Áróðursmeistarar undirmeðvitundarinnar

Hverjir kortleggja nethegðun þína – og af hverju?

Auglýsing

Áróð­ur, fals­fréttir og aug­lýs­ingar eru ekki nýjar af nál­inni. Ýmsir telja að lítið hafi breyst með til­komu nets­ins að öðru leyti en því að fals­frétt­ir, upp­lýs­ingar og áróður séu nú aðgengi­legar í meira mælii en áður og auð­velt að deila þeim með öðr­um.

Á und­an­förnum ára­tugum hefur miklu fé verið varið í rann­sóknir á því hvernig hægt er að mark­aðs­setja vör­ur, þjón­ustu og skoð­an­ir. Við verðum ómeð­vitað á degi hverjum fyrir áreiti þar sem reynt er að hafa áhrif á við­horf okkar og skoð­an­ir. Fyr­ir­tæki og aðrir þeir sem hafa hags­muna að gæta vita að til­finn­ingar og gildi ráða miklu um ákvarð­anir fólks.

Rann­sóknir sýna að gildi þessi eru að miklu leyti ómeð­vituð hjá fólki. Með því að per­sónu­greina ein­stak­linga er hægt að kom­ast nærri því hver gildi og lífs­skoð­anir þeirra eru. Með mik­illi ein­földum má segja að gildin teng­ist að miklu leyti saman í und­ir­með­vit­und­inni. Með því að styrkja eitt gildi er hægt að breyta eða hafa áhrif á önnur gildi. Þannig má breyta gildum fólks, skoð­un­um, smekk og við­horfum án þess að það geri sér grein fyrir því. Þetta gæti að hluta skýrt af hverju sam­fé­lög virð­ast orðin pólaríser­aðri.

Auglýsing

Fólk tekur fremur trú­an­legar upp­lýs­ingar sem koma heim og saman við gildi þeirra. Þetta þýðir að hægt er að hafa áhrif á allt fólk, en skila­boðin þurfa að vera sniðin að hverjum og einum miðað við þau gildi sem hann hef­ur.

Aldrei í sög­unni hafa jafn margir veitt eins miklar upp­lýs­ingar um skoð­anir sín­ar, fjöl­skyldu­hagi, vina­tengsl og annað sem gefur vís­bend­ingar um lífs­við­horf og gildi þeirra. Fólk veitir þessar upp­lýs­ingar m.a. á sam­fé­lags­miðl­um, með notkun leit­ar­véla og við raf­ræn kaup á vörum og þjón­ustu. Sam­an­lagt verður því til mynd af afstöðu og heims­mynd fólks. Google státar sig t.d. af því að vita meira um fólk en það veit um sig sjálft. Ein helsta tekju­lind fyr­ir­tæk­is­ins er að að selja þær upp­lýs­ingar aug­lýsendum og öðrum aðilum sem sýnir hversu verð­mætar þær eru þeim sem nýta sér þær. Þess vegna skiptir veru­legu máli að vita hverjir búa yfir upp­lýs­ingum um fólk og hvernig þær eru nýtt­ar. Upp­lýs­ingar má síðan nýta til að miðla upp­lýs­ing­um, fals­frétt­um, aug­lýs­ingum og áróðri sem er er ætlað að hafa áhrif á fólk í gegnum und­ir­með­vit­und­ina.

Þessi þróun vekur áleitnar spurn­ing­ar. Hversu víð­tæk eru áhrifin á sam­fé­lagið og lýð­ræðið til lengri tíma? Oft hefur verið bent á að almenn­ingur þurfi að vera gagn­rýn­inn á fréttir og upp­lýs­ing­ar. En gagn­rýnin hugsun og miðla­læsi getur vart verið svarið þegar fólk veit ekki fylli­lega hvenær og hvernig fyr­ir­tæki og hags­muna­að­ilar reyna að hafa ómeð­vituð áhrif á það. Almenn­ingur og stjórn­völd þurfa gera sér grein fyrir þess­ari þróun og fara að velta því fyrir sér hvað er til ráða.

Höf­undur er fram­kvæmda­stjóra Fjöl­miðla­nefnd­ar.

Flestir þeirra kvótaflóttamanna sem koma til Íslands eru Sýrlendingar sem dvelja í Líbanon. Á meðan að kvótaflóttamönnum fjölgar fækkar þeim sem koma hingað á eigin vegum til að sækja um hæli.
Mun færri flóttamenn hafa sótt um hæli í ár en árin á undan
Miðað við þann fjölda flóttamanna sem sótt hefur um hæli hérlendis það sem af er ári mun þeim sem sækja hér um hæli fækka um rúmlega 40 prósent milli ára. Til stendur að borga flóttamönnum fyrir að draga umsóknir til baka.
Kjarninn 19. október 2018
Veraldarvarpið
Veraldarvarpið
Veraldarvarpið – Morðið á Khashoggi og ímynd krónprinsins
Kjarninn 19. október 2018
Auðun Freyr Ingvarsson
Telur túlkun Innri endurskoðunar villandi
Fráfarandi framkvæmdastjóri Félagsbústaða telur túlkun Innri endurskoðunar ekki vera í samræmi við þær áætlanir sem kynntar voru fyrir stjórn árin 2015 og 2016, þar sem gerð hafi verið grein fyrir stöðu verkefnisins við endurbætur á íbúðum við Írabakka.
Kjarninn 19. október 2018
Þórður Snær Júlíusson
Réttur ríkra til að vera látnir í friði
Kjarninn 19. október 2018
Upp og niður
Fasteignaverð er eitthvað sem fólk hefur jafnan augun á enda er sparnaður fólks oft bundinn í húsnæði. Mikill uppgangur hefur verið á fasteignamarkaði á undanförnum árum, en nú er verulega farið að hægja á hækkun fasteignaverðs.
Kjarninn 19. október 2018
Stórfelld svikamylla afhjúpuð
Átján evrópskir fjölmiðlar hafa undir hafa undir verkstjórn þýsku rannsóknarfréttastofunnar Correctiv afhjúpað einhver mestu skattsvik sögunnar. Nokkrir af stærstu bönkum heims eru flæktir í svikamylluna.
Kjarninn 19. október 2018
Tveir frambjóðendur til formennsku hjá BSRB
Tveir bítast um embætti formanns BSRB. Lögfræðingur og stuðningsfulltrúi á Kleppi.
Kjarninn 18. október 2018
Samkeppniseftirlitið ógildir lyfjasamruna í Mosfellsbæ
Samkeppniseftirlitið segir reynsluna af virkri samkeppni á lyfjamarkaði í Mosfellsbæ hafa verið góða.
Kjarninn 18. október 2018
Meira úr sama flokkiÁlit