Pia Kjærsgaard, fyrrverandi formaður danska Þjóðarflokksins, glöð í bragði.
Pia Kjærsgaard, fyrrverandi formaður danska Þjóðarflokksins, glöð í bragði.
Auglýsing

Stundum er sagt að ekk­ert sé svo ein­falt að það geti ekki orðið flók­ið. Þessi full­yrð­ing á kannski vel við fyr­ir­sögn pistils­ins. Svarið virð­ist aug­ljóst: Þing­menn mega ekki og eiga ekki að ljúga. Frekar en aðrir myndi margur segja. Það kann þess vegna að hljóma und­ar­lega að danska þing­ið, Fol­ket­in­get, hafi rætt þessa, að því er virð­ist, ein­földu spurn­ingu og ekki getað komið sér saman um svar­ið. Í þing­inu eru allir sam­mála um að þing­menn og ráð­herrar megi ekki ljúga, hvorki að þing­inu né almenn­ingi. En málið er kannski ekki alveg svona ein­falt, því komust þing­menn­irnir að þegar þeir ætl­uðu að svara spurn­ing­unni.  En af hverju eru danskir þing­menn að ræða mál sem þetta? Jú, það á sér skýr­ingu.

Krist­jan­íu­ferðin

Í febr­úar árið 2012 ákvað dóms­mála­nefnd danska þings­ins, ásamt nokkrum yfir­mönnum úr lög­regl­unni að heim­sækja Krist­jan­íu, í til­kynn­ingu danska þings­ins stóð að ætl­unin væri að kynna sér mann­lífið og atvinnu­starf­sem­ina. Meðal þeirra þing­manna sem ætl­uðu í þessa ferð var Pia Kjærs­gaard þáver­andi for­maður Danska þjóð­ar­flokks­ins, hún hefur iðu­lega lýst miklum efa­semdum um til­vist Krist­jan­íu. Áður en af heim­sókn­inni varð var ferð­inni frestað og Morten Bød­skov dóms­mála­ráð­herra til­kynnti dóms­mála­nefnd þings­ins að lög­reglu­stjór­inn í Kaup­manna­höfn kæm­ist ekki þennan til­tekna dag. Þegar Leyni­þjón­ust­an, sem sá um skipu­lagn­ingu ferð­ar­inn­ar, nefndi daga sem hent­uðu til heim­sókn­ar­inn­ar, voru það alltaf dagar þar sem Pia Kjærs­gaard var að heiman og gat ekki far­ið. 

Til að gera langa sögu stutta var sagan með lög­reglu­stjór­ann fyr­ir­slátt­ur. Hin raun­veru­lega ástæða kom síðar í ljós og var sú að Leyni­þjón­ustan taldi sig ekki geta tryggt öryggi Piu Kjærs­gaard. Krist­jan­íu­ferð­in, þar sem Pia Kjærs­gaard var meðal þátt­tak­enda var hins­vegar farin í júní 2012 og gekk snurðu­laust.

Auglýsing

Lyga­vefur ráð­herr­ans

Piu Kjærs­gaard hafði grunað að Leyni­þjón­ustan hefði snuðrað í dag­bók hennar í gegnum tölvu­kerfi þings­ins, en slíkt er harð­bann­að. Pia Kjærs­gaard skráði þess­vegna ekki hina fyr­ir­hug­uðu Krist­jan­íu­ferð í dag­bók­ina og Leyni­þjón­ustan vissi þess vegna ekki að hún væri meðal þátt­tak­enda fyrr lagt var af stað. Þetta taldi Pia Kjærs­gaard sönnun þess að kíkt hefði verið í dag­bók­ina. 

Sautján mán­uðum eftir Krist­jan­íu­ferð­ina komu trún­að­ar­menn innan Leyni­þjón­ust­unnar fram með fjöl­margar alvar­legar ásak­anir á hendur yfir­manni sín­um, Jacob Scharf. Þar á meðal að hann hefði fyr­ir­skipað að kíkt yrði í dag­bók Piu Kjærs­gaard. Jacob Scharf hrökkl­að­ist í kjöl­farið úr Leyni­þjón­ust­unni. Upp­lýs­ingar trún­að­ar­mann­anna stað­festu grun Piu Kjærs­gaard og jafn­framt að Morten Bød­skov dóms­mála­ráð­herra hefði logið að dóms­mála­nefnd þings­ins. Ráð­herr­ann við­ur­kenndi þetta á fundi með nefnd­inni en hann hefði neyðst til að segja ósatt. ”Nöd­lögn” sagði ráð­herrann, neyð­ar­lygi, til að afhjúpa ekki ólög­legt athæfi Leyni­þjón­ust­unnar (að kíkja í dag­bók­ina). Sög­una um lög­reglu­stjór­ann hafði hann sett saman í sam­ráði við ráðu­neyt­is­stjór­ann (sem síðar var fluttur í annað ráðu­neyti) og annan hátt settan emb­ætt­is­mann í dóms­mála­ráðu­neyt­inu. Nokkrum dögum eftir að Morten Bød­skov sagði frá neyðarlyginni til­kynnti hann afsögn sína og Karen Hækk­erup tók við dóms­mála­ráðu­neyt­inu.

Getur verið nauð­syn­legt að ljúga eða sveigja sann­leik­ann

Karen Hækk­erup skip­aði strax sér­staka nefnd, undir for­sæti hæsta­rétt­ar­dóm­ara til að kanna hlut emb­ætt­is­mann­anna tveggja sem höfðu aðstoðað Morten Bød­skov við lyga­sögu­skrif­in. Nefndin komst að þeirri nið­ur­stöðu að lyga­sagan hefði verið neyð­ar­lygi (forklar­elig og undskyld­elig nød­løgn)  og væri þess vegna ekki til­efni áminn­ingar eða brott­rekstr­ar. Lagði sem­sagt blessun sína yfir athæf­ið.

Nið­ur­staða nefnd­ar­inn­ar, sem skil­aði af sér í maí 2014, vakti ekki ánægju þing­manna og margir þeirra lýstu mik­illi óánægju með að rann­sókn­ar­nefndin gæfi „grænt ljós“ á að ráð­herrar mættu með aðstoð emb­ætt­is­manna segja þing­nefnd og þing­heimi öllum ósatt. Þing­menn voru hins­vegar sam­mála um að þær aðstæður gætu skap­ast að ráð­herra neydd­ist til að „sveigja sann­leik­ann“. Þing­menn voru líka sam­mála um að í slíkum til­vikum yrði þingið með ein­hverjum hætti að fjalla um mál­ið. Spurn­ingin var bara hvernig ætti að búa um hnút­ana.

Flókið mál

Það sýnir kannski best hvað málið er snúið og við­kvæmt að þótt tvö ár séu liðin síðan rann­sókn­ar­nefndin skil­aði skýrslu sinni og þing­menn urðu sam­mála um að bregð­ast við hefur engin nið­ur­staða feng­ist. Þing­flokk­arnir hafa rætt fram og til baka og sér­stökum hópi, skip­uðum full­trúum allra flokka, var falið að gera til­lögur að regl­um. Þing­maður sem dag­blaðið Jót­land­s­póst­ur­inn ræddi við sagð­ist fyr­ir­fram hafa talið að ein­falt yrði að setja saman ein­hverjar vinnu­reglur varð­andi neyð­ar­lygi en það væri nú öðru nær. „Það stríðir auð­vitað gegn öllum skráðum, og óskráðum reglum að ljúga, en svo sitjum við og reynum að smíða reglu­verk, sem gengur að vissu leyti gegn þessum gild­um. Hljómar kannski sem ein­falt við­fangs­efni en annað hefur komið á dag­inn“ sagði þessi þing­mað­ur.

Annar þing­maður sagði í við­tali við dag­blaðið Berl­ingske að lík­leg­ast yrði farin sú leið að skipa sér­staka nefnd innan þings­ins sem ráð­herrar gætu leitað til þegar „sveigja verður sann­leik­ann.“ Allir í þing­inu væru sam­mála um að það væri aðeins í algjörum und­an­tekn­inga­til­vikum sem ráð­herra þyrfti að beita slíkum aðferð­u­m. 

Hóp­ur­inn sem skip­aður var til að útbúa regl­urnar hefur ekki lokið störfum en þegar því verki lýkur verða til­lög­urnar lagðar fyrir þing­flokk­ana.  

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Nýtt merki þjóðkirkjunnar sem var komið fyrir á nýjum húsakynnum Biskupsstofu að Katrínatúni 4 síðastliðinn miðvikudag.
Um 132 þúsund landsmenn standa utan þjóðkirkjunnar
Þeim landsmönnum sem skráðir eru í þjóðkirkjuna hefur fækkað umtalsvert síðastliðinn áratug. Auk þess hefur henni ekki tekist að ná inn þeim tæplega 44 þúsund nýju Íslendingum sem hafa anna hvort fæðst eða flutt hafa til landsins á tímabilinu.
Kjarninn 7. desember 2019
Samfélag Namibíumanna í Bandaríkjunum afhendir sendiherra Íslands þar í landi yfirlýsingu sína.
Vilja að Samherji skili peningunum til namibísku þjóðarinnar
Samfélag Namibíumanna í Bandaríkjunum gera verulega athugasemd við ummæli Bjarna Benediktssonar um hver ástæðan fyrir Samherjamálinu sé. Þau vilja að Ísland biðji Namibíu afsökunar og að Samherji skili peningum til namibísku þjóðarinnar.
Kjarninn 7. desember 2019
Matthildur Björnsdóttir
Of mikil rómantík í kringum barneignir
Kjarninn 7. desember 2019
Mótmælendur á Möltu í lok nóvember 2019
„Við megum ekki hægja á okkur“
Íslensk kona búsett á Möltu til margra ára segir að ekki megi hægja á mótmælum þar í landi en margir krefjast þess að forsætisráherrann segi af sér nú þegar vegna spillingar.
Kjarninn 7. desember 2019
Þrír flokkar leggja til þrjár leiðir sem brjóta upp tangarhald á sjávarútvegi
Verði nýtt frumvarp að lögum verður tangarhald nokkurra hópa á íslenskum sjávarútvegi brotið upp. Allar útgerðir sem halda á meira en eitt prósent kvóta verða að skrá sig á markað og skilyrði um hvað teljist tengdir aðilar þrengd mjög.
Kjarninn 7. desember 2019
Þórður Snær Júlíusson
Það hagnast enginn á ógagnsæi nema sá sem hefur eitthvað að fela
Kjarninn 7. desember 2019
Zúistar til rannsóknar hjá héraðssaksóknara
Fjárreiður Zuism, trúfélags sem ríkið telur að sé málamyndafélagsskapur með þann tilgang að komast yfir skattfé, eru til rannsóknar hjá embætti sem rannsakar efnahagsbrot. Félagsmenn eru nú um helmingi færri en þeir voru 2016.
Kjarninn 7. desember 2019
Mikill samdráttur í innflutningi milli ára
Vöruviðskipti þjóðarbússins við útlönd eru hagstæðari nú en fyrir ári. Sé rýnt í tölurnar, sést að ástæðan er einfaldlega minni neysla heima fyrir.
Kjarninn 7. desember 2019
Meira eftir höfundinnBorgþór Arngrímsson
Meira úr sama flokkiErlent
None