Karlar stýra peningum og halda á völdum á Íslandi

Glerþakið sem heldur konum frá stjórnun peninga á Íslandi er hnausþykkt og fáar sprungur sjáanlegar. Rúmlega níu af hverjum tíu æðstu stjórnenda sem stýra peningum eru karlar. Litlar sem engar breytingar hafa orðið á hlutfallinu árum saman.

Á Íslandi búa 167.330 kon­ur. Þær eru 49,4 pró­sent þjóð­ar­inn­ar. Framan af lýð­veld­is­tím­anum hall­aði mjög á hlut kvenna að flestu leyti. Þeirra hlut­verk var talið vera á heim­il­inu og stjórn­kerfi sam­fé­lags­ins gerðu bein­línis ráð fyrir því. Með vit­und­ar­vakn­ingu og ötulli jafn­rétt­is­bar­áttu hefur þessi staða breyst mikið á und­an­förnum ára­tug­um. Konum hefur fjölgað mikið á vinnu­mark­aði og í áhrifa­stöðum í völdum geir­um. Nú sitja til að mynda 30 konur á Alþingi og hafa aldrei verið fleiri. Ef jafn­ræði hefði verið á milli kynja á fram­boðs­lista Sjálf­stæð­is­flokks­ins, stærsta flokks lands­ins, væru konur í meiri­hluta á Alþingi. Af 21 þing­manni flokks­ins eru hins vegar ein­ungis sjö kon­ur. Sterk staða kvenna á þingi er þó ekki end­ur­spegluð við rík­is­stjórn­ar­borð­ið. Af ell­efu ráð­herrum eru sjö karlar en fjórar kon­ur.

Tregðu hefur gætt á fleiri sviðum en í stjórn­málum að veita konum aukið braut­ar­gengi og völd til að hafa áhrif. Íslenskt við­skipta­líf hefur lengi verið mik­ill karla­klúbb­ur. Sett voru sér­stök lög árið 2013 til að þrýsta á að kynja­hlut­fall í stjórnum stærri fyr­ir­tækja yrði með þeim hætti að hlut­fall hvors kyns yrði að minnsta kosti 40 pró­sent. Ný rík­is­stjórn ætlar að inn­leiða í lög jafn­launa­vottun fyrir öll fyr­ir­tæki sem eru með fleiri en 25 starfs­menn.

En er nóg gert, og hvar eru helstu bar­áttu­vígin sem á eftir að fella í veg­ferð­inni að því að valda­stig­inn í sam­fé­lag­inu end­ur­spegli sam­setn­ingu þess?

Eitt þeirra víga er íslenskur fjár­mála­geiri. Fyrir hverja níu karla sem stýra pen­ingum á Íslandi er ein­ungis ein kona. Og þannig hefur staðan verið árum sam­an.

80 karl­ar, átta konur

Kjarn­inn hefur síð­ast­liðin fjögur ár gert úttekt á stöðu kvenna á meðal æðstu stjórn­enda við­skipta­banka, spari­sjóða, líf­eyr­is­sjóða, skráðra félaga, félaga á leið á mark­að, óskráðra trygg­inga­fé­laga, lána­fyr­ir­tækja, verð­bréfa­fyr­ir­tækja og –miðl­ana, fram­taks­sjóða, orku­fyr­ir­tækja, greiðslu­stofn­ana, Kaup­hallar og lána­sjóða. Úttektin nær til æðsta stjórn­anda hvers fyr­ir­tækis eða sjóðs. Nið­ur­staðan í ár, sam­kvæmt úttekt sem fram­kvæmd var í febr­úar 2017, er sú að æðstu stjórn­endur í ofan­greindum fyr­ir­tækjum séu 88 tals­ins. Af þeim eru 80 karlar en átta kon­ur. Það þýðir að 91 pró­sent þeirra sem stýra pen­ingum á Íslandi eru karlar en níu pró­sent kon­ur.

Þegar Kjarn­inn fram­kvæmdi úttekt­ina fyrst, í febr­úar 2014, voru störfin sem hún náði yfir 88 tals­ins. Þá sátu 82 karlar í þeim störfum en sex kon­ur. Hlut­falls­lega skipt­ingin var því þannig að karlar voru 93 pró­sent stjórn­enda en konur sjö pró­sent. Árið 2015 voru störfin 87, karl­arnir 80 og kon­urnar sjö. Hlut­fallið hafði því „lagast“ en var samt þannig að 92 pró­sent stjórn­enda voru karlar en átta pró­sent kon­ur. Í fyrra var hlut­fallið það sama og árið áður. 92 pró­sent þeirra sem stýrðu pen­ingum hér­lendis voru karl­ar. Hlut­fallið hefur því nán­ast ekk­ert breyst á síð­ustu fjórum árum.

Ástæða þess að stör­f­unum fækkar á milli ára er tví­þætt. Ann­ars vegar eru ekki taldir með stjórn­endur fyr­ir­tækja sem höfðu til­kynnt að þau stefndu á markað á árinu 2016, en hafa ekki látið verða af því. Um er að ræða 365, Ölgerð­ina og Advania, sem er öllum stýrt af körl­um. Hins vegar hafa átt sér stað sam­ein­ingar í geir­anum sem hafa fækkað stjórn­enda­stöð­um.

Kona í Lands­bank­ann

Sú breyt­ing verður um miðjan næsta mánuð að tvær konur munu stýra við­skipta­banka á Íslandi. Þá tekur Lilja Björk Ein­ars­dóttir við sem banka­stjóri Lands­bank­ans. Hún er talin með í úttekt Kjarn­ans yfir konur í stjórn­un­ar­stöðum í fjár­mála­geir­an­um. Áður sat í því starfi Stein­þór Páls­son. Mik­ill styr geis­aði um hann vegna Borg­un­ar­máls­ins svo­kall­aða og þrýst­ingur var til staðar um að Stein­þór yrði lát­inn hætta allt frá því að Kjarn­inn upp­lýsti um málið seint í nóv­em­ber 2014. Tveimur árum síðar var svört skýrsla Rík­is­end­ur­skoð­unar um eigna­sölu Lands­bank­ans birt.

Lilja Björk Einarsdóttir tekur við starfi bankastjóra Landsbankans 15. mars. Þá verða tvær konur bankastjórar á Ísland, hún og Birna Einarsdóttir hjá Íslandsbanka.

Nið­ur­staða hennar var að fjöl­margar sölur bank­ans hafi verið aðfinnslu­verðar og með þeim hefði bank­inn stefnt trausti og trú­verð­ug­leika bank­ans í hættu. Stofn­unin beindi því til banka­ráðs Lands­­bank­ans að gripið yrði til ráð­staf­ana til að end­­ur­reisa orð­­spor Lands­­bank­ans. Þegar skýrslan kom út neit­aði Stein­þór því alfarið að ætla að segja af sér vegna nið­ur­stöðu henn­ar. Viku síðar lét hann af störfum „sam­kvæmt sam­komu­lag­i“. Utan banka­stjóra eru sex í fram­kvæmda­stjórn Lands­bank­ans, þrjár konur og þrír karl­ar.

Hin konan sem gengt hefur banka­stjóra­stöðu er Birna Ein­ars­dótt­ir, banka­stjóri Íslands­banka. Með henni í fram­kvæmda­stjórn sitja fimm karlar og þrjár kon­ur.

Þriðji stóri við­skipta­bank­inn er Arion banki og banka­stjóri hans er Hösk­uldur H. Ólafs­son. Auk Hösk­uldar sitja níu í fram­kvæmda­stjórn bank­ans, fimm karlar en fjórar kon­ur.

Fjórði við­skipta­bank­inn er Kvika banki. For­stjóri Kviku er Sig­urður Atli Jóns­son. Fyrir utan hann eru fimm aðrir í fram­kvæmda­stjórn bank­ans, allt karl­ar. Þá er ótal­inn Íbúða­lána­sjóð­ur, sem stýrt er af karl­mann­inum Her­manni Jónassyni.

Af æðstu stjórn­endum íslenskra banka, og Íbúða­lána­sjóðs, eru því þrír karlar en tvær kon­ur. 

Verð­bréfa­heim­inum nær ein­vörð­ungu stýrt af körlum

Á Íslandi eru fjórir spari­sjóðir enn starf­andi. Þremur þeirra er stýrt af körlum en einum af konu. Það er Spari­sjóður Suð­ur­-­Þing­ey­inga sem er stýrt af spari­sjóðs­stjór­anum Gerði Sig­tryggs­dótt­ur.

Alls eru fimm lána­fyr­ir­tæki eða -stofn­anir reknar hér­lend­is. Þau eru Borg­un, Valitor, Lýs­ing, Byggða­stofnun og Lána­sjóður sveit­ar­fé­laga. Fjórum þeirra er stýrt af körlum en einu af konu. Það er fjár­mögn­un­ar­fyr­ir­tækið Lýs­ing sem stýrt er af Lilju Dóru Hall­dórs­dótt­ur.

Staða kvenna er verst þegar kemur að verð­bréfa­fyr­ir­tækjum og rekstr­ar­fé­lögum verð­bréfa­sjóða. Til að átta sig á um hvers konar fyr­ir­tæki sé að ræða þá eru þetta milli­liðir sem taka við hund­ruð millj­arða króna frá fjár­fest­um, aðal­lega líf­eyr­is­sjóð­um, og fjár­festa fyrir þá. Fyrir þetta taka þessir aðilar þókn­an­ir. Rekstr­ar­fé­lög verð­bréfa- og fjár­fest­ing­ar­sjóða eru mörg hver í eigu við­skipta­bank­anna og heita nöfnum eins og Stefn­ir, Íslands­sjóð­ir, Lands­bréf, Gamma, Júpít­er, Alda og Summa. Af þeim tíu svona félögum sem eru með starfs­leyfi sam­kvæmt Fjár­mála­eft­ir­lit­inu er engu stýrt af konu. Tíu karlar halda um þræð­ina í þeim. Og lang­flestir starfs­manna þeirra eru líka karl­ar. Þannig hefur staðan verið árum sam­an.

Á þessari mynd sést fjöldi þeirra kvenna sem stýra verðbréfafyrirtæki eða rekstrarfélagi verðbréfasjóða á Íslandi. Þær eru núll.
Mynd: Pexels

Tíu verð­bréfa­fyr­ir­tæki eru skráð sem eft­ir­lits­skyld hjá Fjár­mála­eft­ir­lit­inu. Þau heita nöfnum eins og Virð­ing, Arct­ica Fin­ance, Centra, Foss­ar, ALM Verð­bréf og Jökl­ar. Öllum tíu er stýrt af körl­u­m. 

Karl stýrir líka einu eft­ir­lits­skyldu verð­bréfa­miðlun lands­ins og einu inn­láns­deild sam­vinnu­fé­lags (Hjá Kaup­fé­lagi Skag­firð­inga) sem starf­rækt er á land­inu.

Líf­eyr­is­sjóð­irnir ráða mestu og karlar ráða líf­eyr­is­sjóð­unum

Áhrifa­mestu leik­end­urnir á íslenskum fjár­mála­mark­aði eru líf­eyr­is­sjóð­irnir okk­ar. Sam­kvæmt nýj­ustu hag­tölum Seðla­banka Íslands var hrein eign þeirra 3.509 millj­arðar króna um síð­ustu ára­mót. Líf­eyr­is­sjóð­irn­ir, sem eru nú 25 tals­ins sam­kvæmt yfir­liti Fjár­mála­eft­ir­lits­ins um eft­ir­lits­skyldra aðila, eru allt um lykj­andi í íslensku við­skipta­lífi. Þeir eiga meira en helm­ing skráðra hluta­bréfa annað hvort beint eða óbeint í gegnum sjóði sem þeir hafa fjár­fest í. Sjóð­irnir hafa líka fjár­fest mikið í óskráðum eignum og eru að sækja mikið á í útlánum til fast­eigna­kaupa, þar sem þeir geta boðið betri kjör en við­skipta­bank­arn­ir. Þá eru þeir helstu eig­endur skulda­bréfa á Íslandi.

Áhrif og völd þeirra sem stýra líf­eyr­is­sjóð­unum eru því gríð­ar­leg. Sjóð­stýr­ing­ar­fyr­ir­tæk­in, verð­bréfa­fyr­ir­tækin og fjár­fest­inga­hluti banka­starf­sem­innar sækja þorra sinna þókn­ana­tekna, og kraft til við­skipta, til líf­eyr­is­sjóð­anna. Því má segja að stjórn­endur þeirra, og helstu sam­starfs­menn, deili og drottni yfir íslensku við­skipta­lífi.

Líf­eyr­is­sjóð­irnir eru mjög mis­mun­andi að stærð og það tíðkast að fleiri en einum sjóði sé stýrt af sama fólk­inu. Þannig stýrir Haukur Haf­steins­son, fram­kvæmda­stjóri Líf­eyr­is­sjóðs starfs­manna rík­is­ins (LSR), líka líf­eyr­is­sjóði hjúkr­un­ar­fræð­inga. Saman eru sjóð­irnir stærsti líf­eyr­is­sjóður lands­ins. Úttekt Kjarn­ans nær að þessu sinni til 17 stjórn­enda líf­eyr­is­sjóða sem sumir hverjir stýra fleiri en einum sjóði. Af þessum 17 eru 15 karlar en tvær kon­ur.

Níu stærstu sjóð­irnir stýra um 80 pró­sent af fjár­magn­inu sem er til staðar í íslenska líf­eyr­is­sjóða­kerf­inu. Um er að ræða rúm­lega 2.800 millj­arða króna. Þeim er öllu stýrt af körl­um.

Herdís Dröfn Fjelsted er framkvæmdastjóri Framtakssjóðs Íslands. Hún er líka stjórnarformaður VÍS, sem sagði upp einu konunni sem stýrði skráðu félagi á Íslandi.
Mynd: Háskóli Íslands

Sú kona sem stýrir stærstum líf­eyr­is­sjóði hér­lend­is, og raunar ein­ungis ein af tveimur konum sem það ger­ir, heitir Gerður Guð­jóns­dóttir og stýrir Brú líf­eyr­is­sjóði, sem tók upp það nafn um mitt ár 2016. Brú er líf­eyr­is­sjóður fyrir fólk sem starfar hjá sveit­ar­fé­lögum á Íslandi. Hin konan sem stýrir líf­eyr­is­sjóði á Íslandi er Snæ­dís Ögn Flosa­dótt­ir, sem tók við sem fram­kvæmda­stjóri Eft­ir­launa­sjóðs íslenskra atvinnu­flug­manna sum­arið 2015. Snæ­dís vinnur hjá eigna­stýr­ingu Arion banka sem heldur á nokkrum líf­eyr­is­sjóð­u­m. 

Við þetta má bæta að stærstu líf­eyr­is­sjóðir lands­ins eiga saman Fram­taks­sjóð Íslands og honum er stýrt af konu, Her­dísi Dröfn Fjeld­sted. Þá er Þórey S. Þórð­ar­dóttir fram­kvæmda­stjóri Lands­sam­taka líf­eyr­is­sjóða, en þau fjár­festa auð­vitað ekki.

Allir for­stjórar orku­fyr­ir­tækja lands­ins; Lands­virkj­un­ar, Orku­veitu Reykja­vík­ur, ON, HS Orku, Orku­bús Vest­fjarða, Lands­nets og Orku­söl­unnar eru líka allt karl­ar.

Engin kona stýrir skráðu félagi

Sam­eig­in­legt mark­aðsvirði þeirra 17 félaga sem skráð eru í Kaup­höll Íslands er tæp­lega eitt þús­und millj­arðar króna. Frá því að hluta­bréfa­mark­að­ur­inn var end­ur­reistur eftir hrun hefur ein­ungis ein kona stýrt skráð félagi á Íslandi. Það var Sig­rún Ragna Ólafs­dótt­ir, sem var for­stjóri VÍS. Henni var sagt upp störfum í fyrra og Jakob Sig­urðs­son ráð­inn í hennar stað. Því er öllum skráðum félögum á Íslandi nú stýrt af körl­um. Auk þess er for­stjóri Kaup­hall­ar­innar karl­inn Páll Harð­ar­son.

Sigrún Ragna Ólafsdóttir var eina konan sem stýrði skráðu félagi á Íslandi. Nú stýra karlar öllum 17 félögunum sem skráð eru í Kauphöll.
Mynd: Nasdaq OMX

Félögin eru mörg stærstu fyr­ir­tæki lands­ins. Þar er að finna stærsta smá­sala lands­ins, þrjú trygg­inga­fé­lög, öll stærstu fast­eigna­fé­lög­in, eina af stærstu útgerðum lands­ins, tvö stærstu fjar­skipta­fyr­ir­tæki lands­ins, tvo af stærstu olíu­fé­lög­unum og svo auð­vitað fyr­ir­tækin tvö sem tengja okkur helst við umheim­inn, Icelandair og Eim­skip.

Þá vantar ein­ungis trygg­inga­fé­lögin Okkar og Vörð og tvær greiðslu­stofn­an­ir. Öllum fjórum er stýrt af körl­um. Sam­tals gera þetta 87 stjórn­enda­störf sem eru skipuð 79 körlum og átta kon­um.

Til við­bótar má nefna að þrír æðstu yfir­menn Seðla­banka Íslands eru karl­ar, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra er karl og það er for­sæt­is­ráð­herra líka. Nýkjör­inn for­seti okkar er auk þess karl.

Lög sett til að reyna að laga stöð­una

Ýmis­legt hefur verið gert til að reyna að breyta þeirri land­lægu karllægni sem ríkir í íslensku við­skipta­lífi. Þar ber helst að nefna að í sept­em­ber 2013 tóku gildi lög hér­lendis sem gerðu þær kröfur að hlut­fall hvors kyns í stjórnum fyr­ir­tækja með fleiri en 50 starfs­menn væri að minnsta kosti 40 pró­sent. Þetta leiddi til þess að ansi mörg fyr­ir­tæki og líf­eyr­is­sjóðir þurftu að ráð­ast í miklar breyt­ingar á sam­setn­ingu stjórna sinna, enda var hlut­fall kvenna í stjórnum sem féllu undir lög­gjöf­ina ein­ungis 20 pró­sent í árs­lok 2009.

Í árs­lok 2013, eftir að lögin tóku gildi, voru konur orðnar 31 pró­sent stjórn­ar­manna í þeim félögum sem þau náðu yfir. Ein­ungis um helm­ingur fyr­ir­tækj­anna sem falla undir lögin upp­fylltu skil­yrðin á þessum tíma. Konum hefur fjölgað í stjórnum stærri fyr­ir­tækja und­an­farin ár og voru 33,2 pró­sent stjórn­ar­manna í fyr­ir­tækjum með 50 starfs­menn eða fleiri í lok árs 2014. Ári síðar hafði hlut­fallið lækkað og mæld­ist 32,8 pró­sent.

Þegar öll fyr­ir­tæki sem greiða laun og voru skráð í hluta­fé­laga­skrá voru skoðuð kom í ljós, sam­kvæmt tölum frá Hag­stofu Íslands, að hlut­fall kvenna í stjórnum var 25,9 pró­sent í lok árs 2015. Hlut­fallið hafið verið á bil­inu 21,3 til 22,3 pró­sent á árunum 1999 til 2006 og því hefur það farið hækk­andi frá árinu 2007. En samt sem áður er ein­ungis um einn af hverjum fjórum stjórn­ar­mönnum í íslenskum fyr­ir­tækjum kon­ur.

Mark­að­ur­inn, fylgi­blað Frétta­blaðs­ins um efna­hags­mál og við­skipti, fékk Credit­info nýverið til að taka saman upp­lýs­ingar um hlut­fall kvenna í fram­kvæmda­stjóra­stöðum stórra fyr­ir­tækja, sem áttu eignir yfir einn millj­arð króna. Í nið­ur­stöð­unum kom fram að hlut­fall þeirra hafi lækkað á milli áranna 2014 og 2016. Um þrettán pró­sent stjórn­ar­for­manna fyr­ir­tækj­anna voru kon­ur. Til stórra fyr­ir­tækja telj­ast alls 857 félög.

Á fyrra árinu voru konur tíu pró­sent fram­kvæmda­stjóra stórra fyr­ir­tækja en tveimur árum síðar ein­ungis níu. Hjá með­al­stórum fyr­ir­tækj­um, sem áttu eignir frá 200 millj­ónum króna og upp í millj­arð króna, var hlut­fall kvenna sem stýrðu tólf pró­sent. Alls voru átján pró­sent stjórn­ar­for­manna milli­stórra fyr­ir­tækja kon­ur. Til þeirra töld­ust alls 1.866 félög.

Það er því ljóst, sama hvert er lit­ið, að íslenski pen­inga­heim­ur­inn er karla­heim­ur. Og hann er að breyt­ast mjög, mjög hægt.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar