Landsmenn mjög hlynntir lífrænni framleiðslu

Verkefnastjóri Lífræns Íslands segir að fullt tilefni sé til að halda í stórsókn á lífrænni framleiðslu á Íslandi og að efla vitund um ágæti hennar meðal neytenda.

Auglýsing

Ríf­lega 80% þjóð­ar­innar er jákvæð gagn­vart líf­rænni fram­leiðslu á Íslandi sam­kvæmt skoð­ana­könnun sem Zenter rann­sóknir unnu fyrir VOR, Verndun og rækt­un, félag fram­leið­enda í líf­rænum búskap. Aðeins 2,4% eru nei­kvæð. Þá eru 77,2 % sem alltaf, oft eða stund­um, velja líf­rænar íslenskar vörur fram yfir hefð­bundnar íslenskar vör­ur.

Líf­rænt fyrir umhverfið

Meiri­hluti þeirra sem eru jákvæðir segj­ast vera það vegna umhverf­is­mála. Það við­horf er síður en svo gripið úr lausu lofti. Stað­reyndin er sú að í líf­rænni ræktun er stunduð skipti­rækt og stað­bundnar auð­lindir nýttar við rækt­un­ina. Við vinnslu á líf­rænum mat­vælum er aðeins not­aður líf­rænn áburður og hug­mynda­fræði líf­rænnar rækt­unar er ávallt sú að vinna með og hag­nýta lög­mál nátt­úr­unn­ar, án þess að skaða umhverfið eða fram­leiðslu­af­urð­ir.

Líf­rænt fyrir lýð­heilsu

Næst­flestir sem segj­ast jákvæðir í garð líf­rænnar fram­leiðslu nefna holl­ustu. Með því að velja líf­rænt vottuð mat­væli forð­ast þú sjálf­krafa mörg skað­leg auka­efni í mat­vælum sem bannað er að nota í líf­rænni mat­væla­fram­leiðslu. Margar rann­sóknir hafa jafn­framt sýnt fram á að líf­ræn mat­væli séu næringarríkari.

Auglýsing

Líf­rænt – án allra eit­ur­efna og betri aðbún­aður dýra

Þegar spurt var hvað skipti mestu máli við val á líf­rænum íslenskum vörum nefndu flest­ir, eða hátt í helm­ing­ur, „ekk­ert skor­dýra­eit­ur.“  Tæp­lega 48% nefndu „gæð­i”og tæp­lega 38% nefndu „dýra­vel­ferð”. Aðbún­aður dýra í líf­rænum búskap er að jafn­aði strang­ari. Búfé fær til að mynda aukið rými, er gefið líf­rænt fóður og ítar­legar kröfur eru gerðar um góðan aðbúnað þeirra og úti­vist. Rúm­lega 25% sögðu það skipta máli að í líf­rænni ræktun væru engar erfða­breyttar líf­ver­ur. 

Eft­ir­spurn kallar á stór­sókn 

Lengi hefur verið rætt verið um nauð­syn þess að  að efla líf­ræna fram­leiðslu á Íslandi. Í dag er ein­ungis um 1% rækt­un­ar­lands á Íslandi vottað líf­rænt, mun lægra hlut­fall en í þeim löndum sem við berum okkur gjarnan saman við. Í flestum Evr­ópu­löndum hefur líf­rænt ræktun auk­ist gríð­ar­lega á und­an­förnum árum, allt í takt við aukna eft­ir­spurn neyt­enda.

Líf­rænt Ísland

Vor-Verndun og rækt­un, félag fram­leið­enda í líf­rænum búskap hefur í sam­starfi við Bænda­sam­tök Íslands og Atvinnu- nýsköp­un­ar­ráðu­neytið hrundið af stað átaks­verk­efni undir yfir­skrift­inni Líf­rænt Ísland. Í til­efni af því hefur vef­ur­inn lifra­ent­is­land.is verið settur í loft­ið. VOR fer með fram­kvæmd verk­efn­is­ins. Við finnum fyrir miklum með­byr og lítum svo á að nið­ur­stöður þess­arar skoð­ana­könn­unar gefi fullt til­efni til að halda í stór­sókn á líf­rænni ræktun og fram­leiðslu á Íslandi. Til þess að það megi verða þurfa stjórn­völd, bænd­ur, fram­leið­endur og neyt­endur að sýna vilj­ann í verki.Höf­undur er verk­efna­stjóri Líf­ræns Íslands.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn.
Víðir reyndist vera með COVID-19
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra hefur greinst með COVID-19, eftir að hafa áður greinst neikvæður í prófi á mánudag. Hann var þegar í sóttkví eftir að hafa orðið útsettur fyrir smiti í nærumhverfi sínu.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Stóru viðskiptabankarnir þrír hafa borið þungann af því að deila út ríkisábyrgðarlánunum sem skýrslan fjallar um.
Stuðningslánum mögulega of naumt skammtað
Eftirlitsnefnd með lánum með ríkisábyrgð telur að ætla megi að innan við helmingur þeirra fyrirtækja sem sóst hafa eftir stuðningslánum fái út úr úrræðinu það fé sem þau telji sig þurfa. Nefndin skilaði skýrslu til ráðherra á dögunum.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Heimsfaraldurinn rekur unga Íslendinga aftur heim í foreldrahús
Hlutfall ungra Íslendinga sem búa heima hjá foreldrum sínum hefur farið úr 42 í 70 prósent á innan við ári. Ljóst er að COVID-19 spilar þar stóra rullu, en atvinnuleysi hjá 18-24 ára hefur aukist um 134 prósent á einu ári.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Á baðströnd í Hong Kong.
Farsóttin herjar aftur á fyrirmyndarríkin
Í Japan hafði fólk verið hvatt til að ferðast innanlands og fara út að borða. Herferðinni hefur snarlega verið hætt. Til stóð að ýta ferðabandalagi milli Hong Kong og Singapúr úr vör, þar sem fólk gæti ferðast án sóttkvíarkvaða. Af því verður ekki í bráð.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Kristbjörn Árnason
Sóttin hefur þegar bætt íslenska menningu
Leslistinn 25. nóvember 2020
Ragnar Þór Ingólfsson formaður VR.
Kallar eftir meiri stuðningi stjórnvalda við einstaklinga og heimili
Formaður VR segir að miðað við fyrirliggjandi upplýsingar um nýtingu COVID-19 úrræða stjórnvalda hafi einungis um 7 milljarðar króna skilað sér beint til einstaklinga og heimila, en yfir 80 milljarðar til fyrirtækja.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Svona leit turnbyggingin út í teikningum sem fylgdu deiliskipulagstillögu bæjarins.
Turnbygging sem íbúar lýstu sem „fokkmerki“ lækkuð um 10 hæðir
Hópur íbúa í Glaðheimahverfi í Kópavogi krafðist þess að hæsta hús á Íslandi yrði ekki byggt í hverfinu, til þess að áfram yrði gott að búa í Kópavogi. Turn sem átti eitt sinn að verða 32 hæðir og síðan 25 hæðir verður á endanum sennilega bara 15 hæðir.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Sjálfstæðisflokkurinn hefur enn ekki endurgreitt styrki eins og til stóð
Styrkir sem Sjálfstæðisflokkurinn ætlaði að endurgreiða fyrir árið 2018 hafa ekki enn verið greiddir. Kjarninn fékk sama svar frá framkvæmdastjóra flokksins nú og fyrir ári síðan.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar