Þannig vernda menn eignir … !

Fyrrverandi heilbrigðisráðherra skrifar um áform um að borga með ferðamönnum sem koma munu til Íslands.

Auglýsing

Íslensk stjórnvöld hafa staðið sig einstaklega vel í baráttunni við COVID-19 faraldurinn. Auðvitað hlaut að koma að því, að verndun lífs kynni að þoka fyrir verndun eigna. Hvað á ég við? Ég á við það, að í staðinn fyrir að berjast fyrir því að standa vörð um líf og heilsu Íslendinga sjálfra kæmi að því að huga þyrfti að varðveislu eignanna – að því að tryggja hagsmuni atvinnulífs, atvinnurekstrar og atvinnurekenda, sem vissulega eru lifibrauð íslensks almennings. Hvernig á svo að gera það? Með því að opna fyrir möguleika þess, að endurtekning verði á því hvernig faraldurinn hófst – þ.e. með því að opna landið á ný fyrir aðgengi smits hvort heldur sem það er hingað borið með erlendum eða íslenskum ferðalöngum. Auðvitað varð að því að koma. 

Áhætta – auðvitað

Við því einu er e.t.v. ekki margt að segja. Einhvern tíma hlaut að koma að því, að landið yrði á ný „opnað”. Öllum er ljóst, að því fylgir áhætta – ekki bara áhætta fyrir árangurinn, sem stjórnvöld hafa náð til þess að vernda líf íslenskra þegna heldur einnig áhætta um, að seinni bylgja rísi og gæti orðið þeirri fyrri skæðari. 

Auglýsing
Til þess að forðast það þarf að grípa til mikilla og kostnaðarsamra ráðstafana berist smit aftur til landsins. Skima þarf fyrir smiti með prófunum á öllum ferðalöngum, sem ekki hafa meðferðis fullnægjandi vottorð erlendis frá um að frá þeim stafi engin hætta. Fari svo eins og gerðist þegar smitbylgjan fór af stað og óhjákvæmilegt er að verði þarf að grípa til umfangsmikilla rannsókna á smitrakningu og til kostnaðarsamra aðgerða til einangrunar og sóttvarna á erlendum ferðalöngum, sem hingað kunna að rata. Mikið skortir á, að áætlanir hafi verið gerðar um kostnað, sem af því myndi hljótast og um þær víðtæku viðbragðsáætlanir, sem leggja þyrfti til grundvallar. Ákvörðunin var tekin áður en áætlanirnar voru gerðar. Nú mun vera unnið að þeim – eftir að ákvarðanirnar hafa verið teknar.

Dýrir ferðalangar

Ýmislegt, sem þær varðar og upplýst hefur verið um, lítur skringilega út. Áformað virðist vera – þó ekki alveg víst – að íslenska þjóðin eigi að bera allan kostnað af þeim skimunum, sem þurfa að eiga sér stað á erlendum ferðalöngum áður en þeim er hleypt á land hvort heldur sem er á Keflavíkurflugvelli eða á Seyðisfirði með Norrænu. Geta íslenskra aðila er núna sögð vera, að þeim muni takast að sinna 1.000 slíkum skimunum á sólarhring – en að í ráði sé að kaupa vélbúnað, sem anna muni fjórföldum þeim fjölda. Ekki er þess getið, hvað sá búnaður muni kosta. Hins vegar liggur fyrir, að kostnaður við hverja skimun, sem mun nú nema um eða yfir 50 þús. kr., sé sagður verða um eða undir 25.700 krónum. Verða sem sé á milli 50 milljóna króna miðað við 1.000 smitrakningar á sólarhring upp í 110 milljónir króna á sólarhring miðað við að skimað sé fyrir 4.000 manns á sólarhring og kostnaðurinn verði 25.700 krónur á hverja og eina smitrakningu. 

Vel boðið

Er þetta áhugavert? Já, svo er. Af hverju? Vegna þess, að íslenska ríkið undirbýr sig undir að senda sérhverjum Íslendingi ofan tiltekins aldurs tékka upp á 5.000 krónur – fimm þúsund krónur – til þess að hvetja þá til þess að ferðast um eigið land nú í sumar. Á sama tíma ráðgerir ríkisstjórnin að verja eitthvað frá 27.500 krónum upp að 50.000 krónum til stuðnings við hvern og einn erlend ferðalang, sem hyggst kaupa sér matvæli og gistingu hérlendis til þess að reyna að koma í veg fyrir að sá og hinn sami ferðalangur flytji með sér hingað til lands nýjan faraldur, sem mun leggjast líffræðilega og fjárhagslega þungt á þessa þjóð – svo ekki sé meira sagt. Þannig vernda menn eignir – eða þannig sko! Og hver borgar? Þjóðin – með sköttum til fleiri ára. Og með hverju meiru? Það á eftir að koma í ljós. 

Höfundur er fyrrverandi heilbrigðisráðherra. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sema Erla telur að dómsmálaráðherra og staðgengill Útlendingastofnunar ættu að segja starfi sínu lausu.
„Ómannúðlegar, kaldrifjaðar og forkastanlegar“ aðgerðir ÚTL
Formaður Solaris segir að aðgerðir Útlendingastofnunar séu okkur sem samfélagi til háborinnar skammar – að æðstu stjórnendur útlendingamála gerist sekir um ólöglegar aðgerðir gegn fólki á flótta.
Kjarninn 22. júní 2021
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja, ásamt samstarfsaðilum frá Namibíu er þeir komu í heimsókn til Íslands.
Samherji „hafnar alfarið ásökunum um mútugreiðslur“
Starfshættir Samherja í Namibíu, sem voru að frumkvæði og undir stjórn Jóhannesar Stefánssonar, voru látnir viðgangast allt of lengi og hefði átt að stöðva fyrr. Þetta kemur fram í „yfirlýsingu og afsökun“ frá Samherja.
Kjarninn 22. júní 2021
Afsökunarbeiðnin sem birtist í Fréttablaðinu og Morgunblaðinu í morgun. Undir hana skrifar Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja.
Samherji biðst afsökunar á starfseminni í Namibíu: „Við gerðum mistök“
Forstjóri Samherja skrifar undir afsökunarbeiðni sem birtist í á heilsíðu í tveimur dagblöðum í dag. Þar segir að „ámælisverðir viðskiptahættir“ hafi fengið að viðgangast í starfsemi útgerðar Samherja í Namibíu.
Kjarninn 22. júní 2021
Neyðarástandi vegna faraldurs kórónuveiru var aflétt í Tókýó í gær.
Allt að tíu þúsund áhorfendur á hverjum keppnisstað Ólympíuleikanna
Ákvörðun hefur verið tekin um að leyfa áhorfendum að horfa á keppnisgreinar Ólympíuleikanna á keppnisstað en Japönum einum mun verða hleypt á áhorfendapallana. Ólympíuleikarnir í Tókýó hefjast þann 23. júlí.
Kjarninn 21. júní 2021
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Aðförin að lýðræðinu
Kjarninn 21. júní 2021
Guðrún Johnsen hagfræðingur og lektor við Viðskiptaháskólann í Kaupmannahöfn.
Segir dálkahöfundinn Tý í Viðskiptablaðinu hafa haft sig á heilanum í meira en áratug
Guðrún Johnsen hagfræðingur segir allt sem hún hafi sagt í viðtali við RÚV um sölu á Íslandsbanka í byrjun árs hafa gengið eftir. Afslátturinn sem hafi verið gefinn á raunvirði bankans sé 20-50 prósent.
Kjarninn 21. júní 2021
Tæpum helmingi íslenskra blaðamanna verið ógnað eða hótað á síðustu fimm árum
Samkvæmt frumniðurstöðum úr nýrri rannsókn um þær ógnir sem steðja að blaðamönnum kemur fram að helmingur blaðamanna hafi ekki orðið fyrir hótunum á síðustu fimm árum. Töluvert um að siðferði blaðamanna sé dregið í efa.
Kjarninn 21. júní 2021
Viðar Halldórsson
Má ekki bara sleppa þessu? Um verðlaunaafhendingar á skólaútskriftum
Kjarninn 21. júní 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar