Hver er hann þessi sem gengur alltaf með veggjum?

Hallgrímur Hróðmarsson framhaldsskólakennari kallar eftir samfélagi sem byggir á mannúð og samkennd.

Auglýsing

Hvað er að frétta? Við þekkjum öll þessa kveðj­ur. Sá sem spyr á oft­ast von á að svarið verði jákvætt: „Engar fréttir góðar frétt­ir“ eða „Mér líður bara vel“. Í dag á tímum far­ald­urs­ins er mjög mik­il­vægt að ganga lengra og inna eftir því hvaða áhrif ástandið hefur á fólk. Lítum í kringum okkur – hvernig er and­leg líðan fólks sem við þekkjum og sem okkur þykir vænt um? Hvernig líður unga fólk­inu okk­ar?

Ég er geð­veikur

Ég er með sjúk­dóm sem kall­ast því fal­lega nafni – geð­hvörf. Það var mikil gæfa að sjúk­dóm­ur­inn kom ekki fram fyrr en ég var rúm­lega fer­tug­ur. Næstu árin varð mér ljóst að ég eign­að­ist fáa vini og gömlu vin­irnir helt­ust margir úr lest­inni – eins og geng­ur. En ég var með harðan skráp og fann hald­góðar skýr­ingar á þessu. Sko, maður eign­ast jú færri og færri vini eftir því sem maður eld­ist. Og sko gamlir vinir – jú við þroskumst frá hvert öðru. Hann Jón er orðin lög­fræð­ingur sem hrellir fátækar ekkjur og gam­al­menni. Stína er kál­haus vegna dóp­neyslu. En hvað varð um Sigga og Önnu? Í dag á ég fáa – en mjög góða vini.

Auglýsing
Mér finnst mjög ólík­legt að ég hefði tæklað þetta ástand, ef veik­indin hefðu látið á sér kræla þegar ég var 15 ára ung­lingur eða tví­tugur ungur mað­ur. Þá hefði ég sjálf­sagt setið uppi vina­laus. Ein­hverjir með­ferð­ar­full­trúar hefðu reynt að hjálpa mér. Og fjöl­skyldan – var hún kannski bara þarna af illri nauð­syn? 

Íþrótt­ir, stað­bundin kennsla og sam­vera

Íþróttir skapa góðan grund­völl að sam­veru og ræktun félags­anda. Sem betur fer hefur iðkun þeirra verið leyfð innan skyn­sam­legra marka, en athuga þarf hvort gera þurfi bet­ur. Stað­bundin kennsla í fram­halds­skólum hefur verið í skötu­líki og kennslan færst yfir í fjar­nám. Því miður ræður stór hluti unga fólks­ins ekki við þá breyt­ingu. Stjórn­völd, íþrótta­fröm­uðir og kennslu­yf­ir­völd verða að finna fjöl­breytt­ari lausnir til að bregð­ast við slæmu ástandi.

Fátækt og skerð­ingar

Stjórn­völd hafa lagt ríka áherslu á að koma fyr­ir­tækjum í gegnum það slæma ástand sem fylgir far­aldr­in­um. Mikil mis­tök komu í ljós þegar fyrstu aðgerð­irnar voru kynnt­ar. Lítið eft­ir­lit var með því hvort fyr­ir­tækin þyrftu á hjálp­inni að halda og því miður hefur lítið verið bætt úr þessum ágöllum síð­ar. Stjórn­endur vel stæðra fyr­ir­tækja hafa sýnt alvar­legan skort á sam­fé­lags­legu sið­gæði – enda munu þeir margir hafa hugs­að: Hver slær hend­inni á móti auð­fengnum pen­ing­um?  

Fátækt fólk og aðrir sem höllum fæti standa í sam­fé­lag­inu hafa litla hjálp fengið utan þeirrar smátuggu sem að þeim var rétt núna á dög­un­um. Allir sem vit hafa á segja að þetta sé ein­ungis brot af því sem stjórn­völd hefðu þurft að gera, og allt of seint. Aðstoð við þá sem lægst hafa launin skila sér að stórum hluta út í sam­fé­lag­ið. Sú stað­reynd er hverjum heil­vita manni auðsæ – og ættu þeir sem um aðstoð­ina díla í far­aldr­inum að taka lepp­inn af vinstra aug­anu – og bæta úr sem fyrst.

Sköpum rétt­lát­ara sam­fé­lag

Að far­aldr­inum loknum þurfum við að læra af reynsl­unni. Því miður gerðum við það ekki eftir hrunið – allt er komið í sama far­veg. Eig­endur fjár­magns skara eld að sinni köku eins og fyrr – sama spill­ing ræður ríkjum í bönkum og öðrum þjón­ustu­stofn­unum almenn­ings.

Stjórn­mála­öflin þurfa að standa við lof­orð sín um að leið­rétta kjör þeirra sem lægst hafa laun­in. Mikið er búið að velta Bjarna Bene­dikts­syni upp úr bréfi sem hann sendi öldruðum og öryrkjum fyrir ein­hverjar kosn­ing­arnar um bætur á kjörum þeirra og leið­rétt­ingu. En hann er ekki eini svarti sauð­ur­inn í svað­inu – allir stjórn­mála­flokkar sem hafa setið við stjórn­völ­inn um langan tíma eru í drull­unni með honum – þeir gáfu kjós­endum svipuð lof­orð og Bjarni – þeir sviku þau eins og Bjarni.

Áskorun til ungs fólks

Loks vil ég taka fyrir bætt sam­fé­lag fyrir unga fólkið okk­ar. Það þarf sál­fræð­inga til hjálpar inn í skól­ana. Náms­ráð­gjafar þurfa til við­bótar við sitt góða starf að fræða nem­endur um atvinnu­horfur ef fólk stefnir á ákveðið starf og hvaða und­ir­bún­ingur er skyn­sam­ur. Svo þarf að verða gagn­ger breyt­ing á and­rúms­loft­inu í skólum lands­ins og á öðrum vinnu­stöð­um. Ég við vitna í ljóðið Vetr­ar­sól eftir Ólaf Hauk Sím­on­ar­son en þar seg­ir:

Hvers virði er allt heims­ins prjál 

ef það er eng­inn hér

sem stendur kyrr

er aðrir hverfa á braut.

Sem vill þér jafnan vel

og deilir með þér gleði og sorg

þá áttu minna en ekki neitt

ef þú átt engan vin.

Unga fólk í skólum lands­ins og á öðrum stöðum úti í sam­fé­lag­inu: Lítið í kring um ykkur – hver er hann þessi strákur eða stelpa sem gengur alltaf með veggjum – sem eng­inn talar við. Þau virð­ast ekki eiga neina vini utan við sím­ann sinn – þar sem þau skoða hvað er að ­ger­ast í umhverf­inu – umhverf­inu sem þau eru ekki þátt­tak­endur í. Eruð þið til í að stiga fyrsta skrefið og kynn­ast þess­ari mann­eskju? Eruð þið til í að bjóða henni í vina­hóp­inn?

Unga fólk standið ykkur betur en við sem eldri erum höfum gert – skapið sam­fé­lag þar sem mannúð og sam­kennd ræður ríkj­um. Lærið af því sem okkur sem eldri erum hefur mis­tek­ist.

Höf­undur er fram­halds­skóla­kenn­ari.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
ESA hefur verið með augun á íslensku leigubílalöggjöfinni allt frá árinu 2017.
ESA boðar samningsbrotamál út af íslensku leigubílalöggjöfinni
Þrátt fyrir að frumvarp um breytingar á lögum liggi fyrir Alþingi sendi Eftirlitsstofnun EFTA íslenskum stjórnvöldum bréf í dag og boðar að mögulega verði farið í mál út af núgildandi lögum, sem brjóti gegn EES-samningnum.
Kjarninn 20. janúar 2021
Joe Biden, forseti Bandaríkjanna, sór embættiseið sinn fyrr í dag.
Biden: „Það verður enginn friður án samheldni“
Joe Biden var svarinn í embætti forseta Bandaríkjanna fyrr í dag. Í innsetningarræðu sinni kallaði hann eftir aukinni samheldni meðal Bandaríkjamanna svo að hægt yrði að takast á við þau erfiðu verkefni sem biðu þjóðarinnar.
Kjarninn 20. janúar 2021
Helgi Hrafn Gunnarsson
Mikið fagnaðarefni að „nýfasistinn og hrottinn Donald Trump“ láti af embætti
Þingflokksformaður Pírata fagnar brotthvarfi Donalds Trump úr embætti Bandaríkjaforseta og bendir á að uppgangur nýfasisma geti átt sér stað ef við gleymum því að það sé mögulegt.
Kjarninn 20. janúar 2021
Frá miðstjórnarfundi hjá Alþýðusambandi Íslands í febrúar árið 2019.
Segja skorta á röksemdir fyrir sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka
Miðstjórn ASÍ mótmælir harðlega áformum um sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka, segir flýti einkenna ferlið og telur að ekki hafi verið færðar fram fullnægjandi röksemdir fyrir sölunni.
Kjarninn 20. janúar 2021
Gosi – ævintýri spýtustráks
Öll viljum við vera alvöru!
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um sýninguna Gosi – ævintýri spýtustráks sem sýnd er í Borgarleikhúsinu.
Kjarninn 20. janúar 2021
Á nýrri tölfræðisíðu sem sett var í loftið í dag má fylgjast með framgangi bólusetningar gegn COVID-19 hér á landi.
Tæplega 500 manns hafa þegar fengið tvær sprautur
Búið er að gefa rúmlega 40 prósent af Íslendingum yfir 90 ára aldri a.m.k. einn skammt af bóluefni og tæp 13 prósent þeirra sem eru 80-89 ára. Ný tölfræðisíða um bólusetningu hefur verið sett í loftið á vefnum covid.is.
Kjarninn 20. janúar 2021
Ágúst Ólafur Ágústsson.
Ágúst Ólafur verður ekki í framboði fyrir Samfylkinguna í næstu kosningum
Annar oddviti Samfylkingarinnar í Reykjavíkur verður ekki á lista hennar í komandi þingkosningum. Hann bauðst til að taka annað sætið á lista en meirihluti uppstillingarnefndar hafnaði því.
Kjarninn 20. janúar 2021
Rústir hússins að Bræðraborgarstíg 1 standa enn, yfir hálfu ári eftir að það brann.
Rannsaka ætluð brot eiganda Bræðraborgarstígs 1
Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu er með til skoðunar ætlað brot fyrrum eiganda Bræðraborgarstígs 1 á byggingarreglugerð. HMS segir að eigandanum hafi borið að tryggja brunavarnir hússins og þær ekki reynst í samræmi við lög.
Kjarninn 20. janúar 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar