Hafnarfjörður – til minnis

Guðlaug Kristjánsdóttir, forseti bæjarstjórnar Hafnarfjarðar, setur fram tillögu að innkaupalista fyrir Hafnarfjörð nú þegar bærinn er aftur orðinn fjárhagslega sjálfstæður.

Auglýsing

Þegar Björt fram­tíð tók sæti í meiri­hluta bæj­ar­stjórnar í Hafn­ar­firði, var staðan um það bil sú að bæj­ar­búar greiddu, af með­al­lágum laun­um, há gjöld fyrir þjón­ustu sem var síst meiri en ann­ars stað­ar, enda rekstur bæj­ar­ins í járn­um. Þessu þurfti að breyta.

Ljóst var að fyrst yrði að laga fjár­mál bæj­ar­ins, ann­ars myndi lítið ger­ast. Kraftur var settur í það verk­efni, með góðum árangri. Með­ferð bæj­ar­ins á skuldum hefur alveg snú­ist við. Eftir ára­tugi nýrra lána til að greiða þau eldri erum við loks raun­veru­lega farin að grynnka á skuldum og tókum ekki eitt ein­asta nýtt lán árið 2016. Þetta var gert án þess að skerða þjón­ustu, hún hefur frekar batnað en hitt.

Við erum ­sem sag­t komin vel á veg, en áfram er brýnt að halda vel á spöðum – og umfram allt halda haus – hvað sem ann­ars líður kosn­ingum og kjör­tíma­bil­u­m. 

Auglýsing

Til­laga að inn­kaupa­lista fyrir Hafn­ar­fjörð

Björt fram­tíð í Hafn­ar­firði vill að gefnu til­efni minna stutt­lega á ýmis skyldu- og grunn­verk­efni, sem setja þarf í for­gang sam­fara bættum fjár­hag bæj­ar­ins. Bara svona svo það gleym­ist ekki í hita leiks­ins.

-Hús­næð­is­mál. Félags­legar íbúðir í Hafn­ar­firði eru um 2,5% af heild, en þyrftu að vera um 5%. Með öðrum orðum þarf að tvö­falda íbúða­kost­inn. Við erum byrjuð á þessu verk­efni, en hvergi nærri búin.

-Önnur félags­þjón­usta. Skoða þarf fjár­hæðir og eðli félags­legrar aðstoðar með áherslu á virkan stuðn­ing til sjálfs­bjarg­ar.

-Bætt þjón­usta við elstu íbúa bæj­ar­ins. End­ur­skoða þarf bæði hvaða þjón­usta er í boði og hvað hún kostar not­end­ur. Fast­eigna­gjöld eru þarna snar þátt­ur, sem hluti af stuðn­ingi við sjálf­stæða búsetu í eigin hús­næði. Heilsu­efl­ing eldri borg­ara er sér­stakt mark­mið, að styðja fólk í að bæta lífi við árin en ekki bara árum við líf­ið.

-Áfram­hald­andi bætt þjón­usta við barna­fjöl­skyld­ur. Meðal ann­ars efl­ing tóm­stunda- og frí­stunda­starfs skóla­barna, frí­stunda­akstur og almenn sam­þætt­ing skóla­dags og tóm­stunda­iðju. Nið­ur­greiðsla frí­stunda þarf að end­ur­spegla þá stað­reynd að börn eru ólík og löngu er orðið tíma­bært að bær­inn styrki list­iðju til jafns við aðrar tóm­stund­ir. Börn sem finna sín áhuga­mál og rækta þau eiga bjarta fram­tíð. Gjald­frjáls leik­skóli að hluta eða heild sem og gjald­frjáls grunn­skóli, án inn­kaupa­lista, eru líka á óska­lista Bjartrar fram­tíðar í Hafn­ar­firð­i. 

-Hafn­ar­fjörður verði áfram fyr­ir­mynd­ar­sveit­ar­fé­lag í þjón­ustu við fatlað fólk. NPA, not­enda­stýrða per­sónu­lega aðstoð, þarf að efla sem þjón­ustu­form til að mæta ólíkum þörfum hvers og eins. Hús­næð­is- og atvinnu­mál fatl­aðs fólks eru brýn verk­efni, með áherslu á sjálf­stæði.

 -Menn­ing­ar­lífið í bæn­um. Þar sem menn­ing blómstrar dafnar heil­brigt sam­fé­lag. Fjár­magn til menn­ing­ar­mála hefur verið mjög tak­markað und­an­far­inn ára­tug, hið minnsta, og tæki­færi til efl­ingar fjöl­mörg, enda frjór og skap­andi jarð­vegur til staðar í bæn­um. List­nám barna, lista­starf­semi, menn­ing­ar­hús, vax­andi tón­list­ar­skóli, lif­andi söfn – þetta eru bara nokkur stikkorð sem fela hvert um sig í sér mikla mögu­leika. 

-Við­hald á eignum bæj­ar­ins. Þar má nefna skóla og skóla­lóð­ir, söfn­in, eða bara almennt vinnu­um­hverfi starfs­fólks bæj­ar­ins og þjón­ustu­rými bæj­ar­búa. Ytra umhverfið er ekki und­an­skil­ið, jafnt inni sem úti er upp­söfnuð þörf. Svo vorum við að kaupa eitt stykki spít­ala af rík­inu sem hressa þarf við.

-Um­hverf­is­mál. Það verður að við­ur­kenn­ast að hér á Hafn­ar­fjörður all­mikið inni. Við getum bet­ur. Stofn­anir bæj­ar­ins eiga að vera í far­ar­broddi í umhverf­is­vænum vinnu­brögðum og styðja þarf frum­kvæði starfs­fólks jafnt sem bæj­ar­búa almennt. 

-Efl­ing og útvíkkun atvinnu­lífs í bæn­um. Það er dýr­mætt að eiga val á starfi við hæfi nálægt heim­ili, þá stytt­ist ferða­tími og auð­veld­ara verður að sam­ræma vinnu og einka­líf. Mark­aðs­stofa Hafn­ar­fjarðar er eins árs, hefur farið af stað af krafti og á hell­ing inni enn. Þann sam­ráðs­vett­vang atvinnu­lífs og stjórn­sýslu þarf að byggja upp áfram.

-Ræktun á mannauði bæj­ar­ins, enda byggir þjón­usta bæj­ar­fé­lags að stærstum hluta á starfs­fólk­inu. Hluti þessa verk­efnis felst í hús­næð­is­mál­unum sem tíunduð eru hér að ofan, en því til við­bótar þarf að skoða hið mann­lega starfs­um­hverfi, svo sem álag, heilsu, líðan og vinnu­tíma. Til­raunir með stytt­ingu vinnu­viku hafa hvar­vetna gef­ist vel þar sem ráð­ist hefur verið í þær og mun Björt fram­tíð beita sér fyrir slíku verk­efni í Hafn­ar­firð­i. 

-Sam­göngu­mál. Öfl­ugar almanna­sam­göng­ur, Borg­ar­lína, frí­stunda­akst­ur, hjól­reiða­stíg­ar. Svo eitt­hvað sé nefnt. Enda verður besta kjara­bót almenn­ings næstu árin án efa fækkun þeirra bíla sem hvert heim­ili þarf að reka. 

-Áfram­hald­andi ábyrg fjár­mála­stjórn. Höldum áfram að létta á sand­pok­unum í loft­belgn­um, svo notað sé lík­inga­mál um skulda­stöðu bæj­ar­ins. Frá alda­mótum 2000 hefur Hafn­ar­fjörður greitt yfir 30 millj­arða í fjár­magns­gjöld, sem er tals­vert ofan á brauð. Hættum þess­háttar fjár­austri og förum vel með fram­lög bæj­ar­búa.

Áfram veg­inn

Upp­taln­ingin hér að ofan er langt í frá tæm­andi og ekki í neinni sér­stakri röð. Hún er fyrst og fremst minnis­listi um að þó svo bær­inn sé aftur orð­inn fjár­hags­lega sjálf­stæður (húrra fyrir því!) þá er lang­hlaup­inu ekki lok­ið.

Við höfum þegar sýnt að við getum rekið bæj­ar­fé­lag á öfl­ugan og skil­virkan hátt við erf­iðan fjár­hag. Næst á dag­skrá er að sýna að hægt sé að gera hið sama þegar fjár­hag­ur­inn batn­ar. Það er ekki síður vanda­samt, en við erum til í slag­inn.

Höf­undur er odd­viti Bjartrar fram­tíðar í Hafn­ar­firði og for­seti bæj­ar­stjórn­ar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Orri Hauksson, forstjóri Símans.
Sjónvarpstekjur Símans hafa aukist um nær allan hagnað félagsins á árinu 2020
Færri ferðamenn skila minni tekjum af reikiþjónustu. Tekjur vegna sjónvarpsþjónustu hafa hins vegar vaxið um 14 prósent milli ára og starfsmönnum fækkað um 50 frá áramótum. Þetta er meðal þess sem kemur fram í nýju uppgjöri Símans.
Kjarninn 28. október 2020
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni segir kökumyndband Öryrkjabandalagsins vera misheppnað
Fjármála- og efnahagsráðherra segir það rangt að öryrkjar fái sífellt minni sneið af efnahagskökunni sem íslenskt samfélag baki. ÖBÍ segir ríkisstjórnina hafa ákveðið að auka fátækt sinna skjólstæðinga.
Kjarninn 28. október 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Útlit fyrir að sóttvarnalæknir leggi til hertar aðgerðir
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir er ekki ánægður með stöðu faraldursins og ætlar að skila minnisblaði með tillögum að breyttum sóttvarnaraðgerðum til Svandísar Svavarsdóttur heilbrigðisráðherra fljótlega.
Kjarninn 28. október 2020
Alls segjast um 40 prósent kjósenda að þeir myndu kjósa stjórnarflokkanna þrjá.
Samfylking stækkar, Sjálfstæðisflokkur tapar og Vinstri græn ekki verið minni frá 2016
Fylgi Vinstri grænna heldur áfram að dala og mælist nú tæplega helmingur af því sem flokkurinn fékk í síðustu kosningum. Flokkur forsætisráðherra yrði minnsti flokkurinn á þingi ef kosið yrði í dag.
Kjarninn 28. október 2020
Neytendastofa er með aðsetur í Borgartúni.
Unnið að því að leggja niður Neytendastofu
Stjórnvöld sjá fyrir sér að hugsanlega verði hægt að færa öll verkefni frá Neytendastofu á næsta ári og leggja stofnunina niður, með mögulegum sparnaði fyrir ríkissjóð. Stofnunin tók til starfa árið 2005 og fær tæpar 240 milljónir úr ríkissjóði í ár.
Kjarninn 28. október 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir er ráðherra ferðamála.
Tekjufallsstyrkir til ferðaþjónustunnar áætlaðir 3,5 milljarðar króna
Leiðsögumenn og aðrir litlir rekstraraðilar eiga rétt á að fá allt að 400 þúsund krónur á mánuði í tekjufallsstyrki fyrir hvert stöðugildi í allt að 18 mánuði. Kostnaður vegna styrka til ferðaþjónustu hefur nú verið áætlaður.
Kjarninn 28. október 2020
Ráðhús Reykjavíkur
„Hagstjórnarmistök“ að styðja ekki betur við sveitarfélög
Reykjavíkurborg varar ríkisstjórnina við að veita sveitarfélögunum ekki meiri stuðning í nýju fjárlagafrumvarpi og segir niðurskurð í fjárfestingum vinna gegn viðbótarfjárfestingu ríkisins.
Kjarninn 28. október 2020
Óskað eftir því að Vilji Björns Inga verði tekinn til gjaldþrotaskipta
Sýslumaðurinn á Vesturlandi hefur lagð fram beiðni um að Útgáfufélag Viljans verði tekið til gjaldþrotaskipta. Björn Ingi Hrafnsson segist fyrst hafa heyrt um málið í gærkvöldi. Hann missti stjórn á umsvifamiklu fjölmiðlaveldi árið 2017.
Kjarninn 28. október 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar