#efnahagsmál#stjórnmál

Málefni Seðlabankans færð til forsætisráðuneytis til að tryggja sjálfstæði hans

Æskilegt þykir að yfirstjórn Seðlabanka Íslands og samþykkt peninga- og gengisstefnu sé í öðru ráðuneyti en því sem fer með fjármál ríkisins. Þess vegna var málaflokkurinn færður milli ráðuneyta.

Málefni Seðlabanka Íslands voru færð frá ráðuneyti Benedikts Jóhannessonar til ráðuneytis Bjarna Benediktssonar.
Málefni Seðlabanka Íslands voru færð frá ráðuneyti Benedikts Jóhannessonar til ráðuneytis Bjarna Benediktssonar.

Rökin fyrir flutn­ingi mál­efna Seðla­banka Íslands yfir til for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins fel­ast í því að vegna sjálf­stæðis Seðla­bank­ans sé æski­legt að yfir­stjórn hans og sam­þykkt pen­inga- og geng­is­stefnu sé í öðru ráðu­neyti en því sem fer með fjár­mál rík­is­ins. Þetta kemur fram í svari for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins við fyr­ir­spurn Kjarn­ans um mál­ið.

Ný rík­is­stjórn ákvað að færa mál­efni Seðla­bank­ans frá fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu til for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins þegar verka­skipt­ing milli ráðu­neyta var ákveð­in. Bjarni Bene­dikts­son, sem færði sig úr fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu yfir í for­sæt­is­ráðu­neytið þegar Sjálf­stæð­is­flokk­ur, Við­reisn og Björt fram­tíð mynd­uðu rík­is­stjórn í jan­ú­ar, mun því áfram fara með mál­efni Seðla­bank­ans. 

Mál­efni Seðla­banka Íslands heyrðu undir fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neytið frá 2012 til 2017. Þar áður höfðu þau heyrt undir efna­hags- og við­skipta­ráðu­neyti, for­sæt­is­ráðu­neytið og við­skipta­ráðu­neyt­ið. Í svari for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins við fyr­ir­spurn Kjarn­ans um flutn­ing­inn segir að náin tengsl séu milli fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­is­ins og Seðla­bank­ans á ýmsum svið­um. „Þar má nefna fjár­hags­leg sam­skipti Seðla­banka og rík­is­sjóðs, geng­is­mál og nú á síð­ustu árum losun fjár­magns­hafta, sam­skipti um efna­hags­mál og sam­skipti við láns­hæf­is­mats­fyr­ir­tæki og alþjóða­stofn­an­ir. Rökin fyrir flutn­ingi mál­efna Seðla­bank­ans yfir til for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins fel­ast í því að vegna sjálf­stæðis Seðla­bank­ans sé æski­legt að yfir­stjórn hans og sam­þykkt pen­inga- og geng­is­stefnu sé í öðru ráðu­neyti en því sem fer með fjár­mál rík­is­ins.“

Auglýsing

Engar breyt­ingar fyr­ir­hug­aðar á stjórn­skipu­lag­inu

Már Guð­munds­son, núver­andi seðla­banka­stjóri, hefur gengt starf­inu frá því að hann var skip­aður 20. ágúst 2009. Þá var Már skip­aður til fimm ára og sum­arið 2014 var starfið aug­lýst til umsókn­ar. Alls sóttu tíu um starfið en Már var á end­anum end­ur­skip­aður.

Nokkrum mán­uðum áður en Már var end­ur­ráð­inn hafði Bjarni Bene­dikts­son skipað starfs­hóp sem ætlað var að gera til­lögur að breyt­ingum á stjórn­skipu­lagi Seðla­bank­ans.

Hóp­ur­inn skil­aði til­lögum í mars 2015 og lagði þar til að seðla­banka­stjórum yrði fjölgað úr einum í þrjá. Einn yrði seðla­banka­stjóri en með honum myndu starfa banka­stjóri pen­inga­mála og banka­stjóri fjár­mála­stöð­ug­leika.

Frétta­blaðið greindi frá því 18. jan­úar síð­ast­lið­inn að allar til­lögur um breyt­ingar á Seðla­bank­anum væru enn á ís. Þar var haft eftir Svan­hildi Hólm Vals­dótt­ur, aðstoð­ar­manni for­sæt­is­ráð­herra, að henni væri ekki kunn­ugt um að stjórn­skipu­lag bank­ans hafi verið rætt sér­stak­lega í við­ræðum Sjálf­stæð­is­flokks­ins, Við­reisnar og Bjartrar fram­tíð­ar.

Í svari for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins við fyr­ir­spurn Kjarn­ans er þessi skiln­ingur stað­fest­ir. Þar segir að engar breyt­ingar á stjórn­skipu­lagi Seðla­bank­ans hafi verið ræddar eða ákveðn­ar.

Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None