Um vanhæfi ráðherra

„Nemendur í Hagfræði 101 gætu kennt Kristjáni að það að afhenda eitthvað undir markaðsverði jafngildir gjöf eða stuðningi“.

Auglýsing

Á dög­unum sagði Krist­ján Þór Júl­í­us­son, sjáv­ar­út­vegs­ráð­herra, eft­ir­far­andi, í umræðu um veiði­gjöld: „Við megum ekki gleyma því í umræð­unni um gjald­töku af sjáv­ar­út­veg­in­um, við Íslend­ing­ar, að við erum ein örfárra þjóða í ver­öld­inni sem höfum þá stöðu að láta þessa grein greiða til rík­is­kass­ans í stað þess að hún sé nið­ur­greidd eins og víð­ast hvar ann­ars stað­ar.“

Þessi full­yrð­ing er ein­kenni­leg, sér­stak­lega frá ráð­herra úr flokki sem hefur löngum kennt sig við hægri stefnu og frjálsan mark­að. Nem­endur í Hag­fræði 101 gætu kennt Krist­jáni að það að afhenda eitt­hvað undir mark­aðs­verði jafn­gildir gjöf eða stuðn­ingi, það að afhenda fyr­ir­tækjum kvót­ann undir mark­aðs­verði er rík­is­styrkur til fyr­ir­tækja, sem mörg hver hafa skilað tug­millj­örðum í arð­greiðslur til eig­enda sinna und­an­farna ára­tugi.

Þessi við­miðun er víða not­uð. Þannig er t.d. hægt að rifta gjörn­ingum fyr­ir­tækja eða ein­stak­linga sem hafa orðið gjald­þrota, ef talið er að þeir hafi afhent verð­mæti fyrir minna en mark­aðsvirði þeirra á þeim tíma sem þau eru afhent. Þá túlka skatta­yf­ir­völd slíka gjörn­inga sem gjafir eða styrki og skal við­tak­andi þeirra borga skatt í sam­ræmi við það.

Auglýsing

Veiði­gjald á þorski hækk­aði á síð­asta ári úr rúmum 11 krónum í tæpar 23 krón­ur, sem er umtals­verð hækk­un, en kannski ekki mikil í því sam­hengi að fyr­ir­tækin geta síðan leigt hann á mark­aði fyrir 200 krónur kíló­ið. Og til að bíta haus­inn af skömminni borgar leigu­tak­inn veiði­gjaldið að auki. Í ráð­herra­tíð sinni festi Sig­urður Ingi Jóhanns­son, for­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins, veiði­gjald á mak­ríl í tæpum 13 krónum fram til 2021, um svipað leyti og Fær­ey­ingar voru að fá 60-65 kr. fyrir kílóið á upp­boði, sem rann í rík­is­sjóð þeirra.

Það vill svo til að Krist­ján Þór Júl­í­us­son starf­aði lengi hjá einu stærsta útgerð­ar­fyr­ir­tæki lands­ins. Hann hefur svarað því til að það geri hann ekki van­hæfan til emb­ætt­is­ins. Ég veit ekki hvort áður­nefnd full­yrð­ing er sprottin af þjónkun við sér­hags­muni útgerð­ar­innar eða van­þekk­ingu – hvort sem er ætti að vera nóg til að hann teld­ist van­hæf­ur.

Höf­undur er fram­kvæmda­stjóri Múltikúlti íslensku, pírati og stundar meist­ara­nám í heim­speki.

Andlát og skilnaður valda titringi í Seattle-hagkerfinu
Ævintýraleg auðsöfnun stofnenda verðmætustu fyrirtækja heimsins, Microsoft og Amazon, hefur haft mikil áhrif á Seattle svæðið. Skyndilegt andlát Paul Allen og skilnaður Jeff Bezos, hafa valdið titringi í hagkerfi borgarinnar.
Kjarninn 18. janúar 2019
Furða sig á skýrslu um hvalveiðar við Ísland
Forsætisráðherra segir skýrslu um hvalveiðar við Ísland sérkennilegt útspil. Stjórn Hvalaskoðunarsamtaka Íslands gagnrýnir skýrsluna harðlega.
Kjarninn 18. janúar 2019
Meirihluti Íslendinga vill seinka klukkunni – Kjósendur Miðflokksins eru því andvígastir
Munur er á viðhorfi til klukkunnar eftir því hvaða stjórnmálaflokk fólk myndi kjósa. Kjósendur Viðreisnar eru hlynntastir því að klukkunni yrði seinkað en kjósendur Miðflokksins andvígastir.
Kjarninn 18. janúar 2019
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Efling hafnar tillögum SA um vinnutímabreytingu
Stjórn, trúnaðarráð og samninganefnd Eflingar hafna tillögum SA um að víkka út ramma dagvinnutíma, að taka út launaða kaffitíma og að lengja uppgjörtímabil yfirvinnu. Þau telja að framkvæmd þessara tillagna yrði mikil afturför fyrir kjör almennings.
Kjarninn 18. janúar 2019
Skuldabréfaeigendur WOW samþykkja breytingar á skilmálum
Stærsta fyrirstaðan fyrir því að Indigo Partners klári aðkomu sína að WOW air hefur verið rutt úr vegi. Skuldabréfaeigendur hafa samþykkt að breyta skilmálum.
Kjarninn 18. janúar 2019
Nýr gagnagrunnur um þróun lífskjara á Íslandi
Forsætisráðherra opnaði vefinn Tekjusagan.is í dag sem er nýr gagnagrunnur stjórnvalda. Gagnagrunnurinn gerir almenningi kleift að skoða með aðgengilegum hætti breytingar á lífskjörum einstakra hópa á 25 ára tímabili, frá árinu 1991 til 2017.
Kjarninn 18. janúar 2019
Hagar reka meðal annars Bónus.
Jóni Ásgeiri hafnað í stjórnarkjöri í Högum
Ný stjórn var kjörin í Högum í dag. Þeir fimm sem tilnefningarnefnd mælti með voru kjörin. Jón Ásgeir Jóhannesson sóttist eftir stjórnarsetu en náði ekki kjöri.
Kjarninn 18. janúar 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Rafíþróttir á Íslandi og stórleikir í Höllinni
Kjarninn 18. janúar 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar