Hafnarfjörður – til minnis

Guðlaug Kristjánsdóttir, forseti bæjarstjórnar Hafnarfjarðar, setur fram tillögu að innkaupalista fyrir Hafnarfjörð nú þegar bærinn er aftur orðinn fjárhagslega sjálfstæður.

Auglýsing

Þegar Björt framtíð tók sæti í meirihluta bæjarstjórnar í Hafnarfirði, var staðan um það bil sú að bæjarbúar greiddu, af meðallágum launum, há gjöld fyrir þjónustu sem var síst meiri en annars staðar, enda rekstur bæjarins í járnum. Þessu þurfti að breyta.

Ljóst var að fyrst yrði að laga fjármál bæjarins, annars myndi lítið gerast. Kraftur var settur í það verkefni, með góðum árangri. Meðferð bæjarins á skuldum hefur alveg snúist við. Eftir áratugi nýrra lána til að greiða þau eldri erum við loks raunverulega farin að grynnka á skuldum og tókum ekki eitt einasta nýtt lán árið 2016. Þetta var gert án þess að skerða þjónustu, hún hefur frekar batnað en hitt.

Við erum sem sagt komin vel á veg, en áfram er brýnt að halda vel á spöðum – og umfram allt halda haus – hvað sem annars líður kosningum og kjörtímabilum. 

Auglýsing

Tillaga að innkaupalista fyrir Hafnarfjörð

Björt framtíð í Hafnarfirði vill að gefnu tilefni minna stuttlega á ýmis skyldu- og grunnverkefni, sem setja þarf í forgang samfara bættum fjárhag bæjarins. Bara svona svo það gleymist ekki í hita leiksins.

-Húsnæðismál. Félagslegar íbúðir í Hafnarfirði eru um 2,5% af heild, en þyrftu að vera um 5%. Með öðrum orðum þarf að tvöfalda íbúðakostinn. Við erum byrjuð á þessu verkefni, en hvergi nærri búin.

-Önnur félagsþjónusta. Skoða þarf fjárhæðir og eðli félagslegrar aðstoðar með áherslu á virkan stuðning til sjálfsbjargar.

-Bætt þjónusta við elstu íbúa bæjarins. Endurskoða þarf bæði hvaða þjónusta er í boði og hvað hún kostar notendur. Fasteignagjöld eru þarna snar þáttur, sem hluti af stuðningi við sjálfstæða búsetu í eigin húsnæði. Heilsuefling eldri borgara er sérstakt markmið, að styðja fólk í að bæta lífi við árin en ekki bara árum við lífið.

-Áframhaldandi bætt þjónusta við barnafjölskyldur. Meðal annars efling tómstunda- og frístundastarfs skólabarna, frístundaakstur og almenn samþætting skóladags og tómstundaiðju. Niðurgreiðsla frístunda þarf að endurspegla þá staðreynd að börn eru ólík og löngu er orðið tímabært að bærinn styrki listiðju til jafns við aðrar tómstundir. Börn sem finna sín áhugamál og rækta þau eiga bjarta framtíð. Gjaldfrjáls leikskóli að hluta eða heild sem og gjaldfrjáls grunnskóli, án innkaupalista, eru líka á óskalista Bjartrar framtíðar í Hafnarfirði. 

-Hafnarfjörður verði áfram fyrirmyndarsveitarfélag í þjónustu við fatlað fólk. NPA, notendastýrða persónulega aðstoð, þarf að efla sem þjónustuform til að mæta ólíkum þörfum hvers og eins. Húsnæðis- og atvinnumál fatlaðs fólks eru brýn verkefni, með áherslu á sjálfstæði.

 -Menningarlífið í bænum. Þar sem menning blómstrar dafnar heilbrigt samfélag. Fjármagn til menningarmála hefur verið mjög takmarkað undanfarinn áratug, hið minnsta, og tækifæri til eflingar fjölmörg, enda frjór og skapandi jarðvegur til staðar í bænum. Listnám barna, listastarfsemi, menningarhús, vaxandi tónlistarskóli, lifandi söfn – þetta eru bara nokkur stikkorð sem fela hvert um sig í sér mikla möguleika. 

-Viðhald á eignum bæjarins. Þar má nefna skóla og skólalóðir, söfnin, eða bara almennt vinnuumhverfi starfsfólks bæjarins og þjónusturými bæjarbúa. Ytra umhverfið er ekki undanskilið, jafnt inni sem úti er uppsöfnuð þörf. Svo vorum við að kaupa eitt stykki spítala af ríkinu sem hressa þarf við.

-Umhverfismál. Það verður að viðurkennast að hér á Hafnarfjörður allmikið inni. Við getum betur. Stofnanir bæjarins eiga að vera í fararbroddi í umhverfisvænum vinnubrögðum og styðja þarf frumkvæði starfsfólks jafnt sem bæjarbúa almennt. 

-Efling og útvíkkun atvinnulífs í bænum. Það er dýrmætt að eiga val á starfi við hæfi nálægt heimili, þá styttist ferðatími og auðveldara verður að samræma vinnu og einkalíf. Markaðsstofa Hafnarfjarðar er eins árs, hefur farið af stað af krafti og á helling inni enn. Þann samráðsvettvang atvinnulífs og stjórnsýslu þarf að byggja upp áfram.

-Ræktun á mannauði bæjarins, enda byggir þjónusta bæjarfélags að stærstum hluta á starfsfólkinu. Hluti þessa verkefnis felst í húsnæðismálunum sem tíunduð eru hér að ofan, en því til viðbótar þarf að skoða hið mannlega starfsumhverfi, svo sem álag, heilsu, líðan og vinnutíma. Tilraunir með styttingu vinnuviku hafa hvarvetna gefist vel þar sem ráðist hefur verið í þær og mun Björt framtíð beita sér fyrir slíku verkefni í Hafnarfirði. 

-Samgöngumál. Öflugar almannasamgöngur, Borgarlína, frístundaakstur, hjólreiðastígar. Svo eitthvað sé nefnt. Enda verður besta kjarabót almennings næstu árin án efa fækkun þeirra bíla sem hvert heimili þarf að reka. 

-Áframhaldandi ábyrg fjármálastjórn. Höldum áfram að létta á sandpokunum í loftbelgnum, svo notað sé líkingamál um skuldastöðu bæjarins. Frá aldamótum 2000 hefur Hafnarfjörður greitt yfir 30 milljarða í fjármagnsgjöld, sem er talsvert ofan á brauð. Hættum þessháttar fjáraustri og förum vel með framlög bæjarbúa.

Áfram veginn

Upptalningin hér að ofan er langt í frá tæmandi og ekki í neinni sérstakri röð. Hún er fyrst og fremst minnislisti um að þó svo bærinn sé aftur orðinn fjárhagslega sjálfstæður (húrra fyrir því!) þá er langhlaupinu ekki lokið.

Við höfum þegar sýnt að við getum rekið bæjarfélag á öflugan og skilvirkan hátt við erfiðan fjárhag. Næst á dagskrá er að sýna að hægt sé að gera hið sama þegar fjárhagurinn batnar. Það er ekki síður vandasamt, en við erum til í slaginn.

Höfundur er oddviti Bjartrar framtíðar í Hafnarfirði og forseti bæjarstjórnar.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Steinar Frímannsson
Fátækleg umfjöllun – Stefna Flokks fólksins í umhverfismálum
Kjarninn 20. september 2021
Meiri líkur en minni á því að hægt verði að mynda miðjustjórn sem teygir sig til vinstri
Þrjár gerðir fjögurra flokka stjórna sem innihalda miðju- og vinstriflokka mælast með meiri líkur á að geta orðið til en sitjandi ríkisstjórn hefur á því að sitja áfram.
Kjarninn 20. september 2021
Frá undirritun lífskjarasamningsins í apríl árið 2019.
Forsendur brostnar og örlög lífskjarasamningsins ráðist 30. september
Forsendunefnd ASÍ og SA hefur komist að þeirri niðurstöðu að forsendur lífskjarasamningsins frá 2019 séu brostnar, hvað aðgerðir stjórnvalda varðar. Formaður VR segir að örlög samninganna muni ráðast á fundi samninganefnda ASÍ og SA 30. september.
Kjarninn 20. september 2021
Sonja Ýr Þorbergsdóttir
Einkarekstur í heilbrigðisþjónustu er engin töfralausn
Kjarninn 20. september 2021
Þorvarður Bergmann Kjartansson
Þegar sumir hafa vald yfir öðrum
Kjarninn 20. september 2021
Hildur Gunnarsdóttir
Húsnæðispólitík og arkitektúr
Kjarninn 20. september 2021
Inga Sæland, formaður Flokks fólksins
Gæti kostað 50-60 milljarða að gera 350 þúsund króna laun skatt- og skerðingalaus
Staðreyndavakt Kjarnans skoðar fullyrðingu Ingu Sæland um að færsla á persónuafslætti frá „þeim ríku“ til hinna efnaminni geti fjármagnað 350 þúsund króna skattfrjálsa framfærslu.
Kjarninn 20. september 2021
Segja mikilvægt að undirbúa innviði og regluverk fyrir græna orkuframleiðslu
Íslendingar ættu að nýta þau tækifæri sem felast í orkuskiptum hérlendis og undirbúa innviði og regluverk fyrir samkeppnishæfa framleiðslu á kolefnislausum orkugjöfum, að mati tveggja verkfræðinga hjá EFLU.
Kjarninn 20. september 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar