Kjararáð og hófsemdir

Kristján Þórður Snæbjarnarson, formaður Rafiðnaðarsambands Íslands og 2. varaforseti Alþýðusambands Íslands, segir ljóst að þeir aðilar sem haldi sjónarmiðum um hófsemd hvað mest á lofti í kjaraviðræðum ætli ekki að láta þau sjónarmið gilda um sín laun.

Auglýsing

Söng­ur­inn um að gæta verði hófs í launa­hækk­unum er sér­stak­lega athygl­is­verður um þessar mundir og ó­trú­verð­ug­ur. Það er öllum ljóst að þeir aðilar sem halda þessum sjón­ar­miðum mest á lofti ætla ekki að láta þau gilda um sig sjálfa. Rík­is­stjórnin ætlar ekki að láta hóf­semda­kröf­ur ná til sín og sinna launa. Hún er und­an­skilin og það eru líka þing­menn, ráðu­neyt­is­stjórar og allir helstu emb­ætt­is­menn sem fara með stjórn lands­ins.

Tund­ur­skeyt­ið 

Stjórn­völd í land­inu hafa haft ríf­lega tvö ár til þess að leið­rétta ótrú­legan úrskurð Kjara­ráðs um laun opin­berra emb­ætt­is­manna, ráð­herra og þing­manna. Sá úrskurður færði þessum aðilum tugi pró­senta í aft­ur­virkar launa­hækk­an­ir. Úrskurð­ur­inn hvell­sprengdi laun­ara­mmann. Hann var eins og tund­ur­skeyti inn í allt umhverfi kjara­við­ræðna á Íslandi. Ekki var mikið spáð í að gæta hófs.

Inn­an­tómt tal

Stað­reyndin er sú, að á meðan úrskurður Kjara­ráðs er lát­inn gilda eru stjórn­völd í engri stöðu til þess að mæla gegn ríf­legum og rétt­látum kjara­bótum til handa öðrum laun­þeg­um. Sjón­ar­mið um stöð­ug­leika eru algjör­lega inn­an­tóm. Það var ekki nóg að leggja Kjara­ráð nið­ur, eins og nú hefur verið gert með lög­um. Eftir stendur úrskurð­ur­inn, óhagg­að­ur. Alþing­is­menn og rík­is­stjórn féllu á próf­inu. Þeim reynd­ist ómögu­legt að sleppa hönd­unum af silfr­inu. Hækk­an­irnar standa ekki bara óhagg­aðar heldur voru þær bein­línis hoggnar í stein. Laun þing­manna verða hér eftir vísi­tölu­tryggð. Úrskurð­ur­inn er þannig festur í sessi. Ekki tomma er gefin eft­ir.

Auglýsing

Skil­yrð­is­laus krafa

Hvernig eigum við, aðilar vinnu­mark­að­ar­ins, að nálg­ast kjara­málin fyrst að ­stjórn­völd haga sér svona? Það hlýtur að vera skil­yrð­is­laus krafa okk­ar, fyrst úrskurð­inn skal standa, að stjórn­völd láti nú þegar af öllu tali sínu um hóf­semd í kjara­við­ræðum og að launa­hækk­anir ógni stöð­ug­leika. Ef ­stöð­ug­leika var ekki ógnað með úrskurði Kjara­ráðs hví skyldi honum þá ógnað með sam­bæri­legum launa­hækk­unum öðrum til handa?

Krist­ján Þórður Snæ­bjarn­ar­son er for­maður Raf­iðn­að­ar­sam­bands Íslands og 2. vara­for­seti Alþýðu­sam­bands Íslands.

Silvio Berlusconi, fyrrum forsætisráðherra Ítalíu.
Farsinn sem breyttist í harmleik
Skrautlegar sögur af „bunga bunga“ kynlífsveislum Silvio Berlusconi, fyrrum forsætisráðherra Ítalíu falla í skuggann af ásökunum um vændi við ólögráða stúlku og dómsmáli þar sem eitt lykilvitnið lést á grunsamlegan hátt.
Kjarninn 24. mars 2019
Meðlimir Levakovic-fjölskyldunnar. Jimmi er lengst til hægri.
Levakovic, ein umdeildasta fjölskylda Danmerkur
Nafnið Levakovic þekkja flestir Danir, og ekki að góðu einu. Þessi þekkta fjölskylda hefur enn einu sinni komist í fréttirnar þar í landi.
Kjarninn 24. mars 2019
Telur að sjálvirknivæðingin verði góð fyrir Ísland
Lilja Alfreðsdóttir segir að þjóð eins og Ísland, sem skorti oftast vinnuafl, muni njóta góðs af því þegar tækniframfarir stuðli að aukinni sjálfvirkni.
Kjarninn 23. mars 2019
Ásmundur Einar Daðason, félags- og barnamálaráðherra.
Fæðingarorlof verði lengt í 12 mánuði
Félags- og barnamálaráðherra stefnir að því að lengja fæðingarorlof í 12 mánuði á næstu tveimur árum.
Kjarninn 23. mars 2019
Árni Már Jensson
Þjónslundin
Kjarninn 23. mars 2019
Vinsæl heilsusmáforrit deila persónuupplýsingum
Í nýlegri rannsókn voru skoðuð 24 heilsutengd smáforrit. Af þeim deildu 19 af 24 upplýsingum um notendur til alls 55 fyrirtækja sem fengu upplýsingarnar og meðhöndluðu gögnin á einhvern hátt.
Kjarninn 23. mars 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Viðtal við Sölva Tryggvason
Kjarninn 23. mars 2019
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra
Gerir ráð fyrir dýrum aðgerðum til að ná sátt á vinnumarkaði
Ríkisstjórnin hyggst fara í „kostnaðarsamar ráðstafanir“ til að stuðla að því að sátt náist í yfirstandandi kjaradeilum. Einnig býst hún við „myndarlegri aukningu“ í ríkisútgjöldum til að komast til móts við kólnandi hagkerfi.
Kjarninn 23. mars 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar