MS sektað um hálfan milljarð fyrir markaðsmisnotkun

Samkeppniseftirlitið hefur sektað Mjólkursamsöluna um 480 milljónir króna fyrir að misnota markaðsráðandi stöðu sína. Eftirlitið hafði áður sektuð fyrirtækið um 370 milljónir fyrir brotin en áfrýjunarnefnd felldi þann úrskurð úr gildi

Mjólk
Auglýsing

Mjólk­ur­sam­salan (MS) hefur verið sektuð um 480 millj­ónir króna af Sam­keppn­is­eft­ir­lit­inu fyrir alvar­leg brot á sam­keppn­is­lög­um. Fyr­ir­tækið er sagt hafa mis­notað mark­aðs­ráð­andi stöðu sína með því að selja keppi­nautum hrá­mjólk til fram­leiðslu á mjólk­ur­vörum á óeðli­lega háu verði á sama tíma og MS og aðilar tengdir fyr­ir­tæk­inu fengu hrá­efnið undir kostn­að­ar­verði. Frá þessu er greint á vef RÚV. 

Sam­keppn­is­eft­ir­litið sektaði MS upp­haf­lega fyrir umrædd brot í sept­em­ber 2014. Þá var sektin 370 millj­ónir króna. Áfrýj­un­­ar­­nefnd sam­keppn­is­­mála komst að þeirri nið­­ur­­stöðu í des­em­ber 2014 að fella yrði úrskurð­inn úr gildi, vegna þess að MS upp­­lýsti ekki eft­ir­litið um samn­ing á milli fyr­ir­tæk­is­ins og Kaup­­fé­lags Skag­­firð­inga, sem á hlut í MS og er einn þeirra aðila sem fékk hrá­­mjólk á lægra verði. MS lagði samn­ing­inn ekki fram fyrr en við mál­­flutn­ing fyrir áfrýj­un­­ar­­nefnd­inni, þrátt fyrir að Sam­keppn­is­eft­ir­litið hefði ítrekað beðið um skýr­ingar og gögn frá fyr­ir­tæk­inu.

Áfrýj­un­­ar­­nefndin taldi að henni væri því skylt að vísa mál­inu aftur til Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins. Áfrýj­un­­ar­­nefndin tók enga efn­is­­lega afstöðu til máls­ins heldur taldi að ekki hefðu komið fram full­næg­andi skýr­ingar af hálfu MS á fram­­kvæmd samn­ings­ins fyrir nefnd­inni. Þess vegna ætti Sam­keppn­is­eft­ir­litið að rann­saka málið aft­­ur, með hlið­­sjón af umræddum samn­ingi, og kom­­ast að nýrri nið­­ur­­stöðu um hvort MS hefði brotið sam­keppn­is­lög. Nú liggur nið­ur­staða Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins fyr­ir. 

Auglýsing

Hafa þegar lækkað verð

MS ákvað í sept­em­ber í fyrra að lækka verð á hrá­mjólk til ann­arra fram­leið­enda á mjólk­ur­vör­um. Í til­kynn­ingu sem fyr­ir­tækið sendi frá sér þá kom fram að það ætl­aði sér að bjóða þeim sem vilja fram­­leiða úr mjólk að fá allt að 300 þús­und lítra á ári á sama verði og MS greiðir bænd­um, en það var þá tæp­­lega 85 krónur á lítr­ann. Lækk­­unin nam rúm­­lega 11 pró­­sentum frá almennu verði á óger­il­­sneyddri hrá­­mjólk. 

Ljóst er að sektin mun hafa veru­leg áhrif á rekstur MS, en fyr­ir­tækið tap­aði 330 millj­ónum króna í fyrra. Það tap var til­komið vegna þess að fram­­leiðsla umfram mark­aðs­þarfir inn­­an­lands var sjö til átta milljón lítr­­ar. Þ.e. fram­­leið­end­­urn­ir, bænd­­ur, fram­­leiddu meiri mjólk en nauð­­syn­­legt var og MS þurfti að kaupa hana af þeim. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Magnús Halldórsson
Raskaði rónni
Kjarninn 18. febrúar 2020
Maní og fjölskylda
Skora á íslensk stjórnvöld að sýna mannúð
Stjórn Solaris fordæmir yfirvofandi brottvísun á Maní, 17 ára trans drengs frá Íran, og skorar á íslensk stjórnvöld að sýna mannúð og tryggja að hann fá hér skjól og vernd.
Kjarninn 18. febrúar 2020
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Bankasýslan vill að bankaráð dragi úr fjárhagslegri áhættu Landsbankans vegna nýrra höfuðstöðva
Fjármála- og efnahagsráðherra hefur svarað skriflegri fyrirspurn þingmanns Miðflokksins um byggingu nýrra höfuðstöðva Landsbankans, sem munu kosta að minnsta kosti um tólf milljarða. Þar er staðfest að ákvörðunin hafi ekki verið borin undir hluthafafund.
Kjarninn 18. febrúar 2020
Kristján Þór Júlíusson er sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Ráðherra er ekki að skoða að takmarka sölu á orkudrykkjum
Þrátt fyrir að embætti Landlæknis telji að banna eigi sölu á ákveðnum tegundum orkudrykkja er ráðherra matvælaeftirlits ekki sömu skoðunar. Til að meta neyslu ungmenna á orkudrykkjum sem innihalda koffín verður framkvæmd neyslukönnun á meðal ungmenna.
Kjarninn 18. febrúar 2020
Helmingur landsmanna telur fréttir af alvarleika hlýnunar jarðar réttar
Karlar halda frekar en konur að fréttir af alvarleika hlýnunar jarðar séu almennt ýktar, en um þriðjungur karla telur þær vera það.
Kjarninn 18. febrúar 2020
Lögðu fram tillögur að lausn kjaradeilu – Aftur fundað á morgun
Fundi vegna kjaradeilu félagsmanna Eflingar og Reykjavíkurborgar er lokið. „Samninganefnd Eflingar hefur fundað stíft síðustu daga ásamt starfsfólki og trúnaðarmönnum til að útfæra og ná sátt um tillögur,“ segir í tilkynningu Eflingar.
Kjarninn 18. febrúar 2020
Lilja Alfreðsdóttir er mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðuneytið leggur til breytingar á frumvarpi um stuðning við einkarekna fjölmiðla
Ef tillögur sérfræðingar mennta- og menningarmálaráðuneytisins verða teknar til greina mun endurgreiðsluhlutfall á ritsjórnarkostnaði einkarekinna fjölmiðla hækka og sjónarmiðum héraðsfréttamiðla mætt til að gera þá styrkjahæfa.
Kjarninn 18. febrúar 2020
Kristbjörn Árnason
Nú er háð mikilvægasta kjarabaráttan um áratugaskeið.
Leslistinn 18. febrúar 2020
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None