Ógnin kemur að innan

Guðmundur Andri Thorsson telur að hættan sem okkur er búin sé ekki af völdum utan­að­kom­andi ógn­ar heldur sé hún okkar eigin græðgi og stund­ar­hags­muna­blinda.

Auglýsing

Við Íslend­ingar misstum for­ræði okkar yfir stjórn umhverf­is­mála í hendur Brus­sel­vald­inu með þeim afleið­ingum að það er nú skylda að allar fram­kvæmdir sem ráð­ist er í fari áður í umhverf­is­mat. Við glöt­uðum yfir­ráðum okkar yfir neyt­enda­málum með þeim afleið­ingum að nú hefur sér­stakri neyt­enda­vernd verið þröngvað upp á lands­menn. Við ráðum ekki einu sinni yfir því lengur hvernig háttað er vinnu­lög­gjöf, og þrátt fyrir hetju­lega bar­áttu fyrir því að fá að aka vansvefta á vegum úti þurfa vöru­bíl­stjórar nú nauð­beygðir að taka sér hvíld­ar­tíma …

Og þannig má áfram telja. Alls konar lög og reglu­gerðir og til­skip­anir hafa orðið hluti af lagaum­hverfi okkar vegna aðildar okkar að EES og varða rétt­indi almenn­ings, rétt­indi neyt­enda, rétt­indi vinn­andi fólks – já og umhverf­is­vernd. Ekki er ein­hlítt sama­sem­merki milli svo­kall­aðs full­veldis og svo aftur rétt­inda borg­ar­anna í sam­fé­lag­inu. Þetta er ekki vegna þess að við Íslend­ingar séum ófær um að sjá fótum okkar for­ráð eða eigum að varpa full­veldi okkar fyrir róða og segja okkur til sveitar í öðrum ríkjum á borð við Noreg eins og stofnuð var hreyf­­ing um hér fyrir nokkrum árum; öðru nær: Evr­ópu­sam­bandið er hins vegar vett­vangur full­valda ríkja þar sem skap­aðar eru leik­reglur hins frjálsa mark­aðar og séð til þess að rétt­indi séu virt en ekki sé hægt að vaða yfir allt og alla í krafti auð­magns og sterkrar stöðu.

Nú er komið fram mál sem varðar einkum nátt­úru­vernd og neyt­enda­vernd í orku­málum Evr­ópu, sem við kennum við 3. orku­pakk­ann og það er eins og við mann­inn mælt: upp rís þjóð­lið og skip­ast í sveit við að bægja þess­ari vá frá Íslands­strönd­um. Þetta eru raunar sömu öfl og ævin­lega taka svari fram­leið­enda og fyr­ir­tækja en hirða minna um mál­stað neyt­enda; svo áhuga­litlir eru þessir aðilar um nátt­úru­vernd að þeir berja enn hausnum við stein­inn í lofts­lags­mál­um.

Auglýsing

Við þurfum alltaf að ræða fyr­ir­komu­lag orku­mála hér á landi. Þau verða sífellt mik­il­væg­ari með hverju árinu. Og við þurfum alltaf að ræða fyr­ir­komu­lag auð­linda­mála hér á landi; hvernig við ætlum að haga nýt­ingu og eign­ar­haldi á auð­lindum okk­ar, sem eru óum­ræði­legar ríku­legar og óend­an­lega dýr­mætar fyrir okkur sem sam­fé­lag. Við þurfum að tryggja yfir­ráð þjóð­ar­innar yfir auð­lindum sínum svo að þær lendi ekki í brask­ara­hönd­um, eins og henti til dæmis þegar Suð­ur­nesja­menn voru þeir glópar að selja frá sér Hita­veit­una sína. En hættan sem okkur er búin er ekki af völdum utan­að­kom­andi ógn­ar: hún er okkar eigin græðgi og stund­ar­hags­muna­blinda. Það er löngu tíma­bært að við tryggjum í stjórn­ar­skránni að auð­lindir þjóð­ar­innar séu alltaf í hennar eigu.

Höf­undur er þing­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar.

Ekkert nýtt úr gömlu
Ekkert lát er á mótmælum almennings í Alsír. Eftir að forsetinn lét af völdum hefur reiði mótmælenda beinst að ráðherrum og öðrum valdamönnum.
Kjarninn 21. apríl 2019
Basil hassan
Dani undirbjó mörg hryðjuverk
Tilviljun réði því að hryðjuverk, sem Dani að nafni Basil Hassan undirbjó, mistókst. Ætlunin var að granda farþegaþotu. Basil Hassan hafði, ásamt samverkamönnum sínum, mörg slík hryðjuverk í hyggju.
Kjarninn 21. apríl 2019
Flóttafólk mótmælti 13. febrúar síðastliðinn.
Skert aðgengi fyrir flóttafólk að íslensku menntakerfi
Af 82 flóttamönnum sem tóku þátt í þarfagreiningu Rauða krossins í Reykjavík eru einungis 5% í námi, en 43% eiga í erfiðleikum með að komast í nám.
Kjarninn 20. apríl 2019
Guðni Karl Harðarson
Í krafti fjöldans
Kjarninn 20. apríl 2019
Skoða skattalegt umhverfi þriðja geirans
Starfshópur á að skoða hvort að skattalegar ívilnanir geti hvatt einstaklinga og fyrirtæki til að styrkja félög sem falla undir þriðja geirann. Dæmi um félög sem gætu notið góðs af mögulegum breytingum eru björgunarsveitir, íþróttafélög og mannúðarsamtök.
Kjarninn 20. apríl 2019
Það helsta hingað til: WOW air fer á hausinn með látum
Kjarninn tók saman helstu fréttamál íslensks samfélags á fyrstu mánuðum ársins 2019. Ein stærsta frétt ársins hingað til er án efa gjaldþrot WOW air eftir langvinnt dauðastríð sem fór fram fyrir opnum tjöldum.
Kjarninn 20. apríl 2019
Koma svo!
Koma svo!
Koma svo - Salt og ... paprika
Kjarninn 20. apríl 2019
Advania
Ríkið greiddi Advania rúman milljarð vegna tölvukerfa í fyrra
Upplýsingatæknifyrirtækið Advania fékk greiddan rúman milljarð fyrir rekstur og hýsingu tölvukerfa ríkisins árið 2018. Þar af greiddi ríkið 635 milljónir vegna tölvukerfisins Orra.
Kjarninn 20. apríl 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar