Þarf Ísland tæknistjóra?

Ragnheiður H. Magnúsdóttir skrifar um tækniskuld hins opinbera og veltir því fyrir sér hvort ekki sé kominn tími til að brjóta upp núverandi kerfi og byrja upp á nýtt.

Auglýsing

Ef ég skil það rétt eru upp­lýs­inga­tækni­mál rík­is­ins er á herðum tveggja ráðu­neyta, inn­an­rík­is- og fjár­mála­ráðu­neytis og ég tel það nokkuð öruggt að ábyrgð hvors ráðu­neytis um sig sé ekki alveg á hreinu.

Svokölluð tækni­skuld er í gangi hjá hinu opin­bera og að mínu mati erum við enn að díla við síð­ustu tækni­bylt­ingu, mobile bylt­ing­una, þegar kemur að opin­berri þjón­ustu. Erum lítið búin að sjálf­virkni­væða ef frá er talin skatt­skýrslu­gerð.

Star­fræn og sjálf­virk þjón­usta við þá sem búa hér á landi virð­ist ekki fá mik­inn fókus og eng­inn er í raun með ábyrgð­ina á því að horfa á þetta heild­rænt fyrir Ísland, svo vitað sé.

Auglýsing

Það þarf að setja fjár­muni í að sjálf­virkni­væða þjón­ustu hins opin­bera og ég er full­viss um að það muni skila sér marg­falt til baka, því stytt­ing ferla og tíma­sparn­aður er mik­ill. Hér þarf að eiga sér stað ein­hvers konar umbylt­ing á opin­berri þjón­ustu svo það haldi áfram að vera gott að búa hér á landi.

Ef ég hef lært eitt­hvað á und­an­förnum árum þá er það þannig að stundum þarf bara að hætta og byrja upp á nýtt, brjóta upp, umbylta, fá inn nýtt fólk og fá nýtt fólk til sam­starfs. Mín reynsla er sú að þegar maður brýtur upp og býr til nýja umgjörð fer fólk á tærnar og byrjar að elska vinn­una sína upp á nýtt, sér ný tæki­færi, fer að hugsa skap­andi og gerir allt til að leysa þau vanda­mál sem eru til stað­ar, sam­an.

Við þurfum hugs­an­lega að sleppa úr mobile-væð­ing­unni hvað varðar opin­bera þjón­ustu og fara beint í það sem fjórða iðn­bylt­ingin býður upp á.

Við getum horft til ann­arra landa. NY borg að gera hrika­lega flotta hlut­i — ­fær borg­ar­ana til sam­starfs. Þeir átta sig á að tæknin getur aðstoðað við að búa til betra sam­fé­lag og til að und­ir­strika það réðu þeir sinn eig­inn CTO (chief of technology officer). Eist­land er líka að gera mjög flotta hluti með e-res­idency, svo eftir er tek­ið. Norð­ur­löndin eru líka að gera góða hluti, Canada o.fl. Er það nokkuð svo galið að Ísland fengi sinn eig­inn tækni­stjóra?

Að minnsta kosti er lyk­ill­inn að vel­gengni í staf­rænni opin­berri þjón­ustu að fá borg­ar­ana og fyr­ir­tækin til sam­starfs. Það er algjör­lega kom­inn tími á að brjóta upp núver­andi kerfi og byrja svo­lítið upp á nýtt. Hér eru nokkrar til­lög­ur.

  1. Setjum alvöru fókus á tækni­væð­ing­u/­sjálf­virkni­væð­ingu fyrir opin­bera þjón­ust­u. 
  2. Höfum á hreinu hvar ábyrgðin og yfir­sýnin er. 
  3. Elsku þið sem sjáið um inn­kaup á hug­bún­aði fyrir stofn­an­ir: nýtið ykkur nýjar leiðir (sem þegar eru til), semjið þannig við birgj­ana ykkar að það sé pláss til að koma með nýjar hug­mynd­ir, farið í nýsköp­un­ar­sam­starf fyrir nýjar lausnir sem þarf að þróa, frekar en útboð þar sem ein­blínt er á verð­ið. Að ein­blína bara á verðið drepur alla nýsköp­un. 
  4. Frelsum gögnin og gerum eins og Eist­land — ­bjóðum upp á umgjörð og leik­reglur fyrir star­fræna opin­bera þjón­ustu og bjóðum borg­ar­ana í dans. 
  5. Ekki vera hrædd og ýtum á “just do it”-takk­ann.

Breyttir tímar kalla á breytt jafnréttislög
Skipaður hefur verið starfshópur sem samanstendur af fulltrúum frá velferðarráðuneytinu, dómsmálaráðuneytinu og Jafnréttisstofu til að hefja undirbúning að heildarendurskoðun laga um jafna stöðu og jafnan rétt kvenna og karla.
21. janúar 2018
Hákon Hákonarson
Nýtt lyf við ADHD væntanlegt innan fárra ára
Niðurstöður nýrrar rannsóknar á lyfi við athyglisbrest með ofvirkni komu vel út og búist er við að lyfið komist í almenna notkun eftir 2 til 3 ár.
21. janúar 2018
Bára Huld Beck
Stormurinn í vatnsglasinu (orðaleikur fyrirhugaður)
21. janúar 2018
Endurkast af gljásteinsþökum hefur virkað sem ljóskastari á nágranna þeirra sem komið hafa komið sér upp slíkum þökum.
Glampandi þak
Leir er ekki alltaf á borði dómstóla. Hæstiréttur Danmerkur fjallaði um álitamál sem varðar þetta algenga byggingarefni á dögunum.
21. janúar 2018
Ásgerður leiðir á Seltjarnarnesi - Fimm konur í sjö efstu sætum
Sitjandi bæjarstjóri fékk örugga kosninga í efsta sætið.
21. janúar 2018
280 þúsund manns dáið úr of stórum skammti á 5 árum
Gífurleg aukning hefur verið á dauðsföllum úr of stórum skammti vímuefna. Tölur um dauðsföll á Íslandi hjá ungum fíklum þykja „ógnvekjandi“.
20. janúar 2018
Greiðslustöðvun ríkisins á ársafmæli forsetatíðar Trumps
Trump ætlaði sér að fagna árs dvöl sinni í Hvíta húsinu í dag, en fagnaðarviðburði með fjárhagslegum bakhjörlum hefur verið frestað.
20. janúar 2018
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Kjósum um Borgarlínuna
20. janúar 2018
Meira úr sama flokkiÁlit