Staten Island-hagkerfið

Staten Island er heimavöllur fjölmargra auðmanna New York-borgar. Frá því árið 2009 hefur skipulega verið unnið að uppbyggingu ferðaþjónstu í þessari eyju, sem er eitt af fimm lykilhverfum New York.

Staten Island
Auglýsing

Útsýnið frá Staten Island, lít­illi eyju sem er skammt und­an­ Man­hattan sem til­heyrir New York borg, er ekki sem verst. Sam­fé­lagið á eyj­unn­i er merki­legt fyrir margra hluta sakir, þar sem það liggur milli New Jersey og Man­hatt­an, og mann­lífið ber þess merki. Staten Island er eitt af fimm lyk­il­hverfum New York borgar ásamt Man­hatt­an, Brook­lyn, Queens og Bronx. Kjarn­inn hefur fjallað um þessi hverfi og inn­viði þeirra að und­an­förnu, og tók einnig sér­stak­lega fyrir hið sögu­fræga Harlem-hverfi, sem til­heyrir Man­hatt­an.

Þetta hverfi New York-­borgar er það sem kemst næst því að vera eins og Ísland, ef svo má að orði kom­ast. Á eyj­unni búa 473 þús­und manns, af 8,9 millj­óna heildar­í­búa­fjölda New York, og bland­ast hóp­ur­inn úr öllum stétt­um. Með­al­tekjur eru þó háar, á heild­ina lit­ið, en það stafar meðal ann­ars af því að ákveðin íbúa­hverfi á eyj­unni eru að miklu leyti byggð af hátekju­fólki, meðal ann­ars banka­starfs­mönnum og þekkt­u ­fólki úr afþrey­ing­ar­iðn­aði. Á það ekki síst við um hverfi, þar sem eru stórar villur víða og aðgengi að strönd.

Auglýsing


Dýr­ustu eign­irnar sem eru í New York ríki eru á Long Island, nánar til­tekið í Hamptons byggð­inni. Þarf hafa margir sterk­efn­aðir Banda­ríkja­menn komið sér fyr­ir, eða eiga þar eignir sem nýttar eru í frí­um.Ferju­ferðir

Á milli Man­hattan og Staten Island eru stans­laus­ar ­ferju­ferð­ir, á um 30 mín­útna fresti yfir dag­inn, og síðan með aðeins lengra bili um helg­ar. Ferðin tekur um 25 mín­út­ur. Margir velja að búa í eyj­unni, en vinna síðan á Man­hatt­an. Sé horft á hús­næð­is­verð í Staten Island og svo á Man­hatt­an, þá er sam­bæri­leg íbúð um það bil tvö­falt til þrefalt dýr­ari á Man­hatt­an. Það getur því verið líf­kjara­bót í því fólgin að leggja ferða­lagið á sig á hverjum degi.

Ein­býl­is­húsin í Staten Island eru hins vegar þau dýr­ustu í New York borg, enda mörg hver glæsi­vill­ur, eins og áður sagði.

Ferða­þjón­usta efld

Hverf­ið, sem er með sér­staka hverf­is­stjórn, sem síðan heyr­ir­ undir New York borg­ar, hefur unnið eftir opin­berri stefnu frá því árið 2009 um að fjölga ferða­mönn­um. New York, sem er ein mesta ferða­manna­borg heims­ins með­ um 50 millj­ónir inn­lenda og erlenda ferða­menn á ári, hefur reynt að horfa til­ þess að ferða­menn geti heim­sótt fleiri svæði en ein­ungis Man­hatt­an, og er átak í sér­stökum hverfum borg­ar­inn­ar, ekki síst á Staten Island, hluti af þeirri ­stefnu að dreifa álag­inu innan borg­ar­innar og auka marg­feld­is­á­hrifin í hag­kerf­inu.

Staten Island er öðru fremur íbúa­hverfi, þó þar sé ­þjón­ustu­stig hátt og atvinnu­starf­semi hefur farið vax­andi. Vinnu­mark­að­ur­inn telur um 160 þús­und störf. Til sam­an­burðar eru 194 þús­und störf á íslenskum vinnu­mark­aði.

Hvítir Banda­ríkja­menn

Sögu­lega hefur Staten Island lengi verið vígi hvítra ­Banda­ríkja­manna, og það hefur ekki breyst mikið á und­an­förnum árum. Um 80 pró­sent af íbúum eru að upp­runa banda­rískir og þar af er stór hluti, eða um 90 pró­sent, hvít­ir. Um tíu pró­sent íbúa eru svartir og síðan hefur íbúum frá Asíu og Súð­ur­-Am­er­ík­u ­fjölgað nokkuð á síð­ustu árum, líkt og í flestum öðrum hverfum borg­ar­inn­ar.

Staten Island er umtöluð sem mikil útvistar­perla þar sem ­fjöl­margir garðar glæða hana lífi og bjóða upp á mikla mögu­leika til úti­vistar, ekki síst fyrir hlaupa og hjól­reiða­fólk. 

Innleiðingarhalli EES-gerða innan við eitt prósent þriðja árið í röð
Innleiðingarhalli EES-gerða á Íslandi stendur í 0,7 prósentum. Hallinn náði hámarki árið 2013 þegar hann nam 3,2 prósentum.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín Baldursdóttir
Flokksskírteini leið til frama
Kjarninn 16. júlí 2019
Lífeyrisjóður verzlunarmanna lækkar óverðtryggða vexti
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur lækkað fasta vexti á óverðtryggðum lánum úr 6,12 prósentum í 5,14 prósent. Í kjölfar breytingarinnar eru þetta lægstu föstu vextir óverðtryggðra lána sem í boði eru.
Kjarninn 16. júlí 2019
Íslenska ríkið braut gegn Styrmi og Júlíusi
Mannréttindadómstóll Evrópu telur íslenska ríkið hafa brotið gegn Styrmi Þór Bragasyni, fyrrum forstjóra MP banka, og Júlíusi Sigurþórssyni, fyrrum framkvæmdastjóra vörustýringasviðs Húsasmiðjunnar.
Kjarninn 16. júlí 2019
Duterte íhugar að slíta stjórnmálasambandi við Ísland
Rodrigo Duterte, forseti Filippseyja, íhugar alvarlega að slíta stjórnmálasambandi við Ísland í kjölfar ályktunar Íslands í mannréttindaráði Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Píratar greiddu gegn tilnefningu Birgittu í trúnaðarráð flokksins
Birgitta Jónsdóttir mun ekki sitja í trúnaðarráði Pírata eftir að tilnefningu hennar í ráðið var hafnað í atkvæðagreiðslu á félagsfundi Pírata. Alls kusu 55 gegn og 13 með tilnefningu Birgittu í trúnaðarráð Pírata.
Kjarninn 16. júlí 2019
Persónuvernd annar ekki eftirspurn
Eftir að ný persónuverndarlöggjöf tók gildi síðasta sumar hefur kvörtunum til Persónuverndar fjölgað um 70 prósent en löggjöfin gerir fólki kleift að stýra sínum persónuupplýsingum betur. Persónuvernd hefur ekki náð að sinna eftirspurn að öllu leyti.
Kjarninn 16. júlí 2019
Ástþór Ólafsson
Styrkjandi áhrif til eftirbreytni
Kjarninn 15. júlí 2019
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None