67% pírata myndu kjósa með aðild að ESB - mest andstaða hjá sjálfstæðismönnum

15633297297_33c95fdae4_o.jpg
Auglýsing

Meiri­hluti kjós­enda Pírata, eða 67%, myndu senni­lega eða örugg­lega greiða atkvæði með aðild Íslands að Evr­ópu­sam­band­inu ef gengið yrði til þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu um málið nú. Þetta er meðal þess sem kemur fram í nýrri könnun sem Gallup gerði fyrir sam­tökin Já Ísland. 

Mestur stuðn­ingur við aðild er hjá kjós­endum Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, þar sem 92% segj­ast myndu senni­lega eða örugg­lega greiða atkvæði með aðild að ESB. Píratar koma þar á eftir með 67%, og 63% kjós­enda Bjartrar fram­tíð­ar. 35% stuðn­ings­manna Vinstri Grænna myndu greiða atkvæði með aðild að ESB. 

22% kjós­enda Fram­sókn­ar­flokks­ins myndu greiða atkvæði með aðild að ESB, en minnsti stuðn­ing­ur­inn við aðild er meðal kjós­enda Sjálf­stæð­is­flokks­ins, 10%. 

Auglýsing

39% þeirra sem myndu kjósa aðra flokka en þá sem nú eru á þingi segj­ast myndu greiða atkvæði með aðild, og 34% þeirra sem hyggj­ast annað hvort skila auðu eða ekki kjós­a. 

Fleiri vilja taka upp við­ræður á ný

Eins og Kjarn­inn greindi frá í morgun segj­ast tæp­lega 60% aðspurðra í könn­un­inni myndu senni­lega eða örugg­lega greiða atkvæði gegn aðild að Evr­ópu­sam­band­inu ef kosið yrði í dag. Engu að síður segj­ast fleiri vera hlynntir því að aðild­ar­við­ræður við Evr­ópu­sam­bandið verði teknar upp á nýjan leik en eru því and­víg­ir. 

45,4 pró­sent aðspurðra segj­ast vera fylgj­andi því að aðild­ar­við­ræður við ESB verði teknar upp á ný, en 40,3% segj­ast vera á móti því að það verði gert. 14,3% segj­ast hvorki mót­fallin né fylgj­andi því að við­ræður verði teknar upp á nýjan leik. 

Fæstir sjálf­stæð­is­menn vilja við­ræður á ný

Þegar stuðn­ingur við upp­töku við­ræðna á nýjan leik kemur í ljós að 90% stuðn­ings­manna Sam­fylk­ing­ar­innar eru fylgj­andi því að aðild­ar­við­ræður við ESB verði hafnar á ný. 81% kjós­enda Bjartrar fram­tíðar eru fylgj­andi aðild­ar­við­ræðum og 66% kjós­enda Pírata. 55% Vinstri grænna vilja að við­ræður verði teknar upp á ný, og 25% kjós­enda Fram­sókn­ar­flokks­ins. Aðeins 12% kjós­enda Sjálf­stæð­is­flokks­ins vilja að aðild­ar­við­ræður verði teknar upp á ný. 

Af þeim sem myndu kjósa annan flokk en þá sem nú eiga sæti á þingi myndu 39% vilja að við­ræður við ESB yrðu teknar upp á ný. 37% þeirra sem ætla að skila auðu eða kjósa ekki eru hlynntir því að við­ræður verði teknar upp á ný. 

Athygli vekur að 17 pró­sent þeirra sem segj­ast senni­lega myndu kjósa á móti aðild að ESB vilja samt að aðild­ar­við­ræð­urnar verði teknar upp á nýjan leik. 33% í þessum hópi eru hvorki fylgj­andi né and­víg því að taka við­ræð­urnar upp á ný. 

Könn­unin var sem fyrr segir gerð af Gallup fyrir Já Ísland. 888 manns svör­uðu könn­un­inni, þar af tóku 812 afstöðu til spurn­ing­ar­innar um það að taka upp aðild­ar­við­ræður á nýjan leik. Vik­mörkin í spurn­ing­unni eru á bil­inu 2,1 til 3,4 pró­sent. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Markaðsvirði veðsettra hlutabréfa í Kauphöll Íslands 183 milljarðar króna
Tölur um veðsetningu hlutabréfa benda til þess að veðköll hafi verið framkvæmd á síðasta ári þegar markaðurinn tók dýfu. Hann jafnaði sig hins vegar þegar leið á árið og markaðsvirði veðsettra hlutabréfa hefur hlutfallslega ekki verið lægra frá júlí 2018.
Kjarninn 25. janúar 2021
Þórólfur Guðnason og Alma Möller.
„Hvar varst þú um helgina? Er það eitthvað sem við erum stolt af?“
Þrátt fyrir að vel gangi innanlands í baráttunni gegn kórónuveirunni telur sóttvarnalæknir ekki ástæðu til að slaka frekar á aðgerðum. Ekki megi gleyma að smit á landamærum hafa einnig áhrif innanlands.
Kjarninn 25. janúar 2021
Tíu staðreyndir um sölu ríkisins á hlut í Íslandsbanka
Til stendur að selja allt að 35 prósent hlut í ríkisbanka í sumar. Upphaf þessa ferils má rekja til bankahrunsins. Hér er allt sem þú þarft að vita um ætlaða bankasölu, álitamál henni tengt og þá sögu sem leiddi til þeirrar stöðu sem nú er uppi.
Kjarninn 25. janúar 2021
Seðlabankinn telur enn mikilvægt að hafa samráðsvettvang á borð við þann sem greiðsluráð bankans er.
Hlutverk svokallaðs greiðsluráðs Seðlabankans til skoðunar
Seðlabankinn skoðar nú hlutverk greiðsluráðs bankans sem sett var á fót með ákvörðun Más Guðmundssonar fyrrverandi seðlabankastjóra í upphafi árs 2019. Ráðið hefur einungis komið einu sinni saman til fundar.
Kjarninn 25. janúar 2021
Janet Yellen, tilnefndur fjármálaráðherra Bandaríkjanna.
Yellen sýnir á spilin
Janet Yellen, tilnefndur fjármálaráðherra Bandaríkjanna, vill þrepaskiptara skattkerfi og auka fjárútlát ríkissjóðs til að aðstoða launþega í kreppunni. Hún er líka harðorð í garð efnahagsstefnu kínverskra stjórnvalda og vill takmarka notkun rafmynta.
Kjarninn 24. janúar 2021
Magga Stína syngur Megas ... á vínyl
Til stendur að gefa út tónleika Möggu Stínu í Eldborg, þar sem hún syngur lög Megasar, út á tvöfaldri vínylplötu. Safnað er fyrir útgáfunni á Karolina Fund.
Kjarninn 24. janúar 2021
Helga Dögg Sverrisdóttir
Bætum kynfræðsluna en látum lestrargetu drengja eiga sig
Kjarninn 24. janúar 2021
Ný útlán banka til fyrirtækja umfram uppgreiðslur voru um átta milljarðar í fyrra
Ný útlán til atvinnufyrirtækja landsins á nýliðnu ári voru innan við tíu prósent þess sem þau voru árið 2019 og 1/27 af því sem þau voru árið 2018.
Kjarninn 24. janúar 2021
Meira eftir höfundinnÞórunn Elísabet Bogadóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None