Afsakið, hlé!

Auglýsing

Félagi Bjarkey Olsen Gunn­ars­dótt­ir, for­maður þing­flokks Vg, hefur misst til­trú mína á stuttum tíma. Í mars síð­ast liðnum greindi hún frá því í sjón­varps­þætti að sú upp­hæð sem Alþingi greiðir henni í hús­næð­is- og dval­ar­kostn­að,  187.000.- krónur á mán­uði, dugi henni ekki fyrir afborg­unum á lánum af íbúð sem hún hefur keypt í Reykja­vík.

Í allri þeirri umræðu sem fór fram um mjálm þing­kon­unnar vegna of lágra húsa­leigu­bóta í vetur og vor man ég ekki eftir að hafa heyrt talað um það hvers lags kvittun hún tekur fyrir greiðsl­un­um. Þetta er ekki fram­lag þings­ins til húsa­kaupa; þetta er til þess að greiða húsa­leigu. Því er spurt: Hver gefur út kvittun fyrir mót­töku húsa­leigu­greiðsl­unnar úr hendi þing­manns­ins? Er það þing­flokks­for­mað­ur­inn Bjarkey? Fast­eigna­fé­lagið Bjarkey ehf? Eða og: Hvernig er þessi upp­hæð talin fram til skatts hjá leigu­taka og leigusala? Er þing­mað­ur­inn ekki að mis­nota leigufé með því að ráð­stafa því til húsa­kaupa? Þarf þingið ekki, svona upp á traust almenn­ings til þess, að breyta reglum um húsa­leigu­styrki yfir í húsa­kaupa­fram­lag eða eitt­hvað svo lög­legt sé að nota pen­ing­inn til þess að auka auð­legð sína?

Þótt ég efist um það kann að vera að vegna und­ar­legra reglna um þing­far­ar­kaup, sé allt sem félagi Bjarkey hefur gert í þessum málum fylli­lega lög­legt. En það er ekki mik­ill heið­urs­bragur yfir því. Ekki aðferð til þess að vinna þing­inu traust almenn­ings.

Auglýsing

Auð­vitað hefði ég átt að skrifa um þetta fyrr. Ég hef enga afsökun fyrir því að hafa ekki gert það. En á því er þó skýr­ing. Ég hélt, og von­aði, að þing­konan mundi taka sig á, leið­rétta þetta og biðj­ast afsök­un­ar. En í sex mán­uði hef ég ekk­ert séð frá henni í þá veru.

Hins­veg­ar. Já, hins­vegar hefur konan stigið fram sem for­maður þing­flokks Vg og  látið að því liggja að fjöl­miðlar séu í ljótum leik við þing­menn; vilji endi­lega koma óorði á þá. Vis­ir.is sagði svo frá í gær og vitn­aði í útvarps­við­tal við Bjarkey frá því fyrr um morg­un­inn: „ ...­fjöl­miðl­arnir eru ekk­ert endi­lega að velta fyrir sér inni­haldi þess sem sagt er heldur bara; þetta er snið­ugt, þetta sel­ur, þetta klikkar á vef­inn og það er ekki hægt að neita því að það hefur verið þannig. Því miður finnst mér.“

Og hvernig leggst þessi skil­grein­ing í kjós­end­ur?

Hér er eitt sýn­is­horn, líka úr Vísi.is. Snæ­björn Brynjars­son, merkur menn­ing­arrýnir í sjón­varpi segir þetta um túlkun þing­kon­unn­ar: „Var að hlusta á morg­un­vakt­ina á rás 1. Þar var Bjarkey Olsen þing­flokks­for­maður spurð út í hvers vegna traust á stjórn­mála­mönnum væri lít­ið. Það reynd­ist að mati for­manns­ins vera vegna fjöl­miðla og hvernig þeir segja frá póli­tík­inn­i.“

Hvoru tveggja málin sem hér hefur verið tæt á eru vand­ræða­leg. Líka hall­æris­leg. Umfram allt eru þau þó lág­kúru­leg. Allt í þeim rýrir traust.

En ef til vill finnst ein­hverjum þetta vera smá­mál. Mér þykja þau alvar­leg, svo alvar­leg að félagi Bjarkey ætti að segja af sér þing­flokks­for­mennsku þegar í stað, taka sér frí frá þing­störfum fram yfir ára­mót og hug­leiða hvort hún sé hæf til þess að sitja á þingi og setja löndum sínum lög sem þeim ber að fara eft­ir. Hún gæti svo til­kynnt okk­ur, félögum sínum og kjós­end­um, rök­studda nið­ur­stöðu eftir ára­mót.

Borgarstjóri: Óvissu eytt um borgarlínu og framkvæmdir hefjast 2020
Skrifað hefur verið undir viljayfirlýsingu og samkomulag sem á að tryggja fjármögnun borgarlínu.
Kjarninn 21. september 2018
Breytingar hafa leitt til verulega bætts árangurs peningastefnunnar
Aðalhagfræðingur Seðlabanka Íslands segir að þær breytingar sem gerðar hafa verið á framkvæmd peningastefnunnar hafi skilað miklum árangri.
Kjarninn 21. september 2018
Steinunn Þorvaldsdóttir
Afleitur handavandi
Kjarninn 21. september 2018
WOW air greiðir hærri vexti en önnur flugfélög
Bloomberg segir að vextirnir sem WOW air borgar vegna skuldabréfaútgáfu sinnar séu hærri en vextir í útboðum annarra evrópskra flugfélaga sem farið hafa fram á síðustu árum.
Kjarninn 21. september 2018
Birkir Hólm Guðnason
Birkir Hólm Guðnason nýr forstjóri Samskipa
Pálmar Óli Magnússon lætur af störfum sem forstjóri Samskipa og Birkir Hólm Guðnason tekur við.
Kjarninn 21. september 2018
Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir, ferðamála-, iðnaðar- og nýsköpunarráðherra.
Ráðherra skipar stýri­hóp um mótun nýsköp­un­ar­stefnu fyrir Ísland
Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir hefur skipað stýrihóp um mótun heildstæðrar nýsköpunarstefnu fyrir Ísland. Stefnan skal liggja fyrir ekki síðar en 1. maí næstkomandi.
Kjarninn 21. september 2018
Vilja þyrlupall á Heimaey
Fimm þingmenn hafa nú lagt fram þingsályktunartillögu þar sem samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra er falið að gera ráðstafanir til að hanna og staðsetja þyrlupall á Heimaey til að auka enn frekar öryggi í sjúkra- og neyðarflugi til Vestmannaeyja.
Kjarninn 21. september 2018
Helmingur landsmanna sækir fréttir af vefsíðum fréttamiðla
Samkvæmt nýrri könnun MMR sækja einungis 4 prósent Íslendinga helst fréttir í dagblöð en 9 prósent af samfélagsmiðlum.
Kjarninn 21. september 2018
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar