Sveit
Auglýsing

1 - Búvöru­samn­ing­arnir eru samn­ingar rík­is­ins við bændur. Þeir snúa bæði að land­bún­að­ar­lögum og starfs­skil­yrðum við fram­leiðslu græn­met­is, kinda­kjöts og naut­gripa­af­urða. Nýj­ustu samn­ing­arnir eiga að gilda í tíu ár, til 2026, en mögu­leiki er gef­inn fyrir end­ur­skoðun á samn­ings­tím­an­um, árin 2019 og 2023. Full­trúar ríkis og bænda und­ir­rit­uðu samn­ing­ana í síð­ustu viku, 19. febr­ú­ar. 

2 - Um er að ræða fjóra samn­inga: Ramma­samn­ing um almenn starfs­skil­yrði land­bún­að­ar­ins og samn­inga um starfs­skil­yrði naut­gripa­rækt­ar, sauð­fjár­ræktar og garð­yrkju. 

3 - Samn­ing­arnir eiga eftir að fara fyrir Alþingi til sam­þykkt­ar, þó að gert sé ráð fyrir fyrstu fjár­hæð­inni í fjár­lögum þessa árs, um 900 millj­óna króna útgjalda­aukn­ingu til grein­ar­inn­ar. Sam­kvæmt atvinnu­vega­ráðu­neyt­inu er helsta ástæða aukn­ing­ar­innar fram­lag vegna inn­leið­ingar á reglu­gerðum um vel­ferð dýra, inn­flutn­ingur á nýju erfða­efni af hold­nauta­stofni, auk­inn stuðn­ingur við líf­ræna ræktun og aukin fjöl­breytni í land­bún­aði. Í samn­ing­unum er ákvæði sem segir að þeir séu gerðir með fyr­ir­vara um hugs­an­legar breyt­ingar á þjóð­rétt­ar­legum skuld­bind­ingum Íslands sem leiða af ákvörðun Alþing­is. 

Auglýsing

4 - Með samn­ing­unum er stefnt að því að kvóta­kerfi í mjólk­ur­fram­leiðslu og sauð­fjár­rækt verði lagt nið­ur. Hins vegar hefur verið ákveðið að halda núver­andi stöðu óbreyttri um ein­hvern tíma og setja ákvörðun um afnám kvóta­kerf­is­ins í atkvæða­greiðslu meðal bænda árið 2019. 

5 - Greiðslur sam­kvæmt samn­ing­unum nema um 13,8 millj­arða króna árið 2017 en enda í 12,7 millj­örðum króna árið 2026 við lok samn­ings. Þetta gera um 132 millj­arða alls á samn­ings­tím­an­um.

6 - Búvöru­samn­ing­arnir eru verð­tryggð­ir. Árleg fram­lög mið­ast við for­sendur fjár­laga fyrir árið 2016, en taka árlegum breyt­ingum í sam­ræmi við verð­lags­upp­færslu fjár­laga. Ef þróun með­al­tals­vísi­tölu neyslu­verðs verður hins vegar önnur en verð­lags­for­sendur fjár­laga á árinu skal leið­rétta mis­mun­inn í fjár­lögum næsta árs. Hér er því um eins konar tvö­falda verð­trygg­ingu að ræða, sam­kvæmt Hag­sjá Lands­bank­ans

7 - Gagn­rýni hefur komið fram varð­andi samn­ing­ana að hags­munir neyt­enda séu hunds­að­ir. Íslenskir neyt­endur borg­uðu átta millj­örðum krónum meira fyrir mjólk­ina sem þeir neyttu árin 2011 til 2013, ef mjólkin hefði verið flutt inn. Fram­leiðslu­kostn­aður mjólkur á þessum árum var met­inn 15,5 millj­arða, en inn­flutn­ingur á sams­konar mjólk hefði kostað 7,5 millj­arða. 

8 - Ragn­heiður Rík­harðs­dótt­ir, þing­flokks­for­maður Sjálf­stæð­is­flokks, Vil­hjálmur Bjarna­son þing­maður og Áslaug Arna Sig­ur­björns­dótt­ir, rit­ari flokks­ins, hafa gagn­rýnt samn­ing­ana harð­lega. Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son for­sæt­is­ráð­herra hefur svarað fyrir gagn­rýn­ina og segir „málið frá”.  

9 - Félag atvinnu­rek­enda og Sam­tök versl­unar og þjón­ustu gagn­rýna samn­ing­ana harð­lega. Óljóst sé hvernig almenn­ingur muni njóta góðs af þeim og með þeim sé verið að við­halda ein­okun á mjólk­ur­mark­aði. Félag kúa­bænda fagnar þeim og segir þá styrkja stöðu bænda. 

10 - Bein­greiðslur til garð­yrkju­bænda skipt­ast á milli þriggja fram­leiðslu­teg­unda; tómata (49%), gúrkna (37%) og paprika (14%). Bein­greiðslur verða greiddar til fram­leið­enda á eigin fram­leiðslu á afurð­unum til að jafna sam­keppn­is­skil­yrði  gagn­vart inn­flutn­ingi. Upp­hæðin mið­ast við selt magn afurða af fyrsta gæða­flokki innan árs­ins.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnSunna Valgerðardóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None