Sameiginleg rokrassgöt

Framkvæmdastjóri Orkuseturs segir það alveg ljóst að enginn ferðamaður hættir við að koma til Íslands vegna vindmylla í Búrfellslundi. Samt hafi hann ekki verið settur í nýtingarflokk Rammaáætlunar.

Auglýsing

Eins og fólk sem er eldra en tvæ­vetur gerir sér grein fyr­ir, þá er heim­ur­inn að skreppa saman með sífellt meiri og öfl­ugri gagna­teng­ing­um. Nán­ast öll sam­skipti utan beinnar lík­am­legrar snert­ingar eru nú mögu­leg á milli­sek­únd­um, óháð stað­setn­ingu eða vega­lengd. Þó ýmsir mis­vitrir þjóð­ar­leið­togar rembist við að berj­ast gegn þessu með gam­al­dags ein­angr­un­ar­stefnu, þá verður þró­unin ekki umflú­in. Heim­ur­inn er ein­fald­lega orðin að einu risa sam­fé­lagi.  Stór hluti sam­skipta og afþrey­ingar hefur nefni­lega færst frá raun­heimum yfir í netheima. Face­book, Spoti­fy, Twitt­er, Instagram, Net­fl­ix, Snapchat, YouTube og fleiri miðlar eru orðnir stór hluti af dag­legu lífi hjá venju­legu fólki og hafa skapað ein­hvers­konar sam­eig­in­legan veru­leika hjá stærstum hluta jarð­ar­búa.

Það átta sig ekki allir á því að það þarf gríð­ar­lega orku til að keyra þennan sam­eig­in­lega gagna- og sam­skipta­heim okk­ar. Það er líka bráð­nauð­syn­legt að þeirri þörf sér mætt með grænni orku til að íþyngja ekki meira loft­hjúpi okk­ar, sem er einmitt líka sam­eig­in­legur okkur jarð­ar­bú­um. Fyr­ir­tæki eru mis­dug­leg að mæta sífellt auk­inni orku­þörf með grænum lausnum en Green­peace heldur úti orku­ein­kunn­ar­gjöf fyrir sam­fé­lags­miðla. Þar kemur m.a. fram að Youtube er með A ein­kunn en Net­flix bara D. Það er því örlítið umhverf­is­vænna að streyma þáttum á YouTube en Net­fl­ix.  Einnig má sjá að Face­book fær A meðan Twitter fær F í ein­kunn. Ef þú vilt sem sagt kvarta yfir Ófærð með nöldri á sam­fé­lags­miðli þá er kolefn­is­spor Twitter inn­leggs­ins ein­fald­lega örlítið stærra en Face­book stöðu­færsla, eins og staðan er í dag. Fjöldi læka vegur svo vissu­lega líka.

Hver er ábyrgð okkar Íslend­inga sem not­endur sam­skipta- og sam­fé­lags­miðla og með okkar hlut í sam­eig­in­legum loft­hjúpi? Þetta gígantíska gagna­magn flæðir um jörð­ina, alger­lega óháð landa­mærum og því er erfitt að benda á ein­hver ein­stök lönd eða svæði sem eiga að tryggja að þessi orku­suga noti bara end­ur­nýj­an­lega orku.

Auglýsing

Flest þess­ara alþjóða­fyr­ir­tækja reyna að svara kalli nútím­ans og mörg  þeirra leita log­andi ljósi að grænni orku­fram­leiðslu. Oftar en ekki verður vind­orka fyrir val­inu. Þó að vindur sé nán­ast ótak­mörkuð auð­lind þá er pláss fyrir vind­orku oft tak­mark­að. Flest ríki eru líka ekki ein­ungis að mæta meiri orku­þörf heldur eru þau einnig að remb­ast við að minnka raf­orku­fram­leiðslu sem unnin er úr jarð­efna­elds­neyti.

Það vill svo til að hér á Íslandi höfum við pláss fyrir vind­orku. Reyndar er það svo að  á sumum stöðum eins og t.d. í svoköll­uðum Búr­fellslundi er ekki bara pláss heldur líka afbragðs vind­að­stæð­ur. Þar er líka frá­bært aðgengi að innviðum eins og raf­línum vegna vatns­afls­virkj­ana allt í kring.

Búr­fellslundur var ekki settur í nýt­ing­ar­flokk Ramma­á­ætl­un­ar. Þegar nið­ur­stöður hennar eru rýndar sést að vind­orku­garð­ur­inn fær mjög góðar umhverf­is­ein­kunnir á öllum svið­um, nema fyrir áhrif á ferða­þjón­ustu.  Áhrif á ferða­þjón­ustu voru talin veru­lega nei­kvæð sem olli því að virkj­un­ar­kost­ur­inn fór ekki í nýt­ing­ar­flokk. Það er alveg ljóst að eng­inn ferða­maður hættir við að koma til Íslands vegna Búr­fellslund­ar. Við erum því ekki að tala um efna­hags­legt tap fyrir ferða­þjón­ust­una heldur mögu­lega eitt­hvert upp­lif­un­ar­tap hjá sum­um.

Það er áhuga­vert að skoða þetta í sam­hengi. Með ferða­þjón­ustu eru við einmitt að við­ur­kenna rétt ann­arra til að nota opin svæði á Íslandi. Alveg eins og við höfum opið aðgengi að erlendri þjón­ustu á net­inu, þá hafa erlendir gestir aðgang að nátt­úru og upp­lifun í gegnum ferða­þjón­ustu á Íslandi. Við við­ur­kennum opið aðgengi á þess­ari nátt­úru­sam­eign í raun­heimum og ætl­umst lík­lega til þess að fá óheft aðgengi að sams­konar sam­eign okkar í sýnd­ar­heim­um.

Vind­orka telst mjög umhverf­is­væn orku­öflun og hægt er að taka niður vind­myllur og skila land­inu nán­ast án nokk­urra ummerkja ef svo ber und­ir. En vind­myllur eru vissu­lega sýni­legar sem hugn­ast ekki öll­um. Ferða­þjón­usta er mjög mik­il­væg atvinnu­grein og skilar miklu í rík­is­kass­ann. En ferða­þjón­usta er mjög kolefn­is­frek og upp­bygg­ing bíla­stæða, stíga, gisti­staða, þjón­ustu­mið­stöðva o.fl. hugn­ast ekki öll­um.

Segjum að upp kæmi sú staða, að stórt sam­fé­lags­miðla­fyr­ir­tæki myndi fal­ast eftir upp­bygg­ingu á vind­orku­garði við Búr­fellslund til að mæta síauk­inni notkun og kröfu alþjóða­sam­fé­lags­ins um umhverf­is­vænni rekst­ur. Hvernig myndum við bregð­ast við? Er ekk­ert umhugs­un­ar­vert að segja bara nei? Ætl­umst við bara til að ein­hverjir aðrir fórni svæði og útsýni fyrir vind­orku­garð svo að engin truflun verði á nið­ur­hali okkar á afþr­ey­ingu úr netheim­um?  Erum við kannski ekk­ert hluti af sam­eig­in­legri ábyrgð í þessum sam­eig­in­lega heimi?

Höf­undur er fram­kvæmda­stjóri Orku­set­urs.

Pottersen
Pottersen
Pottersen 16. þáttur: Harry fer í bað
Kjarninn 24. maí 2019
Skattakóngar eða -drottningar verða ekki opinberaðar af skattinum
Ríkisskattstjóri mun ekki senda út upplýsingar til fjölmiðla um þá 40 einstaklinga sem greiða hæstu skattana, líkt og hann hefur gert árum saman. Ástæðan er ákvörðun Persónuverndar í máli gegn Tekjur.is.
Kjarninn 24. maí 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Huawei missir Android og ARM leyfi, nýjar Macbook Pro tölvur komnar á markað og Game of Thrones Galaxy Fold á leiðinni
Kjarninn 24. maí 2019
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Þakkar Miðflokksmönnum staðfestu varðandi þriðja orkupakkann
Formaður VR skorar á ríkisstjórnina að fresta málinu um þriðja orkupakkann fram á haust og biður um að þjóðin fái andrými til að kynna sér málið betur.
Kjarninn 24. maí 2019
Ýmsar jurtamjólk­urtegundir eru fá­an­leg­arhér á landi.
Sala á jurtamjólk aukist um tæplega 400 prósent
Bæði eftirspurn og úrval jurtamjólkur hafa aukist til muna hér á landi á síðustu árum. Sala á jurtamjólka hefur aukist um 386 prósent hjá matvöruverslunum Krónunnar á síðustu þremur árum.
Kjarninn 24. maí 2019
Theresa May tilkynnti þessa ákvörðun sína í morgun.
Theresa May segir af sér
Theresa May mun láta af embætti forsætisráðherra Bretlands og hætta sem leiðtogi Íhaldsflokksins 7. júní næstkomandi.
Kjarninn 24. maí 2019
Fíknivandinn breiðir úr sér
Lítið hefur gengið að vinna gegn útbreiðslu fíkniefna. Það er óhætt að segja að það sé ekki íslenskt vandamál, því stríðið gegn fíkniefnum virðist með öllu óvinnandi. Á Íslandi hefur fjöldi ungs fólks fallið frá úr of stórum skammti á skömmum tíma.
Kjarninn 24. maí 2019
Skýrsla um neyðarlánið frestað í þriðja sinn á örfáum vikum
Skýrsla um afdrif neyðarláns Seðlabanka Íslands til Kaupþings, og hvernig unnið var úr veðinu sem tekið var vegna lánsins, hefur enn og aftur verið frestað. Lánið kostaði íslenska skattgreiðendur 35 milljarða en skýrslan hefur verið í vinnslu frá 2015.
Kjarninn 24. maí 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar