Verðbólgudraugurinn haminn með sterkari krónu

Verðbólga mun aukast á næstunni, en ef gengi krónunnar styrkist meira á næstunni, þá vinnur það gegn verðbólgunni.

Fasteignir hús
Auglýsing

Styrk­ingin krón­unnar vinnur gegn því að verð­bólgan kom­ist af ­stað á nýjan leik, að mati hag­fræði­deildar Lands­bank­ans. Hún mun þó hækka úr 1,7 ­pró­sent í 2 pró­sent, næst þegar Hag­stofa Íslands birtir verð­bólgu­mæl­ingu sína, 28. júní næst­kom­andi.

Það sem er að þrýsta verð­bólg­unni upp á við eru hækkun á bens­ín­verði eftir hækk­anir á olíu á alþjóða­mörk­uðum að und­an­förnu, hækkun á húsa­leigu og hús­næð­is­kostn­aði, hækkun á flug­far­gjöldum og hækkun á veit­inga- og g­isti­þjón­ustu.

Styrk­ing krónu í kort­unum

Það sem helst vinnur á móti hækkun á vörum og þjón­ust­u inn­an­lands er hvernig gengið hefur þró­ast að und­an­förnu, en Banda­ríkja­dal­ur ­kostar nú 122 krónur og evra 138 krón­ur. Fyrir ári síðan kost­aði dal­ur­inn 136 krónur og evran rúm­lega 150 krón­ur. Þetta skilar sér í því, að inn­fluttar vör­ur ­kosta minna, sem leiðir út í verð­lagið og þar með verð­bólgu­mæl­ing­ar.

Auglýsing

Verð­bólga hefur hald­ist undir 2,5 pró­sent verð­bólgu­mark­mið­i í meira en tvö ár. Pen­inga­stefnu­nefnd Seðla­banka Íslands, sem ákvarðar vext­i, hefur gefið til kynna í frétta­til­kynn­ingum að það sé mat nefnd­ar­inn­ar, að verð­bólga muni aukast nokkuð á næst­unni og geti verið farið yfir mark­miðið á næsta ári. Ástæðan er meðal ann­ars launa­hækk­anir að und­an­förnu og síðan hækk­un á hrá­vörum á alþjóða­mörk­uð­um, sem hefur áhrif á verð á inn­fluttum vör­um.

Skulda­staðan batnað hratt

En á sama tíma hefur staða hag­kerf­is­ins sjaldan ver­ið­i ­sterk­ari, þegar horft er til skulda erlend­is. Eftir að rúm­lega sjö þús­und millj­arða skuldir sem til­heyrðu slita­búum föllnu bank­anna, voru þurrk­aðar út úr hag­töl­un­um, þá lítur staðan mun betur út, svona til ein­föld­unar sagt. Erlend­ar op­in­berar skuldir nema um 230 millj­örðum króna, og skuldir rík­is­sjóðs inn­an­lands­ 1.250 millj­örð­um. Sam­tals nema opin­berar skuldir nú um 60 pró­sent af árlegri lands­fram­leiðslu, sé miðað við stöðu mála í fyrra.

Ferða­þjón­ustan eins og vítamín­sprauta

Hér sést yfirlit yfir bráðabirgðaspár greiningardeilda bankanna. Þær spá allar aukinni verðbólgu á næstu mánuðum.Mikið gjald­eyr­is­inn­streymi vegna sífelldrar aukn­ingar í ferða­þjón­ustu, virkar því eins og vítamín­sprauta fyrir hag­kerfið og er ­þrýst­ingur fyrir sterkara gengi krónu gagn­vart helstu við­skipta­mynt­um. Þannig er gert ráð fyrir að gjald­eyr­is­inn­streymi frá erlendum ferða­mönnum verði yfir­ 400 millj­arðar á þessu ári, sem gerir ferða­þjón­ust­una að lang­sam­lega stærst­u gjald­eyr­is­skap­andi grein þjóð­ar­inn­ar.

Seðla­bank­inn hefur komið í veg fyrir sterkara geng­i krónu, með inn­gripum á gjald­eyr­is­mark­aði, á und­an­förnu ári. Sam­keppn­is­staða ­út­flutn­ings­ins á mikið undir því, að gengi krón­unnar styrk­ist ekki of mik­ið. En á sama tíma getur hún dregið úr verð­bólgu­þrýst­ingi, eins og bent er á skýrslu hag­fræði­deildar Lands­bank­ans í dag, og pen­inga­stefnu­nefnd hefur einnig fjallað í fund­ar­gerðum, sem birtar eru tveimur vikum eftir vaxta­á­kvörð­un­ar­dag. Meg­in­vextir Seðla­banka Íslands eru nú 5,75 pró­sent, en víð­ast hvar í heim­inum eru þeir mun lægri, eða á milli 0 og 1 pró­sent. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samkeppniseftirlitinu falið að kortleggja stjórnunar- og eignatengsl í sjávarútvegi
Matvælaráðuneytið mun fá skýrslu um stjórnunar- og eignatengsl í sjávarútvegi afhenta fyrir lok næsta árs. Þar verða eignatengsl sjávarútvegsfyrirtækja sem hafa fengið ákveðið umfang aflaheimilda úthlutað, og áhrifavald eigenda þeirra, kortlögð.
Kjarninn 5. október 2022
Mette Frederiksen forsætisráðherra Danmerkur og formaður Sósíaldemókrataflokksins.
Kosið til þings í Danmörku 1. nóvember – Frederiksen vill mynda breiða ríkisstjórn
Mette Frederiksen forsætisráðherra Danmerkur tilkynnti á blaðamannafundi í morgun að þingkosningar yrðu haldnar í landinu 1. nóvember, eða eftir tæpar fjórar vikur.
Kjarninn 5. október 2022
Heiðrún Jónsdóttir.
Heiðrún ráðin framkvæmdastjóri Samtaka fjármálafyrirtækja
Katrín Júlíusdóttir hætti skyndilega sem framkvæmdastjóri SFF um síðustu mánaðamót. Nú hefur nýr framkvæmdastjóri verið ráðinn og hún hefur þegar hafið störf.
Kjarninn 5. október 2022
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans – 30. þáttur: „Hnattræni þróunariðnaðurinn er mjög yfirgrípandi hugtak yfir mjög fjölbreytilegan geira“
Kjarninn 5. október 2022
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri er formaður peningastefnunefndar.
Stýrivextir hækka í níunda skiptið í röð – Nú upp í 5,75 prósent
Stýrivextir hafa verið hækkaðir upp í 5,75 prósent. Greiðslubyrði margra heimila mun fyrir vikið þyngjast. Ákvarðanir í atvinnulífi, á vinnumarkaði og í ríkisfjármálum munu skipta miklu um þróun vaxta á næstu misserum, að sögn peningastefnunefndar.
Kjarninn 5. október 2022
Bjarni Benediktsson, Katrín Jakobsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson, formenn ríkissjórnarflokkanna, sendu frá sér yfirlýsingu í apríl þar sem segir að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum ríkissin í Íslandsbanka að sinni. Sú yfirlýsing stendur enn.
Standa enn við að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum í Íslandsbanka
Fjármálaráðherra sagði mikilvægt að halda áfram að selja hlut ríkisins í Íslandsbanka við kynningu fjárlagafrumvarpsins. Í yfirlýsingu stjórnarflokkanna frá því í vor segir að ekki verði ráðist í sölu á frekari hlutum bankans að sinni. Hún gildir enn.
Kjarninn 5. október 2022
Eyþór Arnalds var oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs hagnaðist um 388,4 milljónir vegna afskriftar á láni frá Samherja
Eigið fé félags Eyþórs Arnalds fór úr því að vera neikvætt um 305 milljónir í að vera jákvætt um 83,9 milljónir í fyrra. Félag í eigu Samherja afskrifaði seljendalán sem veitt var vegna kaupa í útgáfufélagi Morgunblaðsins.
Kjarninn 4. október 2022
Neyðarúrræði en ekki neyðarástand
Fjöldahjálparstöð fyrir umsækjendur um alþjóðlega vernd hefur verið opnuð í skrifstofuhúsnæði í Borgartúni þar sem Vegagerðin var áður til húsa. Hægt verður að taka á móti 150 manns að hámarki og miðað er við að fólk dvelji ekki lengur en þrjár nætur.
Kjarninn 4. október 2022
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None