Atkvæði þitt telur

Auglýsing

Það gera sér kanski ekki allir grein fyrir því, en á hverjum degi greiðum við atkvæði með neyslu okkar (eða með því að neyta ekki). Þannig getum við neytendur sent sterk skilaboð til fyrirtækja og haft víðtæk áhrif. Við getum þrýst á fyrirtæki og stjórnvöld um breytingar. En til þess þurfum við neytendur að standa saman. Sterk breiðfylking neytenda, sem berjast stöðugt fyrir hag félagsmanna og heimilanna í landinu, er hverju þjóðfélagi nauðsynleg. 

Þau veita fyrirtækjum og stjórnvöldum aðhald, stuðla að heilbrigðari viðskiptaháttum og betra samfélagi. Fyrirtæki bindast samtökum sem gæta hagsmuna þeirra og auðvelda þeim aðgengi að ráðamönnum. Fjölmiðlar veita þeim sterkt aðhald og því er nauðsynlegt að styrkja þá með því að lesa þá og kaupa. En sterkasti vettvangur neytenda er samtakamáttur Neytendasamtakanna. Neytendasamtökin standa á tímamótum. Þau hafa að undanförnu gengið í gegnum mikla fjárhagslega endurskipulagningu sem hefur þó ótrúlega lítið bitnað á þjónustunni, en árlega koma tæplega 9000 mál koma á borð samtakanna. Þó ekki megi hvika frá því mikilvæga starfi sem samtökin hafa unnið síðastliðin 65 ár, þá er ljóst að margt má gera betur. Það þarf að endurvekja traust til samtakanna með faglegum vinnubrögðum sem byggja á gögnum og stóreflingu á sviði neytendarannsókna. Við þurfum að efla samstarf, bæði innanlands og við systursamtök í nágrannalöndum. 

Við getum lært ótal hluti af þeim. Þá þarf að efla neytendavitund í samfélaginu með fræðslu í samstarfi við fjölmiðla og önnur hagsmunafélög. Koma þarf á reglulegri neytendafræðsla í skólakerfinu og í fjölmiðlum og gera meira úr degi neytendaréttar. Formaður Neytendasamtakanna ekki undir neinum kringumstæðum vera tengdur stjórnmálaflokki. Því þó starfsemin sé pólitísk í eðli sínu má hún alls ekki verða flokkspólitísk, því þá er hætta á að samtökin verði lítið annað en málefnanefnd stjórnmálaafls en ekki sú breiðfylking sem þau eiga að vera. Neytendasamtökin þurfa að starfa fyrir utan hið flokkspólitíska dægurþras og bera hag neytenda allra fyrir brjósti. 

Auglýsing

Ég er sannfærður að Neytendasamtökin nái vopnum sínum á ný og verði sú breiðfylking og umbreytingaafl sem íslenskt samfélag þarf og á skilið. En til þess að það megi verða þarftu að skrá þig í Neytendasamtökin og greiða atkvæði í kosningunum. Með því að kjósa, eða kjósa ekki, hefurðu áhrif á framtíð neytendamála á Íslandi. Skráningafrestur rennur út á miðnætti laugardaginn 20.október og kosningar fara fram viku síðar.

Höfundur er í framboði til formanns Neytendasamtakanna.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Davíð Helgason, einn stofnenda og fyrrum forstjóri Unity.
Segir Ísland geta orðið „einhvers konar tilraunasetur fyrir framtíðina“
Frumkvöðullinn og milljarðamæringurinn Davíð Helgason flytur til Íslands í sumar og ætlar að fjárfesta í fyrirtækjunum sem vinna gegn loftslagsvandanum. Að hans mati er margt sem gerir landið að góðum fjárfestingarkosti.
Kjarninn 18. maí 2021
Palestínumennirnir fimm fyrir utan húsnæði Útlendingastofnunar í Hafnarfirði í dag.
„Við viljum frekar deyja á götunni á Íslandi en að fara aftur til Grikklands“
„Íslensk yfirvöld hlusta ekkert á okkur. Þó að þau viti hvernig ástandið er í okkar heimalandi og þær áhyggjur sem við höfum. Ég meina, húsin sem við bjuggum í hafa sum verið jöfnuð við jörðu.“ Þetta segir Palestínumaður sem er lentur á götunni á Íslandi.
Kjarninn 18. maí 2021
Fasteignaverð hækkar meira með hverjum mánuðinum sem líður, þar sem eftirspurn er mikil og minna er um nýbyggingar.
Ekki meiri hækkun síðan árið 2017
Fasteignaverð á höfuðborgarsvæðinu hækkaði um 13,7 prósent í apríl á ársgrundvelli, miðað við vísitölu Þjóðskrár. Vísitalan hefur ekki hækkað jafnmikið milli ára síðan í desember 2017.
Kjarninn 18. maí 2021
Þröstur Ólafsson
Var þanþolið rofið?
Kjarninn 18. maí 2021
„Þegar mikil eftirspurn er eftir húsnæði getur fyrirvari um ástandsskoðun fasteignar talist kauptilboði til frádráttar,“ segir í greinargerð með þingsályktunartillögunni.
Ástandsskýrslur fylgi öllum seldum fasteignum
Nýsamþykkt þingsályktunartillaga felur ráðherra að móta frumvarp um ástandsskýrslur fasteigna. Slíkum skýrslum er ætlað að auka traust í fasteignaviðskiptum en ábyrgð vegna galla sem ekki koma fram í ástandsskýrslum mun falla á matsaðila.
Kjarninn 18. maí 2021
Allir hljóta að hafa skoðun á vegferð Ísraelsmanna að mati Hönnu Katrínar Friðriksson þingmanns Viðreisnar.
„Við Íslendingar höfum sterka rödd á alþjóðavettvangi“
Íslensk stjórnvöld þurfa að láta í sér heyra og hvetja aðra til að gera slíkt hið sama vegna átaka milli Ísraels og Palestínu að mati þingmanna Viðreisnar og Framsóknarflokks. Þó svo að íslenska þjóðin sé fámenn hafi hún sterka rödd og hana þurfi að nota.
Kjarninn 18. maí 2021
Samkvæmt ASÍ og BSRB er skuldasöfnun ríkisins ekki áhyggjuefni þegar vextir eru lágir
Gagnrýna „afkomubætandi ráðstafanir“ og vilja breyta fjármálareglum
Sérfræðingahópur á vegum ASÍ og BSRB varar stjórnvöld við að beita niðurskurði í yfirstandandi kreppu og segir að fjármálareglur hins opinbera þurfi að vera sveigjanlegri í nýrri skýrslu um efnahagsleg áhrif faraldursins.
Kjarninn 18. maí 2021
Græni miðinn er aftur kominn upp á gafl Hafnarborgar.
Listaverk sem fjarlægt var af bæjaryfirvöldum í Hafnarfirði komið upp á nýjan leik
Listaverk þeirra Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar var fjarlægt af gafli Hafnarborgar fyrr í þessum mánuði að beiðni bæjaryfirvalda. Listaverkið er nú aftur komið upp en líklega hafa bæjaryfirvöld látið undan þrýstingi fagfélaga að mati listamannanna.
Kjarninn 18. maí 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar