Verkföll styðja við félagsleg undirboð

Jóhannes Þór Skúlason segir að afleiðingar verkfalla fyrir félagsmenn verkalýðsfélaganna séu óhjákvæmilega þær að störf flytjist til fyrirtækja sem stunda félagsleg undirboð og fyrirtæki sem greiða skv. kjarasamningum þurfi að draga saman seglin.

Auglýsing

Á und­an­förnum dögum hefur mikil umræða staðið um hvaða áhrif verk­föll muni hafa á ferða­þjón­ustu. Af þeirri umræðu verður ekki séð að for­svars­menn Efl­ingar og VR hafi af því nokkrar áhyggj­ur, sem er und­ar­legt í ljósi þess að öruggt er að afleið­ing­arnar munu hitta fyrir þeirra eigin félags­menn eins og alla aðra í sam­fé­lag­inu. Ýmis dæmi er hægt að nefna um það hvernig það ger­ist, en hér skal sjónum sér­stak­lega beint að einni teg­und afleið­inga verk­falls­að­gerð­anna sem vinna bein­línis og aug­ljós­lega gegn mark­miðum verka­lýðs­bar­átt­unn­ar.

Tjónið er þegar hafið

Skýrt hefur komið fram að um leið og aðgerðir voru boð­aðar fóru áhrif að koma fram. Fjöl­margir erlendir ferða­skipu­leggj­endur velta nú fyrir sér hvernig þessar aðgerðir muni hafa áhrif á þeirra við­skipti á Íslandi og hvernig þeir eigi að bregð­ast við þeim. Sömu sögu er að segja af ein­stökum ferða­mönnum sem nú eru að ákveða hvert þeir ætla að fara í frí­inu sínu í ár, einmitt þegar bók­un­ar­tíma­bilið fyrir sum­arið stendur sem hæst í mars og apr­íl.

Frá sjón­ar­hóli þess­ara aðila, fólks og fyr­ir­tækja, snýst spurn­ingin um hversu mikil vand­ræði og fjár­hagstjóni verk­föllin muni skapa og hvernig sé mögu­lega hægt að kom­ast hjá því. Aug­ljós leið er að hætta við að bóka ferð til Íslands eða fara með ferða­manna­hópana til ann­arra landa í stað­inn.

Auglýsing

Önnur leið er að færa við­skiptin til aðila sem verða ekki fyrir áhrifum af verk­föll­un­um. Og þar kemur skugga­hag­kerfið til sög­unn­ar. Aðilar sem vinna í ferða­þjón­ustu á Íslandi utan rammans, án þess að greiða rétt laun, án þess standa skil á sköttum og skyldum til rík­is­ins, til dæmis fyr­ir­tæki sem stunda rekstur hóp­ferða­bíla hér á landi yfir sum­ar­ið. Þetta stendur yfir nú þeg­ar. Tjónið er þegar haf­ið.

Afleið­ing­arnar snerta líka félags­menn Efl­ingar og VR

Hinar aug­ljósu afleið­ingar eru þær að rekstur fyr­ir­tækja sem stunda félags­leg und­ir­boð styrk­ist og rekstur fyr­ir­tækja sem greiða starfs­fólki sínu laun sam­kvæmt kjara­samn­ingum versn­ar. Tekju­mögu­leikar þess að leigja út óskráðar íbúðir á Air­bnb (sem hafa farið dvín­andi) batna skyndi­lega og það kemur í veg fyrir að slíkir aðilar gef­ist upp á hark­inu og skili íbúð­unum út á almenna leigu­mark­að­inn.

Afleið­ingar þessa fyrir félags­menn verka­lýðs­fé­lag­anna eru óhjá­kvæmi­lega þær að störf flytj­ast til erlendra fyr­ir­tækja sem stunda skipu­leg félags­leg und­ir­boð og fyr­ir­tæki sem greiða skv. kjara­samn­ingum neyð­ast til að draga saman segl­in. Störf munu tap­ast vegna þess að fyr­ir­tæki sem fara að lögum og kjara­samn­ingum geta ekki keppt við svindlar­ana. Auknir mögu­leikar til útleigu heimagist­ingar munu halda áfram þrýst­ingi á leigu­markað og hús­næð­is­verð. Og til við­bótar töpum við svo öll, allt sam­fé­lag­ið, á því að svindl­ar­arnir svíkja allt undan skatti. Skugga­böldrum svarta hag­kerf­is­ins er nefni­lega alveg sama um barna­bæt­ur, atvinnu­leys­is­trygg­ingar og félags­lega aðstoð.

Til að ítreka: Þetta er nú þegar byrjað að ger­ast þótt verk­föll séu ekki haf­in. Umræðan ein er nægi­legur hvati.

Á sama tíma eru stjórn­völd, atvinnu­lífið og ASÍ að vinna saman að því að koma í veg fyrir félags­leg und­ir­boð, kenni­tölu­flakk, vinna að til­lögum til aðgerða á hús­næð­is­mark­aði og svo fram­veg­is. Verk­föll vinna beint gegn þessum sam­eig­in­legu hags­mun­um, bæði með því að ýta undir skakkan sam­keppn­is­grund­völl fyr­ir­tækj­anna og með því að skapa hvata til launa­þjófn­aðar og félags­legra und­ir­boða og auka þrýst­ing á hús­næð­is­mark­að.

Óþægi­legar stað­reyndir eru samt sem áður stað­reyndir

Ein­hverjum mun kannski finn­ast ein­falt að útmála þetta sem hræðslu­á­róður atvinnu­rek­enda. En stað­reyndin er sú að þetta er þegar að ger­ast. Spyrjið bara fyr­ir­tæk­in. Spyrjið bara heimagist­ing­ar­að­ila sem sáu sum­arið skyndi­lega bókast upp eftir að verk­föll voru boð­uð. Sann­leik­ur­inn hverfur ekki þó reynt sé að sópa honum undir teppið með frös­um.

Hér er því spurn­ing sem Sól­veig Anna og Ragnar Þór þurfa að svara:

Hversu mikið tjón þeirra eigin félags­manna er ásætt­an­legur fórn­ar­kostn­aður vegna yfir­færslu á tekjum og störfum til fyr­ir­tækja og einka­að­ila sem starfa utan laga og kjara­samn­inga, stunda félags­leg und­ir­boð og svíkj­ast um að greiða skatta til sam­fé­lags­ins?

Höf­undur er fram­kvæmda­stjóri Sam­taka ferða­þjón­ust­unn­ar.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Engin aukning í sjálfsvígum í fyrstu bylgju COVID-19
Ólíkt öðrum stórum efnahagsáföllum fjölgaði sjálfsvígum ekki í kjölfar kreppunnar sem fylgdi fyrstu bylgju heimsfaraldursins í fyrra í hátekjulöndum, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 18. apríl 2021
Halldór Gunnarsson
Prósentur, meðaltöl og tíundir í þágu eldri borgara
Kjarninn 18. apríl 2021
Anna Tara Andrésdóttir
Sóttvarnayfirvöld fylgja ekki rannsóknum sem benda til þess að andlitsgrímur virki ekki
Kjarninn 18. apríl 2021
Jón Ormur Halldórsson
Kaflaskilin í Kína
Kjarninn 18. apríl 2021
Þrettán manns greindust með COVID-19 innanlands í gær. Fólk er hvatt til að fara í skimun við minnstu einkenni.
Þrettán smit innanlands – hópsmit í kringum leikskóla í Reykjavík
Í gær greindust fleiri með COVID-19 innanlands en á nokkrum öðrum degi síðan 23. mars. Átta voru utan sóttkvíar og hinir höfðu verið stutt í sóttkví.
Kjarninn 18. apríl 2021
Skriðdreki rússneskra aðskilnaðarsinna í Donbas á ferðinni á heræfingu í upphafi þessa árs. Yfir 15 þúsund hafa látið lífið síðan átökin í Úkraínu hófust árið 2014. Nú eru blikur á lofti.
Rússar herða tökin í Úkraínu
Rússar sýna nú ógnandi tilburði við landamæri Úkraínu. Samhliða beita þeir ýmsum tólum fjölþáttahernaðar og Vesturlönd velkjast í vafa um viðbrögð.
Kjarninn 18. apríl 2021
„Stundum hef ég hugsað um hvað gerist ef það kviknaði í hér inni. Það eru margir neyðarútgangar en innan við þá alla eru full vörubretti, þetta er kolólöglegt en enginn gerir neitt,“ sagði einn starfsmaður undir nafnleynd við dagblaðið Information nýlega
Þrælahald
Fimmtán klukkustunda vinna á hverjum degi mánuðum saman, kröfur um afköst, sem ekki er hægt að uppfylla, tímaáætlun sem ekki gerir ráð fyrir salernisferðum og kaffitímum. Svona er vinnuaðstæðum lýst hjá þekktri danskri netverslun.
Kjarninn 18. apríl 2021
Ingibjörg Isaksen mun leiða lista Framsóknar í Norðausturkjördæmi í haust.
Ingibjörg Isaksen efst hjá Framsókn í Norðausturkjördæmi – Líneik önnur
Ingibjörg Ólöf Isaksen bæjarfulltrúi og framkvæmdastjóri á Akureyri varð hlutskörpust í póstkosningu Framsóknarflokksins í Norðausturkjördæmi. Hafði hún betur en Líneik Anna Sævarsdóttir þingmaður flokksins, sem varð önnur í kjörinu.
Kjarninn 17. apríl 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar