Er brennivínið besti kostur?

Úlfar Þormóðsson skrifar um áfengisfrumvarp.

Auglýsing

Tæp­lega tutt­ugu veit­inga­húsa­eig­endur hafa sent þremur ráð­herrum rík­is­stjórn­ar­innar bréf þar sem þeir „skora á stjórn­völd að veita frum­varpi dóms­mála­ráð­herra um net­verslun með áfengi flýti­með­ferð vegna þeirra að­stæðn­a ­sem uppi eru í sam­fé­lag­in­u,“ segir í net-Frétta­blað­inu í vik­unni.

Það er ekki ætl­unin hér að ræða það sem veit­inga­menn­irnir færa fram sem rök. Hins vegar vil ég skýra frá sam­tali sem ég átti við mann sem nú er staddur á Gran Kanarí. Þar er útgöngu­mann og lög­regla á götum að reka þá inn sem slæp­ast út. Við­mæl­andi minn segir að her­lög­reglu­menn standi við útganga þeirra mat­sölu­búða sem opnar eru og kíki í inn­kaupa­poka. Sé of mikið vín í pok­unum (það fylgdi ekki sög­unn­i hversu ­mikið magn hver og einn mætti flytja með sér heim) er það gert upp­tækt.

Og af hverju gera þeir þetta, spurði ég.

Auglýsing
Þeir telja að heim­il­is­of­beldi vaxi í útgöngu­bann­inu og eru vissir um að áfeng­is­drykkja muni auka það og gera hrotta­fengn­ara, svar­aði Íslend­ing­ur­inn í sím­an­um.

Veit­inga­menn­irnir eru ekki vissir um að rík­is­stjórnin verði við óskum þeirra. Þess vegna bera þeir fram aðra ósk, örlítið vægri. Hún er til­ ­þrauta­vara, segja þeir og hljóðar svo með „rök­stuðn­ing­i“:

„Því er þess einnig óskað, nái frum­varpið ekki fram að ganga, að sett verði bráða­birgða­á­kvæði líkt og nágranna­lönd okkar og aðrir hafa þegar gert. Slíkt ákvæði myndi heim­ila vín­veit­inga­leyf­is­höfum heim­send­ingu á áfengi með mat á með­an COVID-19 far­ald­ur­inn gengur yfir.“ Hvorki fylgja þess­ari beiðni til­vitn­anir í slík bráða­birgða­á­kvæði né listi yfir lönd sem hafa látið þau taka gildi.

Pistl­inum lýkur svo af skrif­ar­ans hálfu með spurn­ingu:

Haldið þið, sem erindi veit­inga­mann­anna var stílað til, að vín­drykkja stuðli að sam­heldni fjöl­skyldna í ein­angrun og friði í heima­hús­um?

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eggert Þór Kristófersson er forstjóri Festi.
Festi ætlar að greiða út 657 milljóna króna arðinn í september
Festi hagnaðist um 525 milljónir króna á síðasta ársfjórðungi þrátt fyrir þær takmarkanir sem voru í gildi vegna COVID-19. Félagið frestaði arðgreiðslu vegna síðasta árs í apríl, en ætlar nú að greiða hana í næsta mánuði.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Útgáfufélag Fréttablaðsins tapaði 212 milljónum í fyrra
Rekstrartekjur útgáfélagsins sem á Fréttblaðið, Hringbraut, DV og tengda miðla drógust saman á síðasta ári og tap varð á rekstrinum.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Trump sagði öruggt að opna bandaríska skóla því börn væru „næstum ónæm“ fyrir COVID-19.
Trump fer enn og aftur á svig við skilmála samfélagsmiðla
Donald Trump sagði í símaviðtali við Fox and Friends í gær að börn væru „næstum ónæm“ fyrir kórónuveirunni. Facebook-færslu frá forsetanum með ummælunum var eytt og Twitter frysti aðgang tengdan forsetanum.
Kjarninn 6. ágúst 2020
Þórólfur Matthíasson
Af sykurpúðum
Kjarninn 6. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir.
Alma: Tækifærið er núna
Hópsýkingar munu halda áfram að koma upp hér á landi. „Við verðum að vera undir það búin að horfa upp á þetta næstu mánuði alla vega,“ segir sóttvarnalæknir. Landlæknir sagði að núna væri tækifærið til að kveða niður það smit sem hér er í gangi.
Kjarninn 6. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason og Alma Möller.
„Þannig mun okkur takast að koma okkur út úr þessu COVID-fári“
Sóttvarnalæknir hefur sent heilbrigðisráðherra minnisblað þar sem hann leggur til að landamæraskimun verði haldið áfram með sama hætti og verið hefur. Hann ítrekar mikilvægi persónulegra sóttvarna, skimunar og að beita einangrun og sóttkví.
Kjarninn 6. ágúst 2020
Fordæma aðgerðir Icelandair í kjaraviðræðum
Norræna flutningamannasambandið sendi frá sér tilkynningu í gær þar sem það fordæmir aðgerðir Icelandair í nýlegum kjarasamningaviðræðum. Samtökin segja þrýsting á stéttarfélög í formi hótana ekki leysa rekstrarvandann sem upp er kominn vegna COVID-19.
Kjarninn 6. ágúst 2020
Rannsóknir hafa sýnt, án nokkurs vafa, að andlitsgrímur geta komið í veg fyrir COVID-19-smit á milli einstaklinga. Grímurnar gera þó mest gagn við ákveðnar aðstæður og þær þarf að nota á réttan hátt.
„Stutta svarið er já“ – grímur geta komið í veg fyrir smit
Rannsóknir hafa sýnt, án nokkurs vafa, að andlitsgrímur geta komið í veg fyrir COVID-19-smit á milli einstaklinga. Þetta skrifar Jón Magnús Jóhannesson, deildarlæknir á Landspítala, í nýju svari á Vísindavefnum.
Kjarninn 6. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar