Afsakið, hlé!

Auglýsing

Félagi Bjarkey Olsen Gunn­ars­dótt­ir, for­maður þing­flokks Vg, hefur misst til­trú mína á stuttum tíma. Í mars síð­ast liðnum greindi hún frá því í sjón­varps­þætti að sú upp­hæð sem Alþingi greiðir henni í hús­næð­is- og dval­ar­kostn­að,  187.000.- krónur á mán­uði, dugi henni ekki fyrir afborg­unum á lánum af íbúð sem hún hefur keypt í Reykja­vík.

Í allri þeirri umræðu sem fór fram um mjálm þing­kon­unnar vegna of lágra húsa­leigu­bóta í vetur og vor man ég ekki eftir að hafa heyrt talað um það hvers lags kvittun hún tekur fyrir greiðsl­un­um. Þetta er ekki fram­lag þings­ins til húsa­kaupa; þetta er til þess að greiða húsa­leigu. Því er spurt: Hver gefur út kvittun fyrir mót­töku húsa­leigu­greiðsl­unnar úr hendi þing­manns­ins? Er það þing­flokks­for­mað­ur­inn Bjarkey? Fast­eigna­fé­lagið Bjarkey ehf? Eða og: Hvernig er þessi upp­hæð talin fram til skatts hjá leigu­taka og leigusala? Er þing­mað­ur­inn ekki að mis­nota leigufé með því að ráð­stafa því til húsa­kaupa? Þarf þingið ekki, svona upp á traust almenn­ings til þess, að breyta reglum um húsa­leigu­styrki yfir í húsa­kaupa­fram­lag eða eitt­hvað svo lög­legt sé að nota pen­ing­inn til þess að auka auð­legð sína?

Þótt ég efist um það kann að vera að vegna und­ar­legra reglna um þing­far­ar­kaup, sé allt sem félagi Bjarkey hefur gert í þessum málum fylli­lega lög­legt. En það er ekki mik­ill heið­urs­bragur yfir því. Ekki aðferð til þess að vinna þing­inu traust almenn­ings.

Auglýsing

Auð­vitað hefði ég átt að skrifa um þetta fyrr. Ég hef enga afsökun fyrir því að hafa ekki gert það. En á því er þó skýr­ing. Ég hélt, og von­aði, að þing­konan mundi taka sig á, leið­rétta þetta og biðj­ast afsök­un­ar. En í sex mán­uði hef ég ekk­ert séð frá henni í þá veru.

Hins­veg­ar. Já, hins­vegar hefur konan stigið fram sem for­maður þing­flokks Vg og  látið að því liggja að fjöl­miðlar séu í ljótum leik við þing­menn; vilji endi­lega koma óorði á þá. Vis­ir.is sagði svo frá í gær og vitn­aði í útvarps­við­tal við Bjarkey frá því fyrr um morg­un­inn: „ ...­fjöl­miðl­arnir eru ekk­ert endi­lega að velta fyrir sér inni­haldi þess sem sagt er heldur bara; þetta er snið­ugt, þetta sel­ur, þetta klikkar á vef­inn og það er ekki hægt að neita því að það hefur verið þannig. Því miður finnst mér.“

Og hvernig leggst þessi skil­grein­ing í kjós­end­ur?

Hér er eitt sýn­is­horn, líka úr Vísi.is. Snæ­björn Brynjars­son, merkur menn­ing­arrýnir í sjón­varpi segir þetta um túlkun þing­kon­unn­ar: „Var að hlusta á morg­un­vakt­ina á rás 1. Þar var Bjarkey Olsen þing­flokks­for­maður spurð út í hvers vegna traust á stjórn­mála­mönnum væri lít­ið. Það reynd­ist að mati for­manns­ins vera vegna fjöl­miðla og hvernig þeir segja frá póli­tík­inn­i.“

Hvoru tveggja málin sem hér hefur verið tæt á eru vand­ræða­leg. Líka hall­æris­leg. Umfram allt eru þau þó lág­kúru­leg. Allt í þeim rýrir traust.

En ef til vill finnst ein­hverjum þetta vera smá­mál. Mér þykja þau alvar­leg, svo alvar­leg að félagi Bjarkey ætti að segja af sér þing­flokks­for­mennsku þegar í stað, taka sér frí frá þing­störfum fram yfir ára­mót og hug­leiða hvort hún sé hæf til þess að sitja á þingi og setja löndum sínum lög sem þeim ber að fara eft­ir. Hún gæti svo til­kynnt okk­ur, félögum sínum og kjós­end­um, rök­studda nið­ur­stöðu eftir ára­mót.

Öflugur jarðskjálfti í Bárðarbungu
Nokkur skjálftavirkni hefur verið í eldstöðinni að undanförnu.
Kjarninn 24. febrúar 2019
Segir ríkasta hlutann kerfisbundið nýta sér glufur til að borga ekki skatta
Formaður VR segir að grunnstefið í baráttu verkalýðsfélaganna sé að laga stöðu þeirra sem nái ekki endum saman. Það þurfi kerfisbreytingar og hægt sé að búa til svigrúm til aðgerða með því að koma í veg fyrir 100 milljarða króna skattsvik.
Kjarninn 23. febrúar 2019
Hallgerður Hauksdóttir
Óverjandi herferð gegn hvölum
Kjarninn 23. febrúar 2019
Hæfileikar eru alls staðar en tækifærin ekki
Fjöldi alþjóðlegra samtaka og einstaklinga hefur barist fyrir því að auka fjölbreytni og sýnileika minnihlutahópa innan hugbúnaðar- og tæknigeirans. Ein þeirra er Sheree Atcheson en hún hefur vakið athygli á alþjóðlegum vettvangi fyrir frumkvöðlavinnu.
Kjarninn 23. febrúar 2019
Hefur ekki orðið var við mikla eftirspurn eftir íslenskum stjórnendum á alþjóðavettvangi
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, segir verkalýðsfélögin geta bent á hinar miklu hækkanir sem ráðamenn og bankastjórar hafi tekið sér þegar þeir ræða við sína félagsmenn um átök á vinnumarkaði.
Kjarninn 23. febrúar 2019
Klikkið
Klikkið
Réttindi fatlaðs fólks - Viðtal við Sigurjón Unnar Sveinsson
Kjarninn 23. febrúar 2019
„Líkamar intersex fólks eru ekki mistök sem þarf að leiðrétta“
Samtökin Amnesty International skora á íslensk stjórnvöld að tryggja og vernda jafna meðferð einstaklinga með ódæmigerð líffræðileg kyneinkenni, bæði í lögum og framkvæmd. Yfir 68 börn fæðast hér á landi með ódæmigerð kyneinkenni á hverju ári.
Kjarninn 23. febrúar 2019
Óútskýrt hvers vegna aðalfundi Íslandspósts var frestað
Íslandspóstur er í eigu ríkisins, en rekstur fyrirtækisins hefur gengið erfiðlega að undanförnu.
Kjarninn 23. febrúar 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar