Ógnin kemur að innan

Guðmundur Andri Thorsson telur að hættan sem okkur er búin sé ekki af völdum utan­að­kom­andi ógn­ar heldur sé hún okkar eigin græðgi og stund­ar­hags­muna­blinda.

Auglýsing

Við Íslend­ingar misstum for­ræði okkar yfir stjórn umhverf­is­mála í hendur Brus­sel­vald­inu með þeim afleið­ingum að það er nú skylda að allar fram­kvæmdir sem ráð­ist er í fari áður í umhverf­is­mat. Við glöt­uðum yfir­ráðum okkar yfir neyt­enda­málum með þeim afleið­ingum að nú hefur sér­stakri neyt­enda­vernd verið þröngvað upp á lands­menn. Við ráðum ekki einu sinni yfir því lengur hvernig háttað er vinnu­lög­gjöf, og þrátt fyrir hetju­lega bar­áttu fyrir því að fá að aka vansvefta á vegum úti þurfa vöru­bíl­stjórar nú nauð­beygðir að taka sér hvíld­ar­tíma …

Og þannig má áfram telja. Alls konar lög og reglu­gerðir og til­skip­anir hafa orðið hluti af lagaum­hverfi okkar vegna aðildar okkar að EES og varða rétt­indi almenn­ings, rétt­indi neyt­enda, rétt­indi vinn­andi fólks – já og umhverf­is­vernd. Ekki er ein­hlítt sama­sem­merki milli svo­kall­aðs full­veldis og svo aftur rétt­inda borg­ar­anna í sam­fé­lag­inu. Þetta er ekki vegna þess að við Íslend­ingar séum ófær um að sjá fótum okkar for­ráð eða eigum að varpa full­veldi okkar fyrir róða og segja okkur til sveitar í öðrum ríkjum á borð við Noreg eins og stofnuð var hreyf­­ing um hér fyrir nokkrum árum; öðru nær: Evr­ópu­sam­bandið er hins vegar vett­vangur full­valda ríkja þar sem skap­aðar eru leik­reglur hins frjálsa mark­aðar og séð til þess að rétt­indi séu virt en ekki sé hægt að vaða yfir allt og alla í krafti auð­magns og sterkrar stöðu.

Nú er komið fram mál sem varðar einkum nátt­úru­vernd og neyt­enda­vernd í orku­málum Evr­ópu, sem við kennum við 3. orku­pakk­ann og það er eins og við mann­inn mælt: upp rís þjóð­lið og skip­ast í sveit við að bægja þess­ari vá frá Íslands­strönd­um. Þetta eru raunar sömu öfl og ævin­lega taka svari fram­leið­enda og fyr­ir­tækja en hirða minna um mál­stað neyt­enda; svo áhuga­litlir eru þessir aðilar um nátt­úru­vernd að þeir berja enn hausnum við stein­inn í lofts­lags­mál­um.

Auglýsing

Við þurfum alltaf að ræða fyr­ir­komu­lag orku­mála hér á landi. Þau verða sífellt mik­il­væg­ari með hverju árinu. Og við þurfum alltaf að ræða fyr­ir­komu­lag auð­linda­mála hér á landi; hvernig við ætlum að haga nýt­ingu og eign­ar­haldi á auð­lindum okk­ar, sem eru óum­ræði­legar ríku­legar og óend­an­lega dýr­mætar fyrir okkur sem sam­fé­lag. Við þurfum að tryggja yfir­ráð þjóð­ar­innar yfir auð­lindum sínum svo að þær lendi ekki í brask­ara­hönd­um, eins og henti til dæmis þegar Suð­ur­nesja­menn voru þeir glópar að selja frá sér Hita­veit­una sína. En hættan sem okkur er búin er ekki af völdum utan­að­kom­andi ógn­ar: hún er okkar eigin græðgi og stund­ar­hags­muna­blinda. Það er löngu tíma­bært að við tryggjum í stjórn­ar­skránni að auð­lindir þjóð­ar­innar séu alltaf í hennar eigu.

Höf­undur er þing­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meryl Streep er ein af aðalleikurum myndarinnar.
Mossack Fonseca kærir Netflix
Mossack Fonseca, lögmannsstofan alræmda, hefur kært Netflix vegna kvikmyndar streymisveitunnar um Panamaskjölin.
Kjarninn 17. október 2019
Fimmtungur Íslendinga býr við leka- og rakavandamál
Hlutfall þeirra sem telja sig búa við leka- og/eða rakavandamál hér á landi er þrefalt hærra hér en í Noregi.
Kjarninn 17. október 2019
Boris Johnson, forsætisráðherra Breta.
Nýr Brexit-samningur samþykktur
Boris Johnson, forsætisráðherra Bretlands, og Jean-Clau­de Juncker, for­seti fram­kvæmda­stjórn­ar Evrópusambandsins, tilkynntu í morgun að nýr útgöngusamningur milli Bretlands og Evrópusambandsins væri í höfn.
Kjarninn 17. október 2019
Þórður Snær Júlíusson
Ríkið sem vildi ekki sjá peningaþvættið heima hjá sér
Kjarninn 17. október 2019
Leikhúsið
Leikhúsið
Leikhúsið - Sex í sveit
Kjarninn 17. október 2019
Lögmenn bera mun meira traust til dómstóla
Lögmenn og ákærendur bera mun meira traust til dómstóla heldur en almenningur. Yfir 80 prósent lögmanna og ákærenda voru sammála því að dómarar og starfsmenn dómstóla ynnu störf sín af heilindum, virðingu og heiðarleika.
Kjarninn 17. október 2019
Heiða Sigurjónsdóttir
Alþjóðadagur málþroskaröskunar 18. október 2019
Leslistinn 17. október 2019
Segir Bandaríkin og Bretland vilja Ísland á lista yfir ósamvinnuþýð ríki
Það mun skýrast í lok viku hvort Íslandi muni takast að forðast það að lenda á lista með ríkjum með vafasamt stjórnarfar vegna lélegra varna landsins gegn peningaþvætti. Nánast ekkert var í lagi hérlendis í þeim vörnum áratugum saman.
Kjarninn 17. október 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar