Verkföll styðja við félagsleg undirboð

Jóhannes Þór Skúlason segir að afleiðingar verkfalla fyrir félagsmenn verkalýðsfélaganna séu óhjákvæmilega þær að störf flytjist til fyrirtækja sem stunda félagsleg undirboð og fyrirtæki sem greiða skv. kjarasamningum þurfi að draga saman seglin.

Auglýsing

Á und­an­förnum dögum hefur mikil umræða staðið um hvaða áhrif verk­föll muni hafa á ferða­þjón­ustu. Af þeirri umræðu verður ekki séð að for­svars­menn Efl­ingar og VR hafi af því nokkrar áhyggj­ur, sem er und­ar­legt í ljósi þess að öruggt er að afleið­ing­arnar munu hitta fyrir þeirra eigin félags­menn eins og alla aðra í sam­fé­lag­inu. Ýmis dæmi er hægt að nefna um það hvernig það ger­ist, en hér skal sjónum sér­stak­lega beint að einni teg­und afleið­inga verk­falls­að­gerð­anna sem vinna bein­línis og aug­ljós­lega gegn mark­miðum verka­lýðs­bar­átt­unn­ar.

Tjónið er þegar hafið

Skýrt hefur komið fram að um leið og aðgerðir voru boð­aðar fóru áhrif að koma fram. Fjöl­margir erlendir ferða­skipu­leggj­endur velta nú fyrir sér hvernig þessar aðgerðir muni hafa áhrif á þeirra við­skipti á Íslandi og hvernig þeir eigi að bregð­ast við þeim. Sömu sögu er að segja af ein­stökum ferða­mönnum sem nú eru að ákveða hvert þeir ætla að fara í frí­inu sínu í ár, einmitt þegar bók­un­ar­tíma­bilið fyrir sum­arið stendur sem hæst í mars og apr­íl.

Frá sjón­ar­hóli þess­ara aðila, fólks og fyr­ir­tækja, snýst spurn­ingin um hversu mikil vand­ræði og fjár­hagstjóni verk­föllin muni skapa og hvernig sé mögu­lega hægt að kom­ast hjá því. Aug­ljós leið er að hætta við að bóka ferð til Íslands eða fara með ferða­manna­hópana til ann­arra landa í stað­inn.

Auglýsing

Önnur leið er að færa við­skiptin til aðila sem verða ekki fyrir áhrifum af verk­föll­un­um. Og þar kemur skugga­hag­kerfið til sög­unn­ar. Aðilar sem vinna í ferða­þjón­ustu á Íslandi utan rammans, án þess að greiða rétt laun, án þess standa skil á sköttum og skyldum til rík­is­ins, til dæmis fyr­ir­tæki sem stunda rekstur hóp­ferða­bíla hér á landi yfir sum­ar­ið. Þetta stendur yfir nú þeg­ar. Tjónið er þegar haf­ið.

Afleið­ing­arnar snerta líka félags­menn Efl­ingar og VR

Hinar aug­ljósu afleið­ingar eru þær að rekstur fyr­ir­tækja sem stunda félags­leg und­ir­boð styrk­ist og rekstur fyr­ir­tækja sem greiða starfs­fólki sínu laun sam­kvæmt kjara­samn­ingum versn­ar. Tekju­mögu­leikar þess að leigja út óskráðar íbúðir á Air­bnb (sem hafa farið dvín­andi) batna skyndi­lega og það kemur í veg fyrir að slíkir aðilar gef­ist upp á hark­inu og skili íbúð­unum út á almenna leigu­mark­að­inn.

Afleið­ingar þessa fyrir félags­menn verka­lýðs­fé­lag­anna eru óhjá­kvæmi­lega þær að störf flytj­ast til erlendra fyr­ir­tækja sem stunda skipu­leg félags­leg und­ir­boð og fyr­ir­tæki sem greiða skv. kjara­samn­ingum neyð­ast til að draga saman segl­in. Störf munu tap­ast vegna þess að fyr­ir­tæki sem fara að lögum og kjara­samn­ingum geta ekki keppt við svindlar­ana. Auknir mögu­leikar til útleigu heimagist­ingar munu halda áfram þrýst­ingi á leigu­markað og hús­næð­is­verð. Og til við­bótar töpum við svo öll, allt sam­fé­lag­ið, á því að svindl­ar­arnir svíkja allt undan skatti. Skugga­böldrum svarta hag­kerf­is­ins er nefni­lega alveg sama um barna­bæt­ur, atvinnu­leys­is­trygg­ingar og félags­lega aðstoð.

Til að ítreka: Þetta er nú þegar byrjað að ger­ast þótt verk­föll séu ekki haf­in. Umræðan ein er nægi­legur hvati.

Á sama tíma eru stjórn­völd, atvinnu­lífið og ASÍ að vinna saman að því að koma í veg fyrir félags­leg und­ir­boð, kenni­tölu­flakk, vinna að til­lögum til aðgerða á hús­næð­is­mark­aði og svo fram­veg­is. Verk­föll vinna beint gegn þessum sam­eig­in­legu hags­mun­um, bæði með því að ýta undir skakkan sam­keppn­is­grund­völl fyr­ir­tækj­anna og með því að skapa hvata til launa­þjófn­aðar og félags­legra und­ir­boða og auka þrýst­ing á hús­næð­is­mark­að.

Óþægi­legar stað­reyndir eru samt sem áður stað­reyndir

Ein­hverjum mun kannski finn­ast ein­falt að útmála þetta sem hræðslu­á­róður atvinnu­rek­enda. En stað­reyndin er sú að þetta er þegar að ger­ast. Spyrjið bara fyr­ir­tæk­in. Spyrjið bara heimagist­ing­ar­að­ila sem sáu sum­arið skyndi­lega bókast upp eftir að verk­föll voru boð­uð. Sann­leik­ur­inn hverfur ekki þó reynt sé að sópa honum undir teppið með frös­um.

Hér er því spurn­ing sem Sól­veig Anna og Ragnar Þór þurfa að svara:

Hversu mikið tjón þeirra eigin félags­manna er ásætt­an­legur fórn­ar­kostn­aður vegna yfir­færslu á tekjum og störfum til fyr­ir­tækja og einka­að­ila sem starfa utan laga og kjara­samn­inga, stunda félags­leg und­ir­boð og svíkj­ast um að greiða skatta til sam­fé­lags­ins?

Höf­undur er fram­kvæmda­stjóri Sam­taka ferða­þjón­ust­unn­ar.

Pottersen
Pottersen
Pottersen 16. þáttur: Harry fer í bað
Kjarninn 24. maí 2019
Skattakóngar eða -drottningar verða ekki opinberaðar af skattinum
Ríkisskattstjóri mun ekki senda út upplýsingar til fjölmiðla um þá 40 einstaklinga sem greiða hæstu skattana, líkt og hann hefur gert árum saman. Ástæðan er ákvörðun Persónuverndar í máli gegn Tekjur.is.
Kjarninn 24. maí 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Huawei missir Android og ARM leyfi, nýjar Macbook Pro tölvur komnar á markað og Game of Thrones Galaxy Fold á leiðinni
Kjarninn 24. maí 2019
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Þakkar Miðflokksmönnum staðfestu varðandi þriðja orkupakkann
Formaður VR skorar á ríkisstjórnina að fresta málinu um þriðja orkupakkann fram á haust og biður um að þjóðin fái andrými til að kynna sér málið betur.
Kjarninn 24. maí 2019
Ýmsar jurtamjólk­urtegundir eru fá­an­leg­arhér á landi.
Sala á jurtamjólk aukist um tæplega 400 prósent
Bæði eftirspurn og úrval jurtamjólkur hafa aukist til muna hér á landi á síðustu árum. Sala á jurtamjólka hefur aukist um 386 prósent hjá matvöruverslunum Krónunnar á síðustu þremur árum.
Kjarninn 24. maí 2019
Theresa May tilkynnti þessa ákvörðun sína í morgun.
Theresa May segir af sér
Theresa May mun láta af embætti forsætisráðherra Bretlands og hætta sem leiðtogi Íhaldsflokksins 7. júní næstkomandi.
Kjarninn 24. maí 2019
Fíknivandinn breiðir úr sér
Lítið hefur gengið að vinna gegn útbreiðslu fíkniefna. Það er óhætt að segja að það sé ekki íslenskt vandamál, því stríðið gegn fíkniefnum virðist með öllu óvinnandi. Á Íslandi hefur fjöldi ungs fólks fallið frá úr of stórum skammti á skömmum tíma.
Kjarninn 24. maí 2019
Skýrsla um neyðarlánið frestað í þriðja sinn á örfáum vikum
Skýrsla um afdrif neyðarláns Seðlabanka Íslands til Kaupþings, og hvernig unnið var úr veðinu sem tekið var vegna lánsins, hefur enn og aftur verið frestað. Lánið kostaði íslenska skattgreiðendur 35 milljarða en skýrslan hefur verið í vinnslu frá 2015.
Kjarninn 24. maí 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar