Svindlararnir mega ekki vinna

Þegar lögbrotum er beitt til að hafa áhrif á gang mála, í aðdraganda kosninga, þá er það ekki lítið mál.

Auglýsing

Á dög­unum komst Póst- og fjar­skipta­stofnun að því, að tveir stjórn­mála­flokk­ar, Mið­flokkur og Flokkur fólks­ins, hefðu brotið gegn lögum þegar kosn­inga­á­róðri var komið á fram­færi við fólk í aðdrag­anda kosn­inga í októ­ber.

„Nyttu rett­inn!“

Flokkur fólks­ins sendi 80.763 sms-skila­boð 27. októ­ber, dag­inn fyrir kjör­dag, með hvatn­ingu um að kjósa flokk­inn. Í skila­boð­unum stóð: „Ertu med kosn­ing­ar­ett? – Nyttu rett­inn! Afnemum fri­tekju­mark og haekkum skatt­leys­is­mork. Kaer kvedja! Flokkur folks­ins X-F.“

Mið­flokk­ur­inn sendi 57.682 skila­boð á kjör­dag, 28. októ­ber. Í skila­boð­unum stóð ann­ars veg­ar: „Skyr framtid­ar­ar­syn fyrir Island og kraftur og thor til að koma henni í fram­kva­emd. X-M. Vid stondum við storu ordin. Mid­flokk­ur­inn.“ Og hins veg­ar: „I dag er fagur dag­ur, Ja godur við finnum þad. Vertu Memm settu X við M“

Auglýsing

Alvar­legur und­ir­tónn

Þessar aðgerðir Mið­flokks­ins og Flokks fólks­ins - sem komu nýir fram á hið póli­tíska svið - hafa vafa­lítið átt þátt í því að virkja fólk til að kjósa, því árangur þess­ara flokka var með ólík­indum góður í kosn­ing­um. Sam­tals eru flokk­arnir með 17,4 pró­sent þing­manna, Mið­flokk­ur­inn með sjö full­trúa á þingi og Flokkur fólks­ins fjóra. Það er jafn mikið vægi og for­sæt­is­ráð­herra hefur á bak við sig í eigin þing­flokki.

Það er alvar­legur und­ir­tónn í þess­ari nið­ur­stöðu Póst- og fjar­skipta­stofn­un­ar, því lög­brot­unum var beitt til að hafa áhrif á fram­gang kosn­inga. 

Ég hef ekki áttað mig á því enn­þá, hvers vegna Alþingi hefur ekki tekið þetta taf­ar­laust fyr­ir, og rætt þetta í þaula. Það er ekki lítið mál að brjóta gegn lögum þegar kosn­ingar eru ann­ars veg­ar. Umræður víða um heim, þar sem þjóð­þing og alþjóða­stofn­anir hafa verið að ræða um mis­beit­ingu á per­sónu­legum gögn­um, meðal ann­ars í gegnum sam­fé­lags­miðla, koma upp í hug­ann. Samt má segja að þetta séu enn bein­skeytt­ari aðferðir heldur en í þeim til­vik­um.

Kallað eftir rann­sókn

Á Alþingi hafa komið til umræðu ýmsar aðferðir sem not­aðar voru í aðdrag­anda kosn­inga, þar á meðal á net­inu. Áróður nafn­leys­ingja birt­ist víða, þar sem ráð­ist var per­sónu­lega að fólki með ósann­ind­um, skrum­skæl­ingu og dellu. Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra fékk ekki síst að finna fyrir þessu, en nefna má einnig sem dæmi, hvernig áróður gegn Bene­dikt Jóhann­essyni, fyrr­ver­andi for­manni Við­reisn­ar, birt­ist í aðdrag­anda kosn­inga 2016. Þá var farið í alls konar mynd­banda­gerð og áróð­urs­brögð, þar sem della og rugl óð uppi, án þess að nokkur leið væri fyrir hinn almenna kjós­anda að átta sig á því hvaðan þetta kæmi.

Þor­gerður Katrín Gunn­ars­dótt­ir, for­maður Við­reisn­ar, er ein þeirra sem talað hefur fyrir því að kafað verði ofan í þessi mál.  

Ef stjórn­mála­flokk­arnir eru að láta það vefj­ast fyrir sér, hvort til­efni sé til þess að hafa opnar yfir­heyrslur í þing­inu um þessi mál þar sem almenn­ingur fær að fylgj­ast með, þá er það alveg ástæðu­laust. Þörfin á slíku er alveg aug­ljós.

Stað­fest­ingin á lög­brotum stjórn­mála­flokka í aðdrag­anda kosn­inga liggur fyr­ir. Bara á þeim grunni ættu allir flokkar að sam­ein­ast um að rann­saka þessi mál öll fyrir opnum tjöld­um. 

Það má ekki vera þannig, að þeir sem beita lög­brotum til að styrkja stöðu sína í þing­inu, kom­ist upp með það. Það gengur ekki. 

Meiri hækkun stýrivaxta kom til greina
Fundargerð peningastefnunefndar Seðlabanka Íslands frá því fyrr í mánuðinum hefur verið birt.
Kjarninn 21. nóvember 2018
Aðförin
Aðförin
Aðförin – Mannlíf milli húsa
Kjarninn 21. nóvember 2018
Sverrir Mar Albertsson
Aþþíbara
Kjarninn 21. nóvember 2018
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 4. þáttur: Fljúgandi sjálfrennireið og sjálfskaðandi húsálfur
Kjarninn 21. nóvember 2018
Dómar í markaðsmisnotkunarmálum hafa dregið línu í sandinn
Forstjóri Kauphallarinnar segir að það sé aldrei hægt að tryggja að einhver fari ekki yfir á rauðu ljósi þótt það sé bannað. Fjárfestingaumhverfið hér sé þó mun tryggara og með öðrum hætti en fyrir áratug síðan.
Kjarninn 21. nóvember 2018
Eiríkur Jónsson er annar þeirra sem stefndi ríkinu vegna ólögmætra athafna Sigríðar Á. Andersen.
Ríkið áfrýjar dómi vegna skipunar dómara
Íslenska ríkið hefur áfrýjað dómum Héraðsdóms Reykjavíkur sem dæmdi ríkið bótaskylt í málum þeirra Jóns Höskuldssonar og Eiríks Jónssonar.
Kjarninn 21. nóvember 2018
Blýanturinn á útleið í prófum – Tölvur taka við
Innan nokkurra ára munu blýanturinn og penninn heyra sögunni til innan Háskóla Íslands með tilkomu rafræns prófakerfis.
Kjarninn 21. nóvember 2018
Kim Jong-yang nýkjörinn forseti Interpol.
Óvæntur sigur í forsetakjöri Interpol
Fulltrúi Rússa var talinn líklegastur til þess að verða kjörinn forseti alþjóðalögreglunnar Interpol en hann tapaði óvænt fyrir Suður-kóreumanninum Kim Jong-yang. Kosið var um nýjan forseti eftir að sitjandi forseta Interpol hvarf í október.
Kjarninn 21. nóvember 2018
Meira úr sama flokkiLeiðari