Opið bréf til Samtaka iðnaðarins

Birgir Jónsson skrifar opið bréf til Samtaka iðnaðarins.

Auglýsing

Í grein­inni Enn eykst kynja­bilið í starfs­námi á fram­halds­skóla­stigi í Kjarn­anum þann 20. sept­em­ber síð­ast­lið­inn var m.a. fjallað um nauð­syn þess að fjölga starfs­námsnem­end­um. Þar var vitnað í Guð­rúnu Haf­steins­dótt­ur, stjórn­ar­for­mann Sam­taka iðn­að­ar­ins, en hún segir að ráð­ast þurfi í átak við fjölgun þeirra. „Slíkt átak þarf að eiga sér stað í sam­vinnu skóla­stofn­ana, for­svars­manna atvinnu­lífs og stjórn­valda. Sam­tök iðn­að­ar­ins eru til­búin til verks­ins,“ er haft eftir Guð­rúnu í grein­inni.

Hér í Verk­mennta­skóla Aust­ur­lands er okkur mjög umhugað um að fjölga starfs­námsnem­end­um. Meg­in­þorri okkar kynn­ing­ar­starfs grund­vall­ast á því að kynna slíkt nám fyrir verð­andi fram­halds­skóla­nem­end­um.

Við erum t.a.m. með verk­náms­viku á vorin þar sem nem­endur í 9. bekk í sveit­ar­fé­lag­inu (Fjarða­byggð) koma inn í skól­ann í viku­tíma og kynn­ast þar þeim greinum sem við kenn­um. Á haustin erum við með Tækni­dag fjöl­skyld­unnar þar sem lögð er áhersla á að kynna tækni, frum­kvöðla­hátt og ekki síst nám og tæki­færi í starfs­námi. Dag­skráin er fjöl­breytt og öllum opin. Dag­ur­inn er einmitt þann 5. októ­ber næst­kom­andi. Þennan dag sækir um fimmt­ungur íbúa Aust­ur­lands og er hann því ómet­an­legur í því að kynna starfs­nám fyrir sam­fé­lag­inu.

Auglýsing

Við höfum leitað eftir því að Sam­tök iðn­að­ar­ins komi að stuðn­ingi við þennan dag. Í sum­ar­byrjun var leitað eftir stuðn­ingi Sam­tak­anna við dag­inn og var svarið svohljóð­andi: „Þetta árið höfum við aðal­lega ein­beitt okkur að kynn­ingum á iðn-, tækni- og verk­greinum fyrir grunn­skól­ana.“

Mark­hópur okkar á Tæknideg­inum eru grunn­skóla­nemar og snýst dag­ur­inn um hvernig við getum kynnt mögu­leika í starfs­námi sem best fyrir þeim. Þrátt fyrir að við hefðum komið þeim skýr­ingum til skila varð árang­ur­inn eng­inn. Þrátt fyrir fögur orð í blaða­við­tölum virð­ist raunin sú að litla inni­stæðu sé að finna í þeim og Sam­tökin hafi ekki áhuga á því að koma að verk­efni eins og þessu. Við eigum í góðu sam­bandi við atvinnu­lífið og nú er komið að Sam­tök­unum að sýna að þau séu til­búin til verks­ins. Tækni­dag­ur­inn er árlega og því er nægur tími fyrir Sam­tökin að sýna að orðum fylgi efnd­ir.

Höf­undur er verk­efn­is­stjóri Tækni­dags fjöl­skyld­unn­ar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jeffrey Ross Gunter, sendiherra Bandaríkjanna, klippir á borða við nýtt sendiráð Bandaríkjanna hérlendis fyrr í þessum mánuði.
Bandaríska sendiráðið ásakar Fréttablaðið um að flytja falsfréttir
Sendiráð Bandaríkjanna birti stöðuuppfærslu á Facebook í nótt þar sem það segir Fréttablaðið flytja falsfréttir og sýna virðingarleysi „með því að nota COVID-19 í pólitískum tilgangi“. Ástæðan er frétt um meint smit á meðal starfsmanna sendiráðsins.
Kjarninn 30. október 2020
Hjálmar Jónsson, formaður Blaðamannafélags Íslands.
Hjálmar ætlar að hætta sem formaður Blaðamannafélags Íslands
„Tímabært að ný kynslóð taki við,“ sagði Hjálmar Jónsson, formaður Blaðamannafélagsins, á aðalfundi hans í kvöld. Hann mun ekki vera í framboði á næsta aðalfundi sem fram fer á næsta ári.
Kjarninn 29. október 2020
Mikill hagnaður hjá ríkisbönkunum
Bæði Landsbankinn og Íslandsbanki skiluðu yfir þriggja milljarða króna hagnaði á síðasta ársfjórðungi. Í báðum bönkunum hefur rekstrarkostnaður minnkað og húsnæðislánum fjölgað.
Kjarninn 29. október 2020
Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalagsins.
Segir fullyrðingar Bjarna rangar
„Það er ánægjulegt að fá loks að ræða þessi mál við þig, og við erum tilbúin til þess hvenær sem er, eins og ósvaraðir tölvupóstar síðustu þriggja ára í innhólfi tölvu þinnar bera vott um,“ segir í bréfi formanns ÖBÍ til fjármálaráðherra.
Kjarninn 29. október 2020
Jeremy Corbyn, fyrrverandi leiðtogi breska Verkamannaflokksins.
Jeremy Corbyn vikið úr Verkamannaflokknum
Fyrrverandi formanni breska Verkamannaflokksins var í dag vikið tímabundið úr flokknum vegna viðbragða sinna við nýrri skýrslu um gyðingaandúð innan flokksins. Corbyn sagði þau mál öll hafa verið blásin upp í pólitískum tilgangi.
Kjarninn 29. október 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifar undir reglugerðarbreytinguna.
Ísland býður erlenda sérfræðinga velkomna ef þeir eru með milljón á mánuði eða meira
Til að fá langtímavegabréfsáritun til að stunda fjarvinnu á Íslandi þurfa útlendinga að vera með að minnsta kosti eina milljón króna á mánuði. Ef maki er með í för þurfa tekjurnar að vera að minnsta kosti 1,3 milljónir króna.
Kjarninn 29. október 2020
Sjómenn hafa á undanförnum árum ítrekað kvartað til Verðlagsstofu skiptaverðs yfir því hve lágt hráefnaverðið á uppsjávartegundum er á Íslandi.
Margt gæti skýrt að miklu meira sé greitt fyrir síld í Noregi en hér
Verðlagsstofa skiptaverðs birti á dögunum samanburð á síldarverðum í Noregi og á Íslandi, sem sýndi að hráefnisverð síldar var að meðaltali 128 prósentum hærra í Noregi en hér á landi á árunum 2012-2019, á meðan að afurðaverðið var svipað.
Kjarninn 29. október 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Boðar hertar aðgerðir á landsvísu „sem fyrst“
Sóttvarnalæknir boðar hertar aðgerðir vegna kórónuveirufaraldursins og vill að þær verði samræmdar um allt land. Langflest smit hafa komið upp á höfuðborgarsvæðinu en þeim fjölgar nú á Norðurlandi. Á Austurlandi er ekkert smit.
Kjarninn 29. október 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar