Verðbólgudraugurinn haminn með sterkari krónu

Verðbólga mun aukast á næstunni, en ef gengi krónunnar styrkist meira á næstunni, þá vinnur það gegn verðbólgunni.

Fasteignir hús
Auglýsing

Styrk­ingin krón­unnar vinnur gegn því að verð­bólgan kom­ist af ­stað á nýjan leik, að mati hag­fræði­deildar Lands­bank­ans. Hún mun þó hækka úr 1,7 ­pró­sent í 2 pró­sent, næst þegar Hag­stofa Íslands birtir verð­bólgu­mæl­ingu sína, 28. júní næst­kom­andi.

Það sem er að þrýsta verð­bólg­unni upp á við eru hækkun á bens­ín­verði eftir hækk­anir á olíu á alþjóða­mörk­uðum að und­an­förnu, hækkun á húsa­leigu og hús­næð­is­kostn­aði, hækkun á flug­far­gjöldum og hækkun á veit­inga- og g­isti­þjón­ustu.

Styrk­ing krónu í kort­unum

Það sem helst vinnur á móti hækkun á vörum og þjón­ust­u inn­an­lands er hvernig gengið hefur þró­ast að und­an­förnu, en Banda­ríkja­dal­ur ­kostar nú 122 krónur og evra 138 krón­ur. Fyrir ári síðan kost­aði dal­ur­inn 136 krónur og evran rúm­lega 150 krón­ur. Þetta skilar sér í því, að inn­fluttar vör­ur ­kosta minna, sem leiðir út í verð­lagið og þar með verð­bólgu­mæl­ing­ar.

Auglýsing

Verð­bólga hefur hald­ist undir 2,5 pró­sent verð­bólgu­mark­mið­i í meira en tvö ár. Pen­inga­stefnu­nefnd Seðla­banka Íslands, sem ákvarðar vext­i, hefur gefið til kynna í frétta­til­kynn­ingum að það sé mat nefnd­ar­inn­ar, að verð­bólga muni aukast nokkuð á næst­unni og geti verið farið yfir mark­miðið á næsta ári. Ástæðan er meðal ann­ars launa­hækk­anir að und­an­förnu og síðan hækk­un á hrá­vörum á alþjóða­mörk­uð­um, sem hefur áhrif á verð á inn­fluttum vör­um.

Skulda­staðan batnað hratt

En á sama tíma hefur staða hag­kerf­is­ins sjaldan ver­ið­i ­sterk­ari, þegar horft er til skulda erlend­is. Eftir að rúm­lega sjö þús­und millj­arða skuldir sem til­heyrðu slita­búum föllnu bank­anna, voru þurrk­aðar út úr hag­töl­un­um, þá lítur staðan mun betur út, svona til ein­föld­unar sagt. Erlend­ar op­in­berar skuldir nema um 230 millj­örðum króna, og skuldir rík­is­sjóðs inn­an­lands­ 1.250 millj­örð­um. Sam­tals nema opin­berar skuldir nú um 60 pró­sent af árlegri lands­fram­leiðslu, sé miðað við stöðu mála í fyrra.

Ferða­þjón­ustan eins og vítamín­sprauta

Hér sést yfirlit yfir bráðabirgðaspár greiningardeilda bankanna. Þær spá allar aukinni verðbólgu á næstu mánuðum.Mikið gjald­eyr­is­inn­streymi vegna sífelldrar aukn­ingar í ferða­þjón­ustu, virkar því eins og vítamín­sprauta fyrir hag­kerfið og er ­þrýst­ingur fyrir sterkara gengi krónu gagn­vart helstu við­skipta­mynt­um. Þannig er gert ráð fyrir að gjald­eyr­is­inn­streymi frá erlendum ferða­mönnum verði yfir­ 400 millj­arðar á þessu ári, sem gerir ferða­þjón­ust­una að lang­sam­lega stærst­u gjald­eyr­is­skap­andi grein þjóð­ar­inn­ar.

Seðla­bank­inn hefur komið í veg fyrir sterkara geng­i krónu, með inn­gripum á gjald­eyr­is­mark­aði, á und­an­förnu ári. Sam­keppn­is­staða ­út­flutn­ings­ins á mikið undir því, að gengi krón­unnar styrk­ist ekki of mik­ið. En á sama tíma getur hún dregið úr verð­bólgu­þrýst­ingi, eins og bent er á skýrslu hag­fræði­deildar Lands­bank­ans í dag, og pen­inga­stefnu­nefnd hefur einnig fjallað í fund­ar­gerðum, sem birtar eru tveimur vikum eftir vaxta­á­kvörð­un­ar­dag. Meg­in­vextir Seðla­banka Íslands eru nú 5,75 pró­sent, en víð­ast hvar í heim­inum eru þeir mun lægri, eða á milli 0 og 1 pró­sent. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None