Opið bréf til fyrrverandi innri endurskoðanda Kaupþings

Kevin Stanford, sem var á meðal stærstu viðskiptavina Kaupþings fyrir hrun, skrifar annað opið bréf vegna eftirmála viðskipta sinna við bankann.

Auglýsing

Kæra Lilja Stein­þórs­dótt­ir,

Þetta bréf er ritað í tengslum við opið bréf mitt til Hreið­ars Más Sig­urðs­sonar og Magn­úsar Guð­munds­sonar sem birt var þann 17. jan­úar 2019, og bréf mín til þín í tengslum við minn­is­blað sem þú rit­aðir þann 20. júlí 2009, sem bar yfir­skrift­ina „Við­skipta­staða Kevin Stan­ford (KS) við Kaup­þing banka hf.” (skjal 2 og 2.1) þegar þú varst innri end­ur­skoð­andi Arion banka hf.

Í minn­is­blað­inu kemur fram að ég var ekki skráður eig­andi bréfa í Kaup­þingi, hvað þá þeim 17.300.000 hlutum sem Kaup­þing ehf. full­yrðir að ég hafi keypt af Kaup­þingi hf. í ágúst 2008.

Í útdrætti úr minn­is­blaði þínu kemur fram:

„Lúx virð­ist vera skráð fyrir bréf­unum því KS er ekki skráður fyrir neinum bréfum í Kaup­þingi. Ekki hægt að sjá að tekið sé hand­veð í þessum bréf­um. KBLux er talið eiga rúm­lega 38m hluta í Kaup­þingi á safn­reikn­ingi Arion þann 8/10 2008.“

Þú vissir að Kaup­þing ehf. hafði stefnt mér í júní á síð­asta ári (skjal 3), og jafn­vel þó þú vissir að ég væri ekki eig­andi þess­ara 17.300.000 hluta í Kaup­þingi, þá svaraðir þú ekki fyr­ir­spurnum mín­um. Þér var einnig kunn­ugt um að ég gæti ekki hafa skrifað undir láns­samn­ing, vegna þess að óund­ir­rit­aður láns­samn­ingur var útbú­inn af „Nýja” Kaup­þingi eftir fall bank­ans (skjal 4).

Þann 19. ágúst 2008, í örvænt­ing­ar­fullri til­raun við að fram­kvæma svik­in, þá virð­ist sem Hreiðar Már Sig­urðs­son hafi veitt mér ótryggt pen­inga­mark­aðs­lán án minnar vit­neskju.

Auglýsing
Í tengslum við þetta meinta lán, þá kom fram í yfir­heyrslu hjá Hreið­ari Má hjá emb­ætti sér­staks sak­sókn­ara  þann 1. nóv­em­ber 2011 (skjal 5):

SS: Hér áðan sagðir þú að þú hafir verið upp­tek­inn við að koma bank­anum úr þessu ástandi, þessum svo­kall­aða stormi?

HMS: Já.

SS: Svo á þessum tíma sem að þú segir að hafi ver­ið…,  í raun­inni bara mjög erfið staða á þeim tíma sem um ræð­ir, að það hafi verið mikið sem þurfti að gera?

HMS: Já, já.

SS: Þá ert þú að veita þetta lán á sama tíma?

HMS: Já.

SS: Maður hugsar sér, þú veist, þú ert að reyna að stýra bank­anum í gegnum mjög erf­iða    ­tíma?

HMS: Já.

SS: Á alþjóð­legum mörk­uð­um?

HMS: Já.

SS: Á sama tíma ertu að auka útlán til við­skipta­vinar sem hefur mjög miklar skuld­ir?

HMS: Já, og ég hugs­aði út í það.

SS: Já.

HMS: Ég hugs­aði mikið út í það, hugs­aði það mik­ið, hvort ég hefði… og komst að þeirri nið­ur­stöðu að það væri góð hug­mynd. Þetta var gott fyrir bank­ann og fyrir hann.

SS: Á hvaða hátt?

HMS: Það sem fór í gegnum huga minn þegar ég var að hugsa þetta í gegn. Ég bara fann það að hann ætti svo margar eignir sem væru… sem litu vel út til fram­tíð­ar, og hann væri að gera svo góða hluti að hann… að þessar eignir myndu dekka alla auka skuld­setn­ingu, og ég trúði því einnig að Kaup­þing myndi lifa af. Svo kannski… og þessir tveir hlutir voru alveg örugg­lega hafðir í huga. Hins vegar að eigna­safn hans, og það að hann á… þetta eru sterk alþjóð­leg fyr­ir­tæki. Þau myndu vaxa vel á kom­andi árum, og bank­inn (óskýrt) myndi einnig blómstra á næstu árum.”

Fyrr­ver­andi við­skipta­stjóri minn hjá Kaup­þing Lúx­em­borg, Spencer Wall, var ókunn­ugt (á þeim tíma) um hin meintu kaup mín á 17.300.000 hlutum í Kaup­þingi. Hann tók upp sam­tal við Stu­art Waddle (fyrr­ver­andi for­stöðu­mann mark­aðsvið­skipta Kaup­þings Lúx­em­borg) eftir fall bank­ans. Aðspurður um hið meinta lán svar­aði Stu­art: „Við vorum að reyna að bjarga bank­an­um”.

.

Sönn­un­ar­gögn benda til þess að minn­is­blað þitt hafi rang­lega greint frá flutn­ingi á lánum mínum frá Kaup­þingi Lúx­em­borg til Kaup­þings hf. þann 3. októ­ber 2008. Þann 22. jan­úar 2009 tókst þú á móti skrá sem stað­festi að Kaup­þing Lúx­em­borg hafi mót­mælt greiðsl­unni í tengslum við hinn meinta flutn­ing á lánum mín­um, sem upp­fylltu alla skil­mála.

Í þeim til­gangi að láta líta út fyrir að hinn meinti flutn­ingur hafi átt sér stað þann 3. októ­ber 2008, var sagan end­ur­skrifuð með því að dag­setja skjöl aft­ur­virkt og falsa þau.

Lána­nefnd stjórnar Kaup­þings hf. („BCC“)  hélt fund í London þann 24. sept­em­ber 2008 . Stjórn­ar­menn­irnir Gunnar Páll Páls­son og Bjarn­freður Ólafs­son voru við­stadd­ir, ásamt Bjarka Diego, Sig­urði Ein­ars­syni, Hreið­ari Má Sig­urðs­syni og rit­ar­anum Guð­rúni Harð­ar­dótt­ur. Fund­ar­gerð þessa fundar voru átta blað­síður (skjal 6). Í fund­ar­gerð­inni kemur fram til­laga að fjár­mögnun á greiðslu vegna veð­kalls, sem var gerð án minnar vit­neskju, og notuð var sem hluti af sam­særi til að hafa áhrif á skulda­trygg­ing­ar­á­lag bank­ans.Skjáskot.

Dag­skrá fund­ar­ins inni­hélt ekki til­lögu þess efnis að flytja ætti lán mín frá Kaup­þingi Lúx­em­borg til Kaup­þings hf. (skjal 7).

Þann 22. nóv­em­ber 2008, sendi Bjarki Diego, fram­kvæmda­stjóri útlána hjá Kaup­þingi hf. (sem var síðar skip­aður í skila­nefnd Kaup­þings hf.) tölvu­póst til þín (skjal 8). Í við­hengi þessa tölvu­póstar var breytt útgáfa af fund­ar­gerð lána­nefndar stjórnar (BCC) sem hald­inn var þann. 24. sept­em­ber 2008, og inni­hélt skjalið níu blað­síður (skjal 9).

Í tölvu­póst­inum kemur fram: „með fyr­ir­vara um að með­limir nefnd­ar­innar eigi eftir að lesa yfir og stað­festa“.

Hin breytta fund­ar­gerð inni­hélt setn­ingu um „fyr­ir­hug­aðan flutn­ing“ á lánum mínum frá Kaup­þingi Lúx­em­borg til Kaup­þings hf.Skjáskot.

Hin breytta fund­ar­gerð hafði ekki ein­göngu auka blað­síðu heldur hafði einnig bæst við fund­ar­mað­ur; Stein­grímur Kára­son.

Stuttu eft­ir, þann 23. des­em­ber 2008,  var skila­nefnd Kaup­þings hf. ráð­lagt af Weil Gots­hal & Manges og Grant Thornton LLP að segja upp Bjarka Diego sökum þess að:

„Við teljum að það sé raun­veru­leg hætta á því að gögnum verði eytt eða átt verði við þau.“ (skjal 10).

Auglýsing
Í kjöl­farið var Bjarka Diego vikið úr skila­nefnd Kaup­þings hf. þann 30. des­em­ber 2008. Síðar var Bjarki Diego dæmdur til fang­els­is­vistar fyrir hans þátt í svikum stjórn­enda bank­ans.

Hin breytta fund­ar­gerð  sem sam­an­stóð af níu blað­síðum var síðan send til Fjár­mála­eft­ir­lits­ins þann 6. mars 2009, og birt í Rann­sókn­ar­skýrslu Alþing­is.

Á fundi stjórnar Kaup­þings hf. þann 25.-26. sept­em­ber 2008,  voru mættir aftur þeir Hreiðar Már Sig­urðs­son, Sig­urður Ein­ars­son og stjórn­ar­menn­irnir Gunnar Páll Páls­son og Bjarn­freður Ólafs­son.

Fund­ar­gerð þessa fundar (skjal 11) stað­festir að stjórn Kaup­þings hafði farið yfir kynn­ingu um stór útlán frá Kaup­þingi Lúx­em­borg. Hins vegar inni­hélt þessi kynn­ing enga umfjöllun um „fyr­ir­hug­aðan flutn­ing“ á lánum mínum frá Kaup­þingi Lúx­em­borg til Kaup­þings hf. Þá inni­heldur fund­ar­gerðin engar spurn­ingar um „fyr­ir­hug­aðan flutn­ing“, sem (sam­kvæmt hinni breyttu fund­ar­gerð lána­nefndar stjórnar (BCC)) átti að hafa verið rætt deg­inum áður.

Í minn­is­blaði þínu kemur fram fram að á fundi stjórnar þann 25. og 26. sept­em­ber sl. hafi verið sam­þykkt að flytja lán mín frá Kaup­þingi Lúx­em­borgar til Kaup­þings hf., en sönn­un­ar­gögn benda hins vegar til þess að hinn „meinti flutn­ing­ur“ var ekki ræddur á fundi lána­nefndar stjórnar þann 24. sept­em­ber 2008, né á stjórn­ar­fundi Kaup­þings þann 25.-26. sept­em­ber 2008.

Í útdrætti af sím­tali við Jóhannes Rúnar Jóhanns­son (skila­nefnd Kaup­þings hf.), útskýrði Bjarki Diego hvernig sam­þykki lána­nefndar stjórnar (BCC) voru snið­gengin með notkun pen­inga­mark­aðs­lána. Sönn­un­ar­gögn benda til þess að þetta sé það sem átti sér stað í tengslum við hinn „meinta flutn­ing” á skuldum mínum frá Kaup­þing Lúx­em­borg til Kaup­þings hf. (skjal 12).

BD: Ég geri ráð fyrir að þið hafið séð það, það var einn hlutur sem var rang­ur, ég meina, það er, sem við höfðum bent á. Það, uh, þegar við greiddum pen­ing sam­kvæmt lána­samn­ingi fengum við alltaf und­ir­rit­aðan samn­ing, sem uh, fór í gegnum lána­vinnslu og var skráð­ur, og engir pen­ingar voru greiddir öðru­vísi, stelp­urnar vildu bara ekki ýta á takk­ann nema þær fengu sam­þykki lána­nefndar fyrir því. Það var bara ekki gert. Og þær grín­uð­ust ekk­ert með það. Það var ekki mögu­leiki á að ég gæti sagt, hlustið stelpur það er í lagi, við höfum það, það var ekki..

JRJ: Já skjal­ið.

BD: Þær sögðu láttu okkur fá skjal­ið, það þurfti að vera sam­þykki lána­nefnd­ar.

JRJ: Uh huh

BD: Svo, það var ekk­ert. Á hinn bóg­inn var það pen­inga­mark­aðs mögu­leik­inn.

JRJ: yep

BD: Það var ekki eins og, að sjálf­sögðu var hópur á gjald­eyr­is­borðum sem áttu í við­skiptum með tugi millj­arða í erlendum gjald­eyri á hverjum degi, fyrir þá að skutla nokkrum millj­örðum hingað og þangað var ekk­ert vanda­mál, bara byggt á sím­tali. Svo voru ein­hver pen­inga­mark­aðs sem fóru út, það var mikil rekstr­ar­á­hætta fyrir bank­ann, sem þú getur líka séð vegna þess að það voru töp.

JRJ: Yep, einmitt, það eru hættu­legu lán­in.

BD: Þau eru hræði­leg… og það er þar sem, allt hættu­lega og klikk­aða dótið fór þar í gegn.

JRJ: Og, uh, í ein­hverjum til­fellum var þeim breytt í lána­form, ég meina…

BD: Já, það var alltaf mark­mið­ið, síð­ar, síðar það bara þurfti að ger­ast svo hratt, svo þurftir þú að klára lána­skjöl­in, sem voru afgreidd svona, þessir CLN strúkt­úrar og allt það, ég meina

JRJ: Einmitt, einmitt, yep

BD: Þeir eru skýrt merki um það, ég meina.

Af þeim sök­um, ef lána­nefnd stjórnar sam­þykkti hina meintu greiðslu (til að fram­kvæma flutn­ing á lán­um) að fjár­hæð GBP 250.470.170,38 til Kaup­þings Lúx­em­borg, þá hefðu „stelp­urn­ar“ fengið í hendur stað­fest sam­þykki, sem heim­il­aði þeim „að ýta á takk­ann“ til að fram­kvæma hina meintu greiðslu. Ef það hefði gerst í raun og veru, þá hefði ekki verið nein þörf á því að falsa fund­ar­gerð lána­nefndar stjórnar (BCC) þann 22. nóv­em­ber 2008 til þess að láta líta út fyrir að sam­þykki hafi verið veitt.

Í minn­is­blaði þínu kemur fram að Kaup­þing hf. hafi „keypt“ lán mín frá Kaup­þing banka Lúx­em­borg að fjár­hæð GBP 250.479.170,38, með því að nota reikn­ing Kaup­þings hf. í Kaup­þingi Lúx­em­borg. Hins vegar benda sönn­un­ar­gögn til þess að þú hafðir vit­neskju um það að Kaup­þing Lxem­borg hafði mót­mælt því að þessi greiðsla hafi átt sér stað, en Kaup­þing Lúx­em­borg hafði tekið yfir umráð eigna minna einmitt vegna þess að Kaup­þing hf. hafði ekki „greitt“ Kaup­þingi Lúx­em­borg.

Þann 22. jan­úar 2009 (skjal 13), sendi Egg­ert Teits­son (for­stöðu­maður á fjár­mála­sviði Kaup­þings  hf.), þér skjal sem inni­hélt tölvu­póst­sam­skipti milli Egg­erts og hóps sem inni­hélt m.a. Francois Xavier Cabay (fyrr­ver­andi for­stöðu­mann fjár­stýr­ingar Kaup­þings Lúx­em­borg) frá 19. októ­ber 2008 (skjal 14). Sam­skiptin báru yfir­skrift­ina „Upp­gjör milli Lúx og Íslands”.

Sæll Laurent

Getur þú litið á þessa MM samn­inga í GBP nr. 449858, 449859, 449860 and 449861, okkur virð­ist sem þessir samn­ingar hafi ekki virkjað neinar greiðsl­ur, ekki frá Kaup­þngi Lúx­em­borg og ekki frá Kaup­þingi Íslandi þannig að við ættum að sleppa þessu úr upp­gjöri okk­ar. Þeir byrja allir á 3/10/2008 og þann dag er greitt GBP 250þ479.170,38 frá Kaup­þingi Íslandi á reikn­ing Kaup­þings Lúx­em­borg reikn­ings­númer 0329-38-2000090 en það virð­ist sem þessi við­skipti séu ekki tengd. (Ég held að þessi greiðsla sé fyrir lán fyr­ir­tækja Robert T)

Egg­ert Teits­son hafði rangt fyrir sér að greiðsla að fjár­hæð GBP 250.478.170,38 væri tengd skuldum Robert Tchenquiz.

Francois Xavier Cabay svar­aði sama dag:

Halló Egg­ert

Við ættum ekki að sleppa þessu úr upp­gjöri þar sem Kaup­þing hf. greiddi aldrei pen­ing­ana þegar þau voru flutt! Þar sem ykkur var ekki mögu­legt að afhenda pen­inga höfum við lánað ykkur þessa pen­inga (án hreyf­inga á reiðu­fé) og gjald­dagi láns­ins til móð­ur­fé­lags­ins, það er aug­ljóst að móð­ur­fé­lagið þarf að greiða þetta til baka

Þann 23. októ­ber 2008 (skjal 15) sendi Kaup­þing hf. mér kröfu­bréf (sem lán­veit­andi) sem und­ir­ritað var af Knúti Þór­halls­syni hjá Deloitte á Íslandi sem skip­aður hafði verið í skila­nefnd Kaup­þings.

Með þær upp­lýs­ingar sem þér voru til­tækar, þá er erfitt að skilja hvernig þú hafðir ekki þá vit­neskju að krafan var svik­sam­leg. Hinni „meintu greiðslu“ Kaup­þings hf. var mót­mælt af Kaup­þingi Lúx­em­borg, það voru ekki unnir neinir lána­samn­ing­ar, og Kaup­þing hf. var þess vegna ómögu­legt að afhenda eignir mínar sem höfðu verið teknar yfir af Kaup­þingi banka Lúx­em­borg.

Auglýsing
Lögmenn mínir kröfð­ust sann­ana fyrir því að Kaup­þing hf. væri rétt­mætur lán­veit­andi, en engin sönn­un­ar­gögn voru veitt.

Hin meinta greiðsla á GBP 250.478.170,38 frá Kaup­þingi hf. til Kaup­þing Lúx­em­borgar var svik­sam­leg, þar sem greiðslan kom frá lánum sem veitt voru af Kaup­þingi Lúx­em­borg fyrir sömu upp­hæð, þegar stjórn bank­ans var með­vituð um það að bank­inn væri ógjald­fær og átti engan mögu­leika á því að end­ur­greiða lán­in.

Þar af leið­andi hækk­uðu lánin sem Kaup­þing Lúx­em­borg veitti Kaup­þingi hf. þann 3. októ­ber 2008 skuld Kaup­þings hf. um GBP 250.479.170,38. Þessi lán voru veitt af Magn­úsi Guð­munds­syni (fyrr­ver­andi for­stjóra Kaup­þings Lúx­em­borg­ar) og sam­þykkt af Hreið­ari Már Sig­urðs­syni (fyrr­ver­andi for­stjóra Kaup­þings hf.) án við­eig­andi sam­þykk­is. Þessi svik­sam­legu við­skipti (skjal 16) voru hluti af sam­særi til þess að nota eigur mínar til að end­ur­reisa Kaup­þing Lúx­em­borg.

Ágrein­ingur milli skila­nefndar Kaup­þings hf. og skipta­stjóra Kaup­þings Lúx­em­borg (um skuldir við Kaup­þing Lúx­em­borg sem inni­heldur m.a. ofan­greind lán frá 3. októ­ber 2008), voru upp­gerð með samn­ingi um skulda­upp­gjör þann 3. mars 2009 (Conditional Settlem­ent Agreem­ent “CSA”), þegar eignir mínar voru teknar og not­aðar til þess að greiða skuldir Kaup­þings hf. við Kaup­þing Lúx­em­borg (skjal 17).

Jafn­vel þó að eignir mínar voru teknar og not­aðar í skulda­upp­gjöri þann 3. mars 2009 („CSA“), þá virð­ist þú leyna þessu grund­vall­ar­sam­komu­lagi í minn­is­blaði þínu frá 20. júlí 2009.

Þann 13. mars 2009 var ég blekktur og feng­inn til að und­ir­rita sam­komu­lag við slita­stjórn Kaup­þings, sem var ómögu­legt að fram­kvæma vegna þess að eignir mínar (sem ég hafði náð sam­komu­lagi um) höfðu verið teknar án minnar vit­neskju, og not­aðar tíu dögum áður til þess að greiða skuld Kaup­þings hf. við Kaup­þing Lúx­em­borg.

Í minn­is­blaði þínu vísar þú til sam­komu­lags míns við Kaup­þing hf. í máls­grein nr. 6 sem ber yfir­skrift­ina „Sam­komu­lag KS og KB frá 13. mars 2009“:

„KB gerði sam­komu­lag við KS dag­sett 13.03.2009. KB fékk veð­settar eignir KS í óskráðum bréf­um, en KBLux skráð bréf.“

Þetta er lýs­ing á áhrifum samn­ings um skulda­upp­gjör („CSA“), en ekki sam­komu­lags­ins sem ég gerði við Kaup­þing sem kall­ast „Deed of Und­er­tak­ing („DOU“). Það þarf ekki að vera lög­maður til að gera sér grein fyrir því að þessir tveir samn­ingar virka ekki saman (skjal 18).

Þann 22. júlí 2011 (skjal 19), lagði slita­stjórn Kaup­þings hf. fram kröfu í hér­aðs­dómi Lúx­em­borgar fyrir GBP 262,068,237.69 ásamt vöxt­um, þegar Kaup­þing hf. og Banque Havill­and, sem tekið hafði við af Kaup­þing Lúx­em­borg, tók­ust á um eignir mínar (virði GBP 435.880.515.41 (skjal 20).

Þann 3. októ­ber 2011, eftir mót­töku tölvu­pósts frá Kaup­þingi hf. þar sem farið var fram á afhend­ingu á eignum mínum (skjal 21), sendi Jon­athan Rowland (sonur eig­anda Banque Havill­and, David Rowland) tölvu­póst til Jean Francois Willems for­stjóra Banque Havil­l­and og Francois Xavier Cabay þar sem kemur fram:

„Þeir eru fullir af skít. Við skulum ekk­ert gera og sitja á eigna­safni KS. Þeir munu ekki semja við okk­ur“.

Á þessum tíma hafði ég ekki vit­neskju um sam­komu­lag um skulda­upp­gjör frá 3. mars 2009 („CSA“), eða eft­ir­far­andi ágrein­ing milli Kaup­þings og Banque Havil­l­and varð­andi eignir mín­ar.

Eftir að skipta­stjórar Kaup­þings Lúx­em­borg neit­uðu beiðni minni um afrit af sam­komu­lag­inu frá 3. mars 2009 („CSA“), sendi Jon­athan Rowland tölvu­póst til ann­arra hjá Banque Havil­l­and (skjal 22):

„Hann getur í alvöru ekki vitað að það er sam­komu­lag um upp­gjör!“

Ég hef lagt þessi sönn­un­ar­gögn fram fyrir rétti í Lúx­em­borg í tengslum við hinn meinta flutn­ing, og mig grunar að það hafi orðið til þess að Kaup­þing hafi nýlega stefnt mér (nærri tíu árum eftir hinn meinta atburð), þar sem Kaup­þing hf. reynir að hagn­ast á svik­um.

Þú varst innri end­ur­skoð­andi Kaup­þings hf. frá 2006 til 2008; þú lýstir hlut­verki þínu í skýrslu­töku hjá emb­ætti sér­staks sak­sókn­ara (skjal 23):

LS: „Nei sko það verður að athuga hlut­verk og skilja hlut­verk innri end­ur­skoð­un­ar. Innri end­ur­skoðun hefur ekki kemur ekk­ert nálægt rekstr­inum í fyrsta lagi og hefur ekki stöðugt eft­ir­lit með einu eða neinu. Við erum það má líta á okkur sem utan­að­kom­andi aðila sem að koma after the fact sem sagt eftir að hlut­irnir ger­ast og skoða hvort að þeir hafi verið í sam­ræmi við, við ...“

SS: Lög og regl­ur?

LS: .. lög og reglur og innri reglur og allt það .......“.

Með hlið­sjón af hátt­settri stöðu þinni hjá Kaup­þingi hf. er erfitt að skilja hvernig þú gast ekki verið með­vituð um þetta sam­særi og þ.a.l. sam­sek í Ponzi svindli Kaup­þings sem leiddi til fimmta stærsta gjald­þrots í sög­unni.

Hins vegar eftir fall bank­ans, varstu talin hæf þar sem þú varst skipuð innri end­ur­skoð­andi af stjórn Arion banka hf.

Í nýlega útgef­inni bók, „Kaupt­hink­ing – bank­inn sem átti sig sjálf­ur“, sem rituð var af Þórði Snæ Júl­í­us­syni,  er varpað ljósi á þá stað­reynd að svik Kaup­þings voru mun víð­tæk­ari og skipu­lagð­ari en áður hefur verið talið. Sumir æðstu stjórn­enda bank­ans sem tóku þátt í svik­un­um, voru áfram í bank­anum eftir hrunið og aðstoð­uðu við rann­sókn og sak­sókn á yfir­mönnum sín­um. Hins vegar er erfitt að trúa því að verð­launað yrði fyrir þeirra sam­starf með sak­fell­ingu, sem gerði þessum ein­stak­lingum kleift að vera áfram í ábyrgð­ar­stöð­um.

Það er mik­ill munur á þeim þrös­k­uldi sem menn stíga yfir með hátt­semi sem leiðir síðan til sak­fell­ing­ar, og þeim þrös­k­uldi sem leyfir áfram­hald­andi traust til ein­stak­linga til að reka fjár­mála­stofn­un. Það virð­ist vera lítil eða engin skyn­semi í því að senda for­stjóra í fang­elsi ef næsta stjórn­enda­lag fyrir neðan (sem einnig tóku þátt í svik­um) eru eftir til þess að reka fjár­mála­stofn­un­ina. Ef það eru sam­fé­lags­legir hags­munir sem á að vernda, þá verður það að vera hlut­verk þeirra sem setja lög og reglur um fjár­mála­stofn­anir að afleið­ingar verði rétt­mæt­ar.

Ég vil ekki fara fram með rangar ásak­an­ir, þó benda sönn­un­ar­gögn til þess að þú tókst þátt í svikum gegn mér, bæði fyrir og eftir fall Kaup­þings. Þar sem þú vinnur ekki lengur fyrir Arion banka býð ég þér að svara ef þú ert ósam­mála ofan­greindu.

Virð­ing­ar­fyllst,

Kevin Stan­ford

Myndin er frá mótmælunum í Hong Kong í júní.
Evrópuþingið gagnrýnir aðstæður í Hong Kong
Bæði yfirvöld í Hong Kong og Beijing hafa gagnrýnt Evrópuþingið fyrir ályktunina og segja hana vera hræsni af hálfu þingsins.
Kjarninn 19. júlí 2019
Skora á Almenna innheimtu ehf. að hætta innheimtu á ólöglegum lánum
Fyrir liggur að vextir á smálánum eru margfalt hærri en heimilt er samkvæmt lögum, en þrátt fyrir það eru lántakendur enn krafðir um endurgreiðslu á ólöglegum vöxtum af innheimtufyrirtækinu Almenn innheimta ehf..
Kjarninn 19. júlí 2019
Birna Lárusdóttir
Viljum við fara aftur á byrjunarreit?
Kjarninn 19. júlí 2019
Húsavík á kortið í alþjóðlegu strandhreinsunarátaki
Húsavík heimsækja árlega yfir 100 þúsund ferðamenn í þeim tilgangi að skoða hvali. Ferðaþjónustufyrirtæki á svæðinu sameinuðust í átaki í að hreins strandlengjuna, og vel tókst til.
Kjarninn 19. júlí 2019
Sjálfstæðisflokkur ekki mælst minni frá hruni – Miðjan í andstöðunni nú stærri en stjórnin
Fylgi Sjálfstæðisflokksins hefur ekki mælst lægra frá hruni, samanlagt fylgi ríkisstjórnarflokkanna hefur ekki mælst lægra á kjörtímabilinu og frjálslynda miðjublokkin er nú stærri en ríkisstjórnin.
Kjarninn 19. júlí 2019
Fylgi Miðflokks hærra en Vinstri grænna
Fylgi Miðflokksins eykst verulega á milli mánaða og mælist nú 14,4 prósent. Fylgi flokksins mælist nú hærra en bæði Vinstri grænna og Samfylkingarinnar.
Kjarninn 19. júlí 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple Pay og Enski Boltinn í boði fyrir alla
Kjarninn 19. júlí 2019
Þota ALC flogin til Evrópu
Bandaríska flugleigufélagið ALC hefur átt í deilum við Isavia um þotuna. Isavia vildi kyrrsetja vélina til að tryggja greiðslur upp í tveggja milljarða króna skuldir WOW air.
Kjarninn 19. júlí 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar