Þannig vernda menn eignir … !

Fyrrverandi heilbrigðisráðherra skrifar um áform um að borga með ferðamönnum sem koma munu til Íslands.

Auglýsing

Íslensk stjórnvöld hafa staðið sig einstaklega vel í baráttunni við COVID-19 faraldurinn. Auðvitað hlaut að koma að því, að verndun lífs kynni að þoka fyrir verndun eigna. Hvað á ég við? Ég á við það, að í staðinn fyrir að berjast fyrir því að standa vörð um líf og heilsu Íslendinga sjálfra kæmi að því að huga þyrfti að varðveislu eignanna – að því að tryggja hagsmuni atvinnulífs, atvinnurekstrar og atvinnurekenda, sem vissulega eru lifibrauð íslensks almennings. Hvernig á svo að gera það? Með því að opna fyrir möguleika þess, að endurtekning verði á því hvernig faraldurinn hófst – þ.e. með því að opna landið á ný fyrir aðgengi smits hvort heldur sem það er hingað borið með erlendum eða íslenskum ferðalöngum. Auðvitað varð að því að koma. 

Áhætta – auðvitað

Við því einu er e.t.v. ekki margt að segja. Einhvern tíma hlaut að koma að því, að landið yrði á ný „opnað”. Öllum er ljóst, að því fylgir áhætta – ekki bara áhætta fyrir árangurinn, sem stjórnvöld hafa náð til þess að vernda líf íslenskra þegna heldur einnig áhætta um, að seinni bylgja rísi og gæti orðið þeirri fyrri skæðari. 

Auglýsing
Til þess að forðast það þarf að grípa til mikilla og kostnaðarsamra ráðstafana berist smit aftur til landsins. Skima þarf fyrir smiti með prófunum á öllum ferðalöngum, sem ekki hafa meðferðis fullnægjandi vottorð erlendis frá um að frá þeim stafi engin hætta. Fari svo eins og gerðist þegar smitbylgjan fór af stað og óhjákvæmilegt er að verði þarf að grípa til umfangsmikilla rannsókna á smitrakningu og til kostnaðarsamra aðgerða til einangrunar og sóttvarna á erlendum ferðalöngum, sem hingað kunna að rata. Mikið skortir á, að áætlanir hafi verið gerðar um kostnað, sem af því myndi hljótast og um þær víðtæku viðbragðsáætlanir, sem leggja þyrfti til grundvallar. Ákvörðunin var tekin áður en áætlanirnar voru gerðar. Nú mun vera unnið að þeim – eftir að ákvarðanirnar hafa verið teknar.

Dýrir ferðalangar

Ýmislegt, sem þær varðar og upplýst hefur verið um, lítur skringilega út. Áformað virðist vera – þó ekki alveg víst – að íslenska þjóðin eigi að bera allan kostnað af þeim skimunum, sem þurfa að eiga sér stað á erlendum ferðalöngum áður en þeim er hleypt á land hvort heldur sem er á Keflavíkurflugvelli eða á Seyðisfirði með Norrænu. Geta íslenskra aðila er núna sögð vera, að þeim muni takast að sinna 1.000 slíkum skimunum á sólarhring – en að í ráði sé að kaupa vélbúnað, sem anna muni fjórföldum þeim fjölda. Ekki er þess getið, hvað sá búnaður muni kosta. Hins vegar liggur fyrir, að kostnaður við hverja skimun, sem mun nú nema um eða yfir 50 þús. kr., sé sagður verða um eða undir 25.700 krónum. Verða sem sé á milli 50 milljóna króna miðað við 1.000 smitrakningar á sólarhring upp í 110 milljónir króna á sólarhring miðað við að skimað sé fyrir 4.000 manns á sólarhring og kostnaðurinn verði 25.700 krónur á hverja og eina smitrakningu. 

Vel boðið

Er þetta áhugavert? Já, svo er. Af hverju? Vegna þess, að íslenska ríkið undirbýr sig undir að senda sérhverjum Íslendingi ofan tiltekins aldurs tékka upp á 5.000 krónur – fimm þúsund krónur – til þess að hvetja þá til þess að ferðast um eigið land nú í sumar. Á sama tíma ráðgerir ríkisstjórnin að verja eitthvað frá 27.500 krónum upp að 50.000 krónum til stuðnings við hvern og einn erlend ferðalang, sem hyggst kaupa sér matvæli og gistingu hérlendis til þess að reyna að koma í veg fyrir að sá og hinn sami ferðalangur flytji með sér hingað til lands nýjan faraldur, sem mun leggjast líffræðilega og fjárhagslega þungt á þessa þjóð – svo ekki sé meira sagt. Þannig vernda menn eignir – eða þannig sko! Og hver borgar? Þjóðin – með sköttum til fleiri ára. Og með hverju meiru? Það á eftir að koma í ljós. 

Höfundur er fyrrverandi heilbrigðisráðherra. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Steinar Frímannsson
Einkarekstur í forgrunni – Umhverfisstefna Sjálfstæðisflokksins
Kjarninn 19. september 2021
Magnús Gottfreðsson, prófessor við læknadeild Háskóla Íslands.
Segir gæði vísindastarfs á Landspítala hafa hrakað á síðustu árum
Prófessor við læknadeild Háskóla Íslands segir að öfugþróun hafi átt sér stað í vísindastarfi á Landspítala eftir að hann var gerður að háskólasjúkrahúsi árið 2000, og að ekkert skilgreint fjármagn hafi fengist til að sinna því.
Kjarninn 19. september 2021
Jean-Rémi Chareyre
VG og loftslagsmálin: Að hugsa lengra en þjóðarnefið nær
Kjarninn 19. september 2021
Árni Stefán Árnason
Dýravernd í aðdraganda alþingiskosninganna 2021 – Hluti I
Kjarninn 19. september 2021
Bjarni Jónsson
Stjórnmálaflokkarnir og dánaraðstoð
Kjarninn 19. september 2021
Soffía Sigurðardóttir
Samvinna til árangurs
Kjarninn 19. september 2021
Lesendum Morgunblaðsins og Fréttablaðsins fækkað um 20 prósent frá miðju ári 2019
Lestur Fréttablaðsins hefur helmingast á rúmum áratug og minnkað um 20 prósent frá því nýir eigendur keyptu blaðið um mitt ár 2019. Þróun á lesendahópi Morgunblaðsins er nánast sú sama. Mikið tap er á rekstri beggja dagblaða.
Kjarninn 19. september 2021
Jón Ormur Halldórsson
Pólitíska miðjan hennar Merkel
Kjarninn 19. september 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar