Áhlaupið á internetinu

Guðlaug Kristjánsdóttir, stjórnarformaður Bjartar framtíðar skrifar í aðsendri grein að flokkurinn hafi gert áhlaup, að vel athuguðu máli.

Auglýsing

Það er svo upp­lýsandi að taka þátt í póli­tík. Ekki síst á ögur­stundu, því þegar hratt er hlaupið kemur hið sanna eðli í ljós. Þegar höggið er snöggt, kemur sparkið á undan vilja­stýrðu við­bragði, líkt og þegar slegið er á hné­skelj­ars­in.

Ég er óend­an­lega stolt og þakk­lát fyrir að hafa upp­lifað hné­skelj­ar­við­bragð Bjartrar fram­tíðar á fimmtu­dag­inn var. Höggið kom þegar ljóst var að tveir ráð­herrar í rík­is­stjórn­inni sem við áttum aðild að, sjálfur for­sæt­is­ráð­herra og ráð­herra dóms­mála, hefðu tekið eig­in­hags­muni fjöl­skyldu þess fyrr­nefnda og eigin flokks fram fyrir almanna­hag.

Okkar við­bragð, sam­stillt og úr mörgum áttum um leið var: Hingað og ekki lengra! Þetta hættir hér og hættir strax.

Auglýsing

Hné­skelja­við­brögð ann­arra flokka fylgdu í kjöl­far­ið. Hjá Sjálf­stæð­is­flokki er það við­bragðið hroki.

Heims­met í heimsku?

Það er ekki eins og við höfum ekki séð svipuð við­brögð áður úr þess­ari átt, hér er ekk­ert sem kemur á óvart.

Þegar hné­skelj­ar­við­bragð­inu sleppir tekur við hreyf­ing af yfir­lögðu ráði. Hún er líka fyr­ir­sjá­an­leg og upp­lýsandi. Skoðum fyrstu spor­in:

Þetta eru kján­ar, þau hlupu á sig. Engar almenni­legar flokks­rætur vinna svona hratt, hvað þá yfir inter­net. Raf­ræn kosn­ing!

Takk fyrir þetta.

Kíkjum aðeins á kján­ana, hvaða fólk var þetta, hver er þessi bráð­láta gras­rót og hvert liggja rætur henn­ar? Án þess að nefna nöfn (list­ann yfir stjórn­ar­með­limi má finna á heima­síðu Bjartrar fram­tíðar á hinu alræmda inter­neti) þá er auð­velt að draga upp mynd af rót­unum sem lágu saman inn á þennan stjórn­ar­fund umrætt kvöld: Atvinnu­líf, félaga­sam­tök, menn­ing, ferða­þjón­usta, háskóla­sam­fé­lag, mark­aðs­mál, stjórn­sýsla, þing­ið, sveita­stjórn­ir, skipu­lags­mál, almanna­tengsl, blaða­mennska, starfs­manna­stjórn, nýsköp­un­ar­geir­inn, utan­rík­is­mál, leik­hús, list­ir, seðla­banki, stór­iðja, rétt­inda­mál, skóla- og mennta­mál, lög­gæsla, sjálf­boða­störf, ung­menna­starf, heil­brigð­is­mál, stjórn­mála­fræði, land­bún­að­ur. Bara svona til að nefna eitt­hvað.

Póli­tísk reynsla á fund­inum var líka ærin. Löng og mikil þekk­ing úr gömlu flokk­un­um, sem og reynsla af sam­starfi við ráð­herra og rík­is­stjórn­ir, á ólíkum tímum og ólíkum gerð­um.

Sem­sagt ekk­ert rót­leysi hér á ferð, heldur þvert á móti þétt­ofið kerfi af hald­góðri inn­sýn í íslenskt sam­fé­lag og íslenska póli­tík. Við vitum hvað við erum að glíma við.

Ákvörðun sem tekin er hratt hlýtur að vera illa ígrunduð

Því fer fjarri. Reyndar hefur ekki ennþá komið fram í opin­berri umræðu, eftir rík­is­stjórn­ar­slit­in, sjón­ar­horn sem ekki var þegar búið að velta upp í umræð­unni á fundi Bjartrar fram­tíð­ar.

Hefðum við til dæmis átt að krefj­ast afsagnar Bjarna og Sig­ríðar og sitja áfram? Sú leið var skoðuð og metin ófær, enda óger­legt fyrir ráð­herra að lýsa van­trausti á eigin for­sæt­is­ráð­herra. Ákveðið var að sjá hver við­brögðin yrðu, ef svo ólík­lega skyldi fara að Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn við­ur­kenndi mis­tök sín og skipti út fólki, væri alltaf hægt að skoða málin í fram­haldi af því. Sú staða hefur ekki komið upp. Það kemur því miður ekki á óvart.

Hefðum við átt að bíða lengur og ræða við hlut­að­eig­andi? Um hvað hefði það sam­tal átt að snúast? Stað­reyndir máls­ins lágu, og liggja, fyr­ir. Eft­irá­skýr­ingar ráð­herr­anna sem nú eru bornar á borð breyta engu um það, þær stand­ast ekki skoð­un.

Besta for­spá um fram­tíð­ina er for­tíð­in. Þetta var ítar­lega rætt. Miðað við aldur og fyrri störf yrði ferlið sem nú tæki við mjög keim­líkt leka­máls­ferl­inu hjá Hönnu Birnu. Fyrst yrði neit­að, svo neitað aðeins leng­ur, svo ásak­anir látnar ganga í allar átt­ir, svo neitað aðeins meir. Þangað til peð­inu yrði fórnað fyrir kóng­inn. Kon­unni fyrir son­inn. Það ferli virð­ist þegar haf­ið. Undir þá muln­ings­vél ákváðum við að leggj­ast ekki.

Gras­rót eða torf­þak?

Það virð­ist vera nátt­úru­legt þroska­ferli fjölda­sam­taka að umbreyt­ast í stofn­an­ir. Stjórn­mála­flokkar byrja með því að fjöldi fylk­ist sam­an, með eða án leið­toga, og þró­ast smám saman yfir í mask­ínu með gras­rót­arof­næmi sem skilur ekki milli­liða­laus sam­skipti eða beina aðkomu félags­fólks að ákvarð­ana­töku.

Flokkur þar sem grasið er komið upp á þak og horfið undan fót­unum þarf að hugsa sinn gang. Rætur hans eru aðþrengd­ar, undir þeim er loftið eitt og sums staðar púkar á bit­um.

Afvega­leið­ing

Sú umræða sem nú er verið að mata í fjöl­miðla (takið vel eftir hvar hún birtist), er ekk­ert annað en afvega­leið­ing. Það er verið að beita gömlu trikk­unum í bók­inni, úr kafl­anum með haus­kúp­unni á spáss­í­unni. Missum ekki sjónar á aðal­at­rið­um, gleymum ekki stað­reynd­um.

Björt fram­tíð hljóp ekki á sig. Við gerðum áhlaup að vel athug­uðu máli.

280 þúsund manns dáið úr of stórum skammti á 5 árum
Gífurleg aukning hefur verið á dauðsföllum úr of stórum skammti vímuefna. Tölur um dauðsföll á Íslandi hjá ungum fíklum þykja „ógnvekjandi“.
20. janúar 2018
Greiðslustöðvun ríkisins á ársafmæli forsetatíðar Trumps
Trump ætlaði sér að fagna árs dvöl sinni í Hvíta húsinu í dag, en fagnaðarviðburði með fjárhagslegum bakhjörlum hefur verið frestað.
20. janúar 2018
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Kjósum um Borgarlínuna
20. janúar 2018
Kísilmálmverksmiðja United Silicon í Helguvík.
Falsaðir reikningar, breyttir samningar og gervilén í fjárdráttarmáli Magnúsar
Fyrrverandi forstjóri United Silicon er talinn hafa látið leggja greiðslur inn á reikninga í Danmörku og Ítalíu og síðan notað þær í eigin þágu. Alls er grunur um 605 milljóna króna fjárdrátt.
20. janúar 2018
Eyþór á fyrirtæki úti á Granda og vill byggja í Örfirisey
Eyþór Arnalds frambjóðandi í oddvitakjöri Sjálfstæðisflokksins vill að borgin reisi íbúabyggð í Örfirisey. Hann á sjálfur fyrirtæki í rekstri svæðinu en telur hagsmunatengslin ekki þannig að honum sé ókleift að vera talsmaður uppbyggingar á svæðinu.
20. janúar 2018
Stóru málin
Stóru málin
Stóru Málin 19 - Viðar Guðhjonsen, Davíð Oddsson og Donald Trump
20. janúar 2018
Á tímabilinu 2000-2016 voru byggðar um 1.800 íbúðir að meðaltali á hverju ári á Íslandi. Miðað við vænta mannfjölgun þá þarf að byggja rúmlega 2.200 á ári til að mæta þörf.
Þörf á að byggja um 2.200 íbúðir á ári til að mæta eftirspurn
Íbúðalánasjóður vinnur að gerð líkans til að meta undirliggjandi þörf fyrir nýjar íbúðir. Fyrstu niðurstöður benda til þess að mikil mannfjölgun leiði til þess að skortur á nýjum íbúðum hafi verið vanmetinn.
20. janúar 2018
Áreiðanlegir fjölmiðlar munu fá aukið vægi
Mark Zuckerberg heldur áfram að boða miklar breytingar á fréttastraumi notenda Facebook.
20. janúar 2018
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar