Háskólar í hættu: Sultarólin

Grein þessi er önnur grein í greinaskriftaátaki Landssamtaka íslenskra stúdenta (LÍS), til þess að vekja athygli á undirfjármögnun íslenskra háskóla.

Háskólar í hættu: Sultarólin
Auglýsing

Fjársvelti háskól­anna er hið alvar­leg­asta mál fyrir íslenskt sam­fé­lag. Til að telj­ast sam­keppn­is­hæf á alþjóða­vett­vangi þurfa stofn­anir íslenska rík­is­ins sem veita íslenskum, sem og erlendum almenn­ing, háskóla­menntun að njóta fjár­hags­legs öryggis. Það er orðið mjög svo ljóst að háskól­arnir geta ekki haldið áfram að sinna sínu hlut­verki á þann máta sem þeir gera í dag. Með þeirri fram­tíð sem við okkur blasir þurfa skól­arnir að skera mun meira niður og eftir nið­ur­skurð síð­ustu ára erum við kom­inn á þann stað að frek­ari nið­ur­skurður getur ein­ungis leitt til lok­unar á náms­braut­um, jafn­vel deild­um. Til þess tryggja okkur aðra og betri fram­tíð mega háskól­arnir ekki sitja eftir í fjár­mála­á­ætlun rík­is­ins fyrir árin 2017-2021. 

Við þekkjum þetta hér á Akur­eyri, sultar­ólin herð­ist og herð­ist og við kján­arn­ir, sem stóðum okkur svo vel að halda að okkur höndum eftir hrun­ið, bíðum von­góð að ólin mun­i ein­hvern tím­ann slakna sem hún svo gerir aldrei. Svo virð­ist ríkið ekki einu sinni geta tryggt fjár­magn fyrir hækkun á kjara­samn­ing­um, samn­ingum sem ríkið gerði sjálft. Við getum ekki látið bjóða okkur þetta leng­ur!

Auglýsing

Háskól­inn á Akur­eyri hefur boðið lengi vel upp á fjöl­breyti­legt nám í sveigj­an­legu formi til þess að kom­ast til móts við alla, hvort sem þeir eru A eða B mann­eskjur eða jafn­vel hafi ekk­ert, eitt eða fjögur börn á sínu fram­færi. Með tækn­ina að vopni hefur háskóla­sam­fé­lagið hér á Akur­eyri orðið virkara og opn­ara, þá hefur það styrkst til muna með fram­sæk­inni kennslu­þróun og verður þessi jákvæða þróun að halda braut sinni. Það verð­ur­ hins veg­ar erf­ið­ara með ári hverju að halda uppi gæðum náms­ins og bjóða upp á nýja kennslu­hætti með óeðli­lega litlu fjár­magni, þá sér­stak­lega þegar litið er til tækn­innar sem er sífellt að þró­ast. Tryggja þarf fjár­magn til end­ur­nýj­unar á tækni­bún­aði reglu­lega, ann­ars eigum við á hættu á að gæði náms skerð­ist til muna.

Þess má geta að nem­enda­í­gildum hefur fjölgað á ári hverju í Háskól­anum á Akur­eyri sem er góð vís­bend­ing til mik­il­vægis mennta­stofn­un­ar­innar á lands­byggð­inni og eitt­hvað sem vekja þarf athygli á. Það er gríð­ar­lega mik­il­vægt fyrir lands­byggð­ina að hafa þessa stóru mennta­stofnun til stað­ar, hún á því að standa jafn­fætis við háskól­ana á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Þá ber þing­mönnum okkar á lands­byggð­inni að tryggja fjár­magn hingað norð­ur, alveg eins og þing­mönnum í Reykja­vík­ur­kjör­dæm­um ber að tryggja fram­tíð háskól­anna á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Ef við viljum standa jafn­fætis hinum Norð­ur­landa­þjóð­unum ber okkur einnig að gæta að við stöndum öll jafn­fætis inn­an­lands.

Ég tel Háskól­ann á Akur­eyri ekki hugs­aðan sem stofnun sem ein­ungis sinni náms­þörfum lands­byggð­ar­fólks, heldur þvert á móti hefur sveigj­an­legt nám Háskól­ans á Akur­eyri opnað faðm sinn fyrir höf­uð­borg­ar­búum sem leit­ast við að sinna vinnu og eðli­leg­u heim­il­is­lífi ásamt því að mennta sig, af því að okkur var talin trú um það frá blautu barns­beini að mennt sé mátt­ur. Háskól­inn á Akur­eyri er líka eft­ir­sóttur af erlendum náms­mönnum sem þyrstir í þekk­ingu um norð­ur­slóð­irn­ar. Hér á Akur­eyri eru sókn­ar­færin mörg, nálægðin við atvinnu­lífið er mikil og tæki­færin gríð­ar­leg í mál­efnum norð­ur­slóða. Með óbreyttu ástandi verður erf­ið­ara að taka þátt í þeim fjöl­mörgu tæki­færum sem gefst. 

Í lokin þarf að minn­ast stutt­lega á raun­veru­leika íslenska náms­manns­ins; til að mennta sig þurfa náms­menn í mörgum til­fellum að vinna fulla vinnu til að fleyta sér og sínum áfram. Þetta gerir ein­stak­lingum kleyft að ná hærra mennt­un­ar­stigi, sem er lyk­ill­inn inn á atvinnu­mark­að­inn og á sama tíma borga skatta. Erlendis njóta náms­menn stuðn­ings­ ­rík­is­ins og styrkja­kerfa á meðan íslenskir náms­menn skila inn í rík­is­kass­ann eins og aðrir virkir aðili í sam­fé­lag­inu.

Ein­stak­lingar sem útskrif­aðir eru með háskóla­menntun skila þekk­ingu sinni aftur inn í sam­fé­lag­ið, þannig græða allir og er það frekar sjálf­gef­ið, en náms­menn hér­lendis sem eru í námi og hafa því ekki aflað sér neinnar sér­fræði­þekk­ingar borga skatta af auka­vinnu sinni og skila sam­hliða nám­inu beint inn í sam­fé­lag­ið. Það er úrelt hugsun að náms­menn hangi bara eins lengi og þeir geta á hótel mömmu og pabba og skili eng­u til bak­a.  

Meira fjár­magn til háskól­anna og ætti með réttu að vera á stefnu­skrá stjórn­mála­flokk­anna, því þetta er mál sem varðar stóran hluta þjóð­ar­innar og fram­tíð barn­anna okk­ar. Ég skora á stjórn­völd að bjarga háskólum í hættu!

Höf­undur er meist­ara­nemi í lög­fræði við Háskól­ann á Akur­eyri.

Við hvetjum alla til þess að skrifa und­ir áskorun til stjórn­­­valda þess efnis að setja mennta­­mál í for­­gang. #há­­skólarí­hættu

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Guðmundur Árni óskar eftir viðræðum um myndun nýs meirihluta með Framsókn
Samfylkingin bætti við sig um níu prósentustigum af fylgi í Hafnarfirði og er nú með jafn marga bæjarfulltrúa og Sjálfstæðisflokkur, sem tapaði einum. Framsókn er samt með öll tromp á hendi og getur valið með hvorum flokknum myndaður verður meirihluti.
Kjarninn 16. maí 2022
Nýtt valdajafnvægi á Norður-Írlandi – Sögulegur kosningasigur en snúin staða
Í fyrsta skipti í hundrað ára sögu Norður-Írlands er lýðveldisflokkur með flestu sætin á þinginu í Stormont. Óljóst er hins vegar hvort kosning um sameiningu Írlands sé í sjónmáli.
Kjarninn 15. maí 2022
Líf Magneudóttir, oddviti Vinstri grænna í Reykjavík.
Vinstri græn vilja ekki taka þátt í meirihlutaviðræðum
Oddviti Vinstri grænna í Reykjavík segir niðurstöðu kosninganna vonbrigði. Flokkurinn ætlar ekki að sækjast eftir því að sitja áfram í meirihluta. Oddviti Viðreisnar vonast hins vegar til að starfa áfram í meirihluta.
Kjarninn 15. maí 2022
„Börn eiga fyrst og fremst að leika sér og hlæja – ekki þjást og gráta“
Myndlistarmaðurinn Jón Magnússon safnar fyrir prentun á myndlistarbókinni „Á meðan ...“ sem er til styrktar starfi Unicef í Úkraínu.
Kjarninn 15. maí 2022
Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins, Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna, og Sigurður Ingi Jóhannsson, formaður Framsóknarflokksins.
Skýrt ákall um breytingar en erfitt að draga heildstæða ályktun
Formenn ríkisstjórnarflokkanna segja niðurstöður sveitarstjórnarkosningar skýrar en túlka hana með mismunandi hætti. Formaður Framsóknarflokksins segir flokkinn í borginni, sem vann mikinn kosningasigur, fara í meirihlutaviðræður af yfirvegun.
Kjarninn 15. maí 2022
Einar Þorsteinsson, ddviti Framsóknarflokksins í Reykjavík, sem vann stóran sigur, segir borgarstjórastólinn ekki vera markmið í sjálfu sér.
Borgarstjórastóllinn ekki markmið í sjálfu sér
Oddvitar stærstu flokkanna í Reykjavík eru varkárir í yfirlýsingum um nýtt meirihlutasamstarf en telja rétt að fráfarandi meirihlutaflokkar stilli saman strengi. Oddviti Framsóknarflokksins segir borgarstjórastólinn ekki vera markmið í sjálfu sér.
Kjarninn 15. maí 2022
Ótvíræður sigurvegari kosninganna, ekki bara í Reykjavík heldur á landsvísu, er Framsóknarflokkurinn.
Sigrar og töp sveitarstjórnarkosninganna
Framsóknarflokkurinn vann sveitarstjórnarkosningarnar, ekki bara í Reykjavík heldur á landsvísu. Sjálfstæðisflokkur mátti þola nokkur erfið töp en vann sigra inn á milli. Vinstri grænum gengur ekkert ná fótfestu í stærstu sveitarfélögum landsins.
Kjarninn 15. maí 2022
Danska kvennasveitin Reddi komst ekki áfram á úrslitakvöld Eurovision á laugardag. Danmörku var eina Norðulandaþjóðin sem komst ekki áfram í úrslit og Danir velta fyrir sér hvað fór úrskeiðis.
Gangtruflanir í dönsku Eurovision vélinni
Í annað skipti í röð mistókst Dönum að komast í úrslit Eurovision söngvakeppninnar. Danskir Eurovision sérfræðingar segja ekki nóg að flytjendur standi sig vel, lagið þurfi að höfða til áhorfenda og dómara.
Kjarninn 15. maí 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None