Lífsverk – verkefnin framundan

Sverrir Bollason skrifar um stjórnarkjör í lífeyrissjóðnum Lífsverki sem hann segir búa vel að sjóðfélagalýðræðinu.

Auglýsing

Nú 9.-13. apríl munu sjóð­fé­lagar í Lífs­verki fá tæki­færi til að kjósa í tvö laus stjórn­ar­sæti í líf­eyr­is­sjóðnum sín­um. Lífs­verk býr vel að sjóð­fé­laga­lýð­ræð­inu og tel ég það einn helsta og ótví­ræða  kost sjóðs­ins. Engir duldir valda­þræðir liggja um sjóð­inn, ein­göngu lýð­ræð­is­legur vilji sjóð­fé­laga ræð­ur.

Gagn­sæi

Byggja ætti enn frekar á gildum lýð­ræð­is­legra stjórn­ar­hátta í störfum sjóðs­ins og veita sjóð­fé­lögum fullan aðgang að upp­lýs­ingum um eignir sjóðs­ins frá degi til dags. Fólk er vant því að geta kom­ist til botns í sínum málum í tölvu­gáttum hjá stofn­unum og fyr­ir­tækj­um, líf­eyr­is­sjóðir ættu ekki að vera nein und­an­tekn­ing þar á. Gagn­sæi eflir sjálf­krafa til­trú fólks á því sem gert er og eykur sjálfs­gagn­rýni í ákvarð­ana­töku.

Eigna­myndun erlendis

Með afnámi gjald­eyr­is­hafta hafa skap­ast tæki­færi til fjár­fest­inga erlendis sem ætti að nýta að fullu. Almenn­ingur hefur und­an­farin ár mátt neyð­ast til að binda fé sitt í litlu hag­kerfi og óstöð­ugum gjald­miðli. Þeir sem aðstöðu hafa haft til hafa hins vegar bundið auð sinn í erlendum gjald­eyri. Nú er lag fyrir íslenska spari­fjár­eig­endur og líf­eyr­i­s­jóði að styrkja stöðu sína, dreifa áhættu mun betur með erlendum eignum og eign­ast kröfur í stöðugri gjald­miðli en íslensku krón­unni.

Auglýsing

Taum­hald á kostn­aði

Stjórn­endur líf­eyr­is­sjóða vilja almennt ekki gera of mikið úr kostn­aði við stjórnun þeirra og telja hann vel sam­an­burð­ar­hæfan við erlenda sjóði. Þá sé talið æski­legra að ein­blína á ávöxt­un­ina. En ekki verður kom­ist hjá að benda á að kostn­aður safn­ast upp líkt og vaxta­vext­ir, litlar breyt­ingar verða miklar með tím­an­um. Fjár­fest­ing­ar­kostn­aður vísi­tölu­sjóða vest­an­hafs eru ekki nema 0,09% en sam­bæri­legur kostn­aður íslenskra líf­eyr­is­sjóða er tæp­lega þrefalt meiri. Þjón­ustan er vit­an­lega ekki sam­bæri­leg en það er alltaf vert að spyrja sig hvort gæðin séu réttu verði keypt.

Þetta eru þau áherslu­mál sem ég mun vinna að í stjórn Lífs­verks hljóti ég stuðn­ing til. Ég hef setið í vara­stjórn und­an­farin tvö ár og gef nú kost á mér til að halda sam­fellu í þekk­ingu og störfum stjórn­ar­inn­ar. Kosn­ing fer fram á vef Lífs­verks.

Innleiðingarhalli EES-gerða innan við eitt prósent þriðja árið í röð
Innleiðingarhalli EES-gerða á Íslandi stendur í 0,7 prósentum. Hallinn náði hámarki árið 2013 þegar hann nam 3,2 prósentum.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín Baldursdóttir
Flokksskírteini leið til frama
Kjarninn 16. júlí 2019
Lífeyrisjóður verzlunarmanna lækkar óverðtryggða vexti
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur lækkað fasta vexti á óverðtryggðum lánum úr 6,12 prósentum í 5,14 prósent. Í kjölfar breytingarinnar eru þetta lægstu föstu vextir óverðtryggðra lána sem í boði eru.
Kjarninn 16. júlí 2019
Íslenska ríkið braut gegn Styrmi og Júlíusi
Mannréttindadómstóll Evrópu telur íslenska ríkið hafa brotið gegn Styrmi Þór Bragasyni, fyrrum forstjóra MP banka, og Júlíusi Sigurþórssyni, fyrrum framkvæmdastjóra vörustýringasviðs Húsasmiðjunnar.
Kjarninn 16. júlí 2019
Duterte íhugar að slíta stjórnmálasambandi við Ísland
Rodrigo Duterte, forseti Filippseyja, íhugar alvarlega að slíta stjórnmálasambandi við Ísland í kjölfar ályktunar Íslands í mannréttindaráði Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Píratar greiddu gegn tilnefningu Birgittu í trúnaðarráð flokksins
Birgitta Jónsdóttir mun ekki sitja í trúnaðarráði Pírata eftir að tilnefningu hennar í ráðið var hafnað í atkvæðagreiðslu á félagsfundi Pírata. Alls kusu 55 gegn og 13 með tilnefningu Birgittu í trúnaðarráð Pírata.
Kjarninn 16. júlí 2019
Persónuvernd annar ekki eftirspurn
Eftir að ný persónuverndarlöggjöf tók gildi síðasta sumar hefur kvörtunum til Persónuverndar fjölgað um 70 prósent en löggjöfin gerir fólki kleift að stýra sínum persónuupplýsingum betur. Persónuvernd hefur ekki náð að sinna eftirspurn að öllu leyti.
Kjarninn 16. júlí 2019
Ástþór Ólafsson
Styrkjandi áhrif til eftirbreytni
Kjarninn 15. júlí 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar