Opið bréf til Samtaka iðnaðarins

Birgir Jónsson skrifar opið bréf til Samtaka iðnaðarins.

Auglýsing

Í grein­inni Enn eykst kynja­bilið í starfs­námi á fram­halds­skóla­stigi í Kjarn­anum þann 20. sept­em­ber síð­ast­lið­inn var m.a. fjallað um nauð­syn þess að fjölga starfs­námsnem­end­um. Þar var vitnað í Guð­rúnu Haf­steins­dótt­ur, stjórn­ar­for­mann Sam­taka iðn­að­ar­ins, en hún segir að ráð­ast þurfi í átak við fjölgun þeirra. „Slíkt átak þarf að eiga sér stað í sam­vinnu skóla­stofn­ana, for­svars­manna atvinnu­lífs og stjórn­valda. Sam­tök iðn­að­ar­ins eru til­búin til verks­ins,“ er haft eftir Guð­rúnu í grein­inni.

Hér í Verk­mennta­skóla Aust­ur­lands er okkur mjög umhugað um að fjölga starfs­námsnem­end­um. Meg­in­þorri okkar kynn­ing­ar­starfs grund­vall­ast á því að kynna slíkt nám fyrir verð­andi fram­halds­skóla­nem­end­um.

Við erum t.a.m. með verk­náms­viku á vorin þar sem nem­endur í 9. bekk í sveit­ar­fé­lag­inu (Fjarða­byggð) koma inn í skól­ann í viku­tíma og kynn­ast þar þeim greinum sem við kenn­um. Á haustin erum við með Tækni­dag fjöl­skyld­unnar þar sem lögð er áhersla á að kynna tækni, frum­kvöðla­hátt og ekki síst nám og tæki­færi í starfs­námi. Dag­skráin er fjöl­breytt og öllum opin. Dag­ur­inn er einmitt þann 5. októ­ber næst­kom­andi. Þennan dag sækir um fimmt­ungur íbúa Aust­ur­lands og er hann því ómet­an­legur í því að kynna starfs­nám fyrir sam­fé­lag­inu.

Auglýsing

Við höfum leitað eftir því að Sam­tök iðn­að­ar­ins komi að stuðn­ingi við þennan dag. Í sum­ar­byrjun var leitað eftir stuðn­ingi Sam­tak­anna við dag­inn og var svarið svohljóð­andi: „Þetta árið höfum við aðal­lega ein­beitt okkur að kynn­ingum á iðn-, tækni- og verk­greinum fyrir grunn­skól­ana.“

Mark­hópur okkar á Tæknideg­inum eru grunn­skóla­nemar og snýst dag­ur­inn um hvernig við getum kynnt mögu­leika í starfs­námi sem best fyrir þeim. Þrátt fyrir að við hefðum komið þeim skýr­ingum til skila varð árang­ur­inn eng­inn. Þrátt fyrir fögur orð í blaða­við­tölum virð­ist raunin sú að litla inni­stæðu sé að finna í þeim og Sam­tökin hafi ekki áhuga á því að koma að verk­efni eins og þessu. Við eigum í góðu sam­bandi við atvinnu­lífið og nú er komið að Sam­tök­unum að sýna að þau séu til­búin til verks­ins. Tækni­dag­ur­inn er árlega og því er nægur tími fyrir Sam­tökin að sýna að orðum fylgi efnd­ir.

Höf­undur er verk­efn­is­stjóri Tækni­dags fjöl­skyld­unn­ar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Stórir lífeyrissjóðir hafa ekki farið vel út úr fjárfestingu í Icelandair
Aðkoma stærstu hluthafa Icelandair, sem hafa það hlutverk að ávaxta lífeyri landsmanna, að félaginu síðastliðinn áratug hefur ekki skilað mikilli arðsemi, og í tveimur tilfellum miklu tapi. Þessir sömu sjóðir munu á næstu dögum þurfa að taka ákvörðun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar