Traust, reynsla og þekking - gegn misskiptingu og óréttlæti

Ingvar Vigur Halldórsson frambjóðandi til formanns Eflingar skrifar um stjórnarkjörið framundan. Segir fólkið á hinum listanum leikara í leikriti sem þau sömdu ekki handritið að.

Auglýsing

Eftir nokkra daga verður gengið til kosn­inga um for­mann og helm­ing stjórn­ar­manna í einu stærsta verka­lýðs­fé­lagi lands­ins, Efl­ing­u-­stétt­ar­fé­lagi. Ég hvet alla félaga í Efl­ingu að nýta lýð­ræð­is­legan rétt til að kjósa um for­yst­una í félag­inu.

Höf­undur þess­arar greinar er fyr­ir­liði A-list­ans, er í fram­boði til emb­ættis for­manns. Það er til siðs á Íslandi að segja á sér deili. Ég heiti Ingvar Vigur Hall­dórs­son, fæddur og upp­al­inn á Akur­eyri sonur Hall­dórs Guð­laugs­sonar og Borg­hildar Ingv­ars­dóttur en þau voru verka­fólk alla sína starfsæfi. Ég á 4 systk­in.

Alltaf verið virkur í starfi

Ég tengd­ist mínu stétt­ar­fé­lagi fyrst þegar ég var 16 ára gam­all og sótti fræðslu í Ölf­us­borg­ir. Þar átt­aði ég mig á því hvað stétt­ar­fé­lög eru mik­il­væg og vildi fljót­lega leggja mitt af mörk­um, varð trún­að­ar­maður á mínum vinnu­stað og svo seinna stjórn­ar­maður í Efl­ingu. Þar sá ég hversu sterk rödd Efl­ingar er í þjóð­fé­lag­inu og hversu mikið afl sam­taka­máttur fólks­ins er. Til þess þurfa þau samt að vera sam­stíga, en á það hefur stundum skort í seinni tíð.

Auglýsing

Stolt­astur er ég af aðkomu minni að tveimur stórum verk­efn­um: Ann­ars vegar að stofnun Virk - starfsend­ur­hæf­ing­ar, en hún hefur gefið þús­undum Íslend­inga mögu­leika á að kom­ast aftur út í lífið sem virkir ein­stak­ling­ar. Hins­vegar að hafa komið að því að stofna Bjarg fast­eigna­fé­lag, sem nú er að fara að reisa 2300 ódýrar leigu­í­búðir til að bregð­ast við hús­næð­is­vand­anum sem við glímum við sem þjóð­fé­lag.

En það er af nógu öðru að taka. Hús­næð­is­vand­inn er ekk­ert að minn­ka, heldur höfum við bara hægt á aukn­ingu vand­ans. Ég hef áhuga á að halda áfram bar­áttu fyrir breyt­ingum á hús­næð­is­mark­aðn­um. Til að mynda vil ég nýta rödd félags­ins til að bæta stöðu þeirra sem vilja kom­ast af leigu­mark­aðnum og kaupa og tryggja þar með öruggt heim­ili fyrir sína fjöl­skyldu. Það er algjör­lega ófært að fólk sem greiðir háa leigu og getur staðið í skilum með hana falli á greiðslu­mati með mun lægri útreikn­aða greiðslu­byrði af lánum en leigan er. Eðli­legt væri að fólk gæti sýnt fram á greiðslu­getu með því að sýna fram á að hafa greitt leigu. Nú er fólk fast í leigu­greiðslum t.d. 200 þús­und á mán­uði en fær höfnun á greiðslu­mat upp á t.d. 150 þús­und á mán­uði. Þetta er ósann­gjarnt rugl. Við þurfum að byggja upp sann­gjarn­ara sam­fé­lag. Við þurfum rétt­lát­ari skipt­ingu á öllum svið­um. Við þurfum rétt­látari skipt­ingu á afrakstri vinn­unn­ar, aðgangi að vel­meg­un­inni og virð­ingu á öllum stig­um. Það er ófært að þær launa­hækk­anir sem við semjum um séu teknar af á hinum end­anum með lækkun bóta eða breyt­ingum á skatt­kerfi. Þar vil ég að félagið mitt beiti sínu afli. Þar vil ég beita mér!

Ávinn­ingur hirtur til baka af stjórn­völdum

En hvað er maður eins og ég að vilja upp á dekk? Það er ein­falt að svara því. Mis­skipt­ingin í þessu þjóð­fé­lagi er óþol­andi og ég vil leggja mitt af mörkum við að breyta því ástandi. Það þarf að gera stór­á­tak í hús­næð­is­málum lág­launa­fólks og það þarf að hækka laun félag­anna á lægstu töxt­un­um. Það er aug­ljóst. En það er fleira sem hefur áhrif á kaup­mátt en krón­urnar í umslag­inu. Á sama tíma og tek­ist hefur að hækka lægstu laun meira en ann­arra, hefur rík­is­valdið mark­visst skorið niður í vel­ferð­ar- og stuðn­ings­kerf­un­um. Stjórn­völd hafa bein­línis grafið undan þeim. Per­sónu­af­sláttur hefur ekki fylgt launa­þróun og við­mið­anir í vaxta- og barna­bóta­kerf­unum hafa ekki fylgt annarri þró­un. Fjár­hæðir í barna­bóta­kerf­inu hafa rýrnað að raun­gildi og tekju­skerð­ingar verið aukn­ar. Þetta kemur auð­vitað harð­ast niður á þeim sem lægst hafa laun­in. Þetta hefur ekki gerst af sjálfu sér, heldur vegna meðvit­aðra ákvarð­ana stjórn­valda, sem hafa þannig stór­aukið skatt­byrði lág­launa­fólks. Þannig hafa rík­is­stjórnir síð­ustu tveggja ára­tuga bein­línis hirt ávinn­ing­inn af launa­hækk­unum á þessum tíma og hlut­falls­lega lang­mest af þeim sem lægst hafa laun­in. Undan þessu svíður og ég vil berj­ast fyrir því að þessi þróun verði stöðvuð og henni snúið við, til við­bótar við hækkun launa verka­fólks.

Metoo bylt­ingin mun breyta sam­fé­lag­inu

Nýlega steig fram fjöldi kvenna - undir merk­inu #metoo - og sögðu sögu sína af miklu þjóð­fé­lags­meini. Stór hluti þeirra kvenna sem stigu fram eru félags­menn í Efl­ingu. Hér er verk að vinna. Ég mun beita mér af fullri hörku fyrir því að þeirri menn­ingu sem lýst er í metoo sög­unum verði breytt. Efl­ing á að vera í far­ar­broddi í bar­átt­unni fyrir rétti þolenda. Þetta er bar­átta sem snýst um almenn mann­rétt­indi.

Við erum ekki á vegum stjórn­mála­flokks

Í kosn­ingum til stjórnar Efl­ingar í mars eru nú tveir list­ar. Það er hraust­leika­merki í stóru og sterku verka­lýðs­fé­lagi að fólk vilji gefa kost á sér til for­ystu. Ég get samt ekki neitað því, að mér finnst óþægi­legt til þess að vita að stjórn­mála­flokkur skuli standa á bak­við fram­boð B-list­ans. Það eru næstum 70 ár síðan tengsl milli hreyf­ing­ar­innar og ein­stakra stjórn­mála­flokka voru rof­in. Ég geri enga athuga­semd við að ein­stak­lingar í verka­lýðs­hreyf­ing­unni og for­ystu hennar séu virkir í stjórn­mála­starfi. Við erum örugg­lega öll rammpóli­tísk. Hins vegar hringja allar við­vör­un­ar­bjöllur þegar stjórn­mála­flokkur notar allt sitt afl - leynt og ljóst - til að berj­ast fyrir til­teknu fram­boði. Það má jafn­vel halda því fram, að fram­boðið hafi komið fram af því að stjórn­mála­flokk­ur­inn lýsti eftir fram­bjóð­end­um. Þegar við bæt­ist, að helsti for­ystu­maður við­kom­andi stjórn­mála­flokks, Sós­í­alista­flokks­ins, hefur ekki hikað við að setja fyr­ir­tæki í þrot og skilja starfs­fólkið eft­ir, fyr­ir­vara­laust án launa og rétt­inda og stétt­ar­fé­lögin og Ábyrgð­ar­sjóður launa eru látin sjá um rétt­indi starfs­fólks­ins eins og gerð­ist á síð­asta ári, þá er rétt að staldra við. Ekki var áhug­anum á kjörum og rétt­indum launa­fólks fyrir að fara þá. Fólkið á B-list­anum er eflaust heilt í sínu, en ég er hræddur um að þau geri sér ekki grein fyrir því að þau eru leik­arar í leik­riti sem þau sömdu ekki hand­ritið að. Þetta er hættu­leg þróun og ég vil með öllum mætti koma í veg fyrir það stjórn­mála­flokk­ur, hvort sem það er Sós­í­alista­flokkur Gunn­ars Smára Egils­sonar eða ein­hver ann­ar, nái tökum á þessu félagi sem mér þykir svo vænt um.

Ég hef alltaf trúað á að þá aðferð að láta verkin tala frekar en að fólk blási sjálft sig út. Ég bið félaga í Efl­ingu um stuðn­ing við A list­ann í kosn­ingum um nýja for­ystu í félag­inu. Við munum láta verkin tala.

Höf­undur er for­manns­efni A-list­ans í fram­boði til stjórnar í Efl­inguKanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Brim hagnaðist um 4,7 milljarða í fyrra
Forstjóri Brims segir rekstrarafkomuna hafa verið viðunandi í fyrra.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Verðmiðinn á Gamma lækkar enn
Frá því að tilkynnt var um kaup Kviku á Gamma hefur verðmiðinn lækkað og lækkað. Nú er útlit fyrir að endanlegt kaupverð verði mun lægra en upphaflega var tilkynnt um.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Fimm einstaklingar í sóttkví á Ísafirði og einn í einangrun
Fimm einstaklingar eru í sóttkví og einn í einangrun vegna mögulegrar Covid-19 sýkingar. Allir einstaklingarnir eru staðsettir á Ísafirði.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Vaxandi líkur eru því taldar á að veiran eigi eftir að greinast hér á landi en allra ráða er beitt til að hefta komu hennar.
Vaxandi líkur á að veiran greinist á Íslandi
Daglega bætast við lönd sem tilkynna um tilfelli kórónuveirunnar, COVID-19, þar á meðal nokkur grannríki Íslands. Öllum tiltækum ráðum er beitt til að hefta komu hennar hingað til lands.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Freyja Haraldsdóttir
„Fatlað fólk á ekki bara að vera á hliðarlínunni“
Freyja Haraldsdóttir segir að aðkoma fatlaðs fólks þurfi að vera alls staðar og alltaf þegar kemur að umhverfismálum. Stjórnvöld, samtök um umhverfismál og allir viðbragðsaðilar, þurfi þess vegna að ráða fatlað fólk til starfa.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Kjarasamningar þorra aðildarfélaga BSRB hafa verið lausir frá 1. apríl í fyrra.
Formaður BSRB: Ekkert þokast nær ásættanlegri niðurstöðu
„Það eru mikil vonbrigði að við höfum ekki náð að þokast nær ásættanlegri niðurstöðu. Það er stutt í að verkfallsaðgerðir hefjist og mörg stór mál sem bíða úrlausnar,“ segir Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Maður með andlitsgrímu á hóteli í Austurríki þar sem kona sem smituð er af kórónuveirunni dvelur.
Dæmi um að fólk smitist aftur af veirunni
Nú, þegar nýja kórónuveiran hefur breiðst út til tæplega fimmtíu landa, er enn margt á huldu um hvernig hún hegðar sér. Um 14% þeirra sem sýktust, náðu heilsu og voru útskrifaðir af sjúkrahúsum í Kína hafa sýkst aftur.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Útilokar ekki vorkosningar á næsta ári
Forsætisráðherra segist ekki útiloka þann möguleika að kosið verði til Alþingis að vori 2021 í staðinn fyrir í lok október en þá lýkur yfirstandandi kjörtímabili.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar