf á þjón­ust­u heil­brigð­is­kerf­is­ins að halda, þeim mun dýr­ara verður kerfið í krónum talið. Ofan á þetta bæt­ist kostn­aður vegna ára­langrar van­rækslu á við­haldi hús­næð­is, tækja­kosti o.s.frv. (sem Svíar búa ekki við). Lækna­stéttin á Íslandi er líka að eld­ast og margir ungir læknar sjá ekki fyrir sér fram­tíð á Íslandi eins og ­staðan er í dag, þeir flytja úr landi í leit að betra lífi. Í frétta­bréfi land­læknis frá nóv­em­ber 2015 seg­ir: „árið 2000 voru tæp­lega 28% starf­and­i lækna yfir 55 ára aldri hér á landi en árið 2013 var þetta hlut­fall komið í 41%“. Þar má líka lesa að hlut­fall lækna yfir 55 ára var orðið hærra á Ísland­i 2013 en í löndum OECD.

Auglýsing

Hnignun heil­brigð­is­kerf­is­ins und­an­farin ár er líka ein af á­stæð­unum fyrir því að annað fólk flytur úr landi. Ef fólk veik­ist og þarf aðstoð vill það kom­ast sem fyrst undir lækn­is­hend­ur, en ekki lenda á biðlista í marga ­mán­uði til þess eins að kom­ast kannski á end­anum inn á sjúkra­stofu með myglu eða gang. Þó að íslenska þjóðin (þ.e. íbúar Íslands í þessu sam­hengi) sé yngri en sú sænska núna getur hlut­fallið fljótt breyst við það að fleira ungt fólk flytji úr landi. End­ur­reisn heil­brigð­is­kerf­is­ins er fjár­fest­ing til fram­tíð­ar­ og snýst um að byggja upp sam­fé­lag þar sem fólk vill búa. Eftir því sem víta­hringur van­rækslu og skamm­tíma­lausna heldur lengur áfram, þeim mun dýr­ara og erf­ið­ara verður að vinda ofan af hon­um. Það er of seint að byrgja brunn­inn þegar barnið er dottið ofan í hann.

Að lokum vil ég hvetja þá sem ekki hafa skrifað und­ir­ á­skor­un­ina um end­ur­reisn heil­brigð­is­kerf­is­ins að gera það sem fyrst á end­ur­reisn­.is

Myndin er frá mótmælunum í Hong Kong í júní.
Evrópuþingið gagnrýnir aðstæður í Hong Kong
Bæði yfirvöld í Hong Kong og Beijing hafa gagnrýnt Evrópuþingið fyrir ályktunina og segja hana vera hræsni af hálfu þingsins.
Kjarninn 19. júlí 2019
Skora á Almenna innheimtu ehf. að hætta innheimtu á ólöglegum lánum
Fyrir liggur að vextir á smálánum eru margfalt hærri en heimilt er samkvæmt lögum, en þrátt fyrir það eru lántakendur enn krafðir um endurgreiðslu á ólöglegum vöxtum af innheimtufyrirtækinu Almenn innheimta ehf..
Kjarninn 19. júlí 2019
Birna Lárusdóttir
Viljum við fara aftur á byrjunarreit?
Kjarninn 19. júlí 2019
Húsavík á kortið í alþjóðlegu strandhreinsunarátaki
Húsavík heimsækja árlega yfir 100 þúsund ferðamenn í þeim tilgangi að skoða hvali. Ferðaþjónustufyrirtæki á svæðinu sameinuðust í átaki í að hreins strandlengjuna, og vel tókst til.
Kjarninn 19. júlí 2019
Sjálfstæðisflokkur ekki mælst minni frá hruni – Miðjan í andstöðunni nú stærri en stjórnin
Fylgi Sjálfstæðisflokksins hefur ekki mælst lægra frá hruni, samanlagt fylgi ríkisstjórnarflokkanna hefur ekki mælst lægra á kjörtímabilinu og frjálslynda miðjublokkin er nú stærri en ríkisstjórnin.
Kjarninn 19. júlí 2019
Fylgi Miðflokks hærra en Vinstri grænna
Fylgi Miðflokksins eykst verulega á milli mánaða og mælist nú 14,4 prósent. Fylgi flokksins mælist nú hærra en bæði Vinstri grænna og Samfylkingarinnar.
Kjarninn 19. júlí 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple Pay og Enski Boltinn í boði fyrir alla
Kjarninn 19. júlí 2019
Þota ALC flogin til Evrópu
Bandaríska flugleigufélagið ALC hefur átt í deilum við Isavia um þotuna. Isavia vildi kyrrsetja vélina til að tryggja greiðslur upp í tveggja milljarða króna skuldir WOW air.
Kjarninn 19. júlí 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None