Bland, eða brask í borg?

Auglýsing

Reykja­vík  er rúm­lega 120.000 manna borg. Í stjórn borg­ar­innar skipa jafn­að­ar­menn meiri­hluta. 

Fyrir meiri­hlut­ann ætti „Leigu­kort“ (Interakti­even miet­enkar­te) yfir mið­svæði Berlín að vera umhugs­un­ar­efni. Í Berlín búa vel á fjórðu miljón manns og árleg mann­fjölgun skiptir tugum þús­unda. Eru því ekki öfug­mæli að leigu­í­búðir eru skv. kort­inu yfir lín­una upp undir helm­ingi ódýr­ari í Berlín (íbúa­fjöldi ca 3.5 millj­ón­ir) en Reykja­vík með sína 121.000 íbúa? Ef loft­myndir af Berlín eru bornar saman við höf­uð­borg­ar­svæð­ið, er vand­séð að skortur á land­rými skýri þennan mikla mun á hús­næð­is­kostn­aði.  

Leigu­kort Berlínar er á sinn hátt kort yfir allt sem er að í reyk­vískum hús­næð­is­mál­um. Ef sam­svar­andi kort væri gert yfir Reykja­vík sýndi það lík­lega að mestu leyti hótel eða skamm­tíma­vistun fyrir ferða­menn. Í Berlín var skamm­tíma­leiga íbúða til ferða­manna bönnuð í maí á þessu ári. Ekk­ert bólar á þannig ráð­stöfun í Reykja­vík.

Auglýsing

Um síð­ustu borg­ar­stjórn­ar­kosn­ingar blogg­uðu borg­ar­full­trú­arnir Dagur B Egg­erts­son og Hjálmar Sveins­son oft um hús­næð­is­mál. 

Dagur vís­aði þá oft í nýja hús­næð­is­stefnu borg­ar­innar frá 2011. Þar var lyk­il­orðið „Bland í borg“ sem átti að tryggja félags­lega blöndun íbúa í borg­inni. Fyr­ir­myndin mun vera frá Berlín. Þar sér borg­ar­stjórnin til að venju­legt fólk hafi ráð á að búa innan borg­ar­markanna. Líka í mið­borg­inni.

Á Eyju­bloggi sínu seg­ist Hjálmar Sveins­son elska Berlín. Og Reykja­vík.

Úr bloggi hans á Eyj­unni í jan­úar 2014 : 

„Nýja hús­næð­is­stefnan kveður á um að byggðar verði 2500 til 3000 nýjar leigu- og búsetu­réttar­í­búðir í Reykja­vík næstu 3 – 5 árin. Gert er ráð fyrir sam­vinnu við traust hús­næðis og bygg­ing­ar­sam­vinnu­fé­lög og verka­lýðs­hreyf­ing­una. Hluti af því verk­efni er hönnun svo­kall­aðra Reykja­vík­ur­húsa, hag­kvæmra fjöl­býl­is­húsa þar sem félags­leg blöndun er tryggð. Stefnt er að bygg­ingu 400 til 800 íbúða í 15 – 30 húsum á næstu 3 til 5 árum.“

Hvernig gengur svo með „Bland í borg“ jafn­að­ar­manna í borg­ar­stjórn? Er „Brask í borg“ betri lýs­ing á hús­næð­is­málum borg­ar­innar í dag? 

Sömu borg­ar­full­trúar tjáðu sig einnig um kosti byggða­þétt­ingar fyrir síð­ustu kosn­ing­ar. Í kjöl­farið fylgdi tölu­verð umræða um byggða­þétt­ingu í fjöl­miðl­um. Eitt gleymd­ist þó í þeirri umræðu: Með hverju á að þétta byggð­ina? Tutt­ugu hæða íbúða­turnum með 200 miljón króna íbúð­um? Gler­kössum í æpandi ósam­ræmi við umhverf­ið? Á allt þetta að ganga yfir á vakt jafn­að­ar­manna? Sem elska Berlín og byggða­þétt­ingu?

Spyr sá sem ekki veit.

Skiptar skoðanir um uppátæki Hatara
Það vakti mikla athygli þegar meðlimir Hatara veifuðu fána Palestínu í beinni útsendingu frá úrslitum Eurovison í Tel Aviv í gær. Uppátækið hefur bæði verið lofað og gagnrýnt.
Kjarninn 19. maí 2019
Vala Yates
Karolina Fund: Vala Yates – Fyrsta plata
Vala Yates, söngkona og tónskáld, vinnur nú að sinni fyrstu sólóplötu. Lög og texti eru samin af Völu, en platan mun innihalda fimm lög á íslensku og fimm á ensku.
Kjarninn 19. maí 2019
Björn Gunar Ólafsson
Innstæðutryggingar
Kjarninn 19. maí 2019
Enn sannfærðari en áður um að það hafi verið rétt að mynda ríkisstjórnina
Svandís Svavarsdóttir segir að Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra sé „fantagóð“ í því að stýra ríkisstjórn þeirra þriggja ólíku flokka sem nú sitja að völdum á Íslandi. Stundum þurfi að takast á við ríkisstjórnarborðið.
Kjarninn 19. maí 2019
Halfdan Rasmussen, eitt vinsælasta skáld Dana.
Hvað gera Kasper, Jesper og Jónatan nú
Danska forlagið Gyldendal ákvað að sleppa átta ljóðum úr safni ljóða eftir skáldið Halfdan Rasmussen, þau eiga það sameiginlegt að í þeim koma fyrir orðin negri og hottintotti. Sú ákvörðun forlagsins hefur vakið mikla athygli í Danmörku.
Kjarninn 19. maí 2019
Áhætta á fasteignamarkaði
Nýjasta spá Hagstofu Íslands um þróun mála í efnahagslífinu bendir til þess að fasteignamarkaðurinn gæti átt erfitt uppdráttar á næstu misserum.
Kjarninn 19. maí 2019
Hatari veifaði Palestínufánum
Liðsmenn Hatara héldu á fána Palestínu þegar tilkynnt var um stigin úr símakosningunni í Eurovison í kvöld. Hatari hafnaði í 10. sæti í keppninni.
Kjarninn 19. maí 2019
Fjárhagslegur ávinningur er af sameiginlegum lyfjainnkaupum
Svandís Svavarsdóttir segir að það bæði ríkissjóður og notendur lyfja muni njóta góðs af samstarfi við hin Danmörk og Noreg um innkaup á lyfjum. Innkaup verði hagstæðari og öryggi í afhendingu meira.
Kjarninn 18. maí 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None