Siðferðisyfirbyggingin

Ástþór Ólafsson greinir siðferði ríkisstjórnarinnar úr frá kenningum Nietzsche og býður gleðileg siðferðisleg jól.

Auglýsing

Miðað við hvernig rík­is­stjórnin hagar sér og aðrir viss­ir al­þing­is­menn, er athug­un­ar­vert að velta fyrir sér sið­ferði rík­is­stjórn­ar­inn­ar, hver mótar hennar sið­ferði og hvernig nær­ist hún í þessu sið­ferði.

Heim­spek­ing­ur­inn Friedrich Ni­etzsche einn helsti hug­s­uður allra tíma skil­greinir sið­ferði út frá tveimur flokk­um; meist­ara sið­ferði og þræla sið­ferði. Meist­ara sið­ferði er yfir­bygg­ing­in, sið­ferðið hefur enga skil­yrð­ingu aðra en að þjóna meist­ar­an­um, hann mótar gildin sem er fylgt óháð öllu hvort sem það er gott eða vont. Með­vit­und á sér stað um til­gang­inn og fagnað er í þágu hans (sumir leyfa sér það alla­vega). Þræla sið­ferði telur hann vera hóp­bundið sið­ferði þar sem lín­urnar eru lagðar með gildum og hjörðin skal fylgja.

Ef við mátum þessa flokkun á sið­ferði við rík­is­stjórn­ina má sjá að ræktun á sér stað í gegnum bæði meist­ara og þræla sið­ferði. Hið fyrra snýr að hag­ræð­ingu fyrir þá ríku í land­inu, þar sem hagn­að­ur­inn renn­ur hisp­urs­laust í vasa nokk­urra að­ila og þau hafa ekk­ert vald í því ­sam­hengi. Það síð­ara nær til­ hlið­hylli við sinn hóp eða flokk þar sem sið­ferði flokks­ins er haft að leið­ar­ljósi sem þjóðin skal fylgja.

Auglýsing

Í þessu sam­bandi er maður stans­laust að reyna að skilja og skil­greina hvað er að eiga sér stað í þessu þjóð­fé­lagi þegar kemur að gang­verki rík­is­stjórn­ar­innar eins og flestir í land­inu. Ég hef aldrei fundið almenni­lega skýr­ingu, fyrr en núna. Ef horft er á þetta frá sjón­ar­hóli Ni­etzsche þá virð­ist fólkið í land­inu skipta ekki neinu máli vegna þess að sið­ferði stjórn­mála­manna er bundið við þá efna­meiru og flokk­inn sjálf­an. Fólkið í land­inu er ein­göngu leyft að ímynda sér að það hafi ein­hverja til­vist í þeirra útspilum en er ein­göngu notað til að þókn­ast meist­ar­anum sjálfum og sömu­leiðis að hag­ræða fyrir flokk­inn sinn.

Á meðan rík­is­stjórnin og aðrir stjórn­mála­menn ein­blína á þessa ímynd­uðu sjálf­stæð­is­bar­áttu fyrir þjóð­ina þá eru þau í raun og veru þrælar í ann­arra manna sið­ferði og ráða ekk­ert við umferð­ina. Þá er hægt að hugsa sér hvar við landið stöndum í þeirra sið­ferðis yfir­bygg­ingu. Þau myndu hugs­an­lega and­mæla þessu rang­láta sið­ferði sem á sér stað hverju sinni ef það væri ekki fyrir því tvennu undir öðrum kring­um­stæð­um. Ég leyfi alla­vega vaf­anum að njóta sín þar.

En ann­ars gleði­leg sið­ferð­is­leg jól!

CRIPSRi notað til að skoða erfðamengi baktería
Hvaða gen eru það sem bakteríur nýta sér til að verjast sýklalyfjum?
Kjarninn 19. janúar 2019
Viðar Freyr Guðmundsson
Máttlaus áhrif lækkunar hámarkshraða
Leslistinn 19. janúar 2019
Jóhann Bogason
Skömm sé Háskóla Íslands
Kjarninn 19. janúar 2019
Þolendur eiga ekki að þurfa að sitja undir Klausturmönnum
Helga Vala Helgadóttir, formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar, segir að Ágúst Ólafur Ágústsson muni ekki koma aftur til starfa í næstu viku. Hún veit ekkert um hvort Bergþór Ólason eða Gunnar Bragi Sveinsson ætli að gera það.
Kjarninn 19. janúar 2019
Koma svo!
Koma svo!
Koma svo - Fyrirgefðu en má ég vera til?
Kjarninn 19. janúar 2019
Tæknispá 2019
Þroskaðra sprotaumhverfi, Elon Musk í kringum tunglið, mannlegar hliðar tækni, hæpheiðar og -dalir og frú Sirrý á íslensku. Þetta er meðal þess sem fram kemur í árlegri tæknispá Hjálmars Gíslasonar.
Kjarninn 19. janúar 2019
Jón Baldvin: Ásakanir „hreinn uppspuni“ eða „skrumskæling á veruleikanum“
Jón Baldvin hefur verið sakaður um kynferðislega áreitni af fjölda kvenna að undanförnu.
Kjarninn 19. janúar 2019
Andlát og skilnaður valda titringi í Seattle-hagkerfinu
Ævintýraleg auðsöfnun stofnenda verðmætustu fyrirtækja heimsins, Microsoft og Amazon, hefur haft mikil áhrif á Seattle svæðið. Skyndilegt andlát Paul Allen og skilnaður Jeff Bezos, hafa valdið titringi í hagkerfi borgarinnar.
Kjarninn 18. janúar 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar