Svindlararnir mega ekki vinna

Þegar lögbrotum er beitt til að hafa áhrif á gang mála, í aðdraganda kosninga, þá er það ekki lítið mál.

Auglýsing

Á dög­unum komst Póst- og fjar­skipta­stofnun að því, að tveir stjórn­mála­flokk­ar, Mið­flokkur og Flokkur fólks­ins, hefðu brotið gegn lögum þegar kosn­inga­á­róðri var komið á fram­færi við fólk í aðdrag­anda kosn­inga í októ­ber.

„Nyttu rett­inn!“

Flokkur fólks­ins sendi 80.763 sms-skila­boð 27. októ­ber, dag­inn fyrir kjör­dag, með hvatn­ingu um að kjósa flokk­inn. Í skila­boð­unum stóð: „Ertu med kosn­ing­ar­ett? – Nyttu rett­inn! Afnemum fri­tekju­mark og haekkum skatt­leys­is­mork. Kaer kvedja! Flokkur folks­ins X-F.“

Mið­flokk­ur­inn sendi 57.682 skila­boð á kjör­dag, 28. októ­ber. Í skila­boð­unum stóð ann­ars veg­ar: „Skyr framtid­ar­ar­syn fyrir Island og kraftur og thor til að koma henni í fram­kva­emd. X-M. Vid stondum við storu ordin. Mid­flokk­ur­inn.“ Og hins veg­ar: „I dag er fagur dag­ur, Ja godur við finnum þad. Vertu Memm settu X við M“

Auglýsing

Alvar­legur und­ir­tónn

Þessar aðgerðir Mið­flokks­ins og Flokks fólks­ins - sem komu nýir fram á hið póli­tíska svið - hafa vafa­lítið átt þátt í því að virkja fólk til að kjósa, því árangur þess­ara flokka var með ólík­indum góður í kosn­ing­um. Sam­tals eru flokk­arnir með 17,4 pró­sent þing­manna, Mið­flokk­ur­inn með sjö full­trúa á þingi og Flokkur fólks­ins fjóra. Það er jafn mikið vægi og for­sæt­is­ráð­herra hefur á bak við sig í eigin þing­flokki.

Það er alvar­legur und­ir­tónn í þess­ari nið­ur­stöðu Póst- og fjar­skipta­stofn­un­ar, því lög­brot­unum var beitt til að hafa áhrif á fram­gang kosn­inga. 

Ég hef ekki áttað mig á því enn­þá, hvers vegna Alþingi hefur ekki tekið þetta taf­ar­laust fyr­ir, og rætt þetta í þaula. Það er ekki lítið mál að brjóta gegn lögum þegar kosn­ingar eru ann­ars veg­ar. Umræður víða um heim, þar sem þjóð­þing og alþjóða­stofn­anir hafa verið að ræða um mis­beit­ingu á per­sónu­legum gögn­um, meðal ann­ars í gegnum sam­fé­lags­miðla, koma upp í hug­ann. Samt má segja að þetta séu enn bein­skeytt­ari aðferðir heldur en í þeim til­vik­um.

Kallað eftir rann­sókn

Á Alþingi hafa komið til umræðu ýmsar aðferðir sem not­aðar voru í aðdrag­anda kosn­inga, þar á meðal á net­inu. Áróður nafn­leys­ingja birt­ist víða, þar sem ráð­ist var per­sónu­lega að fólki með ósann­ind­um, skrum­skæl­ingu og dellu. Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra fékk ekki síst að finna fyrir þessu, en nefna má einnig sem dæmi, hvernig áróður gegn Bene­dikt Jóhann­essyni, fyrr­ver­andi for­manni Við­reisn­ar, birt­ist í aðdrag­anda kosn­inga 2016. Þá var farið í alls konar mynd­banda­gerð og áróð­urs­brögð, þar sem della og rugl óð uppi, án þess að nokkur leið væri fyrir hinn almenna kjós­anda að átta sig á því hvaðan þetta kæmi.

Þor­gerður Katrín Gunn­ars­dótt­ir, for­maður Við­reisn­ar, er ein þeirra sem talað hefur fyrir því að kafað verði ofan í þessi mál.  

Ef stjórn­mála­flokk­arnir eru að láta það vefj­ast fyrir sér, hvort til­efni sé til þess að hafa opnar yfir­heyrslur í þing­inu um þessi mál þar sem almenn­ingur fær að fylgj­ast með, þá er það alveg ástæðu­laust. Þörfin á slíku er alveg aug­ljós.

Stað­fest­ingin á lög­brotum stjórn­mála­flokka í aðdrag­anda kosn­inga liggur fyr­ir. Bara á þeim grunni ættu allir flokkar að sam­ein­ast um að rann­saka þessi mál öll fyrir opnum tjöld­um. 

Það má ekki vera þannig, að þeir sem beita lög­brotum til að styrkja stöðu sína í þing­inu, kom­ist upp með það. Það gengur ekki. 

Meira úr sama flokkiLeiðari