67% pírata myndu kjósa með aðild að ESB - mest andstaða hjá sjálfstæðismönnum

15633297297_33c95fdae4_o.jpg
Auglýsing

Meiri­hluti kjós­enda Pírata, eða 67%, myndu senni­lega eða örugg­lega greiða atkvæði með aðild Íslands að Evr­ópu­sam­band­inu ef gengið yrði til þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu um málið nú. Þetta er meðal þess sem kemur fram í nýrri könnun sem Gallup gerði fyrir sam­tökin Já Ísland. 

Mestur stuðn­ingur við aðild er hjá kjós­endum Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, þar sem 92% segj­ast myndu senni­lega eða örugg­lega greiða atkvæði með aðild að ESB. Píratar koma þar á eftir með 67%, og 63% kjós­enda Bjartrar fram­tíð­ar. 35% stuðn­ings­manna Vinstri Grænna myndu greiða atkvæði með aðild að ESB. 

22% kjós­enda Fram­sókn­ar­flokks­ins myndu greiða atkvæði með aðild að ESB, en minnsti stuðn­ing­ur­inn við aðild er meðal kjós­enda Sjálf­stæð­is­flokks­ins, 10%. 

Auglýsing

39% þeirra sem myndu kjósa aðra flokka en þá sem nú eru á þingi segj­ast myndu greiða atkvæði með aðild, og 34% þeirra sem hyggj­ast annað hvort skila auðu eða ekki kjós­a. 

Fleiri vilja taka upp við­ræður á ný

Eins og Kjarn­inn greindi frá í morgun segj­ast tæp­lega 60% aðspurðra í könn­un­inni myndu senni­lega eða örugg­lega greiða atkvæði gegn aðild að Evr­ópu­sam­band­inu ef kosið yrði í dag. Engu að síður segj­ast fleiri vera hlynntir því að aðild­ar­við­ræður við Evr­ópu­sam­bandið verði teknar upp á nýjan leik en eru því and­víg­ir. 

45,4 pró­sent aðspurðra segj­ast vera fylgj­andi því að aðild­ar­við­ræður við ESB verði teknar upp á ný, en 40,3% segj­ast vera á móti því að það verði gert. 14,3% segj­ast hvorki mót­fallin né fylgj­andi því að við­ræður verði teknar upp á nýjan leik. 

Fæstir sjálf­stæð­is­menn vilja við­ræður á ný

Þegar stuðn­ingur við upp­töku við­ræðna á nýjan leik kemur í ljós að 90% stuðn­ings­manna Sam­fylk­ing­ar­innar eru fylgj­andi því að aðild­ar­við­ræður við ESB verði hafnar á ný. 81% kjós­enda Bjartrar fram­tíðar eru fylgj­andi aðild­ar­við­ræðum og 66% kjós­enda Pírata. 55% Vinstri grænna vilja að við­ræður verði teknar upp á ný, og 25% kjós­enda Fram­sókn­ar­flokks­ins. Aðeins 12% kjós­enda Sjálf­stæð­is­flokks­ins vilja að aðild­ar­við­ræður verði teknar upp á ný. 

Af þeim sem myndu kjósa annan flokk en þá sem nú eiga sæti á þingi myndu 39% vilja að við­ræður við ESB yrðu teknar upp á ný. 37% þeirra sem ætla að skila auðu eða kjósa ekki eru hlynntir því að við­ræður verði teknar upp á ný. 

Athygli vekur að 17 pró­sent þeirra sem segj­ast senni­lega myndu kjósa á móti aðild að ESB vilja samt að aðild­ar­við­ræð­urnar verði teknar upp á nýjan leik. 33% í þessum hópi eru hvorki fylgj­andi né and­víg því að taka við­ræð­urnar upp á ný. 

Könn­unin var sem fyrr segir gerð af Gallup fyrir Já Ísland. 888 manns svör­uðu könn­un­inni, þar af tóku 812 afstöðu til spurn­ing­ar­innar um það að taka upp aðild­ar­við­ræður á nýjan leik. Vik­mörkin í spurn­ing­unni eru á bil­inu 2,1 til 3,4 pró­sent. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Telur að rannsókn á fjárfestingarleið verði að vera „ítarleg og heildstæð“
Skattrannsóknarstjóri gat ekki rannsakað gögn sem embættið fékk fyrir um fjórum árum um þá sem nýttu sér fjárfestingarleið Seðlabanka Íslands með tæmandi hætti. Ástæðan var mannekla og annir við önnur verkefni.
Kjarninn 24. february 2020
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri.
Seðlabankinn leggst ekki gegn skipun rannsóknarnefndar um fjárfestingarleiðina
Í umsögn sem nýr seðlabankastjóri skrifar undir leggst Seðlabanki Íslands ekki sérstaklega gegn því að fram fari rannsókn á fjárfestingarleiðinni sem bankinn hélt úti milli 2011 og 2015. Alls voru 206 milljarðar króna ferjaðir inn í landið í gegnum hana.
Kjarninn 24. february 2020
Stefán Eiríksson tekur við starfi útvarpsstjóra 1. mars næstkomandi.
Stjórnmálamenn verði að senda skilaboð um hvað ætti að skera niður hjá RÚV
Verðandi útvarpsstjóri segir að ef það eigi að setja takmarkanir á getu RÚV til að afla sér auglýsingatekna, sem eru yfir tveir milljarðar króna á ári, þá þurfi stjórnmálamenn að segja hvað eigi að láta undan í rekstrinum í staðinn.
Kjarninn 24. february 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir
Á konudaginn: Nokkur orð um vinnu-konur vegna orða borgarstjóra um heimsreisur
Kjarninn 23. february 2020
Flugferðum var aflýst í stórum stíl á mörgum Kanarí-eyjanna í dag.
Hví er sandbylur á Kanarí?
Mikil röskun á flugi. Viðburðum aflýst og skólum lokað. Skyggni lítið. Hvað er eiginlega að gerast á Kanarí-eyjum?
Kjarninn 23. february 2020
Eftir sex daga verkfall mátti sjá í miðbæ Reykjavíkurborgar yfirfullar ruslatunnur.
Áhrifa verkfalls farið að gæta í miðborginni – Rusl flæðir úr tunnum
Verkfall Eflingar hefur ekki einungis áhrif á velferðarþjónustu í Reykjavíkurborg heldur má sjá, eftir vikuverkfall, að sorp er farið að safnast upp á götum borgarinnar.
Kjarninn 23. february 2020
Kristbjörn Árnason
Efling sýnir klærnar og boðar samúðarverkföll
Leslistinn 23. february 2020
Ilmbanki íslenskra jurta
Safnað fyrir uppsetningu Ilmsýningar Nordic angan í Álafosskvos á Karolina fund.
Kjarninn 23. february 2020
Meira eftir höfundinnÞórunn Elísabet Bogadóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None