Trúnaðarbrot lykilmanns í Seðlabankanum var fyrnt

Sturla Pálsson viðurkenndi við yfirheyrslur árið 2012 að hann hefði brotið trúnað. Samkvæmt lögum fyrnast slík brot á tveimur árum. Brot Sturlu var framið 2008 og fyrndist því árið 2010.

seðlabankinn
Auglýsing

Trún­að­ar­brot Sturlu Páls­son­ar, fram­kvæmda­stjóra ­mark­aðsvið­­skipta og fjár­stýr­ingar hjá Seðla­­banka Íslands, sem hann ját­aði við skýrslu­töku hjá emb­ætti sér­staks sak­sókn­ara árið 2012, var fyrnt. Stur­la, sem hafði stöðu vitnis í mál­inu sem hann var yfir­heyrður út af, við­ur­kenndi brot á trún­aði þegar hann upp­lýsti eig­in­­konu sína, sem þá var lög­­­maður sam­­taka fjár­­­mála­­fyr­ir­tækja, um aðgerðir Seðla­bank­ans í aðdrag­anda setn­ingu neyð­­ar­lag­anna haustið 2008.

Sam­kvæmt 136. grein almennra hegn­ing­ar­laga skal opin­ber starfs­mað­ur, sem „segir frá nokkru, er leynt á að fara og hann hefur fengið vit­neskju um í starfi sínu eða varðar emb­ætti hans eða sýslan[...]­sæta varð­haldi eða fang­elsi allt að einu ári. Hafi hann gert það til þess að afla sér eða öðrum órétt­mæts ávinn­ings, eða noti hann slíka vit­neskju í því skyni, má beita fang­elsi allt að 3 árum.“

Heim­ildir Kjarn­ans herma að bæði Fjár­mála­eft­ir­litið (FME) og emb­ætti sér­staks sak­sókn­ara hafi rann­sakað ítar­lega hvort þeir sem skráðir voru á inn­herj­a­lista hafi átt við­skipti með fjár­mála­gjörn­inga í kringum hrun­ið. Á meðal þeirra sem voru á þeim listum var lyk­il­starfs­fólk Seðla­banka Íslands, meðal ann­ars Sturla. Þær rann­sóknir sýndu ekki fram á að nein óvenju­leg við­skipti hefðu átt sér stað í kringum hann. Þar af leið­andi hafi Sturla ekki brotið trúnað til að afla sér eða öðrum órétt­mæts ávinn­ings og refsiramm­inn í máli hans því eitt ár. Í 81. grein almennra hegn­ing­ar­laga segir að sök fyrn­ist á tveimur árum „þegar ekki liggur þyngri refs­ing við broti en 1 árs fang­elsi“. Þar sem Sturla við­ur­kenndi að hafa brotið trúnað árið 2012 í sím­tali sem átti sér stað 2008 var brotið fyrnt árið 2010.

Auglýsing

Þá flækti það málið að Sturla var kall­aður inn sem vitni í mjög stóru máli sem sner­ist um rann­sókn á meint­u­m tug millj­arða króna skila­svik­um. Hann var því ekki með stöðu sak­born­ings við yfir­heyrsl­una og það sem hann sagði við yfir­heyrsl­una og var til þess fallið að fella á hann sök, gat því ekki verið notað gegn Sturlu.

Rann­sókn á meintum tug millj­arða skila­svikum

Málið sem sér­stakur sak­sókn­ari var að rann­saka snérist um greiðslur sem taldar voru hafa átt sér stað neyð­ar­laga­dag­inn 6. októ­ber. Fimm fyrr­ver­andi stjórn­endur hjá Lands­banka Íslands voru grun­aðir um skila­svik vegna milli­færslu á um 20 millj­arða króna af ­reikn­ingi Lands­bank­ans í Seðla­bank­anum yfir til MP banka og Straums vegna end­ur­hverfra við­skipta við Seðla­bank­ann og kaupa bank­ans á verð­bréfum í sjóðum Landsvaka eftir lokun sjóð­anna. Dag­inn eftir milli­færsl­urnar tók skila­nefnd yfir Lands­bank­ann.

Sér­stakur sak­sókn­ari sendi frá sér frétta­til­kynn­ingu í jan­úar 2011 þar sem greint var frá hús­leitum vegna rann­sóknar máls­ins. Þar kom meðal ann­ars fram að emb­ættið hefði nálg­ast gögn í Seðla­bank­anum í tengslum við rann­sókn­ina. Málið var síðan rann­sakað að fullu hjá sér­stökum sak­sókn­ara áður en ákvörðun var tekin um að fella það niður í nóv­em­ber 2013 þar sem nið­ur­staða rann­sókn­ar­inn­ar, ásamt gögnum og fram­burðum í mál­inu, var ekki talin lík­leg til að leiða til sak­fell­ing­ar.

Hefði átt að blessa Ísland á sunnu­degi

Í vitna­skýrslu Sturlu kemur fram að hann hafi verið mjög mikið spurður út í sam­skipti sín við stjórn­endur Lands­banka Íslands um hrun­helg­ina. Þar var­aði hann meðal ann­ars sjálfur við því að inn­­herjar gætu nýtt sér það hversu seint neyð­­ar­lögin voru sett.

Í vitna­­skýrsl­unni seg­ir:„St­urla kvað að Geir H. Haarde hefði átt að stöðva einum sól­­­ar­hring fyrr (Guð blessi Ísland ávarp­ið). Hann [St­ur­la] kvaðst hafa verið áhyggju­­fullur yfir því að bank­­arnir skyldu opn­aðir á mán­u­deg­in­­um. Neyð­­ar­lögin hefðu átt að koma sól­­­ar­hring fyrr. Reiknar með að í bönk­­unum sé að finna hreyf­­ingar sem áttu upp­­runa sinn í því að menn töldu góðar líkur á því að þeir færu á haus­inn. Það hefði átt að sam­­þykkja neyð­­ar­lögin og „Blessa Ísland" á sunn­u­­dags­­kvöld­ið."

Sagði að einn bank­inn væri búinn að kasta inn hand­­klæð­inu

Í vitna­­skýrsl­unni er efni sím­tals sem Sturla átti við eig­in­­konu sína tveimur dögum fyrir setn­ingu neyð­ar­laga rak­ið. Efni sím­tals­ins er svona: „Á bls 1 kemur fram að hugs­an­­legt sé að einum banka verði bjarg­að. Á bls 3 kemur að SÞÁ (Sig­­ur­jón Þ. Árna­­son banka­­stjóri Lands­­bank­ans) sé hættur að hringja og hann sé búinn að kasta inn hand­­klæð­inu, hann sé búinn að gef­­ast upp. Einnig kemur fram að það séu bara Kaup­­þings­­menn núna Lands­­bank­inn sé far­inn og ECB (Evr­­ópski Seðla­­bank­inn) muni trig­gera það."

Heim­ildir Kjarn­ans herma að rann­sóknir hafi síðar leitt í ljós að málið hafi ekki verið svona klippt og skor­ið. Stjórn­endur Lands­bank­ans hafi haldið áfram að reyna að bjarga bank­anum alveg fram að setn­ingu neyð­ar­lag­anna og jafn­vel eftir að þau tóku gild­i. 

Ekki kannað sér­­stak­­lega af hálfu Seðla­­bank­ans

Eig­in­­kona Sturlu var á þessum tíma lög­­fræð­ingur Sam­­taka fjár­­­mála­­fyr­ir­tækja, hags­muna­­sam­­taka allra banka og spari­­­sjóða á Íslandi, sem hvort tveggja Lands­­bank­inn og Kaup­­þing áttu aðild að.

Sturlu var kynnt efni sím­tals­ins við skýrslu­tök­una hjá sér­­­stökum sak­­sókn­­ara. Í vitna­­skýrsl­unni seg­ir:„St­­urla kvaðst nátt­úru­­lega vera að brjóta trúnað með því að ræða þetta við kon­una sína.“

Í svari Seðla­­banka Íslands við fyr­ir­­spurn Kast­­ljóss vegna máls­ins segir að Sturla hafi grein Má Guð­­munds­­syni seðla­­banka­­stjóra frá umræddu sím­tali í lok síð­­­ustu viku. „Það hefur ekki verið kannað sér­­stak­­lega af hálfu Seðla­­bank­ans.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None