Sameiginleg rokrassgöt

Framkvæmdastjóri Orkuseturs segir það alveg ljóst að enginn ferðamaður hættir við að koma til Íslands vegna vindmylla í Búrfellslundi. Samt hafi hann ekki verið settur í nýtingarflokk Rammaáætlunar.

Auglýsing

Eins og fólk sem er eldra en tvæ­vetur gerir sér grein fyr­ir, þá er heim­ur­inn að skreppa saman með sífellt meiri og öfl­ugri gagna­teng­ing­um. Nán­ast öll sam­skipti utan beinnar lík­am­legrar snert­ingar eru nú mögu­leg á milli­sek­únd­um, óháð stað­setn­ingu eða vega­lengd. Þó ýmsir mis­vitrir þjóð­ar­leið­togar rembist við að berj­ast gegn þessu með gam­al­dags ein­angr­un­ar­stefnu, þá verður þró­unin ekki umflú­in. Heim­ur­inn er ein­fald­lega orðin að einu risa sam­fé­lagi.  Stór hluti sam­skipta og afþrey­ingar hefur nefni­lega færst frá raun­heimum yfir í netheima. Face­book, Spoti­fy, Twitt­er, Instagram, Net­fl­ix, Snapchat, YouTube og fleiri miðlar eru orðnir stór hluti af dag­legu lífi hjá venju­legu fólki og hafa skapað ein­hvers­konar sam­eig­in­legan veru­leika hjá stærstum hluta jarð­ar­búa.

Það átta sig ekki allir á því að það þarf gríð­ar­lega orku til að keyra þennan sam­eig­in­lega gagna- og sam­skipta­heim okk­ar. Það er líka bráð­nauð­syn­legt að þeirri þörf sér mætt með grænni orku til að íþyngja ekki meira loft­hjúpi okk­ar, sem er einmitt líka sam­eig­in­legur okkur jarð­ar­bú­um. Fyr­ir­tæki eru mis­dug­leg að mæta sífellt auk­inni orku­þörf með grænum lausnum en Green­peace heldur úti orku­ein­kunn­ar­gjöf fyrir sam­fé­lags­miðla. Þar kemur m.a. fram að Youtube er með A ein­kunn en Net­flix bara D. Það er því örlítið umhverf­is­vænna að streyma þáttum á YouTube en Net­fl­ix.  Einnig má sjá að Face­book fær A meðan Twitter fær F í ein­kunn. Ef þú vilt sem sagt kvarta yfir Ófærð með nöldri á sam­fé­lags­miðli þá er kolefn­is­spor Twitter inn­leggs­ins ein­fald­lega örlítið stærra en Face­book stöðu­færsla, eins og staðan er í dag. Fjöldi læka vegur svo vissu­lega líka.

Hver er ábyrgð okkar Íslend­inga sem not­endur sam­skipta- og sam­fé­lags­miðla og með okkar hlut í sam­eig­in­legum loft­hjúpi? Þetta gígantíska gagna­magn flæðir um jörð­ina, alger­lega óháð landa­mærum og því er erfitt að benda á ein­hver ein­stök lönd eða svæði sem eiga að tryggja að þessi orku­suga noti bara end­ur­nýj­an­lega orku.

Auglýsing

Flest þess­ara alþjóða­fyr­ir­tækja reyna að svara kalli nútím­ans og mörg  þeirra leita log­andi ljósi að grænni orku­fram­leiðslu. Oftar en ekki verður vind­orka fyrir val­inu. Þó að vindur sé nán­ast ótak­mörkuð auð­lind þá er pláss fyrir vind­orku oft tak­mark­að. Flest ríki eru líka ekki ein­ungis að mæta meiri orku­þörf heldur eru þau einnig að remb­ast við að minnka raf­orku­fram­leiðslu sem unnin er úr jarð­efna­elds­neyti.

Það vill svo til að hér á Íslandi höfum við pláss fyrir vind­orku. Reyndar er það svo að  á sumum stöðum eins og t.d. í svoköll­uðum Búr­fellslundi er ekki bara pláss heldur líka afbragðs vind­að­stæð­ur. Þar er líka frá­bært aðgengi að innviðum eins og raf­línum vegna vatns­afls­virkj­ana allt í kring.

Búr­fellslundur var ekki settur í nýt­ing­ar­flokk Ramma­á­ætl­un­ar. Þegar nið­ur­stöður hennar eru rýndar sést að vind­orku­garð­ur­inn fær mjög góðar umhverf­is­ein­kunnir á öllum svið­um, nema fyrir áhrif á ferða­þjón­ustu.  Áhrif á ferða­þjón­ustu voru talin veru­lega nei­kvæð sem olli því að virkj­un­ar­kost­ur­inn fór ekki í nýt­ing­ar­flokk. Það er alveg ljóst að eng­inn ferða­maður hættir við að koma til Íslands vegna Búr­fellslund­ar. Við erum því ekki að tala um efna­hags­legt tap fyrir ferða­þjón­ust­una heldur mögu­lega eitt­hvert upp­lif­un­ar­tap hjá sum­um.

Það er áhuga­vert að skoða þetta í sam­hengi. Með ferða­þjón­ustu eru við einmitt að við­ur­kenna rétt ann­arra til að nota opin svæði á Íslandi. Alveg eins og við höfum opið aðgengi að erlendri þjón­ustu á net­inu, þá hafa erlendir gestir aðgang að nátt­úru og upp­lifun í gegnum ferða­þjón­ustu á Íslandi. Við við­ur­kennum opið aðgengi á þess­ari nátt­úru­sam­eign í raun­heimum og ætl­umst lík­lega til þess að fá óheft aðgengi að sams­konar sam­eign okkar í sýnd­ar­heim­um.

Vind­orka telst mjög umhverf­is­væn orku­öflun og hægt er að taka niður vind­myllur og skila land­inu nán­ast án nokk­urra ummerkja ef svo ber und­ir. En vind­myllur eru vissu­lega sýni­legar sem hugn­ast ekki öll­um. Ferða­þjón­usta er mjög mik­il­væg atvinnu­grein og skilar miklu í rík­is­kass­ann. En ferða­þjón­usta er mjög kolefn­is­frek og upp­bygg­ing bíla­stæða, stíga, gisti­staða, þjón­ustu­mið­stöðva o.fl. hugn­ast ekki öll­um.

Segjum að upp kæmi sú staða, að stórt sam­fé­lags­miðla­fyr­ir­tæki myndi fal­ast eftir upp­bygg­ingu á vind­orku­garði við Búr­fellslund til að mæta síauk­inni notkun og kröfu alþjóða­sam­fé­lags­ins um umhverf­is­vænni rekst­ur. Hvernig myndum við bregð­ast við? Er ekk­ert umhugs­un­ar­vert að segja bara nei? Ætl­umst við bara til að ein­hverjir aðrir fórni svæði og útsýni fyrir vind­orku­garð svo að engin truflun verði á nið­ur­hali okkar á afþr­ey­ingu úr netheim­um?  Erum við kannski ekk­ert hluti af sam­eig­in­legri ábyrgð í þessum sam­eig­in­lega heimi?

Höf­undur er fram­kvæmda­stjóri Orku­set­urs.

Telur að sjálvirknivæðingin verði góð fyrir Ísland
Lilja Alfreðsdóttir segir að þjóð eins og Ísland, sem skorti oftast vinnuafl, muni njóta góðs af því þegar tækniframfarir stuðli að aukinni sjálfvirkni.
Kjarninn 23. mars 2019
Ásmundur Einar Daðason, félags- og barnamálaráðherra.
Fæðingarorlof verði lengt í 12 mánuði
Félags- og barnamálaráðherra stefnir að því að lengja fæðingarorlof í 12 mánuði á næstu tveimur árum.
Kjarninn 23. mars 2019
Árni Már Jensson
Þjónslundin
Kjarninn 23. mars 2019
Vinsæl heilsusmáforrit deila persónuupplýsingum
Í nýlegri rannsókn voru skoðuð 24 heilsutengd smáforrit. Af þeim deildu 19 af 24 upplýsingum um notendur til alls 55 fyrirtækja sem fengu upplýsingarnar og meðhöndluðu gögnin á einhvern hátt.
Kjarninn 23. mars 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Viðtal við Sölva Tryggvason
Kjarninn 23. mars 2019
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra
Gerir ráð fyrir dýrum aðgerðum til að ná sátt á vinnumarkaði
Ríkisstjórnin hyggst fara í „kostnaðarsamar ráðstafanir“ til að stuðla að því að sátt náist í yfirstandandi kjaradeilum. Einnig býst hún við „myndarlegri aukningu“ í ríkisútgjöldum til að komast til móts við kólnandi hagkerfi.
Kjarninn 23. mars 2019
Lilja segir afsögn Sigríðar hafa verið rétta ákvörðun
Varaformaður Framsóknarflokksins ætlar ekki að taka endanlega afstöðu til þess hvort að það eigi að áfrýja niðurstöðu Mannréttindadómstóls Evrópu fyrr en að búið sé að framkvæma og fara yfir hagsmunamat.
Kjarninn 23. mars 2019
Már Guðmundsson Seðlabankastjóri við losun gjaldeyrishaftanna árið 2017.
Haftalosun til bjargar
Fjármagnshöftin eru svo gott sem úr sögunni með afléttingu bindiskyldunnar fyrr í mánuðinum. Aukið frelsi krónunnar eru góðar fréttir fyrir neytendur, en nú þegar hefur það stoppað af frekari vaxtahækkanir í bili.
Kjarninn 23. mars 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar