Sérsniðinn guð eða fjöldaframleiddur

Björg Árnadóttir trúir á guð þótt hún trúi ekki á tilvist hans.

Auglýsing

Það mun vera tabú að tala um guð. Þeir sem á hann trúa en einnig þeir van­trú­uðu verða fyrir aðkasti vegna trúar sinnar eða trú­leysis hér­lendis og um víða ver­öld. Það er skrítið af því að guð er eitt af því sem allir ættu að geta valið að hafa nákvæm­lega eins og þeim hent­ar. Guð minn er mót­sagna­kenndur og breyt­ingum und­ir­orp­inn en hann má vera það. Um dag­inn lýsti ég trú minni á hálf­op­in­berum vett­vangi í veislu í Laug­ar­nes­kirkju og var hvött til að leyfa fleirum að heyra. Það geri ég hér með. 

Guð í mynd manns­ins

Hér í Laug­ar­nes­hverfi bjó ég lengur en í öðrum hverf­um, í tíu ár sam­an­lagt. Eitt sinn þegar ég bjó hér tók ég eftir því að dóttir mín og vinir hennar not­uðu kirkj­una sem félags­mið­stöð og fór sjálf að venja komur mínar hing­að. Hér í þess­ari kirkju fann ég guð – en allt annan guð en ég hafði leit­að. Ég hélt ég fyndi fjölda­fram­leiddan guð en fann einn sem er sér­snið­inn að þörfum mín­um. 

Í þess­ari kirkju söng ég jazz með kórnum undir stjórn Gunn­ars Gunn­ars­sonar og lærði að guð er spuni. Ofan af kirkju­loft­inu hlust­aði ég á inn­blásnar predik­anir séra Bjarna Karls­sonar um fátækt og félags­legt mis­rétti og fann að guð sat við hlið mér og kink­aði kolli, harla glað­ur. Í þessu húsi kynnt­ist ég tólf spora starfi og heill­að­ist af hug­mynd­inni um að ég mætti skapa guð í eigin mynd. Ég leit­aði guðs af því að mig skorti hann. Ég vil lifa í þeirri trú að ég sé leidd áfram og að til­veran hafi æðri til­gang en hvers­dags­legt brölt mitt. 

Auglýsing

Guð og mál­fræðin

Æsku­vin­kona mín, Anna Gunn­laugs­dótt­ir, hélt eitt sinn mál­verka­sýn­ingu þar sem hún kven­gerði  guðs­hug­mynd­ina. Á einni mynd­inni réttir hör­unds­dökk, þrekin kona fram vísi­fingur til að kveikja líf og sú mynd hjálp­aði mér lengi í leit minni að guði. Þó var sú til­raun að nota þriðju per­sónu for­nafnið í kven­kyni um hana guð aðeins fyrsta skrefið í stóru mál­fræði­bylt­ing­unni. 

Umbreyt­ingin varð þegar ég átt­aði mig á guð er ekki nafn­orð heldur sagn­orð – öfl­ug­asta sögn orða­forð­ans. Guð er ekki kyrr­stæður heldur síkvikur og sveig­an­legur. Guð er alheimsorka og sam­eig­in­legt innra afl okk­ar. Ég er guð og guð er ég en guð er samt aðal­lega við öll sam­an. 

Guð er saga 

Flest í menn­ingu okkar er hug­mynd fremur en veru­leiki. Það á við um guð. Þó er guð bók­staf­legur að því leyti að í upp­hafi var orðið og guð varð til í orð­inu og með orð­inu. Guð er skáld­skap­ur, guð er tákn, guð býr í listum og listin í guð­i.  

Guð minn er ekki áþreif­an­legur en ég trúi á sög­urnar um hann. Ég trúi á hæfi­leika homo sapi­ens til að hugsa óhlut­bundið og gæða til­ver­una inni­haldi með sög­um. Sam­fé­lög manna hefðu ekki getað orðið til og breiðst yfir víð­feðm svæði ef við hefðum ekki átt sögur til að sam­eina. Til dæmis sög­una um guð. 

En vissu­lega sundrar guð og menn­irnir eyði­leggja í nafni Drott­ins. Í vor fór ég til Ker­ela, syðsta hluta Ind­lands, sem kall­aður er God´s Own Country enda búa þar guðir flestra trú­ar­bragða hlið við hlið. Í Ker­ela standa hof, moskur og kirkjur í röðum og inn­fæddir spurðu mig hverju það sætti að fólk í mínum heims­hluta skipti sér af því á hvað nágrann­inn trú­ir. Hverju skiptir það, spurði fólk og ég spyr ykk­ur, hverju skiptir það á hvað nágrann­inn trúir – eða trúir ekki? 

Á Ind­landi komumst við guð minn í feitt frammi fyrir hlað­borði hug­mynda. Hlýtur það ekki að vera fram­tíð trú­ar­bragð­anna, rétt eins og mat­ar­gerð­ar­list­ar­inn­ar, að mall­ast saman í girni­legum bræð­ingi? 

Bæn er hugsun í öðru veldi

Ég trúi á guð þótt ég trúi ekki á til­vist hans. Ég trúi því ekki að mann­eskjan hafi ódauð­lega sál umfram önnur dýr. Hins vegar trúi ég á þá heila­starf­semi sem sneið­myndir sýna að eigi sér stað þegar trú er iðk­uð. Trú er æfing, trú er ögun. 

Ég veit að Drott­inn heyrir ekki mína bæn en ég trúi samt á mátt bæn­ar­inn­ar. Fyrir mig eru bænir stefnu­mót­un­ar­vinna með tölu- og tíma­settum mark­miðum svip­uðum þeim sem ég set mér við skrif­borð­ið. Þó er á þessu tvennu grund­vall­ar­munur af því að ég virkja ólíkar heila­stöðv­ar. Í bæn­inni breyt­ist höf­uð­kúpan úr loft­lausri skrif­stofu­kompu í víða hvelf­ingu sem magnar mátt hugs­un­ar­inn­ar. 

Guð er lím

Ég hef skapað mér guð í minni mynd. Hann er mót­sagna­kenndur eins og ég. Trú­ar­brögð angra mig af því að mér finn­ast þau gam­al­dags. Af hverju þarf kirkjan að nota orðið synd um það sem við hin köllum óreglu? En trú­ar­brögð heilla mig líka af því að þau eru gam­al­dags. Í þeim er mik­il­vægur siða­boð­skapur sem límir saman sögu okkar og menn­ingu. 

Guð við­heldur sjálfri mér og tengir við mig annað fólk í for­tíð, nútíð og fram­tíð. Þannig er minn guð. Hvernig er þinn?

Breyttir tímar kalla á breytt jafnréttislög
Skipaður hefur verið starfshópur sem samanstendur af fulltrúum frá velferðarráðuneytinu, dómsmálaráðuneytinu og Jafnréttisstofu til að hefja undirbúning að heildarendurskoðun laga um jafna stöðu og jafnan rétt kvenna og karla.
21. janúar 2018
Hákon Hákonarson
Nýtt lyf við ADHD væntanlegt innan fárra ára
Niðurstöður nýrrar rannsóknar á lyfi við athyglisbrest með ofvirkni komu vel út og búist er við að lyfið komist í almenna notkun eftir 2 til 3 ár.
21. janúar 2018
Bára Huld Beck
Stormurinn í vatnsglasinu (orðaleikur fyrirhugaður)
21. janúar 2018
Endurkast af gljásteinsþökum hefur virkað sem ljóskastari á nágranna þeirra sem komið hafa komið sér upp slíkum þökum.
Glampandi þak
Leir er ekki alltaf á borði dómstóla. Hæstiréttur Danmerkur fjallaði um álitamál sem varðar þetta algenga byggingarefni á dögunum.
21. janúar 2018
Ásgerður leiðir á Seltjarnarnesi - Fimm konur í sjö efstu sætum
Sitjandi bæjarstjóri fékk örugga kosninga í efsta sætið.
21. janúar 2018
280 þúsund manns dáið úr of stórum skammti á 5 árum
Gífurleg aukning hefur verið á dauðsföllum úr of stórum skammti vímuefna. Tölur um dauðsföll á Íslandi hjá ungum fíklum þykja „ógnvekjandi“.
20. janúar 2018
Greiðslustöðvun ríkisins á ársafmæli forsetatíðar Trumps
Trump ætlaði sér að fagna árs dvöl sinni í Hvíta húsinu í dag, en fagnaðarviðburði með fjárhagslegum bakhjörlum hefur verið frestað.
20. janúar 2018
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Kjósum um Borgarlínuna
20. janúar 2018
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar