Viðskiptamódelið er gjaldþrota, viðurkennum það

Guðmundur Guðmundsson segir að ríkisstjórn Íslands sé Margaret Thatcher í jakkafötum, með alveg sömu áherslur. Í húsnæðismálum sé klukkan 1980 á Íslandi.

Auglýsing

Hugsum okkur eitt augna­blik að Íslensk hús­næð­ispólítík sé stofn­un, eða fyr­ir­tæki. Sem var stofnað til að útvega vinn­andi fólki öruggt húsa­skjól á hóf­legu verði. Þá má lýðnum vera ljóst að fyr­ir­tækið er gjald­þrota. Og það fyrir löngu, Í dag má líkja  fyr­ir­tæk­inu við Bíla­sölu í Breið­holti. Með raðir af nýj­um Rolls Royce bif­reiðum út á plani.

Tækni­legt gjald­þrot fyr­ir­tæk­is­ins opin­ber­aði sig í banka­hrun­inu. Hrun­ið var í fasa við hefð­bundna rús­sí­ban­areið á Íslenskum fast­eigna­mark­aði. Á Íslandi fer eigna­mark­aður frá ökkla í eyra með reglu­legu milli­bili. Ástæð­urnar eru inn­byggðar kerf­is­villur sem ýkja sveifl­urnar í báðar átt­ir. Í nið­ur­sveiflum snú­ast  að­gerðir stjórn­valda um að við­halda við­skipta­mód­el­inu, hvað sem það kost­ar.

Bíla­salan í Breið­holti fær styrk frá stjórn­völd­um, af því hún á svo stóra send­ingu óselda. Við­skipta­vinum eru nú boðnir bílar með eða án bíl­stjóra. Sam­göngu­á­ætlun gengur svo út á að almenn­ingur húkki far hjá þeim sem hafa ráð á Rolls Royce.

Auglýsing

Made in England, by Thatcher.

Íslensk hús­næð­ispólítík er Ensk að upp­runa,  og mætti raunar kalla „Thatcher­is­ma“.

Marg­aret Thatcher var for­sæt­is­ráð­herra Bret­lands á tíma­bil­inu 1979 til 1990. Þrí­eyk­ið Thatcher, Reagan Banda­ríkja­for­seti og hag­fræð­ing­ur­inn Milton Fried­man voru á þessum árum eins konar efna­hag­spóli­tískt svar við Bítl­un­um, eða álíka vin­sælu söng­tríói.

Boð­skapur þrí­eyk­is­ins var frelsi í mark­aðs­mál­um. Frjáls mark­aður væri full­komið verk­færi til að útvega alþýðu allt sem hún þarfn­að­ist. Heil­brigð og frjáls sam­keppni sæi um að útvega öllum lífs­nauð­synjar á sann­gjörnu verði. Hlut­verk rík­is­ins var helst að halda sig til hlið­ar. Og leyfa lög­málum fræð­anna að njóta sín til fulln­ustu.

Þessar kenn­ingar fengu miklar und­ir­tektir í Englandi. Í kjöl­farið hófst svo einka­væð­ing­ar­ferli Thatcher. Það leiddi meðal ann­ars af sér straum­hvörf í enskum hús­næð­is­mál­u­m. Enn frem­ur var járn­braut­ar­kerfið og aðrir inn­viðir einka­vædd­ir. Þessar aðgerðir kost­uðu svo Enska skatt­greið­endur svim­andi upp­hæðir þegar fram liðu stund­ir. Lest­ar­kerfið í Englandi, vöggu járn­brauta heims­ins var stórlaskað og orðið hættu­legt eftir ára­tuga við­halds­leysi  einka­rekst­urs.

Fram eftir síð­ustu öld var rekin umfangs­mikil félags­leg hús­næð­ispóli­tík á Bret­landseyj­um. Leigu­hús­næði í opin­berri eigu með hóf­lega leigu var algengt um allt land­ið. Þetta stökk­breytt­ist með stefnu Thatcher. Mikið af þessu hús­næði var selt á tombólu­verði. Kaup­endur voru yfir­leitt efna­fólk. Lág­laun­aðir leigj­endur hrökt­ust á ver­gang. Eftir það átti mark­að­ur­inn að útvega öllum ódýrt og hent­ugt hús­næði. Veru­leik­inn var allt ann­ar. Þessi hug­mynda­fræði náði mik­illi útbreiðslu í hægri­bylgj­unni sem tröll­reið Vest­ur­löndum á tíma­bil­inu.

Hvergi á byggðu bóli féllu kenn­ing­ar Thatcher tríós­ins þó í frjórri jarð­veg en á Íslandi. Tríóið eign­að­ist póli­tíska hold­gerv­inga á land­inu. Í háblóma  Ís­lensku hægri­bylgj­unn­ar var salan á félags­legu hús­næði ein­ungis topp­ur­inn á ísjak­an­um. Læri­svein­arnir einka­væddu einnig aldagamlar banka­stofn­an­ir. Sem fóru  á haus­inn eftir örfá ár í einka­rekstri.

Einn af horn­stein­um Thatcher­ism­ans er að allir skuli kaupa  og búa í eigin hús­næði. Og ríkið skuli sitja hjá í hús­næð­is­mál­um. Thatcher-hug­mynda­fræðin er nú komin á fer­tugs­ald­ur­inn. Arf­leifð hennar er meðal ann­ar­s hús­næð­is­lausar kyn­slóðir á tveimur strjál­býlum eyjum með nægu land­rými. Englandi og Ísland­i. Í Englandi er þessi kyn­slóð kölluð leigu­kyn­slóðin eða „Gener­ation Rent“.

Enska fast­eigna­bólan er nú komin á það stig að níu millj­ónir enskra leigj­enda telja úti­lokað að verða eig­endur hús­næðis um fyr­ir­sjá­an­lega fram­tíð. 

Það vantar ein­ungis nafnið á Íslensku kyn­slóð­ina. Til­vist hennar  dylst eng­um. Kannski má kalla hana „WIN“? Vinnu­fært fólk á barn­eign­ar­aldri sem tekur sitt haf­urta­sk um borð í (W)ow, (I)celandair, eða (N)orrænu?  Til að geta lifað af launum sínum og kom­ist í húsa­skjól?

Ósköpin sem gengu yfir Ísland 2008 eru bein afleið­ing nýfrjáls­hyggj­unn­ar, sem er sam­of­inn Thatcher-­trú­boð­inu í hús­næð­is­mál­u­m. Það er því lyg­inni lík­ast að öll hugsun og nálgun í íslenskum hús­næð­is­málum er byggð á söm­u ­gömlu (góð­u?) Thatcher-­for­múl­unni. Ríkið situr hjá, hús­næð­is­mark­að­ur­inn í heild sinni er færður bönkum og verk­tökum á silf­ur­fati. Sér­eign­ar­stefnan er keyrð á fullum „fyr­ir­hruns“ dampi. Hefð­bundið ýkt hækk­un­ar­ferli á íslensku fast­eigna­verði er komið á fulla ferð.

Rík­is­stjórn Íslands er Thatcher í jakka­föt­um, með alveg sömu áhersl­ur. Hold­gerv­ing­arnir eru kyn­slóða­skiptir í nýjum umbúð­um. Að öðru leyti er þetta sami grautur í sömu skál. Í hús­næð­is­málum er klukkan 1980 á Íslandi. Léns­greifa­dæmið tekur á sig æ skýr­ari mynd. Viljum við aftur til mið­alda?

Ungt fólk þarf að horfast í augu við að hús­næ­for­múla Thatcher gengur ekki upp. Þessi jafna gengur ekki upp og mun ekki leysa hús­næð­is­vanda unga fólks­ins. Ekk­ert frekar á Íslandi en í England­i. Hvorki í efna­hags eða hús­næð­is­mál­um. Berið löndin sam­an, ferlið er alveg það sama. Við­skipta­mód­elið er gjald­þrota. Við­ur­kennum það bara. Því fyrr, því betra, Eftir það er hægt að gera eitt­hvað í mál­un­um.

Helgi Hrafn hellti sér yfir Birgittu á átakafundi Pírata
Myndband hefur verið birt af átakafundi Pírata þar sem Helgi Hrafn Gunnarsson, þingmaður flokksins, gagnrýndi Birgittu Jónsdóttur harðlega.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín kynnti innleiðingu á heimsmarkmiðum
Forsætisráðherra talaði fyrir mikilvægi aukinnar alþjóðlegrar samvinnu við innleiðingu á heimsmarkmiðum Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Forstjóri Nova: Óþarfi að greiða tvo milljarða á ári fyrir leigu á myndlyklum
Forstjóri Nova segir að framtíð sjónvarpsins sé á netinu.
Kjarninn 16. júlí 2019
Jeppi prófaður á Íslandi fyrir ferð til Mars árið 2020
Prófun á Mars-Jeppa fer fram í nágrenni Langjökuls. Fjölmargir vísindamenn koma að verkefninu, þar á meðal nemendur frá Háskóla Reykjavíkur og starfsfólk Arctic Trucks.
Kjarninn 16. júlí 2019
Innleiðingarhalli EES-gerða innan við eitt prósent þriðja árið í röð
Innleiðingarhalli EES-gerða á Íslandi stendur í 0,7 prósentum. Hallinn náði hámarki árið 2013 þegar hann nam 3,2 prósentum.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín Baldursdóttir
Flokksskírteini leið til frama
Kjarninn 16. júlí 2019
Lífeyrisjóður verzlunarmanna lækkar óverðtryggða vexti
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur lækkað fasta vexti á óverðtryggðum lánum úr 6,12 prósentum í 5,14 prósent. Í kjölfar breytingarinnar eru þetta lægstu föstu vextir óverðtryggðra lána sem í boði eru.
Kjarninn 16. júlí 2019
Íslenska ríkið braut gegn Styrmi og Júlíusi
Mannréttindadómstóll Evrópu telur íslenska ríkið hafa brotið gegn Styrmi Þór Bragasyni, fyrrum forstjóra MP banka, og Júlíusi Sigurþórssyni, fyrrum framkvæmdastjóra vörustýringasviðs Húsasmiðjunnar.
Kjarninn 16. júlí 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None