Hafnarfjörður – til minnis

Guðlaug Kristjánsdóttir, forseti bæjarstjórnar Hafnarfjarðar, setur fram tillögu að innkaupalista fyrir Hafnarfjörð nú þegar bærinn er aftur orðinn fjárhagslega sjálfstæður.

Auglýsing

Þegar Björt fram­tíð tók sæti í meiri­hluta bæj­ar­stjórnar í Hafn­ar­firði, var staðan um það bil sú að bæj­ar­búar greiddu, af með­al­lágum laun­um, há gjöld fyrir þjón­ustu sem var síst meiri en ann­ars stað­ar, enda rekstur bæj­ar­ins í járn­um. Þessu þurfti að breyta.

Ljóst var að fyrst yrði að laga fjár­mál bæj­ar­ins, ann­ars myndi lítið ger­ast. Kraftur var settur í það verk­efni, með góðum árangri. Með­ferð bæj­ar­ins á skuldum hefur alveg snú­ist við. Eftir ára­tugi nýrra lána til að greiða þau eldri erum við loks raun­veru­lega farin að grynnka á skuldum og tókum ekki eitt ein­asta nýtt lán árið 2016. Þetta var gert án þess að skerða þjón­ustu, hún hefur frekar batnað en hitt.

Við erum ­sem sag­t komin vel á veg, en áfram er brýnt að halda vel á spöðum – og umfram allt halda haus – hvað sem ann­ars líður kosn­ingum og kjör­tíma­bil­u­m. 

Auglýsing

Til­laga að inn­kaupa­lista fyrir Hafn­ar­fjörð

Björt fram­tíð í Hafn­ar­firði vill að gefnu til­efni minna stutt­lega á ýmis skyldu- og grunn­verk­efni, sem setja þarf í for­gang sam­fara bættum fjár­hag bæj­ar­ins. Bara svona svo það gleym­ist ekki í hita leiks­ins.

-Hús­næð­is­mál. Félags­legar íbúðir í Hafn­ar­firði eru um 2,5% af heild, en þyrftu að vera um 5%. Með öðrum orðum þarf að tvö­falda íbúða­kost­inn. Við erum byrjuð á þessu verk­efni, en hvergi nærri búin.

-Önnur félags­þjón­usta. Skoða þarf fjár­hæðir og eðli félags­legrar aðstoðar með áherslu á virkan stuðn­ing til sjálfs­bjarg­ar.

-Bætt þjón­usta við elstu íbúa bæj­ar­ins. End­ur­skoða þarf bæði hvaða þjón­usta er í boði og hvað hún kostar not­end­ur. Fast­eigna­gjöld eru þarna snar þátt­ur, sem hluti af stuðn­ingi við sjálf­stæða búsetu í eigin hús­næði. Heilsu­efl­ing eldri borg­ara er sér­stakt mark­mið, að styðja fólk í að bæta lífi við árin en ekki bara árum við líf­ið.

-Áfram­hald­andi bætt þjón­usta við barna­fjöl­skyld­ur. Meðal ann­ars efl­ing tóm­stunda- og frí­stunda­starfs skóla­barna, frí­stunda­akstur og almenn sam­þætt­ing skóla­dags og tóm­stunda­iðju. Nið­ur­greiðsla frí­stunda þarf að end­ur­spegla þá stað­reynd að börn eru ólík og löngu er orðið tíma­bært að bær­inn styrki list­iðju til jafns við aðrar tóm­stund­ir. Börn sem finna sín áhuga­mál og rækta þau eiga bjarta fram­tíð. Gjald­frjáls leik­skóli að hluta eða heild sem og gjald­frjáls grunn­skóli, án inn­kaupa­lista, eru líka á óska­lista Bjartrar fram­tíðar í Hafn­ar­firð­i. 

-Hafn­ar­fjörður verði áfram fyr­ir­mynd­ar­sveit­ar­fé­lag í þjón­ustu við fatlað fólk. NPA, not­enda­stýrða per­sónu­lega aðstoð, þarf að efla sem þjón­ustu­form til að mæta ólíkum þörfum hvers og eins. Hús­næð­is- og atvinnu­mál fatl­aðs fólks eru brýn verk­efni, með áherslu á sjálf­stæði.

 -Menn­ing­ar­lífið í bæn­um. Þar sem menn­ing blómstrar dafnar heil­brigt sam­fé­lag. Fjár­magn til menn­ing­ar­mála hefur verið mjög tak­markað und­an­far­inn ára­tug, hið minnsta, og tæki­færi til efl­ingar fjöl­mörg, enda frjór og skap­andi jarð­vegur til staðar í bæn­um. List­nám barna, lista­starf­semi, menn­ing­ar­hús, vax­andi tón­list­ar­skóli, lif­andi söfn – þetta eru bara nokkur stikkorð sem fela hvert um sig í sér mikla mögu­leika. 

-Við­hald á eignum bæj­ar­ins. Þar má nefna skóla og skóla­lóð­ir, söfn­in, eða bara almennt vinnu­um­hverfi starfs­fólks bæj­ar­ins og þjón­ustu­rými bæj­ar­búa. Ytra umhverfið er ekki und­an­skil­ið, jafnt inni sem úti er upp­söfnuð þörf. Svo vorum við að kaupa eitt stykki spít­ala af rík­inu sem hressa þarf við.

-Um­hverf­is­mál. Það verður að við­ur­kenn­ast að hér á Hafn­ar­fjörður all­mikið inni. Við getum bet­ur. Stofn­anir bæj­ar­ins eiga að vera í far­ar­broddi í umhverf­is­vænum vinnu­brögðum og styðja þarf frum­kvæði starfs­fólks jafnt sem bæj­ar­búa almennt. 

-Efl­ing og útvíkkun atvinnu­lífs í bæn­um. Það er dýr­mætt að eiga val á starfi við hæfi nálægt heim­ili, þá stytt­ist ferða­tími og auð­veld­ara verður að sam­ræma vinnu og einka­líf. Mark­aðs­stofa Hafn­ar­fjarðar er eins árs, hefur farið af stað af krafti og á hell­ing inni enn. Þann sam­ráðs­vett­vang atvinnu­lífs og stjórn­sýslu þarf að byggja upp áfram.

-Ræktun á mannauði bæj­ar­ins, enda byggir þjón­usta bæj­ar­fé­lags að stærstum hluta á starfs­fólk­inu. Hluti þessa verk­efnis felst í hús­næð­is­mál­unum sem tíunduð eru hér að ofan, en því til við­bótar þarf að skoða hið mann­lega starfs­um­hverfi, svo sem álag, heilsu, líðan og vinnu­tíma. Til­raunir með stytt­ingu vinnu­viku hafa hvar­vetna gef­ist vel þar sem ráð­ist hefur verið í þær og mun Björt fram­tíð beita sér fyrir slíku verk­efni í Hafn­ar­firð­i. 

-Sam­göngu­mál. Öfl­ugar almanna­sam­göng­ur, Borg­ar­lína, frí­stunda­akst­ur, hjól­reiða­stíg­ar. Svo eitt­hvað sé nefnt. Enda verður besta kjara­bót almenn­ings næstu árin án efa fækkun þeirra bíla sem hvert heim­ili þarf að reka. 

-Áfram­hald­andi ábyrg fjár­mála­stjórn. Höldum áfram að létta á sand­pok­unum í loft­belgn­um, svo notað sé lík­inga­mál um skulda­stöðu bæj­ar­ins. Frá alda­mótum 2000 hefur Hafn­ar­fjörður greitt yfir 30 millj­arða í fjár­magns­gjöld, sem er tals­vert ofan á brauð. Hættum þess­háttar fjár­austri og förum vel með fram­lög bæj­ar­búa.

Áfram veg­inn

Upp­taln­ingin hér að ofan er langt í frá tæm­andi og ekki í neinni sér­stakri röð. Hún er fyrst og fremst minnis­listi um að þó svo bær­inn sé aftur orð­inn fjár­hags­lega sjálf­stæður (húrra fyrir því!) þá er lang­hlaup­inu ekki lok­ið.

Við höfum þegar sýnt að við getum rekið bæj­ar­fé­lag á öfl­ugan og skil­virkan hátt við erf­iðan fjár­hag. Næst á dag­skrá er að sýna að hægt sé að gera hið sama þegar fjár­hag­ur­inn batn­ar. Það er ekki síður vanda­samt, en við erum til í slag­inn.

Höf­undur er odd­viti Bjartrar fram­tíðar í Hafn­ar­firði og for­seti bæj­ar­stjórn­ar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Svindlarar nýta sér óttann
Stundum er sagt að tækifærin séu alls staðar, fólk þurfi bara að koma auga á þau. Evrópulögreglan, Europol, varar við fólki sem nú, á dögum kórónuveirunnar, hefur komið auga á tækifæri til að auðgast á kostnað samborgaranna.
Kjarninn 29. mars 2020
Hugleikur Dagsson.
Lífið á tímum kórónuveirunnar: Blóðug María daglega og rétti tíminn til að þykjast vera álfur
Listamaðurinn fjölhæfi, Hugleikur Dagsson, ráðleggur fólki að gera eitthvað skapandi og hlusta á kvikmyndatónlist á meðan. Þá verði allt epískara. Hugleikur gefur lesendum Kjarnans nokkur góð ráð til að njóta tilverunnar þessa dagana.
Kjarninn 28. mars 2020
Sema Erla Serdar
Erum við nokkuð að gleyma einhverjum?
Kjarninn 28. mars 2020
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn
Vonbrigði með brot á samkomubanni síðasta sólarhring
Staðfest smit eru nú orðin 963 hér á landi en 79 nýir einstaklingar greindust með smit í gær. Enn er ekki um veldisvöxt að ræða sem er mjög jákvætt. Aftur á móti varð yfirlögregluþjónn fyrir vonbrigðum með brot á samkomubanni en það er talið bera árangur.
Kjarninn 28. mars 2020
Logi Einarsson
Styðjum fleiri en þá stóru
Kjarninn 28. mars 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Sólveig Anna: Nú gefst tækifæri til að leiðrétta „mistökin“
Formaður Eflingar leggur til að allir þeir milljarðar sem greiddir hafa verið í arð til eigenda fyrirtækja á síðustu árum verði gerðir upptækir af ríkinu og notaðir til að fjármagna íslenskt samfélag.
Kjarninn 28. mars 2020
Telja hagsmuni eldri borgara landsins hunsaða
Stjórn Landssambands eldri borgara skorar á sveitarfélög og ríki að gera betur við eldri borgara landsins í COVID-19 faraldri.
Kjarninn 28. mars 2020
Eiríkur Ragnarsson
Það er karlmannlegt að haga sér eins og kona
Kjarninn 28. mars 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar