Siðferðisyfirbyggingin

Ástþór Ólafsson greinir siðferði ríkisstjórnarinnar úr frá kenningum Nietzsche og býður gleðileg siðferðisleg jól.

Auglýsing

Miðað við hvernig rík­is­stjórnin hagar sér og aðrir viss­ir al­þing­is­menn, er athug­un­ar­vert að velta fyrir sér sið­ferði rík­is­stjórn­ar­inn­ar, hver mótar hennar sið­ferði og hvernig nær­ist hún í þessu sið­ferði.

Heim­spek­ing­ur­inn Friedrich Ni­etzsche einn helsti hug­s­uður allra tíma skil­greinir sið­ferði út frá tveimur flokk­um; meist­ara sið­ferði og þræla sið­ferði. Meist­ara sið­ferði er yfir­bygg­ing­in, sið­ferðið hefur enga skil­yrð­ingu aðra en að þjóna meist­ar­an­um, hann mótar gildin sem er fylgt óháð öllu hvort sem það er gott eða vont. Með­vit­und á sér stað um til­gang­inn og fagnað er í þágu hans (sumir leyfa sér það alla­vega). Þræla sið­ferði telur hann vera hóp­bundið sið­ferði þar sem lín­urnar eru lagðar með gildum og hjörðin skal fylgja.

Ef við mátum þessa flokkun á sið­ferði við rík­is­stjórn­ina má sjá að ræktun á sér stað í gegnum bæði meist­ara og þræla sið­ferði. Hið fyrra snýr að hag­ræð­ingu fyrir þá ríku í land­inu, þar sem hagn­að­ur­inn renn­ur hisp­urs­laust í vasa nokk­urra að­ila og þau hafa ekk­ert vald í því ­sam­hengi. Það síð­ara nær til­ hlið­hylli við sinn hóp eða flokk þar sem sið­ferði flokks­ins er haft að leið­ar­ljósi sem þjóðin skal fylgja.

Auglýsing

Í þessu sam­bandi er maður stans­laust að reyna að skilja og skil­greina hvað er að eiga sér stað í þessu þjóð­fé­lagi þegar kemur að gang­verki rík­is­stjórn­ar­innar eins og flestir í land­inu. Ég hef aldrei fundið almenni­lega skýr­ingu, fyrr en núna. Ef horft er á þetta frá sjón­ar­hóli Ni­etzsche þá virð­ist fólkið í land­inu skipta ekki neinu máli vegna þess að sið­ferði stjórn­mála­manna er bundið við þá efna­meiru og flokk­inn sjálf­an. Fólkið í land­inu er ein­göngu leyft að ímynda sér að það hafi ein­hverja til­vist í þeirra útspilum en er ein­göngu notað til að þókn­ast meist­ar­anum sjálfum og sömu­leiðis að hag­ræða fyrir flokk­inn sinn.

Á meðan rík­is­stjórnin og aðrir stjórn­mála­menn ein­blína á þessa ímynd­uðu sjálf­stæð­is­bar­áttu fyrir þjóð­ina þá eru þau í raun og veru þrælar í ann­arra manna sið­ferði og ráða ekk­ert við umferð­ina. Þá er hægt að hugsa sér hvar við landið stöndum í þeirra sið­ferðis yfir­bygg­ingu. Þau myndu hugs­an­lega and­mæla þessu rang­láta sið­ferði sem á sér stað hverju sinni ef það væri ekki fyrir því tvennu undir öðrum kring­um­stæð­um. Ég leyfi alla­vega vaf­anum að njóta sín þar.

En ann­ars gleði­leg sið­ferð­is­leg jól!

Skuldabréfaeigendur tilbúnir að leggja sitt af mörkum - Lítill tími til stefnu
Skuldabréfaeigendur WOW air eru tilbúnir að taka hlut í félaginu í skiptum fyrir niðurfellingu skulda.
Kjarninn 25. mars 2019
Aflýsa flugi frá London - Rauðglóandi síminn hjá Neytendasamtökunum
Forsvarsmenn WOW air reyna nú allt til að bjarga félaginu frá gjaldþroti.
Kjarninn 25. mars 2019
Ríkislögmaður neitar að afhenda gögn - Kjarninn kærir
Kjarninn óskaði eftir því frá forsætisráðuneytinu, að fá afhent sérfræðiálit og gögn frá þeim sem veittu Ríkislögmanni ráðgjöf í hinu svokallaða Landsréttarmáli.
Kjarninn 25. mars 2019
Þröstur Ólafsson
Samábyrgð og þau afétnu
Kjarninn 25. mars 2019
Bjarni Benediktsson
Ríkisstjórnin með tilbúnar áætlanir ef rekstur WOW air stöðvast
Fjármála- og efnahagsráðherra segir stjórnvöld vera viðbúin ef rekstur WOW air stöðvast. Hann segir þó ekki réttlætanlegt að setja skattfé inn í áhætturekstur sem þennan.
Kjarninn 25. mars 2019
Flestar áskriftir Alþingis eru að Morgunblaðinu
Alþingi er með 13 áskriftir að Morgunblaðinu auk netáskrifta, sem og aðgang að gagnasafni mbl.is.
Kjarninn 25. mars 2019
HS Orka á tvö orkuver, í Svartsengi og svo Reykjanesvirkjun.
Meirihlutinn í HS Orku seldur fyrir 37 milljarða króna
Búið er að skrifa undir kaupsamning á meirihluta hlutafjár í eina íslenska orkufyrirtækinu sem er í einkaeigu.
Kjarninn 25. mars 2019
Dauðastríðið hjá WOW air á lokametrunum
Það ætti að skýrast í dag eða í síðasta lagi á allra næstu dögum hvort flugfélagið WOW air verði áfram til. Forsvarsmenn þess eru nú í kappi við tímann að ná fram nýrri lausn eftir að bæði Indigo Partners og Icelandair ákváðu að fjárfesta ekki í félaginu.
Kjarninn 25. mars 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar