Vondar fréttir fyrir heimsbyggðina

Steinunn Þóra Árnadóttir, þingmaður Vinstri grænna, telur að Ísland eigi að skipa sér í hóp þeirra ríkja sem vilja banna kjarnorkuvopn áður en það verði of seint.

Auglýsing

Leið­toga­fund­ur­inn í Höfða árið 1986 er í hugum margra ein­hver merkasti atburður í Íslands­sögu tutt­ug­ustu ald­ar. Þótt fund­ur­inn sjálfur virt­ist á sínum tíma ekki skila neinum sér­stökum árangri, leiddi hann þó til und­ir­rit­unar eins af mik­il­væg­ustu afvopn­un­ar­samn­ingum síð­ari tíma. Samn­ing­ur­inn um afnám með­al­drægra flauga var und­ir­rit­aður af leið­togum Sov­ét­ríkj­anna og Banda­ríkj­anna í lok árs 1987.

Í ljósi þessa eru yfir­lýs­ingar Banda­ríkja­stjórn­ar, um að hún hygg­ist segja upp sam­komu­lag­inu, mikil von­brigði. Fregnir þessar eru áfall, ekki bara fyrir Íslend­inga sem er umhugað um arf­leifð fund­ar­ins í Höfða, heldur heims­byggð­ina alla.

Mik­il­vægi samn­ings­ins felst nefni­lega í því að með­al­drægar flaugar gefa aðilum í víg­bún­að­ar­kapp­hlaupi svo skamman við­bragðs­tíma áður en til árásar kynni að koma. Það þýðir að lík­urnar á að kjarn­orku­stríð hefj­ist fyrir mis­tök, til dæmis vegna falskrar aðvör­un­ar, marg­fald­ast. Heim­ur­inn verður mun háska­legri staður án samn­ings­ins.

Auglýsing

Grípum í taumana

Það er engum blöðum um það að fletta að boðuð upp­sögn Banda­ríkja­manna á samn­ingnum teng­ist áhuga þeirra á gerð nýrra kjarnaflauga og eld­flauga­kerfa. Risa­veldin vinna hörðum höndum að þróun kjarn­orku­vopna og grafa með því undan gild­andi afvopn­un­ar­samn­ing­um. Þau hafa engan áhuga á að virða þau ákvæði NPT-sátt­mál­ans um bann við útbreiðslu kjarn­orku­vopna, sem skuld­bindur kjarn­orku­veldin til að vinna að útrým­ingu slíkra vopna.

Í ljósi þess­ara stað­reynda hefur mik­ill meiri­hluti þjóða heims­ins komið sér saman um nýjan sátt­mála Sam­ein­uðu þjóð­anna, um bann við kjarn­orku­vopn­um, sem sam­þykktur var á síð­asta ári. Við­brögð Nató-­ríkja hafa verið á þá leið að gera lítið úr þeim sátt­mála og segja að betra sé að stefna að afvopnun á grunni NPT-­samn­ings­ins.

Aðgerðir Banda­ríkja­stjórnar nú sýna glögg­lega að það er ekki raun­hæft. Ísland að beita sér fyrir því að samn­ingnum um afnám með­al­drægra flauga verði við­haldið og skipa sér í hóp þeirra ríkja sem vilja banna kjarn­orku­vopn áður en það verður of seint.

Höf­undur er þing­maður Vinstri­hreyf­ing­ar­innar – græns fram­boðs.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar