Ógnin kemur að innan

Guðmundur Andri Thorsson telur að hættan sem okkur er búin sé ekki af völdum utan­að­kom­andi ógn­ar heldur sé hún okkar eigin græðgi og stund­ar­hags­muna­blinda.

Auglýsing

Við Íslend­ingar misstum for­ræði okkar yfir stjórn umhverf­is­mála í hendur Brus­sel­vald­inu með þeim afleið­ingum að það er nú skylda að allar fram­kvæmdir sem ráð­ist er í fari áður í umhverf­is­mat. Við glöt­uðum yfir­ráðum okkar yfir neyt­enda­málum með þeim afleið­ingum að nú hefur sér­stakri neyt­enda­vernd verið þröngvað upp á lands­menn. Við ráðum ekki einu sinni yfir því lengur hvernig háttað er vinnu­lög­gjöf, og þrátt fyrir hetju­lega bar­áttu fyrir því að fá að aka vansvefta á vegum úti þurfa vöru­bíl­stjórar nú nauð­beygðir að taka sér hvíld­ar­tíma …

Og þannig má áfram telja. Alls konar lög og reglu­gerðir og til­skip­anir hafa orðið hluti af lagaum­hverfi okkar vegna aðildar okkar að EES og varða rétt­indi almenn­ings, rétt­indi neyt­enda, rétt­indi vinn­andi fólks – já og umhverf­is­vernd. Ekki er ein­hlítt sama­sem­merki milli svo­kall­aðs full­veldis og svo aftur rétt­inda borg­ar­anna í sam­fé­lag­inu. Þetta er ekki vegna þess að við Íslend­ingar séum ófær um að sjá fótum okkar for­ráð eða eigum að varpa full­veldi okkar fyrir róða og segja okkur til sveitar í öðrum ríkjum á borð við Noreg eins og stofnuð var hreyf­­ing um hér fyrir nokkrum árum; öðru nær: Evr­ópu­sam­bandið er hins vegar vett­vangur full­valda ríkja þar sem skap­aðar eru leik­reglur hins frjálsa mark­aðar og séð til þess að rétt­indi séu virt en ekki sé hægt að vaða yfir allt og alla í krafti auð­magns og sterkrar stöðu.

Nú er komið fram mál sem varðar einkum nátt­úru­vernd og neyt­enda­vernd í orku­málum Evr­ópu, sem við kennum við 3. orku­pakk­ann og það er eins og við mann­inn mælt: upp rís þjóð­lið og skip­ast í sveit við að bægja þess­ari vá frá Íslands­strönd­um. Þetta eru raunar sömu öfl og ævin­lega taka svari fram­leið­enda og fyr­ir­tækja en hirða minna um mál­stað neyt­enda; svo áhuga­litlir eru þessir aðilar um nátt­úru­vernd að þeir berja enn hausnum við stein­inn í lofts­lags­mál­um.

Auglýsing

Við þurfum alltaf að ræða fyr­ir­komu­lag orku­mála hér á landi. Þau verða sífellt mik­il­væg­ari með hverju árinu. Og við þurfum alltaf að ræða fyr­ir­komu­lag auð­linda­mála hér á landi; hvernig við ætlum að haga nýt­ingu og eign­ar­haldi á auð­lindum okk­ar, sem eru óum­ræði­legar ríku­legar og óend­an­lega dýr­mætar fyrir okkur sem sam­fé­lag. Við þurfum að tryggja yfir­ráð þjóð­ar­innar yfir auð­lindum sínum svo að þær lendi ekki í brask­ara­hönd­um, eins og henti til dæmis þegar Suð­ur­nesja­menn voru þeir glópar að selja frá sér Hita­veit­una sína. En hættan sem okkur er búin er ekki af völdum utan­að­kom­andi ógn­ar: hún er okkar eigin græðgi og stund­ar­hags­muna­blinda. Það er löngu tíma­bært að við tryggjum í stjórn­ar­skránni að auð­lindir þjóð­ar­innar séu alltaf í hennar eigu.

Höf­undur er þing­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar.

Fjórir umsækjendur um starf seðlabankastjóra metnir mjög vel hæfir
Forsætisráðherra mun að lokum skipa seðlabankastjóra.
Kjarninn 16. júní 2019
Karolina Fund: Flammeus - „The Yellow“
Akureyringur safnar fyrir plötu.
Kjarninn 16. júní 2019
Listi yfir fyrirtæki án jafnlaunavottunar birtur í lok árs
Einungis 2,8 prósent fyrirtækja með 25-89 starfsmenn hafa hlotið jafnlaunavottun enn sem komið er.
Kjarninn 16. júní 2019
Samskiptaforritum  hefur fjölgað hratt á síðustu árum.
SMS skilaboðum fjölgaði í fyrsta sinn í mörg ár
Þrátt fyrir stóraukna samkeppni frá öðrum stafrænum samskiptaforritum þá fjölgaði SMS skilaboðasendinum sem send voru innan íslenska farsímakerfisins í fyrra. Það var í fyrsta sinn frá 2012 sem slíkt gerist.
Kjarninn 16. júní 2019
Sjálfstæði Grænlands mun verða
Hin 22 ára Aki-Matilda Høegh-Dam er grænlenskur sjálfstæðissinni og komst inn á danskt þing í nýafstöðnum kosningum.
Kjarninn 16. júní 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Viðtal við Söndru Sif Jónsdóttur
Kjarninn 16. júní 2019
Dýrasta málverk í heimi fundið
Hver er rétti staðurinn fyrir dýrasta málverk sem selt hefur verið á uppboði? Flestir myndu kannski svara: safn. Kaupandinn, sem borgaði jafngildi 56 milljarða íslenskra króna fyrir verkið, valdi annan stað fyrir þetta verðmæta skilirí.
Kjarninn 16. júní 2019
Höskuldur H. Ólafsson hringir bjöllunni frægu við upphaf viðskipta með bréf í Arion banka fyrir einu ári.
Fyrir einu ári síðan: Arion banki skráður á markað
Á þessum degi fyrir einu ári síðan, þann 15. júní 2018, voru bréf í Arion banka tekin til viðskipta í Kauphöll Íslands. Hann varð þar með fyrsti íslenski bankinn til að verða skráður á markað eftir bankahrunið í október 2008.
Kjarninn 15. júní 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar