Er brennivínið besti kostur?

Úlfar Þormóðsson skrifar um áfengisfrumvarp.

Auglýsing

Tæp­lega tutt­ugu veit­inga­húsa­eig­endur hafa sent þremur ráð­herrum rík­is­stjórn­ar­innar bréf þar sem þeir „skora á stjórn­völd að veita frum­varpi dóms­mála­ráð­herra um net­verslun með áfengi flýti­með­ferð vegna þeirra að­stæðn­a ­sem uppi eru í sam­fé­lag­in­u,“ segir í net-Frétta­blað­inu í vik­unni.

Það er ekki ætl­unin hér að ræða það sem veit­inga­menn­irnir færa fram sem rök. Hins vegar vil ég skýra frá sam­tali sem ég átti við mann sem nú er staddur á Gran Kanarí. Þar er útgöngu­mann og lög­regla á götum að reka þá inn sem slæp­ast út. Við­mæl­andi minn segir að her­lög­reglu­menn standi við útganga þeirra mat­sölu­búða sem opnar eru og kíki í inn­kaupa­poka. Sé of mikið vín í pok­unum (það fylgdi ekki sög­unn­i hversu ­mikið magn hver og einn mætti flytja með sér heim) er það gert upp­tækt.

Og af hverju gera þeir þetta, spurði ég.

Auglýsing
Þeir telja að heim­il­is­of­beldi vaxi í útgöngu­bann­inu og eru vissir um að áfeng­is­drykkja muni auka það og gera hrotta­fengn­ara, svar­aði Íslend­ing­ur­inn í sím­an­um.

Veit­inga­menn­irnir eru ekki vissir um að rík­is­stjórnin verði við óskum þeirra. Þess vegna bera þeir fram aðra ósk, örlítið vægri. Hún er til­ ­þrauta­vara, segja þeir og hljóðar svo með „rök­stuðn­ing­i“:

„Því er þess einnig óskað, nái frum­varpið ekki fram að ganga, að sett verði bráða­birgða­á­kvæði líkt og nágranna­lönd okkar og aðrir hafa þegar gert. Slíkt ákvæði myndi heim­ila vín­veit­inga­leyf­is­höfum heim­send­ingu á áfengi með mat á með­an COVID-19 far­ald­ur­inn gengur yfir.“ Hvorki fylgja þess­ari beiðni til­vitn­anir í slík bráða­birgða­á­kvæði né listi yfir lönd sem hafa látið þau taka gildi.

Pistl­inum lýkur svo af skrif­ar­ans hálfu með spurn­ingu:

Haldið þið, sem erindi veit­inga­mann­anna var stílað til, að vín­drykkja stuðli að sam­heldni fjöl­skyldna í ein­angrun og friði í heima­hús­um?

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flestir Íslendingar breyttu ekki áfengisnotkun sinni í faraldrinum
Fimmtán prósent Íslendinga drukku oftar eða mun oftar en venjulega í mars og apríl en flestir breyttu þó ekki áfengisnotkun sinni á þessu tímabili.
Kjarninn 6. júní 2020
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Björn Leví: Höfum hjakkað í sama farinu
„Á undanförnum árum höfum við verið að hjakka í sama farinu. Við höfum verið að nýta okkur þennan enn eina hvalreka sem ferðaþjónustan hefur verið,“ segir þingmaður Pírata.
Kjarninn 6. júní 2020
Leikhópurinn Lotta: Bakkabræður
Bakkabræður teknir í samfélagssátt
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Bakkabræður í uppsetningu Leikhópsins Lottu.
Kjarninn 6. júní 2020
Heil vika án nýrra smita
Nýgreind smit síðasta sólarhringinn: Núll. Greind smit síðustu sjö sólarhringa: Núll. Í dag eru tímamót í baráttu Íslendinga gegn COVID-19. Í baráttunni gegn litla gaddaboltanum, veirunni sem virðist ekki hafa tekist að finna líkama að sýkja í viku.
Kjarninn 6. júní 2020
Jói Sigurðsson, sem sést hér fyrir miðju á myndinni og Þorgils Sigvaldason, sem stendur lengst til hægri, fengu hugmyndina að CrankWheel árið 2014.
Hafa tekist á við vaxtarverki vegna heimsfaraldursins
CrankWheel er íslenskt nýsköpunarfyrirtæki sem hefur vaxið nokkuð að undanförnu vegna áhrifa kórónuveirufaraldursins, enda gerir tæknilausn fyrirtækisins sölufólki kleift að leysa störf sín af hendi úr fjarlægð.
Kjarninn 6. júní 2020
180⁰ Reglan
180⁰ Reglan
180° Reglan – Viðtal við Christof Wehmeier
Kjarninn 6. júní 2020
Víða í Bandaríkjunum standa yfir mótmæli í kjölfar morðsins á George Floyd.
Vöxtur Antifa í Bandaríkjunum andsvar við uppgangi öfgahægrisins
Bandarískir ráðamenn saka Antifa um að bera ábyrgð á því að mótmælin sem nú einkenna bandarískt þjóðlíf hafi brotist út í óeirðir. Trump vill að hreyfingin verði stimpluð sem hryðjuverkasamtök en það gæti reynst erfitt.
Kjarninn 6. júní 2020
Hugmyndir um að hækka vatnsborð Hagavatns með því að stífla útfall þess, Farið, eru ekki nýjar af nálinni.
Ber að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu Hagavatnsvirkjunar
Íslenskri vatnsorku ehf. ber að sögn Orkustofnunar að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu fyrirhugaðrar Hagavatnsvirkjunar í frummatsskýrslu. Þá ber fyrirtækinu einnig að bera saman 9,9 MW virkjun og fyrri áform um stærri virkjanir.
Kjarninn 6. júní 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar