Velkomin til Íslands – eða ekki!

Borghildur Sölvey Sturludóttir telur að gaman væri ef ríkið gæti tæklað ákvarðanir sínar í takt við það sem nútíma skipulagsmál snúast um, ef t.d. húsnæðismál og lagabreytingar tækju mið af nýtingu lands, aðgengi og upplifun í augnhæð fólks.

Auglýsing

Við byrjum í Dan­mörku en nýjir borg­arar í Árósum eru ævin­lega boðnir vel­komnir á borg­ara­skrif­stofu borg­ar­innar – Dokk1. Hér skráir þig þú inn er þú flyt­ur, en hér er jafn­framt boðið uppá fjöl­breytta þjón­ustu – hér er hægt að sækja um leik­skóla­pláss, vega­bréf og breyta lög­heim­ili. Afgreiðslu­tím­inn er líka breyti­legur – þannig að það er hægt að sækja þjón­ustu utan vinnu og skóla­tíma. Margt af þessu er sann­ar­lega hægt að gera raf­rænt – en við flutn­ing til borg­ar­innar gerir þú grein fyrir þér hér. Hér er líka stærsta bóka­safn borg­ar­innar (hæ mennta­mála­ráð­herra og átak í lestri!), nýsköp­un­ar­fyr­ir­tæki geta leigt aðstöðu, Borg­ar­línan keyrir hér undir og með­fram höfn­inni. Og rús­ínan í pylsu­end­anum – hér er stórt málm­rör (lista­verk) sem kveður mik­inn og kraft­mikið hljóm í hvert skiptir sem að nýr borg­ari fæð­ist á fæð­ing­ar­deild Árósar – vel­komin til Árós­ar, all­ir!

Það er hægt að skrifa líka þykkan doðr­ant um þetta hús – þó svo að það hefði verið hægt að útfæra það á marga vegu þá er styrkur þess stað­setn­ingin í mið­borg­inni. Hér endar áin sem er kenni­mark borg­ar­inn­ar, kant­ur­inn og höfnin faðma húsið og svo fær það að vera á sínum tíma, líkt og Dóm­kirkjan hér stein­snar frá – er frá sínum tíma. Í Árósum búa aðeins fleiri en á öllu Íslandi og því er skal­inn auð­veldur fyrir okkur eyja­búa sem hingað kom­um.

Og skiptir þetta ein­hverju máli – skiptir ein­hverju máli hvernig borg og umhverfi tekur á móti okk­ur?

Auglýsing

Já – það skiptir öllu máli ætla ég að full­yrða. Allar ákvarð­anir sem að ríki og sveita­fé­lög taka í formi aðgeng­is, upp­lýs­inga og lög­bund­innar skildu – skiptir öllu máli í okkar dag­lega lífi. Við­horf, augn­sam­band, traust – að vera vel­kom­in!

Og hvernig skipu­leggur svo „rík­ið“ á Íslandi, hvernig stað­setur ríkið þjón­ustu sína og hugsar um aðgeng­ið?

Tökum nýj­ustu laga­breyt­ingu (nr.80/2018 ný lög um lög­heim­ili) en þar seg­ir: Við til­kynn­ingu flutn­ings til Íslands skal sá sem flytur koma í afgreiðslu Þjóð­skrár Íslands eða á skrif­stofu við­kom­andi lög­reglu­emb­ætt­is, sanna á sér deili og skrá lög­heim­ili sitt. Skal fram­vísa gildum per­sónu­skil­ríkjum við skrán­ingu.

Þegar að sýslu­menn á Höf­uð­borg­ar­svæð­inu voru sam­ein­aðir þá var lík­lega verið að leita að hag­kvæmu hús­næði, góðri leigu, nægum bíla­stæðum og mögu­lega miðju út frá land­fræði­legri stað­setn­ingu. Hús­næði í Kópa­vogi varð fyrir val­inu en ég hvet ykkur til að prófa að kom­ast þangað í strætó með 3 börn og end­ur­nýja vega­bréf án þess að missa meira en hálfan vinnu­dag úr skóla og vinnu.

Og hvaða skila­boð er verið að senda almenn­ingi, nýjum og grónum borg­urum lands­ins ef að við ætlum að láta lög­reglu­emb­ættið sjá um þessa skrán­ingu – með fullri virð­ingu fyrir lög­regl­unni þá hefði ég haldið að þetta ætti frekar heima á bæj­ar­skrif­stofum sveita­fé­laga.

En mikið væri nú samt gaman ef að „rík­ið“ gæti tæklað ákvarð­anir sínar í takt við það sem að nútíma skipu­lags­mál snú­ast um, ef að t.d. hús­næð­is­mál og laga­breyt­ingar taki mið af nýt­ingu lands, aðgengi og upp­lifun í augn­hæð fólks en ekki í gegnum bíl­rúð­ur. Það hefur sjaldan verið eins nauð­syn­legt og nú að skoða hvar og hvernig við mæt­umst sem mann­eskj­ur. Hvernig við hitt­umst og þar skiptir við­mót og fyrstu kynni miklu máli. Gerum ekki bara eitt­hvað – gerum vel og betur fyrir fólk en ekki stofn­anir og gömul kerfi.

Benedikt: Jodie Foster er baráttukona
Stórleikkonan Jodie Foster ætlar sér að endurgera kvikmyndina Konan fer í stríð, sem Benedikt Erlingsson leikstýrði.
Kjarninn 10. desember 2018
Horft til þess að nýta skráðan markað til að selja hluti í ríkisbönkunum
Í Hvítbók stjórnvalda um framtíðarsýn fyrir fjármálakerfið kemur fram að vantraust á fjármálakerfinu sé enn „djúpstætt“. Langan tíma muni taka að ná upp trausti á því á nýjan leik.
Kjarninn 10. desember 2018
Bjarni Benediktsson, fjármálaráðherra.
Hvítbók um framtíðarsýn fyrir fjármálakerfið lítur dagsins ljós
Gott regluverk og öflugt eftirlit, hagkvæmni í bankarekstri og traust eignarhald fjármálafyrirtækja eru þær þrjár meginstoðir sem framtíðarsýn íslensks fjármálakerfis þarf að mótast af.
Kjarninn 10. desember 2018
Sara Dögg Svanhildardóttir
Dýrt húsnæði og há gjöld ýta undir einsleitni
Kjarninn 10. desember 2018
Þögul mótmæli við síðustu þingsetningu
Meirihluti Íslendinga telur það mikilvægt að fá nýja stjórnarskrá
Meirihluti landsmanna segir það mikilvægt að Íslendingar fái nýja stjórnarskrá á yfirstandandi kjörtímabili, samkvæmt nýrri könnun MMR. Konur reyndust líklegri til að segja endurnýjun stjórnarskrár mikilvæga.
Kjarninn 10. desember 2018
Sigþrúður Guðmundsdóttir, Ásmundur Einar Daðason og Ellen Calmon
Efla fræðslu um þjónustu og lagaleg úrræði í þágu kvenna af erlendum uppruna
Konur af erlendum uppruna eru margar hverjar í bagalegri stöðu til að komast úr erfiðum heimilisaðstæðum. Þær kunna margar hverjar ekki tungumálið, þekkja ekki réttindi sín og eru upp á kvalara sína komnar.
Kjarninn 10. desember 2018
Nichole Leigh Mosty
Eitt mikilvægasta skjal tuttugustu aldarinnar og undirstaða frelsis, réttlætis og friðar í heiminum
Leslistinn 10. desember 2018
Uber á leiðinni á hlutabréfamarkað
Bandaríska skutlfyrirtækið Uber stefnir á að skrá félagið á hlutabréfamarkað á næsta ári. Talið er að Uber gæti reynst allt að 120 milljarða dala virði í frumútboðinu. Lyft, helsti samkeppnisaðili Uber, stefnir einnig á skráningu á hlutabréfamarkað.
Kjarninn 10. desember 2018
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar