Orðspor Íslands í þýskumælandi fjölmiðlum

Auglýsing

Því hefur verið haldið fram að orðstír Ís­lands hafi skað­ast í kjöl­far þess að upp­lýst var um eigur íslenskra ­stjórn­mála­manna í hinum svoköll­uðu Panama skjölum og vegna við­bragða ráða­manna við þessum upp­ljóstr­un­um. Ein leið til að meta þennan skaða er að greina um­fjöllun erlendra fjöl­miðla um Ísland sem mælistiku um almenn­ings­á­lit erlend­is. Þessi grein­ing nær til fjöl­miðla í Þýska­landi og Aust­ur­ríki yfir 12 mán­aða ­tíma­bil frá 13. apríl 2015 til 17. apríl 2016. Grein­ingin leiðir í ljós að áhug­inn á Íslandi stór­eykst í kjöl­far birt­inga upp­lýs­inga úr Panama skjöl­unum en umfjöll­un­in er nei­kvæð­ari en hún hefur verið áður.

Grein­ingin náði til þriggja dag­blaða í Aust­ur­ríki og sex í Þýska­landi og má segja að almennt sé lítið fjallað um Ís­land í þýsku­mæl­andi fjöl­miðl­um. Þau blöð sem stuðst var við við grein­ing­una birtu að með­al­tali álíka margar greinar á viku þar sem Ísland bar á einn eða annan hátt á góma. Í Aust­ur­ríki voru þetta sjö greinar á viku en í Þýska­land­i tæp­lega 26. Það er hins vegar mik­ill munur á því hve viða­mikil umfjöll­unin er, allt frá því að minnst sé á landið einu orði og upp í greinar sem til­eink­að­ar­ eru Íslandi. Einnig er mis­mun­andi hvaða mynd er dregin upp af land­inu. Almennt má segja að umfjöll­unin í þeim greinum sem fjalla sér­stak­lega um Ísland hafi verið jákvæð þar til í byrjun apríl síð­ast­lið­inn.

Vatna­skil 4. apríl 2016

Í greinum sem í grófum dráttum má tengja við­skiptum og stjórn­málum er umfjöllun um Ísland almennt jákvæð þar til fjórða a­príl síð­ast­lið­inn. Þau mál­efni sem stóðu uppúr í umfjöll­un­inni eru hversu frið­sam­legt íslenskt sam­fé­lag er, fram­sækni í kynja­jafn­rétti, gott líf­eyr­is­kerf­i, ­tækni­vætt sam­fé­lag, og leiðir Íslands út úr krepp­unni. Almennt séð er mjög ­lítil umfjöllun um Ísland og íslenskt sam­fé­lag í þessum mála­flokki, en það litla sem birt er um landið er hins vegar jákvæð. Það er einna helst að lýst sé á­hyggjum yfir mögu­legum áhrifum gjald­eyr­is­hafta á íslenskt hag­kerfi og að veð­ur­ eigi það til að vera afleitt.

Auglýsing

Breyt­ing verður á þessu eftir að fjöl­miðl­ar um allan heim hefja birt­ingu frétta byggðum á gögnum úr Panama skjöl­un­um. ­Tölu­verður matur er gerður úr tengslum þáver­andi for­sæt­is­ráð­herra við aflands­fé­lög og hann dreg­inn í dilk með ein­ræð­is­herrum og öðrum vafasöm­um ein­stak­ling­um. Óvissa um fram­tíð rík­is­stjórn­ar­innar og atburð­irnir 5. og 6. a­príl síð­ast­lið­inn, þegar ekki var vitað hver staða for­sæt­is­ráð­herra var, varð einnig til­efni tölu­vert nei­kvæðrar umfjöll­un­ar. Síðan að byrjað var að birta fréttir um Panama skjölin hefur umfjöllun um Ísland í fréttum um við­skipti og ­stjórn­mál verið nei­kvæð. Hið jákvæða fyrir orð­spor Íslands í þessu sam­hengi er ef til vill hversu hratt áhug­inn virð­ist vera að dala. Þó svo að umfjöll­unin sé á­fram fremur nei­kvæð hefur greinum sem minn­ast á Ísland á nei­kvæðan hátt fækk­að til muna frá því sem mest var.Umfjöllun um Ísland í prentmiðlum DE.

Íþrótta­f­réttir fyr­ir­ferða­miklar

Það vekur athygli hversu mikla umfjöll­un Ís­land fær í tengslum við íþróttir í hinum þýsku­mæl­andi heimi. Þetta má rekja til góðs árang­urs íslenskra íþrótta­manna í Þýska­landi og miklum áhuga beggja ­vegna landamær­anna á árangri íslenska karla­lands­liðs­ins í knatt­spyrnu á síð­asta ári. Þessi umfjöllun er einnig almennt jákvæð og var á tíma­bili fjallað um “knatt­spyrnustór­veld­ið Ís­land” á meðan und­ankeppni fyrir Evr­ópu­meist­ara­mót í knatt­spyrnu stóð. Eft­ir að í ljós kom að Ísland myndi mæta Aust­ur­ríki í úrslita­keppn­inni breytt­ist nokkuð tónn­inn í umfjöllun þar­lendra fjöl­miðla og varð hann öllu gagn­rýnn­i, eins og von er á. Þó nokkuð er fjallað um Ísland í sam­hengi við hand­bolta í Þýska­landi, ekki síst vegna íslenskra þjálf­ara þýskra hand­boltaliða.

Lítil en jákvæð umfjöllun um ferða­mál

Umfjöllun um Ísland í prentmiðlum AT.Ferða­mál fá mjög litla umfjöllun í þeim ­fjöl­miðlum sem hafðir voru til hlið­sjónar grein­ing­unni. Á síð­ustu 12 mán­uðum birtu­st 16 greinar í Aust­ur­rísku fjöl­miðl­unum þar sem fjallað er um Ísland sem ­ferða­manna­stað en 95 í þeim þýsku. Í þessum greinum er dregin upp mynd af Ís­landi sem úti­vistar­para­dís fyrir fólk sem veigrar sér ekki við því að borða ís í rign­ingu. Eitt­hvað er fjallað um borg­ar­lífið og sund­lauga­menn­ing­una, en jóla­svein­arnir fá að sjálf­sögðu líka sitt pláss. Segja má að þessi umfjöllun sé und­an­tekn­ing­ar­laust jákvæð. Eitt­hvað var um að íslenskir aðilar áttu þátt í birt­ingu greina, til að mynda með því að bjóða frétta­mönnum til Íslands til­ þess að fjalla um það.

Umfjöllun um Ísland í prentmiðlum DE.Ef að dreif­ing fjölda greina er skoð­uð innan flokka koma topp­arnir sem umfjöllun um knatt­spyrnu og Panama skjöl­in ­valda enn greini­legar í  ljós. Þessi aukna umfjöllun er langt utan venju­bund­ins fjölda greina í hvorum flokki fyr­ir­ ­sig. Það verður að telj­ast áhyggju­efni að nei­kvæða umfjöll­unin í tengslum við ­stjórn­mála­á­stand á Íslandi er mest áber­andi í þessu sam­hengi.

Hvað tekur við?

Umfjöllun um Ísland í prentmiðlum AT.Ef að vel er staðið að málum eru líkur á því að athygli þýsku­mæl­andi fjöl­miðlar muni til­tölu­lega fljótt bein­ast frá mál­efn­um tengdum Panama skjöl­unum á Íslandi. Miðað við hvernig umfjöllun um Ísland hef­ur verið háttað síð­ustu 12 mán­uði má ætla að svo lengi sem rík­is­stjórnin er til­tölu­lega stöðug og stjórn­sýslan fyr­ir­sjá­an­leg, auk þess að ekki komi til­ al­var­legra mót­mæla almenn­ings gegn rík­is­stjórn­inni, muni aðrir atburðir verða ráð­andi í umfjöll­un­inni aft­ur.

Við­brögð íslenskra stjórn­valda við krepp­unni hafa reglu­lega verið lofuð í þessum fjöl­miðlum og meðal ann­ars ver­ið ­nefnd sem mögu­leg fyr­ir­mynd fyrir önnur Evr­ópu­ríki. Það má því leiða að því líkur að losun fjár­magns­hafta muni ýta öðrum málum út af dag­skrá þegar þar að kem­ur. Það verður hins vegar að reikna með því að nei­kvæð umfjöllun taki kipp í að­drag­anda alþing­is­kosn­ingar í haust og jafn­vel í kringum kom­and­i ­for­seta­kosn­ing­ar. Í sumar verður þó að telj­ast lík­legt að þátt­taka Íslands á Evr­ópu­mót­inu í knatt­spyrnu muni vera ráð­andi.

Höf­undur er stjórn­mála­fræð­ing­ur.

Fasteignaverð hækkað lítið eitt á undanförnu ári
Fasteignamarkurðinn hefur kólnað umtalsvert, undanfarin misseri.
Kjarninn 17. september 2019
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeidlar Amnesty.
Skipuleggjendur loftslagsverkfallanna hlutu viðurkenningu Amnesty
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeildar Amnesty International fyrir forystu hérlendis í baráttunni gegn loftslagsbreytingum. Allsherjarverkfallsvika fyrir loftslagið hefst núna á föstudaginn.
Kjarninn 17. september 2019
Skeljungur kaupir Basko á 30 milljónir og yfirtöku skulda
Basko, fyrirtæki sem var áður stýrt af nýráðnum forstjóra Skeljungs, hefur verið selt til Skeljungs. Hlutur í Eldum Rétt verður undanskilin kaupunum.
Kjarninn 17. september 2019
Telja Jónas Jóhannsson lögmann og fyrrverandi héraðsdómara hæfastan
Dómnefnd um hæfni umsækjenda um embætti dómara hefur skilað umsögn sinni um umsækjendur um embætti dómara sem mun hafa starfsstöð við Héraðsdóm Reykjaness en sinna störfum við alla héraðsdómstóla.
Kjarninn 17. september 2019
Þórarinn Hjaltason
Áhrif Borgarlínu og breyttra ferðavenja á bílaumferð
Kjarninn 17. september 2019
Katrín Jakosbsdóttir, forsætsiráðherra.
Katrín: Kynjamisrétti er eitt stærsta og þrálátasta böl okkar tíma
Alþjóðleg #Metoo ráðstefna hefst í Hörpu í dag og hafa yfir 800 manns skráð sig á hana. Forsætisráðherra telur að löggjöf og forvarnarstarf sé ekki nóg heldur þurfi róttækar, menningarlegar breytingar.
Kjarninn 17. september 2019
Efling vísar kjaradeilu við Reykjavíkurborg til ríkissáttasemjara
Efling hefur vísað kjaradeilu félagsins við Reykjavíkurborg til ríkissáttasemjara. „Okkur þykir miður að hafa ekki skynjað raunverulegan samningsvilja frá borginni í þessum viðræðum,“ segir formaður Eflingar.
Kjarninn 17. september 2019
Kvikan
Kvikan
Farsi í lögreglunni, doði í stjórnmálunum og meint glimrandi góð lífskjör
Kjarninn 17. september 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None