Háskólar í hættu: Sultarólin

Grein þessi er önnur grein í greinaskriftaátaki Landssamtaka íslenskra stúdenta (LÍS), til þess að vekja athygli á undirfjármögnun íslenskra háskóla.

Háskólar í hættu: Sultarólin
Auglýsing

Fjársvelti háskól­anna er hið alvar­leg­asta mál fyrir íslenskt sam­fé­lag. Til að telj­ast sam­keppn­is­hæf á alþjóða­vett­vangi þurfa stofn­anir íslenska rík­is­ins sem veita íslenskum, sem og erlendum almenn­ing, háskóla­menntun að njóta fjár­hags­legs öryggis. Það er orðið mjög svo ljóst að háskól­arnir geta ekki haldið áfram að sinna sínu hlut­verki á þann máta sem þeir gera í dag. Með þeirri fram­tíð sem við okkur blasir þurfa skól­arnir að skera mun meira niður og eftir nið­ur­skurð síð­ustu ára erum við kom­inn á þann stað að frek­ari nið­ur­skurður getur ein­ungis leitt til lok­unar á náms­braut­um, jafn­vel deild­um. Til þess tryggja okkur aðra og betri fram­tíð mega háskól­arnir ekki sitja eftir í fjár­mála­á­ætlun rík­is­ins fyrir árin 2017-2021. 

Við þekkjum þetta hér á Akur­eyri, sultar­ólin herð­ist og herð­ist og við kján­arn­ir, sem stóðum okkur svo vel að halda að okkur höndum eftir hrun­ið, bíðum von­góð að ólin mun­i ein­hvern tím­ann slakna sem hún svo gerir aldrei. Svo virð­ist ríkið ekki einu sinni geta tryggt fjár­magn fyrir hækkun á kjara­samn­ing­um, samn­ingum sem ríkið gerði sjálft. Við getum ekki látið bjóða okkur þetta leng­ur!

Auglýsing

Háskól­inn á Akur­eyri hefur boðið lengi vel upp á fjöl­breyti­legt nám í sveigj­an­legu formi til þess að kom­ast til móts við alla, hvort sem þeir eru A eða B mann­eskjur eða jafn­vel hafi ekk­ert, eitt eða fjögur börn á sínu fram­færi. Með tækn­ina að vopni hefur háskóla­sam­fé­lagið hér á Akur­eyri orðið virkara og opn­ara, þá hefur það styrkst til muna með fram­sæk­inni kennslu­þróun og verður þessi jákvæða þróun að halda braut sinni. Það verð­ur­ hins veg­ar erf­ið­ara með ári hverju að halda uppi gæðum náms­ins og bjóða upp á nýja kennslu­hætti með óeðli­lega litlu fjár­magni, þá sér­stak­lega þegar litið er til tækn­innar sem er sífellt að þró­ast. Tryggja þarf fjár­magn til end­ur­nýj­unar á tækni­bún­aði reglu­lega, ann­ars eigum við á hættu á að gæði náms skerð­ist til muna.

Þess má geta að nem­enda­í­gildum hefur fjölgað á ári hverju í Háskól­anum á Akur­eyri sem er góð vís­bend­ing til mik­il­vægis mennta­stofn­un­ar­innar á lands­byggð­inni og eitt­hvað sem vekja þarf athygli á. Það er gríð­ar­lega mik­il­vægt fyrir lands­byggð­ina að hafa þessa stóru mennta­stofnun til stað­ar, hún á því að standa jafn­fætis við háskól­ana á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Þá ber þing­mönnum okkar á lands­byggð­inni að tryggja fjár­magn hingað norð­ur, alveg eins og þing­mönnum í Reykja­vík­ur­kjör­dæm­um ber að tryggja fram­tíð háskól­anna á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Ef við viljum standa jafn­fætis hinum Norð­ur­landa­þjóð­unum ber okkur einnig að gæta að við stöndum öll jafn­fætis inn­an­lands.

Ég tel Háskól­ann á Akur­eyri ekki hugs­aðan sem stofnun sem ein­ungis sinni náms­þörfum lands­byggð­ar­fólks, heldur þvert á móti hefur sveigj­an­legt nám Háskól­ans á Akur­eyri opnað faðm sinn fyrir höf­uð­borg­ar­búum sem leit­ast við að sinna vinnu og eðli­leg­u heim­il­is­lífi ásamt því að mennta sig, af því að okkur var talin trú um það frá blautu barns­beini að mennt sé mátt­ur. Háskól­inn á Akur­eyri er líka eft­ir­sóttur af erlendum náms­mönnum sem þyrstir í þekk­ingu um norð­ur­slóð­irn­ar. Hér á Akur­eyri eru sókn­ar­færin mörg, nálægðin við atvinnu­lífið er mikil og tæki­færin gríð­ar­leg í mál­efnum norð­ur­slóða. Með óbreyttu ástandi verður erf­ið­ara að taka þátt í þeim fjöl­mörgu tæki­færum sem gefst. 

Í lokin þarf að minn­ast stutt­lega á raun­veru­leika íslenska náms­manns­ins; til að mennta sig þurfa náms­menn í mörgum til­fellum að vinna fulla vinnu til að fleyta sér og sínum áfram. Þetta gerir ein­stak­lingum kleyft að ná hærra mennt­un­ar­stigi, sem er lyk­ill­inn inn á atvinnu­mark­að­inn og á sama tíma borga skatta. Erlendis njóta náms­menn stuðn­ings­ ­rík­is­ins og styrkja­kerfa á meðan íslenskir náms­menn skila inn í rík­is­kass­ann eins og aðrir virkir aðili í sam­fé­lag­inu.

Ein­stak­lingar sem útskrif­aðir eru með háskóla­menntun skila þekk­ingu sinni aftur inn í sam­fé­lag­ið, þannig græða allir og er það frekar sjálf­gef­ið, en náms­menn hér­lendis sem eru í námi og hafa því ekki aflað sér neinnar sér­fræði­þekk­ingar borga skatta af auka­vinnu sinni og skila sam­hliða nám­inu beint inn í sam­fé­lag­ið. Það er úrelt hugsun að náms­menn hangi bara eins lengi og þeir geta á hótel mömmu og pabba og skili eng­u til bak­a.  

Meira fjár­magn til háskól­anna og ætti með réttu að vera á stefnu­skrá stjórn­mála­flokk­anna, því þetta er mál sem varðar stóran hluta þjóð­ar­innar og fram­tíð barn­anna okk­ar. Ég skora á stjórn­völd að bjarga háskólum í hættu!

Höf­undur er meist­ara­nemi í lög­fræði við Háskól­ann á Akur­eyri.

Við hvetjum alla til þess að skrifa und­ir áskorun til stjórn­­­valda þess efnis að setja mennta­­mál í for­­gang. #há­­skólarí­hættu

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kvótaþak óbreytt í tillögum – sem og hvað aðilar þurfi að eiga hvor í öðrum til að teljast tengdir
Lokaskýrsla verkefnastjórnar um bætt eftirlit með fiskveiðiauðlindinni hefur litið dagsins ljós og hefur hún verið afhent Kristjáni Þór Júlíussyni, sjávarútvegsráðherra. Einn stjórnarmeðlimur setur sérstakan fyrirvara við skýrsluna.
Kjarninn 10. júlí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 39. þáttur: Naumlega sloppið!
Kjarninn 10. júlí 2020
Ingimundur Bergmann
Hótelhald, búfjárhald og pólitík
Kjarninn 10. júlí 2020
Páll Matthíasson, forstjóri Landspítalans.
„Allir eru á dekki“ við að tryggja áfram landamæraskimun
Starfsfólk Landspítalans hefur brugðist við „af ótrúlegri snerpu og atorku“ með það að markmiði að tryggja að skimun á landamærum geti haldið áfram eftir 13. júlí. „Allir eru á dekki,“ segir Páll Matthíasson, forstjóri spítalans.
Kjarninn 10. júlí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Börnin
Kjarninn 10. júlí 2020
Félag leikskólakennara skrifar undir nýjan kjarasamning
Þrjú aðildarfélög KÍ hafa skrifað undir kjarasamninga við samninganefnd Sambands íslenskra sveitarfélaga: Félag leikskólakennara, Skólastjórafélag Íslands og Félag stjórnenda leikskóla.
Kjarninn 10. júlí 2020
Farþegaskipið Boreal heldur frá Reykjavíkurhöfn á morgun. Það tekur um 200 farþega en í fyrstu siglingunni verða á bilinu 50 til 60 farþegar sem allir koma með flugi frá París á morgun.
Ekki fást upplýsingar um sóttvarnaráðstafanir frá umboðsaðila Boreal
Fyrsta farþegaskip sumarsins heldur frá Reykjavíkurhöfn á morgun. Starfsfólk skipafélags tjáir sig ekki um sóttvarnaráðstafanir sem gerðar hafa verið vegna farþega sem hyggjast sigla, en þeir koma með flugi frá París á morgun.
Kjarninn 10. júlí 2020
Farandverkamenn í haldi lögreglumanna í lok maí.
„Blaðamennska er ekki glæpur“
Yfirvöld í Malasíu hafa ítrekað yfirheyrt fréttamenn sem fjallað hafa um aðstæður farandverkamanna í landinu í faraldri COVID-19. Hópur fréttamanna Al Jazeera var yfirheyrður í dag vegna heimildarmyndar sem varpar ljósi á harðar aðgerðir gegn verkamönnum.
Kjarninn 10. júlí 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None