Hinn manneskjulegi leiðtogi - sá sem aðrir vilja fylgja

Ingrid Kuhlman segir að „Mensch“ sé leiðtogi sem allir vilja fylgja. Hún spyr hvort Katrín Jakobsdóttir sé manneskjulegi leiðtoginn sem við höfum mörg beðið eftir?

Auglýsing

Hvað ein­kennir þá sem aðrir vilja fylgja? Er það brenn­andi hug­sjón eða eld­móður gagn­vart ákveðnum mál­efn­um? Árangur sem aðrir vilja eign­ast hlut­deild í? Yfir­burðir á ein­hverjum svið­um? Bruna Mart­in­uzzi, ráð­gjafi og stjórn­enda­þjálf­ari og jafn­framt höf­undur bók­ar­inn­ar The Leader as a MenschHow to Become the Kind The Leader as a Mensch eftir Bruna Martinuzzi.of Per­son Others Want to Follow (2009), segir að það sé ekk­ert af ofan­greindu. Hún vill meina að við fylgjum fólki sem við treystum og kemur fram við okkur af virð­ingu. Besta leiðin til að öðl­ast traust ann­arra sé að haga okkur eins og „Mensch“. Orðið hefur djúpa merk­ingu í jiddísku og lýsir mann­eskju sem er heið­virð og göfug í því sem hún tekur sér fyrir hend­ur. Í návist hennar finnum við til örygg­is, okkur líður vel með okkur sjálf, og þetta er mann­eskja sem við viljum fylgja og hafa nálægt okk­ur. „Mensch“ er leið­togi sem kveikir með okkur holl­ustu og laðar fram það besta hjá okk­ur.

Sam­kvæmt Mart­in­uzzi rækta mann­eskju­legir leið­togar með sér ákveðna eig­in­leika, sem hún líkir við tré: Hluti þeirra mynda ræt­urn­ar, sumir stofn­inn og aðrir greinar trés­ins. 

1. Ræt­urnar

Ræt­urnar mynda grunn­inn og sam­an­standa af auð­mýktað vera sannur sjálfum sér og sam­hygð:Auð­mýkt felur í sér að hlusta, leyfa öðrum að eiga heið­ur­inn og reyna ekki að sann­færa fólk en leyfa því að eiga sína sann­fær­ingu. Auð­mýkt er að gefa af sér til sam­fé­lags­ins, grípa ekki fram í fyrir hendur á fólki né veita því ráð sem það biður ekki um. Hún snýst um að vera for­vit­inn um aðra, skoð­anir þeirra og lang­an­ir, að hafa kjark til að ráða fólk sem er klár­ara en maður sjálfur og leita ekki söku­dólga þó illa fari heldur draga frekar lær­dóm af því sem aflaga fór.

Að vera sannur sjálfum sér vísar í það að vera maður sjálfur án allra blekk­ing­ar­leikja eða fals. Að leið­tog­inn sé heill í fram­göngu er varðar sýn vinnu­stað­ar­ins, haldi heil­indi sinn­ar starf­stéttar og hugi ein­læg­lega að vel­ferð starfs­manna. Leið­togi sem er heill og sannur lifir gildi sín. Hann stendur við gefin lof­orð og fer var­lega með þau. Heill og sannur leið­togi forð­ast það að ganga í augun á fólki með sýnd­ar­mennsku. Hann talar hreint út á skilj­an­legu, ein­földu máli og sýnir öllum virð­ingu en ekki bara sum­um. Hann er fyr­ir­mynd í því hvernig hann tekur á mál­um. Auglýsing
Sam­hygð er eitt helsta ein­kenni hins mann­eskju­lega leið­toga og gerir sam­skipti þægi­leg og árang­urs­rík. Frá djúpum rótum sam­hygðar spretta góð­vilji, samúð og skiln­ing­ur. Í grunn­inn snýst verk­efni leið­tog­ans um sam­skipti, sam­skiptin milli hans og fylgj­enda hans, milli hans og sam­starfs­að­ila, við­skipta­vina og ann­arra hag­hafa. Mann­eskju­legur leið­togi áttar sig á að hann getur aldrei orðið allra, en hann getur haft áhrif á hvernig öðru fólki líður með sjálft sig í návist hans. Hann sér fólk ekki eins og það er, heldur eins og það gæti orð­ið. Sam­hygð felst í því að hlusta af athygli og skynja það sem liggur bak orð­un­um. Að geta sett sig í spor við­mæl­enda sinna og skilið afstöðu þeirra.

2. Stofn­inn

Stofn­inn er sýni­legi hluti trés­ins og sam­anstendur af ábyrgðbjart­sýni og leikni:Ábyrgð hefst og endar hjá leið­tog­an­um. Mart­in­uzzi vísar til lækna­eiðs­ins sem felur í sér lof­orð um að gera ekki öðrum mein. Að mati hans ættu allir sem fara fyrir fólki að sverja slíkan eið. Það er hlut­verk leið­toga að sjá til þess að fólk standi undir ábyrgð. Í hlut­verki hans felst að setja skýr mark­mið og koma þeim á fram­færi, fylgja málum eftir og veita end­ur­gjöf. Mik­il­vægt er að hann standi sjálfur undir ábyrgð og sé áreið­an­leg­ur. Fólk dæmir hann eftir verkum hans frekar en orð­um. 

Bjart­sýni er hverjum leið­toga jafn mik­il­væg og að geta reiknað út flóknar for­múlur og skipu­lagt ferla. Hún teng­ist því að vita hvað kveikir í fólki og hvetja það til að gera sitt allra besta. Bjart­sýni getur hjálpað til við að auka fram­leiðni, bæta móral­inn, leysa ágrein­ings­mál o.fl. Mann­eskju­legur leið­togi er bjart­sýnn og veitir öðrum von. Hann lýsir þannig leið­ina að betri frammi­stöðu. Fjöldi rann­sókna hefur verið birtur um jákvæð áhrif bjart­sýni á lausn­a­mið­aða hugs­un, lang­lífi og heilsu­hreysti, sam­skipta­færni o.fl.

Leikni er að mati höf­undar ekki gjörð heldur vani. Færni snýst um það að leita árang­urs á tveimur svið­um, ann­ars vegar að leita stöðugt leiða til að bæta sig sem mann­eskju og hins vegar að bæta sam­skipti sín við annað fólk. Mann­eskju­legir leið­togar eru opnir fyrir og leita eftir end­ur­gjöf á sína frammi­stöðu. Þeir eru hrein­skilnir og skýrir í sam­skiptum og taka á erf­iðum sam­skipta­málum af festu og yfir­veg­un.  

3. ­Grein­arnar

Grein­arnar standa fyrir það hvernig okkur tekst að veita öðrum inn­blást­ur. Þær sam­an­standa af jákvætt við­horförlæti og við­ur­kenn­ing.Jákvætt við­horf leið­tog­ans hefur afger­andi áhrif á árangur starfs­fólks. Í leið­toga­hlut­verki er ekki í boði að vera í vondu skapi, hvað þá að taka skap sitt út á starfs­fólk­inu. Gott skap eina stund­ina og vont aðra leiðir til óör­yggis og dregur úr trausti. Við­horfið þarf að vera í sam­ræmi við það sem er að ger­ast á vinnu­staðn­um. Ef allt er að fara í hund og kött meikar sem dæmi ekki sens að vera í ljóm­andi góðu skapi. Það sem mann­eskju­legi leið­tog­inn gerir á slíkum stundum er að veita von með bjart­sýni að vopni.Örlæti hjá leið­toga snýst um það að gefa fólki tæki­færi, láta það njóta vafans og gefa því ástæðu til að vilja vinna hjá hon­um. Örlæti þýðir að veita fólki frelsi og leyfi til að gera mis­tök ásamt því að tryggja að það hafi nauð­syn­legar upp­lýs­ingar til að geta unnið sitt starf vel. Hluti af örlæti er að veita fólki umboð til athafna og meta það að verð­leik­um. Fólk vill hafa til­gang með því sem það er að gera og finna að það sem það gerir skiptir máli. Mann­eskju­legir leið­togar tryggja að fólk upp­lifi að það sem mik­il­vægur hlekkur í gang­verki vinnu­stað­ar­ins.Við­ur­kenn­ing snýst um að hafa gott auga fyrir því og virða það sem er dýr­mætt og jákvætt í fari fólks. Mann­eskju­legur leið­togi lítur á fólk sem enda­lausa upp­sprettu hæfi­leika, færni og hug­mynda sem þarf að hlúa að og þróa áfram. Hann veitir öðrum inn­blástur og stuðlar að jákvæðum breyt­ingum til að skapa betri fram­tíð. Hann veitir við­ur­kenn­ingu fyrir góða frammi­stöðu og nær með því að laða fram það besta hjá öðr­um. Hann sýnir fólki ein­lægan áhuga og lætur það fá þá til­finn­ingu að fram­lag þess skiptir máli. Hann sýnir þakk­læti fyrir vel unnin störf. Með þess­ari fram­komu sinni skapar hann traust.  Mensch“ er leið­togi sem allir vilja fylgja. Ætli Katrín Jak­obs­dóttir sé mann­eskju­legi leið­tog­inn sem við höfum mörg beðið eft­ir?

Grein­ar­höf­undur er fram­kvæmda­stjóri Þekk­ing­ar­miðl­un­ar.

Alþingi
Leggja til að launatekjur undir 300 þúsund verði skattfrjálsar
Flokkur fólksins og Miðflokkurinn leggja fram þingsályktunartillögu um 54 milljarða tilfærslu á skattbyrði, af láglaunafólki og yfir á annars vegar hærri launaða og eignafólk og hins vegar ríkið.
Kjarninn 25. september 2018
Steingrímur J. Sigfússon, forseti Alþingis.
Kostnaðaráætlun hátíðarfundarins á Þingvöllum sagður misskilningur
Skrifstofa Alþingis hefur sent Steingrími J. Sigfússyni forseta Alþingis bréf, vegna umræðu í fjölmiðlum síðustu daga um undirbúning og kostnað við hátíðarþingfund Alþingis á Þingvöllum 18. júlí.
Kjarninn 25. september 2018
Leiguverð hæst í Reykjavík borið saman við hin Norðurlöndin
Hvergi á Norðurlöndunum er að finna jafn hátt leiguverð í höfuðborginni og hér á landi.
Kjarninn 25. september 2018
Alvarleg gagnrýni sett fram á Samgöngustofu
Starfshópur sem fjallaði um starfsemi Samgöngustofu fann ýmislegt að því hvernig unnið var að málum þar.
Kjarninn 25. september 2018
Olíuverðið hækkar og hækkar
Olíuverð hefur hækkað mikið að undanförnu. Það eru ekki góð tíðindi fyrir íslenska hagkerfið.
Kjarninn 25. september 2018
Rosenstein og Trump funda á fimmtudaginn
Aðstoðardómsmálaráðherra Bandaríkjanna er sagður valtur í sessi.
Kjarninn 24. september 2018
Icelandair heldur áfram að lækka í verði
Markaðsvirði Icelandair hefur hríðfallið að undanförnu. Það er erfitt rekstrarumhverfi flugfélaga þessi misserin.
Kjarninn 24. september 2018
1. maí kröfuganga 2018.
Mótmæla harðlega aðgerðum Icelandair gegn flugfreyjum og flugþjónum
Forystumenn stærstu stéttarfélaga landsins mótmæla harðlega þeim aðgerðum sem stjórn Icelandair hyggst ráðast í gegn flugfreyjum og flugþjónum sem starfa hjá fyrirtækinu.
Kjarninn 24. september 2018
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar