Bland, eða brask í borg?

Auglýsing

Reykja­vík  er rúm­lega 120.000 manna borg. Í stjórn borg­ar­innar skipa jafn­að­ar­menn meiri­hluta. 

Fyrir meiri­hlut­ann ætti „Leigu­kort“ (Interakti­even miet­enkar­te) yfir mið­svæði Berlín að vera umhugs­un­ar­efni. Í Berlín búa vel á fjórðu miljón manns og árleg mann­fjölgun skiptir tugum þús­unda. Eru því ekki öfug­mæli að leigu­í­búðir eru skv. kort­inu yfir lín­una upp undir helm­ingi ódýr­ari í Berlín (íbúa­fjöldi ca 3.5 millj­ón­ir) en Reykja­vík með sína 121.000 íbúa? Ef loft­myndir af Berlín eru bornar saman við höf­uð­borg­ar­svæð­ið, er vand­séð að skortur á land­rými skýri þennan mikla mun á hús­næð­is­kostn­aði.  

Leigu­kort Berlínar er á sinn hátt kort yfir allt sem er að í reyk­vískum hús­næð­is­mál­um. Ef sam­svar­andi kort væri gert yfir Reykja­vík sýndi það lík­lega að mestu leyti hótel eða skamm­tíma­vistun fyrir ferða­menn. Í Berlín var skamm­tíma­leiga íbúða til ferða­manna bönnuð í maí á þessu ári. Ekk­ert bólar á þannig ráð­stöfun í Reykja­vík.

Auglýsing

Um síð­ustu borg­ar­stjórn­ar­kosn­ingar blogg­uðu borg­ar­full­trú­arnir Dagur B Egg­erts­son og Hjálmar Sveins­son oft um hús­næð­is­mál. 

Dagur vís­aði þá oft í nýja hús­næð­is­stefnu borg­ar­innar frá 2011. Þar var lyk­il­orðið „Bland í borg“ sem átti að tryggja félags­lega blöndun íbúa í borg­inni. Fyr­ir­myndin mun vera frá Berlín. Þar sér borg­ar­stjórnin til að venju­legt fólk hafi ráð á að búa innan borg­ar­markanna. Líka í mið­borg­inni.

Á Eyju­bloggi sínu seg­ist Hjálmar Sveins­son elska Berlín. Og Reykja­vík.

Úr bloggi hans á Eyj­unni í jan­úar 2014 : 

„Nýja hús­næð­is­stefnan kveður á um að byggðar verði 2500 til 3000 nýjar leigu- og búsetu­réttar­í­búðir í Reykja­vík næstu 3 – 5 árin. Gert er ráð fyrir sam­vinnu við traust hús­næðis og bygg­ing­ar­sam­vinnu­fé­lög og verka­lýðs­hreyf­ing­una. Hluti af því verk­efni er hönnun svo­kall­aðra Reykja­vík­ur­húsa, hag­kvæmra fjöl­býl­is­húsa þar sem félags­leg blöndun er tryggð. Stefnt er að bygg­ingu 400 til 800 íbúða í 15 – 30 húsum á næstu 3 til 5 árum.“

Hvernig gengur svo með „Bland í borg“ jafn­að­ar­manna í borg­ar­stjórn? Er „Brask í borg“ betri lýs­ing á hús­næð­is­málum borg­ar­innar í dag? 

Sömu borg­ar­full­trúar tjáðu sig einnig um kosti byggða­þétt­ingar fyrir síð­ustu kosn­ing­ar. Í kjöl­farið fylgdi tölu­verð umræða um byggða­þétt­ingu í fjöl­miðl­um. Eitt gleymd­ist þó í þeirri umræðu: Með hverju á að þétta byggð­ina? Tutt­ugu hæða íbúða­turnum með 200 miljón króna íbúð­um? Gler­kössum í æpandi ósam­ræmi við umhverf­ið? Á allt þetta að ganga yfir á vakt jafn­að­ar­manna? Sem elska Berlín og byggða­þétt­ingu?

Spyr sá sem ekki veit.

Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitastjórnarráðherra.
Telur lágbrú fýsilegri kost fyrir nýja Sundabraut
Tveir val­kost­ir eru einkum tald­ir koma til greina vegna lagn­ing­ar Sunda­braut­ar, ann­ars veg­ar jarðgöng í Gufu­nes og hins veg­ar lág­brú yfir Klepps­vík. Samgöngu- og sveitastjórnarráðherra seg­ir að sér hugn­ist frek­ar lág­brú yfir Klepps­vík.
Kjarninn 20. september 2019
Höfuðstöðvar Vísis í Grindavík.
Vísir og Þorbjörn ræða sameiningu
Tvö sjávarútvegsfyrirtæki í Grindavík vilja sameinast. Gangi áformin eftir mun hið sameinaða fyrirtæki vera með um 16 milljarða króna í veltu á ári.
Kjarninn 20. september 2019
Ferðamenn eyddu minna en áður var haldið fram í ágúst síðastliðnum.
Hagstofan leiðréttir tölur í þriðja sinn á nokkrum vikum
Eyðsla útlendinga á greiðslukortum í ágúst 2019 var minni en í ágúst 2018, ekki meiri líkt og Hagstofa Íslands hélt fram fyrir viku síðan. Þetta er í þriðja sinn á örfáum vikum sem Hagstofan reiknar vitlaust.
Kjarninn 20. september 2019
Guðrún Svava, nemandi í bifvélavirkjun.
Enn eykst kynjabilið í starfsnámi á framhaldsskólastigi
Aðeins þrír af hverjum tíu nemendum á framhaldsskólastigi er í starfsnámi hér á landi. Guðrún Hafsteinsdóttir, formaður Samtaka iðnaðarins, segir að það þurfi samstillt þjóðarátak til að fjölga starfsnámsnemum.
Kjarninn 20. september 2019
Hvað er það við Icelandair sem stjórnmálamenn eiga að hafa áhyggjur af?
Prófessor í hagfræði hvatti stjórnmálamenn til að fylgjast með eiginfjárstöðu Icelandair á fundi í gær. Forstjóri Icelandair sagði ummælin ógætileg. Það sem veldur þessum áhyggjum er að eiginfjárhlutfall Icelandair hefur farið hríðlækkandi undanfarið.
Kjarninn 20. september 2019
Molar
Molar
Molar – Mikilvægt að koma vel fram við innflytjendur
Kjarninn 20. september 2019
Bankahöllin sem eigandinn vill ekki en er samt að rísa
Þegar íslensku bankarnir voru endurreistir úr ösku þeirra sem féllu í hruninu var lögð höfuðáhersla á að stjórnmálamenn gætu ekki haft puttanna í þeim.
Kjarninn 20. september 2019
Hrun fuglastofna í Norður-Ameríku vekur upp spurningar
Ný grein í Science greinir frá niðurstöðum viðamikilla rannsókna á fuglalífi í Norður-Ameríku.
Kjarninn 20. september 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None