Svindlararnir mega ekki vinna

Þegar lögbrotum er beitt til að hafa áhrif á gang mála, í aðdraganda kosninga, þá er það ekki lítið mál.

Auglýsing

Á dög­unum komst Póst- og fjar­skipta­stofnun að því, að tveir stjórn­mála­flokk­ar, Mið­flokkur og Flokkur fólks­ins, hefðu brotið gegn lögum þegar kosn­inga­á­róðri var komið á fram­færi við fólk í aðdrag­anda kosn­inga í októ­ber.

„Nyttu rett­inn!“

Flokkur fólks­ins sendi 80.763 sms-skila­boð 27. októ­ber, dag­inn fyrir kjör­dag, með hvatn­ingu um að kjósa flokk­inn. Í skila­boð­unum stóð: „Ertu med kosn­ing­ar­ett? – Nyttu rett­inn! Afnemum fri­tekju­mark og haekkum skatt­leys­is­mork. Kaer kvedja! Flokkur folks­ins X-F.“

Mið­flokk­ur­inn sendi 57.682 skila­boð á kjör­dag, 28. októ­ber. Í skila­boð­unum stóð ann­ars veg­ar: „Skyr framtid­ar­ar­syn fyrir Island og kraftur og thor til að koma henni í fram­kva­emd. X-M. Vid stondum við storu ordin. Mid­flokk­ur­inn.“ Og hins veg­ar: „I dag er fagur dag­ur, Ja godur við finnum þad. Vertu Memm settu X við M“

Auglýsing

Alvar­legur und­ir­tónn

Þessar aðgerðir Mið­flokks­ins og Flokks fólks­ins - sem komu nýir fram á hið póli­tíska svið - hafa vafa­lítið átt þátt í því að virkja fólk til að kjósa, því árangur þess­ara flokka var með ólík­indum góður í kosn­ing­um. Sam­tals eru flokk­arnir með 17,4 pró­sent þing­manna, Mið­flokk­ur­inn með sjö full­trúa á þingi og Flokkur fólks­ins fjóra. Það er jafn mikið vægi og for­sæt­is­ráð­herra hefur á bak við sig í eigin þing­flokki.

Það er alvar­legur und­ir­tónn í þess­ari nið­ur­stöðu Póst- og fjar­skipta­stofn­un­ar, því lög­brot­unum var beitt til að hafa áhrif á fram­gang kosn­inga. 

Ég hef ekki áttað mig á því enn­þá, hvers vegna Alþingi hefur ekki tekið þetta taf­ar­laust fyr­ir, og rætt þetta í þaula. Það er ekki lítið mál að brjóta gegn lögum þegar kosn­ingar eru ann­ars veg­ar. Umræður víða um heim, þar sem þjóð­þing og alþjóða­stofn­anir hafa verið að ræða um mis­beit­ingu á per­sónu­legum gögn­um, meðal ann­ars í gegnum sam­fé­lags­miðla, koma upp í hug­ann. Samt má segja að þetta séu enn bein­skeytt­ari aðferðir heldur en í þeim til­vik­um.

Kallað eftir rann­sókn

Á Alþingi hafa komið til umræðu ýmsar aðferðir sem not­aðar voru í aðdrag­anda kosn­inga, þar á meðal á net­inu. Áróður nafn­leys­ingja birt­ist víða, þar sem ráð­ist var per­sónu­lega að fólki með ósann­ind­um, skrum­skæl­ingu og dellu. Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra fékk ekki síst að finna fyrir þessu, en nefna má einnig sem dæmi, hvernig áróður gegn Bene­dikt Jóhann­essyni, fyrr­ver­andi for­manni Við­reisn­ar, birt­ist í aðdrag­anda kosn­inga 2016. Þá var farið í alls konar mynd­banda­gerð og áróð­urs­brögð, þar sem della og rugl óð uppi, án þess að nokkur leið væri fyrir hinn almenna kjós­anda að átta sig á því hvaðan þetta kæmi.

Þor­gerður Katrín Gunn­ars­dótt­ir, for­maður Við­reisn­ar, er ein þeirra sem talað hefur fyrir því að kafað verði ofan í þessi mál.  

Ef stjórn­mála­flokk­arnir eru að láta það vefj­ast fyrir sér, hvort til­efni sé til þess að hafa opnar yfir­heyrslur í þing­inu um þessi mál þar sem almenn­ingur fær að fylgj­ast með, þá er það alveg ástæðu­laust. Þörfin á slíku er alveg aug­ljós.

Stað­fest­ingin á lög­brotum stjórn­mála­flokka í aðdrag­anda kosn­inga liggur fyr­ir. Bara á þeim grunni ættu allir flokkar að sam­ein­ast um að rann­saka þessi mál öll fyrir opnum tjöld­um. 

Það má ekki vera þannig, að þeir sem beita lög­brotum til að styrkja stöðu sína í þing­inu, kom­ist upp með það. Það gengur ekki. 

Segir eftirlit Fiskistofu veikburða og ómarkvisst
Ríkisendurskoðun telur að Fiskistofu sé ómögulegt að sinna öllu því eftirliti sem henni ber að sinna, meðal annars vegna skorts á úrræðum og viðurlögum. Jafnframt vísar Ríkisendurskoðun því á bug að brottkast sé óverulegt á Íslandi.
Kjarninn 18. janúar 2019
Logi vill ríkisstjórn með Viðreisn, Pírötum og Vinstri grænum
Formaður Samfylkingarinnar segir að mögulega séu flokkur hans og Vinstri græn eðlisólíkir flokkar í ljósi þeirra áherslna sem núverandi ríkisstjórn, undir forsæti Vinstri grænna, hefur í forgrunni. Þetta kemur fram í viðtali við hann í Mannlífi í dag.
Kjarninn 18. janúar 2019
Reynt að bjarga íslensku fjölmiðlalandslagi frá algjörri einsleitni
Drög að frumvarpi um hvernig íslenska ríkið ætlar að styðja við einkarekna fjölmiðla liggja fyrir og verða kynnt í ríkisstjórn von bráðar.
Kjarninn 18. janúar 2019
Gleymið tollastríðinu - Kína er nú þegar í vandræðum
Pistlahöfundur Bloomberg, Michael Schuman, segir Kína á kafi í skuldavanda sem ekki sé hægt að leysa svo auðveldlega.
Kjarninn 17. janúar 2019
Hreiðar Már: Von mín að deilurnar leysist farsællega
Hreiðar Már Sigurðsson, fyrrverandi bankastjóri Kaupþings, segir ásakanir sem koma fram á hendum honum í bréfi frá Kevin Stanford og Karen Millen ekki vera réttar.
Kjarninn 17. janúar 2019
Gylfi hvetur til varkárni við sölu banka
Gylfi Zoega hagfræðiprófessor skrifar um fyrirhugaða sölu á bönkunum og bankarekstur almennt, í ítarlegri grein í Vísbendingu.
Kjarninn 17. janúar 2019
Myndin er af höfundi greinarinnar sofandi. Myndin er ekki nýleg.
Vinnuálag í framhaldsskólum
Kjarninn 17. janúar 2019
Embætti forstjóra Barnaverndarstofu laust til umsóknar
Félagsmálaráðuneytið auglýsir starf forstjóra barnaverndarstofu laust til umsóknar. Bragi Guðbrandsson lét af starfi forstjóra í febrúar í fyrra eftir að hafa tekið sæti í Barna­rétt­ar­nefnd Sam­einuðu þjóðanna fyr­ir hönd Íslands.
Kjarninn 17. janúar 2019
Meira úr sama flokkiLeiðari