Auglýsing

Klaust­ur­málið fór á þann veg sem við var búist. Í afstöðu­bréfum þeirra fjög­urra þing­manna Mið­flokks­ins – hóps sem mannar einnig stjórn þess flokks – er því lýst að ger­endur séu þolend­ur. Að fólkið sem klæmd­ist um og nídd­ist á sam­þing­mönnum á Klaustri, lét nið­ur­lægj­andi orð falla um fatl­aða bar­áttu­mann­eskju, sam­kyn­hneigðan tón­list­ar­mann og ýmsa fleiri, væru fórn­ar­lömb póli­tísks sam­sær­is. For­maður flokks­ins, Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son, sagði reiður og hneyksl­aður í fréttum RÚV í gær að hann hefði verið „meg­inskot­markið í þess­ari aðgerð“.

Við lestur afstöðu­bréf­anna þá setur mann stundum hljóðan yfir því hversu óskamm­feilin þau leyfa sér að vera gagn­vart fólki sem þing­menn­irnir atyrtu sann­ar­lega í sam­tal­inu sem átti sér stað 20. nóv­em­ber. Jafn­vel þótt það sé tekið út fyrir sviga hvort að í lagi hafi verið að taka upp sam­tal­ið, hvort þetta mál eigi heima í siða­nefnd­ar­ferli á Alþingi og hvort að það ferli sé boð­legt eða ekki þá situr eftir að þing­menn­irnir fjórir sögðu það sem þeir sögð­u. 

Það líta þeir á sem algjört auka­at­riði, og í ein­hverjum til­vikum sé það ein­ungis túlkun óbil­gjarnra ein­stak­linga sem leiði að því að sam­tal þeirra sé hægt að sjá með nei­kvæðum for­merkj­u­m. 

Ásökuð um að mis­nota orðið ofbeldi

Sig­mundur Davíð segir í sínu afstöðu­bréfi: „Það hlýtur að slá ein­hvers konar met í aðför að per­sónu- og mál­frelsi þegar í fyrsta lagi er leit­ast er við að nýta ólög­mæta upp­töku af einka­sam­tali. Í öðru lagi er svo metið hvort ekki megi gera ummæli sem eru til þess ætluð að hæð­ast að nei­kvæðu og jafn­vel for­dóma­fullu við­horfi ann­arra að yfir­lýstum við­horfum eða stefnu hins hler­aða.“ 

Auglýsing
Gunnar Bragi Sveins­son, vara­for­maður Mið­flokks­ins og for­maður þing­flokks hans, segir í sínu bréfi að Lilja Alfreðs­dótt­ir, mennta- og menn­ing­ar­mála, hafi „mis­notað orðið ofbeldi í póli­tískum til­gangi“ og að hún sé „fyrst og fremst stjórn­mála­maður sem nýtir sín tæki­færi“. Þar vísar hann í við­tal sem Lilja fór í við Kast­ljós þar sem hún ræddi hvernig ummæli Klaust­urs­manna hefðu haft áhrif á hana. 

Það sem Gunnar Bragi sagði um Lilju á Klaustri var eft­ir­far­andi: „Henni er bara fokk­ing sama um hvað við erum að gera. Hjólum í hel­vítis tík­ina. Það er bara mál­ið. Af hverju erum við að hlífa henni? Ég er að verða brjál­að­ur! Af hverju erum við að hlífa henn­i?“ Gunnar Bragi sagði í svar­bréfi sínu að þau orð sem við­höfð voru um Lilju ættu sér „rætur í von­brigðum og reiði vegna per­sónu­legs máls. Það er hins vegar al íslenskt að nota þau orð sem þarna voru höfð uppi og hafa ekki til þessa talist ósið­leg en klár­lega skammar­orð.“

Siða­nefnd tók líka fyrir tvenn ummæli Berg­þórs Óla­son­ar, vara­for­manns þing­flokks Mið­flokks­ins, um Lilju. Önnur voru eft­ir­far­andi: „Það hefur engin gugga teymt mig meira á asna­eyr­unum en hún, sem ég hef ekki fengið að ríða.“ 

Um þau segir Berg­þór, í afstöðu­bréfi sínu, að ummælin séu „aug­ljós­lega sögð í stríðn­is­tóni, þar sem gert er grín að góðum vinum sem hafa látið stjórn­mála­mann teyma sig á asna­eyr­unum að mati und­ir­rit­aðs.“ Þetta væri það sem á ensku kall­að­ist „banter“.

Síð­ari ummæli Berg­þórs um Lilju sem tekin voru fyrir vor­u:  „Þarna loks­ins kom skrokkur sem typpið á mér dugði í.“ 

Berg­þór rengir í bréfi sínu að þessi ummæli hafi raun­veru­lega fall­ið. Hann lesi ekki Stund­ina, sem birti frétt um þau á sínum tíma, og segir að ummælin birt­ist ekki í hand­riti Alþingis af Klaustri. Hægt er að hlusta á upp­töku sem Stundin birti á sínum tíma til að heyra skýrt að ummælin féllu sann­ar­lega. Hana er hægt að nálg­ast hér

Hin hlægj­andi fórn­ar­lömb

Varð­andi ummæli sem Gunnar Bragi og Berg­þór létu falla um Albertínu F. Elí­as­dótt­ur, þing­mann Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, þar sem hún var vænd um kyn­ferð­is­legra áreitni og til­raun til nauðg­un­ar, þá vottar ekki á neinni eft­ir­sjá hjá þing­mönn­unum tveim­ur. Gunnar Bragi segir að hann standi við allt það sem hann hafi sagt „en vil þó taka fram, líkt og ég gerði við við­kom­andi, að notkun á orð­inu „nauðg­un” var of gróft og var hún beðin afsök­unar á þeirri orða notk­un.“ Auk þess segir hann að sam­flokks­kona hans hefði rifjað upp annað áreitis­at­vik af hendi Albertínu, eftir að Klaust­urs­málið kom upp. Gunnar Bragi útskýrir þá mála­vexti ekki í bréf­inu en segir að það sé „hreint með ólík­indum að nefndin telji að frá­sögn af því sem verður ekki skýrt með orðum en sem lýs­ingu á áreiti sé brot á siða­regl­um. Er nefndin að hvetja til þess að slík mál séu ekki rædd af þing­mönnum við vini eða kunn­ingja ef til­efni er til?“

Berg­þór segir í sínu bréfi að hann hafi hvorki dregið orð sín um Albertínu til baka né beðist afsök­unar á þeim. „Ástæðan er sú að þarna var í engu orðum aukið það sem átti sér stað og í raun alveg galin staða að vera útmál­aður í hlut­verki ger­anda í þessu máli, þegar raunin er þver­öf­ug.“

Þegar hlustað er á upp­tök­urnar af Klaustri 20. nóv­em­ber heyr­ist að þegar ummæli um Albertínu eru látin falla er hleg­ið. Mik­ið. Hvor­ugur mann­ana virð­ist hafa orðið fyrir miklu áfalli vegna máls­ins heldur finnst það fynd­ið. Og for­maður þeirra sagði: „Það voru ýmsir sem sögðu ‘take one for the team’ en Beggi var ekki til,“ og upp­skar hlát­ur.

Berg­þór telur sig samt sem áður vera fórn­ar­lamb og skrifar að það veki „undrun og óhug ef það að ég leyfi mér að fá dálitla útrás fyrir það sem ég hef gengið í gegnum og tjái mig um málið með þeim hætti sem ég treysti mér til, að því er ég taldi í öruggu umhverfi, sé það notað gegn mér í póli­tískum rétt­ar­höld­um. Það er óhugn­an­legt að eftir að ég opn­aði mig á þann hátt sem ég gerði skuli það sam­tal hafa verið tekið upp með ólög­legri aðgerð og því útvarpað enda­laust um allt land með þeim hryll­ingi sem því fylgdi fyrir mig, vini mína og vanda­menn. En að svo skuli nefnd Alþingis ætla sér að nýta þann glæp til að refsa þolendum brots­ins og um leið þolendum kyn­ferð­is­brots hryggir mig ósegj­an­lega.“

Ekki kyn­ferð­is­lega minna „hot“

Um Írisi Róberts­dótt­ur, bæj­ar­stjóra í Vest­manna­eyj­um, sagði Berg­þór á Klaustri: „Nú ætla ég að segja eitt sem er nátt­úru­lega mjög dóna­legt, en það fellur hratt á hana. Hún er miklu minna hot í ár en hún var bara fyrir tveimur árum síð­an. Það er ótrú­legur mun­ur.“

Í bréfi sínu segir hann þetta ekki vera nei­kvæð ummæli og snú­ist ekki um útlit hennar eða kyn. Berg­þór skrifar þar að það þurfi „sér­stakan vilja til að heyra aðeins kyn­ferð­is­legan und­ir­tón í þessum ummæl­um. Þarna er ein­fald­lega verið að lýsa breyttri stöðu fyrr­ver­andi bæj­ar­full­trúa Sjálf­stæð­is­flokks­ins í Vest­manna­eyjum hvað mögu­leika hennar á að leiða lista Sjálf­stæð­is­flokks­ins í næstu alþing­is­kosn­ingum varð­ar.“

Anna Kol­brún Árna­dóttir kall­aði Freyju Har­alds­dóttur „Freyju eyju“ í drykkju­sam­læt­inu á Klaust­ur­bar. Freyja glímir við sjald­gæfan bein­sjúk­dóm sem tak­markar hreyfi­getu hennar nán­ast algjör­lega. 

Anna Kol­brún útskýrir ummæli sín þannig að hún hafi ekki átt við Freyju „sjálfa heldur urðu þau til í Alþingi í kjöl­far þess að breyt­ingar þurfti að gera á hús­næði Alþingis til þess að fatl­aðir sem not­ast við hjóla­stól gætu haft þar aðgeng­i.“ Á þetta fellst siða­nefndin og telur Önnu Kol­brúnu meðal ann­ars ekki vera að kasta rýrð á Alþingi eða skaða ímynd þess með því að kalla fatl­aða bar­áttu­konu, sem glímir við hreyfi­höml­un, „Freyju eyju“. 

Póli­tískar ofsóknir

Í afstöðu­bréfum sín­um, og í sam­eig­in­legu bréfi sem þing­menn­irnir fjórir sendu til for­sætis­nefnd­ar, kemur ítrekað fram að þau telji sig fórn­ar­lömb póli­tískra ofsókna and­stæð­inga sinna innan og utan þings í mál­inu. Þeir and­stæð­ing­ar, eða fjand­menn eins og þeir eru einnig kall­að­ir, eru meðal ann­ars þing­menn allra ann­arra flokka, siða­nefndin og nokkrir nafn­greindir fjöl­miðl­ar. 

Gunnar Bragi segir til að mynda í sínu bréfi að um póli­tíska veg­ferð siða­nefndar og póli­tískra and­stæð­inga Mið­flokks­ins sé um að ræða. Berg­þór segir í sínu að allir sem fylgist með íslenskum stjórn­málum viti að Stund­in, DV og Kvenna­blaðið – þeir þrír miðlar sem fengu upp­tök­urnar af Klaustri og birtu úr þeim fréttir –  fari „nærri því að hat­ast við Mið­flokk­inn og þing­menn hans.“ Anna Kol­brún segir að ekki sé hægt að álykta annað en að „for­seti Alþingis sé á per­sónu­legri póli­tískri veg­ferð.“ 

Auglýsing
Í sam­eig­in­lega bréf­inu, sem ofan­greindir þre­menn­ingar skrifa undir ásamt Sig­mundi Dav­íð, stendur meðal ann­ars: „Af hálfu hlut­að­eig­andi var Alþingi Íslend­inga í raun sett í sama hlut­verk og örygg­is­lög­regla í ógn­ar­stjórn­ar­ríkjum með því að reyna að finna í illa feng­inni upp­töku af einka­sam­tali tæki­færi á að koma póli­tísku höggi á and­stæð­inga.

Þegar í ljós kom að það fengi ekki stað­ist ákváðu ólög­lega kjörnir full­trúar Alþingis að styðj­ast við umfjöllun fjand­manna þeirra sem sótt var að um málið og byggja mála­rekst­ur­inn á henni, jafn­vel frá aðilum sem mega telj­ast þátt­tak­endur í brot­in­u.[...]Ef þingið ætlar raun­veru­lega að byggja afstöðu sína á fjöl­miðlaum­fjöllun and­stæð­inga má þá vænta þess að mögu­legt verði að kæra aðra þing­menn til siða­nefndar fyrir það sem sagt hefur verið um þá í sömu fjöl­miðl­u­m?“

Skað­inn lenti á þeim og fjöl­skyldum þeirra

Fjór­menn­ing­arnir segja Klaust­ur­málið vekja óhug af fjöl­mörgum ástæð­um, en engin þeirra sem þeir telja til snýst um það sem þeir sögðu þetta kvöld á Klaust­ur­barn­um. Þvert á móti snú­ast allar þeirra aðfinnslur um að með því ferli sem lauk í gær sé verið að refsa þolendum glæps, þeim sjálf­um. „Það er rekið áfram af póli­tískum and­stæð­ingum þeirra sem fyrir urðu og lög­gjaf­ar­sam­koman notuð í þeim til­gangi. Eðli­legri máls­með­ferð hefur hvergi verið fylgt. Farið hefur verið á svig við lög eftir að upp­haf­legir aðilar höfðu gert sig van­hæfa. Hinir sömu hafa þó áfram hlut­ast til um máls­fram­vind­una. Sam­ræmis er hvergi gætt. Til­gang­ur­inn helgar með­al­ið. Skað­inn fyrir okkur og fjöl­skyldur okkar er mik­ill en verst er að þeir sem fara með vald skuli hafa leit­ast við að mis­nota það með svo alvar­legum hætti. Við verðum að vona að slíkt sé ekki til marks um það sem koma skal í íslensku sam­fé­lag­i.“

Eina mann­eskjan sem ein­hver Klaust­ur­manna telur sig þurfa að standa skulda­skil við er móðir Berg­þórs Óla­son­ar, sem skamm­aði hann víst í des­em­ber síð­ast­liðnum fyrir ósæmi­legt orða­lag. Sú lota þykir honum við­eig­andi refs­ing fyrir sitt hátt­ar­lag. Í bréfi Berg­þórs segir að lokum að sú „op­in­bera smán­un­ar­her­ferð sem keyrð hefur verið áfram er refs­ing sem er marg­falt verri fyrir þá sem í lenda, en hinar hefð­bundnu refs­ingar sem siðuð sam­fé­lög telja for­svar­an­leg­ar. Það eru ekki bara stjórn­mála­menn­irnir sjálfir sem verða fyr­ir, heldur fjöl­skyldan og nærum­hverf­ið. Ég vil því enda þessar athuga­semdir mínar á að segja, aðgát skal höfð í nær­veru sál­ar.“

Raun­veru­leg fórn­ar­lömb verða að ger­endum

Í fram­göngu Mið­flokks­manna í þessu máli krist­all­ast að þeim er nokkuð sama um aðrar sál­ir. Þeir hafa sýnt að þeir hafi enga sóma­kennd. Aðrir skipta engu máli og það sem satt er verður auka­at­riði. Þeir sýna enga eft­ir­sjá, enga auð­mýkt. Ger­endur verða fórn­ar­lömb póli­tískra árása and­stæð­inga. Þeir and­stæð­ingar eru meðal ann­ars öryrk­inn sem tók þá upp, flestir fjöl­miðlar lands­ins, þing­menn ann­arra flokka, siða­nefnd og sér­stak­lega for­seti Alþing­is. Svart verður hvítt. Upp verður nið­ur. Og svo fram­veg­is.

Raun­veru­legu fórn­ar­lömb þeirra, þau sem urðu fyrir orð­ræðu Mið­flokks­ins á Klaustri, verða líka ger­endur í með­förum þing­mann­anna. Lilja Alfreðs­dóttir er sögð hafa mis­notað sér það að vera kall­aður skrokkur sem væri kyn­færum sam­þing­manns sam­boðin í póli­tískum til­gangi. Albertína F. Elí­as­dóttir er vænd um að hafa brotið á þeim, ekki öfugt. 

Lilja orð­aði það ágæt­lega þegar hún sagði enn dap­ur­legra en ummælin sjálf vera að þeir séu enn að reyna að að rétt­læta þau. „Leitt að þeir sjái ekki sóma sinn í að líta í eigin barm. Ummælin verða þeim til ævar­andi skamm­ar.“

Á þessu öllu mátti eiga von, og við hefur blasað frá því snemma á þessu ári að þetta yrði veg­ferðin sem Mið­flokks­þing­menn­irnir myndu fara í. Á sama tíma hafa þeir fært sig enn frekar út á jað­ar­inn í sinni póli­tík og stunda nú sem aldrei fyrr það að reka fleyga þar sem þeir geta. Það gera þeir með óboð­legri orð­ræðu um útlend­inga, með óboð­legri umræðu um loft­lags­mál, með óboð­legri umræðu um þung­un­ar­rof og með því að segja bein­línis ósatt trekk í trekk í málum sem snerta til að mynda losun aflandskróna og síðar þriðja orku­pakk­ann. Hratt ferða­lag Mið­flokks­ins í hörk­una á jaðr­in­um, þar sem mark­miðin skipta ein máli en sann­leik­ur­inn og afleið­ing­arnar ekk­ert annað en við­eig­andi fórn­ar­kostn­að­ur. 

Hið óboð­lega hefur engar afleið­ingar

Þessi veg­ferð hefur skilað Mið­flokknum miklum árangri. Einn af helstu póli­tísku mark­miðum hans er að grafa undan ríkj­andi stjórn­kerfi sem for­maður flokks­ins segir ítrekað að sé ólýð­ræð­is­legt í greinum sem hann skrif­ar. Mun lýð­ræð­is­legra væri að mikil völd myndu safn­ast á hendur fárra kjör­inna full­trúa. Geð­þótta­vald yfir­burða­manna fram yfir vald­dreif­ingu og sér­fræð­inga­notk­un. Og eini yfir­burð­ar­mað­ur­inn í huga Sig­mundar Dav­íðs er hann sjálf­ur. Sjálft skot­markið í þess­ari aðgerð kerf­is­ins.

Auglýsing
Árangur Mið­flokks­ins er sýni­legur á tvennan hátt. Í fyrsta lagi hefur þing­mönnum hans tek­ist að leggja þyngstu lóðin á vog­ar­skálar þess að lítið traust til Alþingis mælist nú enn minna. Því minni trú sem fólk hefur á lyk­il­stofn­un­um, því greið­ari verður leið þjóð­ern­islýð­skrumara að sjálf­hverfu mark­miði sín­u. 

Hin sýni­legi árangur Mið­flokks­ins birt­ist í skoð­ana­könn­un­um, þar sem fylgi flokks­ins mælist í sumum þeirra yfir 14 pró­sent og hefur aldri mælst hærra. Ljóst er á nið­ur­broti kann­ana að flestir þeir kjós­endur sem fylkja sér nú á bak við Mið­flokk­inn koma frá Sjálf­stæð­is­flokkn­um, eru eldri en 60 ára og eru margir hverjir búsettir í Suð­ur­kjör­dæmi. Þennan árangur má þakka þeirri ákvörðun Mið­flokks­ins gefa eftir allar vænt­ingar um að ná skyn­sömum kjós­endum með sið­ferð­is­þrösk­uld um borð í sinn bát, og fara að reka póli­tík sem bygg­ist á því að játa aldrei mis­tök, segja annað hvort ekki satt eða festa sig í hálf­bök­uðum útúr­snún­ingum og ala á hræðslu eða van­þekk­ingu til að afla sér atkvæða.

En stóri lær­dóm­ur­inn sem er fal­inn í Klaust­urs­mál­inu finnst ekki í fram­ferði Mið­flokks­manna. Hann er fólgin í því að nú er stað­fest að svona hegðun – það sem sagt var á Klaustri og við­brögð þeirra sem það sögðu – hefur engar raun­veru­legar afleið­ing­ar. Alþingi og þeir flokkar sem þar sitja bera sam­eig­in­lega ábyrgð á því að hafa ekki ráðið við verk­efnið að auka traust á mik­il­væg­ustu stjórn­sýslu­ein­ingu lýð­veld­is­ins. 

Þeir hafa sýnt það svart á hvítu, með því að leyfa Mið­flokknum að vinna með frekju, yfir­gangi og ömur­leg­heit­um, að allir íslensku stjórn­mála­flokk­arn­ir, ekki bara Mið­flokk­ur­inn, eru hluti af vanda­mál­inu, en alls ekki lausn­in. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Úlfar Þormóðsson
Uppvakningar
Kjarninn 25. júní 2022
Ingrid Kuhlman
Að hlakka til einhvers er næstum jafn gott og að upplifa það
Kjarninn 25. júní 2022
Niðurhal Íslendinga stóreykst milli ára
Íslendingar notuðu 25 prósent meira gagnamagn á farsímaneti í fyrra en árið áður og 21 prósent meira gagnamagn í gegnum fastanet. Tæplega 76 prósent notenda á fastaneti eru nú með ljósleiðaratengingu, en þeir voru þriðjungur 2016.
Kjarninn 25. júní 2022
Af kosningavöku Framsóknarflokksins í fyrrahaust.
Framsókn hirti kjósendur í stórum stíl frá hinum stjórnarflokkunum og Miðflokki
Fylgisaukning Framsóknar í síðustu kosningum var tekin frá samstarfsflokkunum í ríkisstjórn og klofningsflokki. Átta hverjum tíu kjósendum Sjálfstæðisflokks voru úr kjarnafylginu. Framboð Sósíalista hafði neikvæð áhrif á fylgi Vinstri græna og Pírata.
Kjarninn 25. júní 2022
Hraðtíska nær nýjum hæðum með tilkomu tískurisans Shein
Kínverska fatafyrirtækið Shein hefur vaxið gríðarlega á undanförnum árum og er í dag eitt stærsta tískuvörufyrirtæki í heimi. Umhverfissinnar benda á að fötin séu úr svo litlum gæðum að oft séu þau aðeins notuð í eitt skipti áður en þau enda í ruslinu.
Kjarninn 25. júní 2022
Auður Önnu Magnúsdóttir
Af hverju nýta Íslendingar raforkuna sína svo illa?
Kjarninn 25. júní 2022
Sjö molar um seðlabankavexti úti í heimi
Verðbólga veldur því að vaxtalækkanir faraldursins eru að ganga til baka, víðar en hér á Íslandi. Kjarninn tók saman nokkra fróðleiksmola um þróun mála í ríkjum bæði nær og fjær.
Kjarninn 25. júní 2022
Flokkur Sigurðar Inga Jóhannssonar andar ofan í hálsmál flokks Bjarna Benediktssonar samkvæmt síðustu könnunum.
Framsókn mælist næstum jafn stór og Sjálfstæðisflokkurinn
Stjórnarflokkarnir hafa tapað umtalsverðu fylgi á kjörtímabilinu. Sjálfstæðisflokkurinn nær mun verr til fólks undir fertugu en annarra á meðan að Framsókn nýtur mikilla vinsælda þar. Vinstri græn mælast með þriðjungi minna fylgi en í síðustu kosningum.
Kjarninn 24. júní 2022
Meira úr sama flokkiLeiðari